Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Các OEM lên tiếng về vụ việc Carrier IQ trên sản phẩm của mình
Didu
9 nămBình luận: 87


Chỉ ít ngày sau khi vụ việc về [TAG]Carrier IQ[/TAG] theo dõi bạn được bàn tán nhiều, rất nhiều hãng sản xuất thiết bị gốc (OEM) cũng như các nhà mạng viễn thông đã lên tiếng về việc các sản phẩm của họ có cài sẵn Carrier IQ hay không. Carrier IQ được cho đã âm thầm theo dõi hoạt động của người dùng trên thiết bị của họ và ghi lại mọi thông tin đó. Phần mềm này được cài sẵn trên rất nhiều thiết bị từ Android, iOS, BlackBerry... Dưới đây là tổng hợp các kết luận của OEM về việc sản phẩm của họ có sự hiện diện của Carrier IQ hay không.


HTC & Samsung:


[TAG]HTC[/TAG] cho biết họ và Carrier IQ không có mối quan hệ chính thức nào nhưng điều đó không đồng nghĩa sản phẩm của họ không có Carrier IQ. Lý giải cho điều này, HTC cho biết phần mềm Carrier IQ bắt buộc phải có mặt trên một số thiết bị theo như yêu cầu từ các nhà mạng đối tác của HTC tại Mỹ. Bên cạnh đó, HTC cũng cho biết rằng họ không hề nhận được bất kỳ dữ liệu nào gửi về từ Carrier IQ. HTC đang nghiên cứu cách để giúp người dùng tắt hoặc ngưng kích hoạt hành động thu thập dữ liệu của ứng dụng Carrier IQ.

Cũng giống như HTC, [TAG]Samsung[/TAG] cho biết một vài model điện thoại của họ cũng có sự hiện diện của Carrier IQ và đó không phải là lỗi do họ gây ra. Samsung khẳng định các nhà mạng đối tác đã yêu cầu Samsung cài đặt Carrier IQ lên thiết bị của mình. "Một điều khá quan trọng khác đó là Samsung không nhận được bất kỳ thông tin về người dùng nào từ điện thoại thông qua Carrier IQ", Samsung thanh minh.


Microsoft, Nokia và HP:

Cả [TAG]Nokia[/TAG] và [TAG]Microsoft[/TAG], vốn là đối tác của nhau trên Windows Phone đều cho biết sản phẩm của họ không chứa Carrier IQ. Trong một phát biểu trên Twitter, trưởng bộ phận quản lý Windows Phone của Microsoft là Joe Belfiore xác nhận rằng Carrier IQ không được hỗ trợ trên thiết bị chạy Windows Phone. Tương tự, Nokia cũng cho biết rằng toàn bộ điện thoại mà họ bán ra thị trường đều không được cài Carrier IQ.

HP thì khẳng định rằng [TAG]WebOS[/TAG] cũng không chứa Carrier IQ. Số phận của WebOS cũng đang rất bấp bênh khi mà HP sẽ đưa ra quyết định về HĐH này trong hai tuần tới.

Google:


Google khẳng định rằng họ không hề có quan hệ với Carrier IQ và mọi thiết bị [TAG]Nexus[/TAG] đều không được cài sẵn phần mềm chẩn đoán lỗi này. Google là đơn vị sở hữu Android, nền tảng vốn rất phổ biến và cũng đang dính vào scandal Carrier IQ. "Chúng tôi không có bất cứ mối liên hệ nào với Carrier IQ. Android là một nền tảng mở và chúng tôi không quản lý việc nhà mạng, OEM tuỳ biến thiết bị của họ", Google thông báo.

Rất nhiều thiết bị chạy Android bị nghi rằng có Carrier IQ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng các thiết bị của Google như [TAG]Nexus One[/TAG], [TAG]Nexus S[/TAG] hay [TAG]Galaxy Nexus[/TAG] đều không có Carrier IQ, dù chúng chạy Android. Hay một số thiết bị có sự hợp tác với Google như [TAG]Motorola XOOM[/TAG] cũng không có sự xuất hiện của Carrier IQ.

Apple:


Một số người khám phá ra rằng Carrier IQ hiện diện trên thiết bị chạy iOS, từ [TAG]iPhone OS 3[/TAG], [TAG]iOS 4[/TAG] cho tới [TAG]iOS 5[/TAG]. Không giống nền tảng Android, Carrier IQ không được khởi chạy mặc định trên iOS mà chỉ khi người dùng bật tính năng thông báo lỗi tự động tới [TAG]Apple[/TAG]. Như vậy, ít ra thì người dùng cũng có quyền bật/tắt Carrier IQ, một cách gián tiếp. Đối với Apple, đơn vị này cho biết rằng họ đã ngừng hỗ trợ Carrier IQ trên iOS 5 mới nhất và sẽ gỡ bỏ hoàn toàn nó trong những bản cập nhật phần mềm sắp tới.


