Các nhà khoa học muốn khoan vào lòng đất trên sao Hỏa để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống
ndminhduc
6 nămBình luận: 48
exolance copy.jpg
"Có tồn tại sự sống trên sao Hỏa hay không?" là một trong những câu hỏi lớn nhất của loài người. Nhằm trả lời cho câu hỏi đó, nhóm cựu các kỹ sư tại NASA và tổ chức tư nhân Explore Mars đã khởi động dự án mang tên ExoLance nhằm thả một mũi khoan lên bề mặt sao Hỏa và khoan thăm dò vào lòng đất với hy vọng tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống. Theo nhóm nghiên cứu, có thể sự sống trên sao Hỏa không tồn tại ở bề mặt nhưng có thể được bảo vệ trong những địa tầng ẩm ướt trong lòng đất.

ExoLance được thiết kế dựa trên ý tưởng của sứ mạng Viking từng thực hiện và nhanh chóng thất bại hồi những năm 1970. Trong những lần hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa vào thời gian sau đó, tàu tự hành đã thực hiện nhiều thử nghiệm nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vẫn đang hiện diện trong thổ nhưỡng của sao Hỏa cho đến ngày nay.

exolance-1.jpg
Tuy nhiên, phương pháp thử nghiệm dự kiến của sứ mạng Viking khá đơn giản. Một số mẫu đất sẽ được thu thập và tự động đưa vào bên trong tàu tự hành. Sau đó, một dung dịch dinh dưỡng được phun lên mẫu đất và các thiết bị sẽ phân tích tỏa ra để nhận biết sự tồn tại của sự sống. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng công tác phân tích không hề đơn giản. Các chất khí bốc ra trông có vẻ như là do các sinh vật sống tỏa ra, nhưng sau đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đất trên sao Hỏa chứa những hóa chất có độ hoạt động cao, cộng với việc thí nghiệm được thực hiện trong môi trường khô nóng và chịu sự bắn phá liên tục của tia cực tím dẫn đến công tác phân tích gặp rất nhiều khó khăn.

Sau đó, NASA đã chuyển hướng sang tập trung vào nghiên cứu địa chất trên sao Hỏa để hiểu rõ hơn về điều kiện môi trường tại đây thay vì trực tiếp đi tìm kiếm sự sống. Tuy nhiên, với sứ mạng sao Hỏa trong thời gian tới, nhóm phát triển ExoLance sẽ trở lại cách tiếp cận ban đầu là thực hiện các thí nghiệm tương tự như do Viking thực hiện nhưng dĩ nhiên là có sự hỗ trợ của các trang thiết bị và công nghệ tối tân hơn. Theo đó, tàu tự hành sẽ mang theo cả các đầu đạn nổ do quân đội Mỹ phát triển để hỗ trợ khoan vào lòng đất.

exolance-3.jpg
Khác với cách đổ bộ lên sao Hỏa một cách "êm đềm" như tàu tự hành Curiosity hay sứ mạng Mars 2020, dự án ExoLance sẽ liên tục bắn phá các "mũi tên" mang tên Arrows vào bề mặt sao Hỏa ngay khi sắp tiếp cận nơi đây. "Mũi tên Arrows" với trọng lượng nhẹ, có thiết kế tương tự như một loại bom sát thương và phá hủy do quân đội Mỹ phát triển trong chiến tranh vùng vịnh vào những năm 1991. Tuy nhiên,thay vì mang theo vật liệu nổ thì Arrow sẽ chứa các thiết bị nghiên cứu khoa học.

Khi Arrow được bắn vào bề mặt sao Hỏa với tốc độ siêu thanh, nó sẽ được tách thành 2 phần. 1 phần đuôi còn nằm lại trên bề mặt sao Hỏa và sẽ quay trở về Trái Đất. Phần đầu còn lại sẽ cắm sâu 5 m vào bề mặt sao Hỏa với hy vọng sẽ tìm được lớp bảo vệ có chứa nước nhưng không bị ảnh hưởng bởi các bức xạ tiêu diệt sự sống như trên bề mặt. Đồng thời, mũi tên không chỉ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống mà còn có khả năng phát hiện ra dấu vết của vi khuẩn, có thể là tương tự với trên Trái Đất hoặc hoàn toàn khác.

exolance-4.jpg
Hiện tại, nhóm phát triển dự án ExoLance đang mong muốn gây được số tiền ủng hộ 250.000 đô la thông qua chiến dịch gây quỹ Indiegogo. Nhóm hứa hẹn rằng chỉ sau 1 năm kể từ ngày đạt mục tiêu gây quỹ, các nguyên mẫu của Arrows sẽ ra đời và sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm thả từ máy bay xuống bề mặt sa mạc Mojave. Mục tiêu của các thử nghiệm là để đảm bảo rằng không những các mũi tên có thể còn nguyên vẹn mà còn chắc rằng nó không cắm quá sâu hoặc quá cạn vào mặt đất.

