T-Rex ProCác nhà khoa học tạo ra kim cương trong chỉ vài phút, ngay ở nhiệt độ phòng!
bk9sw
7 thángBình luận: 78
Các nhà khoa học tạo ra kim cương trong chỉ vài phút, ngay ở nhiệt độ phòng!
Kim cương mất nhiều tỉ năm để hình thành ở độ sâu gần 150 km dưới mặt đất những các nhà khoa học giờ đây đã có thể tạo ra kim cương trong chỉ vài phút trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu này bao gồm các nhà khoa học đến từ đại học quốc gia Úc (ANU) và đại học RMIT. Họ đã sử dụng một chiếc "đe kim cương" - thiết bị nén áp suất cao để ép những tinh thể carbon thành kim cương thông thường lẫn kim cương lục giác Lonsdaleite ngay ở nhiệt độ phòng. Nhóm nghiên cứu cho biết áp suất tạo ra đến 100 GPa, tương đương với 640 con voi châu Phi đứng trên mũi giày ba lê.

Trước đây, nhóm nghiên cứu này cũng đã từng tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm nhưng bằng nhiệt độ cao. Lần này, họ sử dụng áp lực ở nhiệt độ phòng, nhà vật lý Jodie Bradby nói: "Chúng tôi đã cho carbon trải qua một trạng thái gọi là "lực cắt" - giống như lực xoắn hay lực trượt. Chúng tôi nghĩ rằng điều này cho phép các nguyên tử carbon có thể di chuyển vào đúng vị trí từ đó tạo thành kim cương Lonsdaleite lẫn kim cương thông thường… Chúng tôi chỉ đơn giản là ép vật liệu lại với nhau ở áp suất cực lớn. Tất cả quá trình này diễn ra chỉ trong vài phút."

Kim cương nhân tạo.jpg
Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Dougal McCullock (phải) cùng nhóm nghiên cứu tại RMIT đã dùng kính hiển vi điện tử để chụp cắt lớp mẫu kim cương nhân tạo này và cho biết: "Những hình ảnh chúng tôi chụp được cho thấy kim cương thông thường chỉ hình thành ở giữa các mạch của kim cương Lonsdaleite với phương pháp chế tạo bằng áp suất cao này. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được thấy những "dòng sông" của kim cương Lonsdaleite và kim cương thông thường. Từ đây chúng tôi sẽ có thể hiểu rõ hơn về cách 2 loại kim cương được hình thành."

Lonsdaleite.jpg
Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ phát triển các loại kim cương siêu cứng để sử dụng trong các ngành công nghiệp. Nhà vật lý Bradby nhấn mạnh: "Mọi quá trình xảy ra ở nhiệt độ phòng đều dễ thực hiện hơn và rẻ hơn so với các quá trình phải xử lý ở nhiệt độ lên đến hàng trăm hay hàng ngàn độ. Tuy nhiên, tôi không nghĩ sau cùng sẽ có những viên kim cương rẻ trên nhẫn cưới mà kim cương Lonsdaleite mà chúng tôi tạo ra có thể trở thành người bạn tốt nhất cho người thợ mỏ, giúp họ không phải thay thế mũi khoan thường xuyên với chi phí đắt đỏ nữa."

Lonsdaleite được đặt theo tên của Dame Kathleen Lonsdale - nhà tinh thể học nổi tiếng người Ireland, người phụ nữ đầu tiên được bầu làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia Anh. Bà nổi tiếng với công trình chứng minh vòng benzene phẳng bằng cách sử dụng phương pháp nhiễu xạ tia X vào năm 1929. Kim cương Lonsdaleite được gọi là kim cương lục giác nhằm phản ánh cấu trúc tinh thể của nó và trong tự nhiên, nó được hình thành khi các thiên thể chứa graphite lao xuống Trái Đất. Nhiệt độ cực cao và áp suất tạo ra từ vụ va chạm khiến graphite biến thành kim cương nhưng vẫn giữ lại cấu trúc mạng tinh thể lục giác của graphite. Kim cương Lonsdaleite thực ra đã được tổng hợp trong phòng thí nghiệm từ năm 1966 bằng phương pháp nén và đưa graphite lên nhiệt độ cao ở áp suất tĩnh hoặc bằng các vụ nổ. Nó cũng được sản xuát bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa học nhưng đây là lần đầu tiên nó được tạo ra ở nhiệt độ phòng.

