Các nhà mạng châu Âu đề xuất Netflix trả chi phí băng thông, đang bị phản đối dữ dội

P.W
6/3/2023 14:2Phản hồi: 80
Các nhà mạng châu Âu đề xuất Netflix trả chi phí băng thông, đang bị phản đối dữ dội
Ý tưởng của phía các nhà mạng đến từ châu Âu đang đề xuất, các dịch vụ trực tuyến sẽ trả tiền cho các nhà mạng viễn thông hoạt động tại châu Âu để trợ giúp chi phí vận hành cơ sở hạ tầng mạng của họ. Thông tin này đã được Greg Peters, đồng CEO dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix tuyên bố ở Barcelona, trong khuôn khổ MWC 2023.

Ông Peters nói: “Vài đối tác là nhà mạng của chúng tôi đã đặt vấn đề về chi phí các công ty giải trí phải đóng để trợ cấp vận hành cơ sở hạ tầng mạng của họ.” Vị CEO này cho rằng “chi phí này sẽ phản tác dụng, làm giảm lượng vốn đầu tư phát triển sản phẩm nội dung mới, ảnh hưởng tới cộng đồng sáng tạo, ảnh hưởng luôn tới cả khả năng cạnh tranh của những gói cước băng thông lớn đắt tiền, và cuối cùng là ảnh hưởng tới người tiêu dùng.”

Ông này nói thêm: “Các nhà mạng đều khẳng định chi phí này chỉ áp dụng cho Netflix. Nhưng rồi nó sẽ lan sang cả những dịch vụ khác, khi các đơn vị truyền hình chuyển từ việc phát sóng sang stream trực tuyến.”

Các ISP đã nhiều năm nay tìm cách lấy tiền của các tập đoàn và dịch vụ trực tuyến. Nhưng đến giờ yêu cầu của các ISP đang được các nhà quản lý liên minh châu Âu cân nhắc và xem xét, dưới dạng thăm dò ý kiến người dân kể từ tuần trước.

Tinhte_Netflix1.jpg


Dữ liệu của Sandvine cho thấy, gần nửa tổng lưu lượng mạng internet toàn cầu là để phục vụ những dịch vụ trực tuyến của Facebook, Amazon, Google, Apple, Netflix và Microsoft. Cũng là tổng lưu lượng mạng internet, 65% tổng traffic chỉ phục vụ một tác vụ duy nhất: Xem video trực tuyến. Và gần đây Netflix cũng đã vượt qua YouTube để trở thành dịch vụ xem video trực tuyến ngốn băng thông internet nhất hành tinh.

CEO Greg Peters thì dẫn nguồn dữ liệu của Nielsen, nói rằng “Netflix chỉ chiếm chưa đầy 10% tổng thời lượng xem TV ở Mỹ và Anh Quốc”, còn một nửa tổng thời lượng xem truyền hình tại hai quốc gia này đều đến từ các nhà đài, đa số là thời gian xem các chương trình thể thao.

Tinhte_Netflix4.jpeg

Ông dẫn số liệu này để cho rằng: “Khi các đài truyền hình tiếp tục trực tuyến hóa dịch vụ, họ cũng sẽ tạo ra traffic đáng kể, thậm chí có thể nhiều hơn cả những dịch vụ stream video trực tuyến hiện tại, dựa vào quy mô khán giả và thời lượng theo dõi các kênh sóng truyền hình. Khách hàng dùng đường truyền internet băng thông rộng đã trả chi phí phát triển cơ sở hạ tầng dưới dạng tiền cước internet hàng tháng. Việc yêu cầu những công ty giải trí, cả đơn vị phát nội dung trực tuyến lẫn truyền hình trực tuyến trả thêm, tức là các nhà mạng đang tính hai lần tiền cho cùng một cơ sở hạ tầng.”

Lo ngại còn nằm ở chỗ, các đơn vị viễn thông nhận được tiền của các tập đoàn công nghệ và dịch vụ trực tuyến, thì chắc gì tiền cước internet cho người dùng đầu cuối, các hộ gia đình sẽ giảm?

Tinhte_Netflix2.jpg

CEO Peters thậm chí còn khẳng định: “Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Netflix thấp hơn đáng kể so với British Telecom hay Deutsche Telekom. Vì thế chúng tôi hoàn toàn có thể lập luận ngược lại rằng các nhà mạng phải trả tiền cho các công ty giải trí để bù đắp chi phí phát triển nội dung. Cái này giống hệt mô hình mua bản quyền phát sóng của truyền hình trả tiền cũ.”