Đồng thời, các vấn đề khác cũng sẽ được tiếp tục thử nghiệm và hoàn thiện như khối lượng của mô đun xy-lanh, pin, bộ phận kết nối 2 phần đầu và đuôi và đảm bảo các thành phần có thể chịu được tác động khi va đập mạnh. Trong năm tiếp theo, nhóm sẽ chuyển sang giai đoạn 2 là tập trung phát triển các thí nghiệm xác định vi khuẩn. Nếu toàn bộ các thí nghiệm đều thành công, nhóm sẽ lên kế hoặc tiếp cận NASA hoặc các công ty thương mại khác nhằm cung cấp kinh phí để mang ExoLance lên sao Hỏa. Dưới đây là đoạn video giới thiệu về dự án ExoLance.


Tham khảo Indiegogo, Explore Mars
Ko biết nhiệt độ trên sao hoả là bao nhiêu nhỉ?
@HoangThuongGiaLam Nghe nói lạnh lắm.
@Huỳnh Hữu Ân Sao băng chắc Nóng lắm nhể :p
@Huỳnh Hữu Ân nhiệt độ trung bình vào ban ngày là -31 độ còn vào ban đêm thì khoảng -89 độ
( mình nhớ cũng ko rõ nữa )😁
@HoangThuongGiaLam Sao hoả xa mặt trời hơn trái đất và nhiệt độ trung bình nó thấp hơn trái đất => lạnh. Chữ hỏa là do nó có màu đỏ thôi.
Sao băng ở đây không phải băng đá mà là băng ngang qua. Lúc nó ngoài không gian thì không biết thế nào chứ lúc ta nhìn thấy là nó đang bay vào khí quyển trái đất với vận tốc lớn. Ta nhìn thấy nó là do nhiệt độ cao đến mức phát sáng => nó nóng lúc ta nhìn thấy.
Hỏi nữa đi mình google giùm cho.
qloved
TÍCH CỰC
6 năm
chưa hiểu ngta cố công tìm kiếm sự sống trên sao hỏa làm gì nhỉ
vythanh
CAO CẤP
6 năm
@imleodo Vậy... à, mà thôi 😁
Meteor Cry
ĐẠI BÀNG
6 năm
@imleodo doc comment cua may bac em thay vui qua😁
@qloved Chắc để chuyển nhà cho chị Hằng đó bạn 😁


