Các nhà nghiên cứu đang cố phát triển cơ quan người bên trong cơ thể lợn
MinhTriND
5 nămBình luận: 40
Các nhà nghiên cứu đang cố phát triển cơ quan người bên trong cơ thể lợn
Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra phôi thai nửa người nửa lợn, có thể phát triển thành một sinh vật thường được giới di truyền học biết đến với cái tên Chimeras. Đó là thuật ngữ dùng để ám chỉ những những sinh vật được tạo thành với nhiều bộ gen khác nhau. Thành công mới của các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) nằm trong nỗ lực giải quyết tình trạng khan hiếm nội tạng hiến tặng hiện nay, mang đến cơ hội sống cho hàng ngàn người mỗi năm. Có thể hiểu nôm na, mục đích của nhóm nhà khoa học là phát triển các cơ quan của con người bên trong cơ thể lợn, và ‘thu hoạch’ chúng khi cần thiết.

Kết hợp tế bào gốc của con người và DNA lấy từ lợn, các nhà ngiên cứu đã cho phép phôi trưởng thành trong 28 ngày, trước khi kết thúc thí nghiệm và tiến hành phân tích các mô. Để tạo ra phôi "khảm" nói trên, các nhà khoa học bắt đầu từ việc sử dụng một kỹ thuật chỉnh sửa gen gọi là Crispr, nhằm ‘hạ gục’ phần DNA của lợn vốn cần thiết cho quá trình phát triển tuyến tụy của phôi thai . Tế bào mầm đa năng (iPS) lấy từ người sau đó được tiêm vào phôi lợn. iPS là những tế bào có khả năng phát triển thành bất cứ loại tế bào nào trong quá trình hình thành bào thai. Mặc dù là di truyền ngoại lai, song chúng không bị từ chối bởi phôi lợn, vì hệ thống miễn dịch ở lợn lúc bấy giờ vẫn chưa phát triển.
Do đó, các tế bào của người sẽ phải tuân theo những tín hiệu hóa học từ phôi lợn, để phát triển thành các mô khác nhau trong bào thai. Trong hầu hết các trường hợp, tế bào của phôi lợn thường tỏ ra vượt trội hơn, nhưng trong trường hợp này, tuyến tụy lợn không còn tế bào để cạnh tranh. Chính vì thế, phôi tiếp tục phát triển một tuyến tụy có nguồn gốc từ các tế bào người được tiêm vào.

gen-lợn_tinhte_vh.png
Ảnh: BBC

Những lo lắng không thể xem thường


“Về cơ bản, bạn đang tạo ra một chân không, một cái lỗ, để các tế bào của con người đáp ứng đúng với các tín hiệu, và tạo thành tuyến tuỵ. Trong khi các tế bào lợn thì không thể. Nhưng những gì chúng ta vẫn không biết, và là điều mà họ phải quan tâm, chính là việc liệu các tế bào của con người có thể có những ‘đóng góp’ đáng kể đến các mô khác, mà đặc biệt là não bộ”, Robin Lovell-Badge, một nhà di truyền học tại Viện Francis Crick ở London (Anh), cho biết. Có thể hiểu, điều mà ông cũng như các nhà khoa học và đạo đức học khác lo lắng, là sự hình thành của một bộ não người bên trong cơ thể lợn.

Đầu năm nay, các nhà khoa học đã bắt đầu nỗ lực nhằm tạo ra các phôi thai kiểu này, nhưng đã có sự phản đối từ chính quyền. Tháng 9 năm ngoái, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không tài trợ cho các nghiên cứu có liên quan đến "Chimeras", cho đến chúng ta có thể hiểu được nhiều thông tin hơn về sức ảnh hưởng của nó. Sự hiện diện của các tế bào người có thể ảnh hưởng đến não và hành vi của động vật, khiến cho chúng trở nên trở nên ‘con người’ hơn bao giờ hết.

tế-bào-gốc_tinhte.jpg
Tế bào gốc của con người (trong ống bên phải), được tiêm vào phôi lợn để tạo ra 'Chimeras'. Ảnh: Pablo Ross/UC Davis

Giáo sư Pablo Ross, nhà sinh học sinh sản và là trưởng nhóm nghiên cứu, tìm cách xoa dịu nỗi sợ hãi khi cho rằng “tiềm năng để một bộ não người phát triển là rất thấp. Chúng tôi hy vọng phôi lợn này sẽ phát triển bình thường trong khi tuyến tụy vẫn được hình thành, và có thể tương thích với bệnh nhân cấy ghép”.