Một bằng chứng khác CEO Netflix chứng minh họ không “xài chùa” cơ sở hạ tầng mạng viễn thông của các ISP, đó là họ đã đầu tư hơn 1 tỷ USD cho Open Connect, giải pháp hệ thống truyền dẫn nội dung (CDN) và cho các nhà mạng dùng miễn phí. Hệ thống này bao gồm 18 nghìn máy chủ, truyền dữ liệu nội dung phim Netflix tới 6 nghìn địa điểm ở 175 quốc gia trên toàn thế giới.

Quảng cáoTinhte_Netflix3.jpg

Không chỉ dừng ở đó, từ 2015 đến 2020, Netflix còn cho biết công nghệ nén và mã hóa dữ liệu video của họ đã giúp giảm bitrate video xuống còn một nửa. Khi tổng lưu lượng truy cập internet toàn cầu tăng 30%, “các ISP đã quản lý mức sử dụng ngày càng tăng của người tiêu dùng một cách hiệu quả, trong khi chi phí vận hành của họ vẫn ổn định. Các nhà quản lý cũng đã nhấn mạnh điều này, khi chỉ ra rằng chi phí hạ tầng không bị ảnh hưởng quá mạnh bởi lưu lượng truy cập. Và việc dùng internet ngày càng nhiều sẽ được giải quyết và bù đắp bởi những cải tiến trong hiệu suất truyền dẫn dữ liệu.”

Cũng rất dễ hiểu lý do vì sao các tập đoàn, nhất là Netflix, đang phản đối dữ dội đề xuất bắt họ trả tiền cho nhà mạng. Tháng 10/2022, một báo cáo của cơ quan quản lý thiết bị viễn thông điện tử châu Âu đưa ra kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy các dịch vụ trực tuyến “xài chùa cơ sở hạ tầng”, và chi phí kết nối được giải quyết đủ dưới dạng tiền cước internet người dùng trả hàng tháng. Báo cáo này nhấn mạnh: “Mô hình đơn vị cung cấp dữ liệu phải trả chi phí hạ tầng (SPNP) sẽ tạo ra cho các nhà mạng viễn thông khả năng khai thác độc quyền. Thay đổi quá lớn ấy có thể dẫn tới những tác hại rất lớn đối với hệ sinh thái internet.”

Theo ArsTechnica
80 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hay. VN nên học tập các bô lão châu Âu vụ này, áp dụng vào phương tiện xe cộ đúng bài luôn, xe nào chạy nhiều đóng phí đường bộ chết cụ luôn 😁
@MarcusNg Block lâu quá rồi tự nhiên nghe key word bác nhỉ mà thấy nhớ nhớ. Chắc phải vào gỡ block vài ngày mới đc =)))))))
@andymarshall Bạn có nêu thiếu "nhân viên khách sạn" không?
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 toàn lùa gà hút máu bác nhỉ,hic
MarcusNg
ĐẠI BÀNG
một năm
@andymarshall Ko có topic mà ko có chữ bác nhỉ 🤣
Rất vô lý. Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến cũng phải là khách hàng của 1 hay nhiều nhà mạng nào đó. Nếu không làm sao kết nối Internet được mà truyền dữ liệu đến khách hàng. Do đó nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến đã trả phí cho nhà mạng rồi.
@nghaimin :v Nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến không phải khách hàng của nhà mạng. Hiện tại họ đồng ý kết nối với nhau để khánh hàng của ISP đến được và xem được Netflix thôi. Netflix thuê cơ sở hạ tầng của một bên thứ 3 (Amazon, Google, và local providers) để đặt máy chủ của họ.
Bản thân các bên thứ 3 (rất lớn) này cũng được định danh ngang hàng với ISP. ISP giờ chỉ đơn giản là kết nối các khách hàng nhỏ lẻ thôi, còn những ông lớn như Google, Amazon, Facebook họ tự xây cơ sở hạ tầng và kết nối với các nhà mạng rồi.
@nghaimin Giống như nhà bồ, xe ra vô nhiều quá, nên giờ phải thu thêm phí bảo trì đường xá, quản lý trật tự ...vvvv...
Nhưng thực tế là người đi xe đã đóng mấy phí đó hết rồi.
@nghaimin nhà mạng là phí bảo dưỡng bảo trì quản lý, còn mấy ông châu âu bảo là môi trường...nó giống ống nước, khi nước nhiều qua thì làm áp lực ông và ống bị căng ra...
Youtube với netflix công nhận load video cực kỳ mượt . Cũng có đống tiền đầu tư phía sau chứ không có mỗi cái tiền cước internet người dùng đóng mà mượt được , đòi ác dị ta =))
riruan
TÍCH CỰC
một năm
@Hồ Đăng Khoa Bao giờ YT với NF nó thay thế hoàn toàn bằng chuẩn code AV1 thì lượng băng thông nó phải giảm còn 1 nửa. Nhưng mà quan trọng là thiết bị đầu cuối phải hỗ trợ.
Tìm mọi cách để mọi tiền của các công ti ăn nên làm ra.
[K]os
ĐẠI BÀNG
một năm
Áp dụng được thì người trả cuối cùng cũng là người dùng thôi
Cảm thấy tổn thương
Nhà mạng làm kiểu này là ăn 2 đầu, vừa thu tiền thuê bao internet vừa thu tiền nhà cung cấp dịch vụ à. Khôn vậy.
@cutamthat ISP như cái đường vậy, thu cước cả hai đầu. Giờ họ mới thu được 1 đầu nên họ đòi thu đầu còn lại.
Kiểu như đường cao tốc vừa thu tiền xe người dùng vừa đòi thu tiền Toyota, Vinfast 😃
@Louis Tran 2019 Còn chưa đáng sợ bằng đặt trạm ở đường này, mà thu phí xây đường khác (xe mình ko qua, nhưng vẫn bị thu)
@Meo_ham_choi chỉ có thể là cạnh Lào
@Kahny La Cạnh Lào nhiều nước lắm nhé. hehe
@Meo_ham_choi ví dụ như là nước mình
Cười vô mặt
Thích thu thì cứ giới hạn băng thông của nó lại, xem ai chết trước. Sợ netflix chưa chết thì các bố nhà mạng toi trước
@Leubaovitien Nô lệ? 😆 Thế ông không thấy bản thân ông là nô lệ cho Netflix à? 😃) Mạng load facebook, youtube nhanh mà Netflix chậm thì cắt Netflix, đi xem Disney+, HBO+, Apple TV sao phải xoắn 😃) trừ khi mạng nó chậm hầu hết các trang web thì mới đổi mạng.
@phoipha Kệ nó! Hiện tại trong bài thì các ISP đang nhắm đến mỗi Netflix và ông kia bảo chỉ bóp băng thông mỗi Netflix. Tôi là người dùng cuối, các thằng khác mà vẫn load nhanh trong khi Netflix load chậm thì tôi cắt Netflix và đi xem thằng khác 😆 quan tâm gì đến chiến tranh giữa tụi ISP và Netflix đâu.