Ngoài ra, Apple cũng cho rằng mọi dữ liệu chẩn đoán lỗi được gửi tới Apple (nếu người dùng kích hoạt tính năng) đều được gửi dạng ẩn danh và mã hoá hoàn toàn, chúng không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào. "Chúng tôi không ghi lại thông tin cá nhân người dùng như nội dung tin nhắn... và sẽ không bao giờ làm như vậy", Apple trấn an người dùng.

RIM:

RIM cho biết rằng họ không cài sẵn Carrier IQ lên bất kỳ smartphone [TAG] BlackBerry[/TAG] nào của mình cả. Họ không cho phép các nhà mạng đối tác cài Carrier IQ trước khi bán ra hay phân phối. RIM cũng không hề liên quan trong việc kiểm tra, quảng cáo hay phân phối ứng dụng này.

Nhà mạng Sprint, AT&T, Rogers, T-Mobile, Verizon:


[TAG]Sprint[/TAG] cho biết họ sử dụng dịch vụ của Carrier IQ và chẳng có gì khuất tất ở đây cả. "Carrier IQ là một phần trong dịch vụ của chúng tôi. Sprint sử dụng ứng dụng này để giúp duy trỳ hệ thống mạng của Sprint", đó là phát biểu của nhà mạng này về câu hỏi có Carrie IQ trên những thiết bị mà Sprint phân phối hay không. Nhà mạng này khẳng định rằng họ sử dụng Carrier IQ để phân tích mạng cũng như nhận biết những dịch vụ nào cần cải thiện và sửa lỗi. Sprint chỉ sử dụng những thông tin cần thiết để hiểu về trải nghiệm người dùng về thiết bị hay mạng viễn thông chứ không thể nhìn thấy nội dung cá nhân như ảnh, tin nhắn... qua công cụ này.

[TAG]AT&T[/TAG] cũng cho biết rằng thiết bị của nhà mạng này cũng sử dụng Carrier IQ - nhưng chỉ cho mục đích hợp pháp. Mark Siegel, giám đốc điều hành của mảng quan hệ truyền thông AT&T từ chối giải thích Carrier IQ có hiện diện trên mọi thiết bị mà AT&T phân phối hay không.


Trong khi đó, [TAG]Rogers[/TAG] từ Canada thì cho rằng họ "hạnh phúc khi xác nhận rằng Carrier IQ không hiện diện trên thiết bị mà họ bán ra.

Giống như Sprint và AT&T, T-Mobile cũng sử dụng Carrier IQ để chẩn đoán lỗi. [TAG]T-Mobile[/TAG] không sử dụng công cụ này để thu thập nội dụng cá nhân của người dùng.

[TAG]Verizon[/TAG] khẳng định 100% rằng thiết bị của họ không sử dụng dịch vụ mà Carrier IQ cung cấp.

Carrier IQ:

Đáp lại lời quy kết của Thượng nghị sỹ Al Franken cho rằng những gì mà Carrier IQ đang làm có thể vi phạm luật riêng tư, Carrier IQ cho rằng họ hoàn toàn không đồng tình với quan điểm này. Họ cho biết, mọi thông tin được thu thập đều chỉ là những thông tin mà nhà mạng cần, ví dụ để quan sát xem cuộc gọi hay tin nhắn có được gửi/nhận bình thường hay không hoặc kiểm tra xem thời lượng sử dụng pin của thiết bị đó là như nào. Về phía nhà mạng sử dụng Carrier IQ, họ cho rằng dữ liệu thu thập đều được giới hạn và không vi phạm chính sách riêng tư.

Sự việc này đã gây chú ý và Thượng nghị viện Mỹ vừa rồi đã gửi một lá thư tới Carrier IQ và cho họ thời gian để sửa những vi phạm được cho là liên quan tới quyền riêng tư. Thượng nghị sỹ Al Franken - chủ tịch tiểu ban về luật, quyền riêng tư và công nghệ của Thượng viện - yêu cầu Carrier IQ phải trả lời cho các thắc mắc vào ngày 14 tháng 12 tới.