Sent from my iPhone using Tinhte.vn mobile app
Hùng Levis
ĐẠI BÀNG
6 năm
ko có sự sống đâu mà tìm hiểu
TRÊN SAO HỎA THÌ CÓ NGƯỜI SAO HOẢ, NHƯNG NGƯỜI SAO HOẢ Ở MỘT KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN KHÁC MÀ MÌNH KHÔNG THẤY. CŨNG NHƯ CHÚNG KHÔNG THẤY MÌNH THOY 😁 :D :D :D
imleodo
ĐẠI BÀNG
6 năm
Stop thôi ko ra đảo cả lũ thì toi 😁
abgnac
TÍCH CỰC
6 năm
Trên mặt đất ko thấy thì xuống dưới,ý kiến hay.
hi vọng có sự sống ! Và ta sẽ thôn tính sao hỏa như trong phim avartar
choutinhtri
ĐẠI BÀNG
6 năm
3 phú mặc niệm bắt đâu
Bắn những mũi khoan xuống bề mặt sao Hỏa, nghe giống các con quay khổng lồ trong phim hoạt hình Vòng Xoáy Vô Cực nhỉ 😁
Biết đâu người ngoài hành tinh lại sống theo kiểu giun, dế là đào tổ nhà ở dưới đât! Chuyện gì cũng có thể, hơn nữa chúng ta còn biết quá ít về SH!
Tú art
CAO CẤP
6 năm
khoan xuống và phát hiện dân Sao Hỏa nó sống dưới đất 😁
trong đó toàn linh kiện điện tử, bắn xuống rồi va chạm với tốc độ siêu thanh.
zậy mà tụi nó thiết kế chống va đập tốt ghê.
ra đảo bình yên ạ 😁
imleodo
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ƍollum Em vẫn trên đất liền bác ạ :D
abgnac
TÍCH CỰC
6 năm
@ƍollum OK :D
@imleodo 😔 mod bận quay tay rồi
TungPig
CAO CẤP
6 năm
bắn lên rồi cứ để nó trên đấy, ngồi từ trái đất mà nghiên cứu với phân tích này khác thôi đừng có tìm cách mang nó về, lỡ có loài sinh vật nguy hại nào gây bệnh dịch hay đại loại thế là mấy tỉ người đi tong
phamminh05
TÍCH CỰC
6 năm
Dân Sao Hỏa thấy tên lửa bắn ra tưởng người Trái Đất tấn công, lúc đó sẽ xảy ra "Chiến tranh giữa các vì sao" 😁
huongdang800
ĐẠI BÀNG
6 năm
@phamminh05 Lúc đấy ngành công nghiệp thu mua phế liệu nước ta đứng đầu thế gới chăng
Azumidol
ĐẠI BÀNG
6 năm
@huongdang800 Có thể lắm chứ 😁 Lúc đó Gôd Job là nghề "Đồng nát" rồi :p
lordship
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình cũng đang thích được khoan
Người ta cố tìm sự sống trên sao hỏa là bởi vì họ muốn tìm nơi nuôi dưỡng sự sống để thay thế trái đất. Trái đất sẽ biến thành hòn than trong vòng chưa đầy 8 tỉ năm nữa khi nó bị mặt trời nuốt chửng trước khi mặt trời chết và biến thành sao lùn trắng. Cho đến bh Sao Hỏa hoàn toàn không có sự sống nhưng nó là hành tinh gần và giống trái đất nhất mà con người biết và có thể đặt chân đến. Họ vẫn có tìm một chút hi vọng mầm mống của sự sống là vì có thể cải tạo nó thành hành tinh xanh như trái đất. Giống như trái đất cách đây 4600 triệu năm vốn dĩ lã hành tinh chưa có sự sống. Nhờ vào quá trình tiến hóa mà bây giờ trở nên xinh đẹp;)

Sent from my SM-N900 using Tinhte.vn mobile app
tvu732
TÍCH CỰC
6 năm
@trieunguyenvu Đợi đến 8 tỉ năm nữa thì con người đã ngồi uống cà phê với người hành tinh khác rồi. Không biết xác suất tìm ra sự sống trên sao Hoả với xác suất tìm ra 1 hành tinh bất kỳ ngoài hệ mặt trời có điều kiện tự nhiên gần giống trái đất, cái nào lớn hơn?
@tvu732 Di cư lên sao hỏa khả năng thành công dễ dàng hơn.cứ cho là kiếm dc 1 hành tinh ngoài hệ mặt trời có sự sống hoặc phù hợp cho sự sống con người,thì việc di cư lên đó lại là 1 vấn đề nan giải khác.
Còn vì sao người ta tin rằng có thể cải tạo sao hỏa được là bởi nó sẽ tiến dần vào vị trí của trái đất hiện tại do mặt trời hút, trái đất sẽ chết và sao hỏa lúc này sẽ có nhiệt độ tương tự như trên trái đất, thích hợp cho việc nuôi dưỡng sự sống. Hiện tại sao hỏa cách trái đất 650 triệu km nên ít nhận được ánh sáng mặt trời nên h là hành tinh lạnh lẽo nhiệt độ tb tầm -150 độ C. Giờ các thím đã hiểu chưa ạ😁

Sent from my SM-N900 using Tinhte.vn mobile app
@trieunguyenvu Mình nhớ là mặt trời sẽ nóng lên và to ra,chứ đâu phải là hút trái đất vào và sao hỏa thế chỗ trái đất đâu?
theo mình biết thì sao hỏa có nhiệt độ bề mặt thấp hơn trái đất rất nhiều, vậy nếu có tìm ra đc sự sống trên sao hỏa thì con người cũng đâu sống được trên đó nhỉ?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019