Mặc dù vậy, cách tiếp cận này không phải không có vấn đề tiềm ẩn. "Có những loại tế bào khác nhau có mặt trong tuyến tụy phát triển từ lợn, bao gồm cả các mạch máu”, Lovell-Badge nhận định. “Đó rõ ràng là một vấn đề lớn bởi chứng sẽ bị từ chối bởi hệ miễn dịch của con người”. Bên trong phôi lợn, tế bào người có thể bị thay đổi, do đó khả năng cơ quan tạo ra cũng sẽ bị đào thải.

Ngoài ra, có không ít lo ngại về việc liệu cấy ghép tạng từ một con vật sang con người, có thể ‘vô tình’ truyền virus của động vật vào người hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard năm ngoái từng cho rằng, họ đã có thể sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để vô hiệu hơn 60 gen retrovirus ở lợn, một bước tiến trong việc cấy ghép nội tạng.

Được biết, đây không phải là nỗ lực đầu tiên trong mong muốn tạo ra Chimeras của các nhà khoa học. Trong số các thí nghiệm trước đây, các nhà khoa học từng sử dụng các kỹ thuật khác nhau để có thể tạo ra một con chuột nhỏ (mouse) với tuyến tụy lấy từ chuột lớn (rat), và chuột với phần gan gần như được tạo thành từ tế bào người.“Tất cả các ý tưởng tạo Chimeras hay ‘pha trộn’ các loài động vật khác nhau, hoặc con người với động vật, đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ qua”, Lovell-Badge chia sẻ.

xenotransplant_tinhte.jpg
Lợn được cho là một "vườn ươm lý tưởng" để thu hoạch nội tạng con người. Ảnh: Nature
Nhưng ông Peter Stevenson đến từ Compassion in World Farming - một tổ chức bảo vệ động vật, cho biết trong bài phỏng vấn với BBC: "Tôi lo lắng về việc mở ra một nguồn động vật ‘bất hạnh’ mới. Trước mắt, cần khuyến khích nhiều người hiến tạng hơn. Nếu vẫn còn thiếu, chúng ta có thể xem xét sử dụng lợn, nhưng khi đó, chúng ta cần ăn ít thịt đi để không có sự gia tăng tổng thể về số lượng lợn, được sử dụng cho các mục đích của con người”.

Lợn được cho là một "vườn ươm lý tưởng" để thu hoạch nội tạng con người và theo Walter Low - giáo sư tại khoa phẫu thuật thần kinh thuộc Đại học Minnesota, cho rằng điều các nhà nghiên cứu muốn không chỉ là một tuyến tụy, mà còn là tim, gan, thận, phổi và giác mạc. Giáo sư George Church, người đã dẫn đầu một nghiên cứu tương tự có liên quan đến Chimeras, cho biết: "Nó không chỉ mở rộng khả năng cấy ghép từ lợn sang người, mà còn mở ra toàn bộ các ý tưởng rằng về việc phát triển cơ quan người bên trong lợn”.

Theo ông, việc “chỉnh sửa gen có thể đảm bảo cho các bộ phận sạch sẽ, khỏe mạnh và luôn sẵn sàng khi có yêu cầu. Do đó, chúng có thể sẽ vượt trội hơn so với cơ quan hiến tặng lấy từ người”.

Tham khảo: The Guardian
cv_lợn_tinhte.jpg
đọc xong thấy ghê ghê
nó mà biến đổi gen lung tung là thành mấy loài quái thú :p
Câu chửi "ngu như heo" chuẩn bị có cơ sở khoa học biện chứng 😃
Tú art
CAO CẤP
5 năm
Phát triển được não người bên trong cơ thể lợn, không biết sẽ thành ra cái gì nhỉ 😁