ôi vụ này rắc rối to rùi, dính chùm cả đám
hoangba215
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hy vọng sẽ sớm dẹp bỏ cái của nọ đó đi không biết rồi sự việc sẽ đi tới đâu
Tớ không quan tâm lắm! Thằng nào thích nhòm cửa sổ nhà mình thì mình mời vào vừa cafe vừa xem mấy cái phim AV với mình.
Vụ này căng rồi đây. Ai cũng có lý lẽ của mình cả. Đợi phán xét thôi :hot:
nguy hiểm quá nhỉ. Đt bị theo doi mọi lúc mọi nơi
zeke
TÍCH CỰC
9 năm
Carrier IQ ko có theo dõi vị trí mà là ghi lại ký tự type trên bàn phím - 1 dạng key logger
bakery00
TÍCH CỰC
9 năm
càng hiện đại lại càng k an toàn thì phải
Meg2k
TÍCH CỰC
9 năm
Càng lúc càng vui đây 😃 sau vụ này chắc thằng Carrier IQ phá sản mất, không bị kiện thì mấy nhà mạng khác cũng không dám sử dụng dịch vụ của nó nữa vì bị người dùng tẩy chay
Chắc chắn là vậy rồi
id@wn...
TÍCH CỰC
9 năm
Cai nay chi dinh toi cac nha mang thoi chu cac hang dt ko co loi gi.
elroy
ĐẠI BÀNG
9 năm
mình người dưng tai nhỏ mặt bé nên đếch sợ những cái này, nhưng nhỡ đâu 10 năm nữa mình làm quan lớn hay thuộc vào các nhân vật bí mật, hay diễn viên nổi tiếng thì sao nhỉ. Nó gét nó sẽ đăng lên danh sách những nơi mà Mr.xyz hay lui tới thời niên thiếu như: bi-da đèn mờ, karaoke thoát y,.... thì chết. đề nghị anh viett, mobifone, vinaphone và các anh nhà mạng khác trả lời về vụ này ngay.hehe :d
Dinh vote cho ban 1 thank nhung ko thay, hahahahah, ai biet duoc sau nay minh la VIP thi sao :-D ?
Một vi phạm hết sức nghiêm trọng.
Vài bữa nữa trên XDA sẽ có rom cook sạch, hoặc là có tool remove thôi mà, lo gì.
bebi1250
TÍCH CỰC
9 năm

gì đây nhỉ 1 ông trùm về bảo mật như RIM lại để 1 cháu bé carieer IQ đá vào mông à


đâu cần phải bật đâu nó tự bật ở chế độ mặc định khi mua máy mới rồi ý. smartphone của 3 hãng HTC samsung và Apple đã chơi trò này khi đưa máy ra bán.vi phạm quyền riêng tư ngiêm trọng.
c.bony
TÍCH CỰC
9 năm
Bố nội ko đọc hết bài à. Ko thấy RIM ko liên quan gì rồi à. Suy nghĩ thiển cận =)) à mà từ CARRIER viết sai rồi kìa =))
tieptran
ĐẠI BÀNG
9 năm
Ở VN thì nên lo mấy cái vụ dùng thiết bị gắn nhãn Tung Của. Hầu hết các firmware đều có nhúng rootkit thì phải, mấy ông Viettel thiết bị toàn đồ Tung Của có khi về sau hãng viễn thông quân đội VN lại là nguồn để lộ sạch thông tin quốc gia sang mấy thằng Khựa cũng nên 😆
bebi1250
TÍCH CỰC
9 năm
cái bộ gõ hay bàn phím của bạn bị sao vậy.đọc bài của bạn muốn ngộ độc luôn quá:stomp:
nếu vậy mình mua hàng xách tay cùa tmobile or AT&T ... máy mình bẻ khóa vậy các nhà mạng trên thích khóa lúc nào thì khóa sao ?:rolleyes:
Linakakaka
ĐẠI BÀNG
9 năm
Chốt lại một câu là RIM có dính không ? info trong BES mà lộ ra thì toi cả đám , chính RIM cũng chả biết trong BES chứa gì , nó chứa gì đây ? FBI , CIA , cty qúôc phòng, tập đoàn tài chính , có lẽ cả người Nga nữa zzz etc ,
kipper180
TÍCH CỰC
9 năm
haha, đợi chờ xem sao ....
thằng nào cũng chối.Vậy nó là của ai
Có thể Carrier IQ không có lỗi, nhưng khi theo dõi với mục đích xem thiết bị có hoạt động như ý hay không mà không mã hóa thông tin thì vô tình tạo khe hở cho các đối tượng khác lợi dụng với mục đích xấu.
jancoler
ĐẠI BÀNG
9 năm
Con Torch 9800 AT&T của tôi xách tay từ USA về có bị không ta,
Một tội phạm không chấp nhận được . Xử nó thôi ,tẩy chay nó vì cái tội ăn cắp.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019