Mà tụi ISP nó đã bóp là nó bóp trên toàn bộ hệ thống mạng của nó, ví dụ nhà tôi lắp mạng FPT load Netflix chậm, tôi ra quán cafe, quán cafe cũng dùng mạng FPT cũng load Netflix chậm thì tôi sẽ quy ngay cho dịch vụ của Netflix lởm mà đi xem thằng khác.
@gauto988 Vấn đề là, nếu ISP nó đã làm được 1 lần với Netflix, nó sẽ đem cái "án lệ" đó ra để đòi những thằng khác, tiếp đến là YT, Spotify, Facebook, Google, Microsoft, Zoom...
@gauto988 Ủa ông nghĩ giờ nó ép được thằng Netflix thì nó ko ép luôn mấy thằng HBO+, Prime, AppleTV chắc 😃)
Thách thức danh hài
Chắc doanh thu thấp nên nghĩ thêm trò đây mà
hay, người dùng muốn đi ỉa thì phải thuê bao gói ỉa, trả tiền cho thằng dọn bồn cầu hàng tháng, giờ thằng dọn bồn cầu bắt thằng bán thức ăn cho thằng đi ỉa cũng phải trả tiền dọn bồn cầu 😃 nghe thì vô lý nhưng đéo hợp lý tí nào 😃 mấy a tây lông dại lắm, cái nào ko quản được, ko thu được tiền thì chặn với cấm cmnl là xong 😃
Ăn dày thật muốn thu cước cả 2 bên
Giật cái title nghe chẳng hiểu gì cả.
@dlv.thickgame Cái này là đặc sản của ông mod này rồi
Cười ra nước mắt
nghèo thì hèn, các cụ nói cấm có sai, lúc dòng tiền bị nghẽn lại ko bố nào to mồm đạo đức giả với thượng đẳng nữa, Âu cũng như Á cả với nhau thôi, lúc khổ ngồi khóc xin từng đồng ko phải là sai, nhưng lúc sướng ngồi rêu rao lên mặt thì nghiệp nó nhanh tới lắm 😏
@jimbo89 Châu Âu trùm đạo đức giả mà
@Leubaovitien Vẫn thua +sản, mặt mũi, tự hào, ngạo nghễ 🙃
1 pha vòi tiền trắng trợn
Thế mới là tư bản chứ 🤣 mọi thứ cần được tính trên giá trị và phần thêm đó người dùng bù hộ
Nghe hơi vô lý nhỉ? Áhihi
Quá ngốn
gauheovn
ĐẠI BÀNG
một năm
lại mấy thằng IXP tào lao mía lao ... tụi bây đầu tư hạ tầng và cấp băng thông theo giá tiền rồi giờ đòi tính tiền theo lưu lượng ... mất dạy quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019