Theo: Dailymail; RMIT
Pop-up
TÍCH CỰC
7 tháng
lúc đầu đọc nhan đề tưởng tượng ngay ra cái video làm kim cương bằng than + khò lửa + bơ lạc + đá lạnh. Cha mẹ ơi để câu view có mấy đứa khùng nó đi làm cái hướng dẫn vừa phi thực tế vừa nguy hiểm. Dưới đây là video người ta làm thử, video gốc thì bị gỡ rồi thì phải
@Pop-up Hồi lúc mới xem mình cũng tưởng thật, suýt làm thử. May mà tỉnh táo
HoangTux
TÍCH CỰC
7 tháng
@Pop-up Nó làm ra con Pokemon luôn mới kinh dị chứ =)))
@Pop-up Kim cương mà làm dễ như vậy chắc giờ làm rải đường thay cho đá chắc bền lắm
@hoangvuanh2005 đúng rồi bạn, đường thì bền chứ vỏ xe thì nát bét và đường thì bụi không luôn
Kim cương không hiếm chỉ đc cái giới đầu cơ khai thác bán ra nhỏ giọt
@hung.nexus Kim cương không hiếm nhưng chi phí khai thác cao, kim cương đủ chuẩn để làm trang sức cũng ít, viên nào không đủ thì dùng trong công nghiệp.
Trong lịch sử thì kim cương siêu hiếm, đến mức chỉ có thể thấy trong vòng cổ của nữ hoàng, gậy của giáo hoàng, vương miệng của nhà vua,... Nhưng đấy là trước khi người ta biết đến nguồn cung siêu dồi dào của các mỏ kim cương châu Phi. Một gia đình tài phiệt đã mua lại tới hơn 90% quyền khai thác các mỏ đó và định giá kim cương cao như cũ. Sau đó họ thiết lập chiến dịch marketing mang tên "Tình yêu vĩnh cửu" ở các nước phương tây. Ngày nay dù giá kim cương đã giảm nhiều nhưng vẫn không là gì so với sự quá giá trị của nó.
doxuancanh
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Rồi xong, giờ giá kim cương nhân tạo sẽ lại càng rẻ hơn và chị em đều có thể sở hữu thứ trang sức lấp lánh này hàng ngày
vsphere
TÍCH CỰC
7 tháng
@doxuancanh Kim cương trang sức đẹp vì nó đắt thôi chứ nó mà rẻ thì chẳng ai thèm đeo nữa 😆
tan9639
TÍCH CỰC
7 tháng
@doxuancanh Kim cương nhân tạo có đầy rồi bác. Cách này ko tạo ra đc viên kim cương đủ lớn để làm trang sức đâu, nó chỉ tạo ra được những lớp kim cương siêu mỏng, để phủ lên những vật liệu chống mài mòn cao trong công nghiệp, mũi khoan chẳng hạn.
ptp49
CAO CẤP
7 tháng
@tan9639 Chỉ mong người ta phủ lên cái màn smartphone
Đúng rồi, con người chỉ tham đồ hiếm và giá trị bằng xèng của nó chứ chả phải chỉ là đẹp.
Lấy ví dụ: Nhôm hồi xưa có giá trị cao hơn vàng, từng được vua gì đó làm (một bộ chén đĩa bằng nhôm mà chỉ để dàng cho khách "quý" thay cho vàng) 🤣🤣 .
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Kim cương nhân tạo thì không bao giờ đẹp bằng kim cương tự nhiên được.
IMG_8553 copy.jpg
@lxhxxnxxx Mặc dù t đọc hiểu được tất cả những gì m viết, nhưng m viết chướng mắt vcl. Những từ mày viết cũng chả phải chuyên ngành để mà phải viết như vậy. Thích dùng vietlish thể hiện hả?
@drakele 😆
@drakele wow mình hỏi thật, nó giống đến 99.9999999% thì bạn phân biệt kiểu gì?
@tuanminh9889 Đến bạn còn hiểu thì có gì khó khăn cao siêu mà phải gọi là thể hiện 😁.

Mình dùng tiếng Anh vì đó là những keyword mình đã dùng để google, cũng chẳng phải là chuyên môn của mình để mà dịch sang chuẩn nên để nó ở trong chú thích để mọi người nếu cần có thể search. Vì dùng những tiếng Anh thì tìm hiểu sẽ tốt hơn.
BB Tran
TÍCH CỰC
7 tháng
kim cương nhân tạo càng dễ tạo thì kim cương tự nhiên giá càng cao
Vậy nó ngon hơn kim cương tự nhiên không nhỉ?
chỉ cần chịu được áp lực thì than củi cũng thành kim cương
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@WXYZ Có gì đó trong bài viết sai sai .tiết diện bằng đầu mui giày .lực bằng 640 con voi châu phi .thì sẽ sinh ra áp suất cực lớn . Áp lực lớn thì sẽ sinh nhiệt cực kỳ lớn .sao bằng nhiệt độ phòng được
=))) Nice, chuẩn bị có đồ nghề cắt sắt như cắt bùn
Nếu như KC nhiều, rẻ, thì nó cũng giống như viên bi ve thôi 😁
Nhìn 2 nhà khoa học là biết tạo ra đc diamond ở nđ phòng rồii
Cười vô mặt
vẫn cứ như gg dịch, haha
Kim cương tự nhiên vẫn có giá trị riêng của nó, hy vọng giá không bị rớt sau tin tức này
bao giàu
mrthu123
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Hãy xem bộ phim kim cương máu, rồi sẽ có quyết định mua kim cương hay không
HHHIEP
TÍCH CỰC
7 tháng
@mrthu123 Đúng rồi phim nay hay vãi luôn. Em xem lại 3 lần rồi vẫn thấy hay.
@mrthu123 mò đc viên to tổ chảng và nói dối đi ỉa phải không ?
Kim cương hột xoàn hồi nhỏ gắn chân đầy nhóc 😁
Buồn cười cho mấy ông phán kim cương nhân tạo rẻ hơn kim cương tự nhiên
Sau này sản xuất kim cương hàng loạt, giá kim cương sẽ rớt thê thảm!
Biết đâu sau này có kính điện thoại bằng kim cương mỏng, siêu bền??? Giá mềm...
Vàng thì còn dựa vào nguyên tố vàng, có tính hiếm hoi...
Chứ kim cương chỉ là dạng thù hình của carbon, và carbon thì đông hơn quân Nguyên...
@MrNamN Có chứ bác, kim cương nhân tạo giá thấp hơn kim cương tự nhiên, tàu nhanh thì sao bằng yêu thương 😆
Đơn vị con voi châu Phi của VFact đây mà 😂
@Duy Dark haha
VFacter


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019