p/s: Trước mình có xem một bộ phim, nội dung chẳng nhớ lắm, nhưng đại khái là trong đó người ta nhân bản vô tính người để lấy nội tạng (từ bản sao) đem thay thế cho những người bị bệnh nan y. Các "bản sao" được sống như bình thường, cho tới khi họ phải hiến tạng để cho các "bản gốc" được sống.
Ai biết tên phim thì cho mình xin nhé.
@Tú art Phim này mình ccũn xem rồi, nhưng cũng không nhớ 😆
Tú art
CAO CẤP
5 năm
@bomduc Sau khi hỏi han khắp nơi thì đã có kết quả 😃
Phim tên là "Never let me go" (2010), dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kazuo Ishiguro.
@Tú art Đung la kinh di
@Tú art Phim thì e chưa xem nhưng e có đọc 1 bộ manga nói về chủ đề y hệt. Đó là bộ Nàng tiêng ánh trăng của NXB trẻ, đọc hồi cách đây cũng 7~8 năm rồi
thpxken
TÍCH CỰC
5 năm
Sao ko nghiêm cứu ghép đc "hàng" lợn lun nhỉ 😁
Cuong CHUNG
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nếu thành công thì cũng same same lấy nội tạng từ con người từ thân hình con lợn .... hài , ý kiến cá nhân thôi .
Thời đại của Orc đã bắt đầu.
nhiều người cũng giống như con lợn mà... phần con lấn át phần người...
rồi nếu cái này thành công ngoài sức mong đợi thì cái câu chửi của các cụ " mày óc heo hay sao mà ngu vậy" sẽ thành hiện thặc 😔((((
Bắt đầu có " hợi nhi "
Mấy thằng cha động vật cũng rảnh ghê, đây cũng chỉ là sự tiến hoá của con người mà thôi, giống như 100 năm sau mọi người nghĩ về 100 năm trc có những cái đồ vật nsd vậy :v
Mai kia sẽ phát triển cả trên loài chó nữa. Mấy thanh niên trâu trong lol sẽ có dẫn chứng cho câu "não chó"!!! ặc ặc
Mấy con heo này cơ thể nó giống giống người hơn khỉ với chuột nữa
Viễn cảnh đàn ông xài "súng" của heo chắc ko còn xa nữa, chị em chuẩn bị tinh thần đi nhé.
Con người ngày càng trở nên quái dị và sát sinh nhiều.
Thiên tai, ung thư, dịch bệnh lạ ngày càng nhiều ....
Nhân Quả ...
KeepYou
ĐẠI BÀNG
5 năm
@sướng từ nhỏ Thánh đạo lí quá
Mình được biết,ngày xưa có người quái thai lai với Dê..và người ngày xưa ấy đã phác thảo lại bằng những bức tranh in trên vách đá và được nhắc đến trong truyện rồi đó. Hình như là thần thoại Hy lạp hay sao ý
Hôm vừa rồi,được tin một em bé mặt người thân hình chân tay chú Dê ra đời nhưng đã chết thì mình thực sự tin là con người và Dê có thể lai phối với nhau được. Tại sao cứ phải với dê thì tinh trùng của người mới chui vào được trứng của dê cái nhỉ...câu hỏi này cần được nghiên cứu kĩ càng hơn so với Lợn!
taitus
ĐẠI BÀNG
5 năm
nghe tởm tởm, cấy 1 bộ não người vào trong người 1 con lợn xong ntn nữa? bộ não đó nó suy nghĩ được ko? con lợn có tận 2 não, biết đâu não người cấy vào đó lại điều khiển con lợn -> biến thành bố trư bát giới 😔
phuongbkhn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@taitus k phải là cấy não người vào lợn và cũng k phải là con lợn sẽ có 2 não mà là người ta đang lo ngại cái yếu tố đi kèm trong các cơ quan đc cấy ghép (của người) vào lợn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não con lợn, biết đâu đấy nó có khả năng như não người. đấy là điều đáng quan ngại.
LMVuong
ĐẠI BÀNG
5 năm
@taitus :v bạn suy nghĩ kiểu gì vậy? Đọc kĩ và ngẫm nghĩ tí rồi hãng cmt bạn ơi!
peterpan80
TÍCH CỰC
5 năm
vậy mai mốt ăn thịt nhầm mấy con heo này đồng nghĩa với ăn thịt người nhể????
channha25
TÍCH CỰC
5 năm
và rồi Trư bát giới đã được ra đời lên chuyến tàu không gian về quá khứ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019