Các tập đoàn Trung Quốc đặt hàng 5 tỷ USD GPU của Nvidia để nghiên cứu AI

P.W
11/8/2023 11:20Phản hồi: 65
Các tập đoàn Trung Quốc đặt hàng 5 tỷ USD GPU của Nvidia để nghiên cứu AI
Vì phái Mỹ đưa ra những biện pháp cấm vận chip bán dẫn để kìm hãm tốc độ phát triển của ngành công nghệ Trung Quốc, nên cách đây ít lâu, Nvidia đã phải ra mắt một phiên bản GPU xử lý AI mang tên A800. Cũng là kiến trúc Ampere, nhưng để giới hạn sức mạnh và tốc độ xử lý dữ liệu thuật toán machine learning, trên A800, Nvidia bóp băng thông cầu nối NVLink giữa các GPU với nhau từ 600 GB/s như A100 xuống còn 400 GB/s trên A800. Kết quả của việc băng thông bộ nhớ thấp hơn, là trong toàn bộ hệ thống, sức mạnh của dàn máy chủ trang bị A800 đạt khoảng 70% so với A100.

Nvidia GH200: GPU xử lý AI mạnh nhất hành tinh

Sự kiện SIGGRAPH 2023, nơi quy tụ những đơn vị và lập trình viên trong ngành đồ họa máy tính đã bắt đầu từ ngày 6/8 vừa rồi tại Los Angeles Convention Center. Ít giờ trước, Nvidia đã có livestream giới thiệu những công nghệ và giải pháp mới phục vụ…
tinhte.vn


Điều đó đương nhiên không ngăn cản được vài cái tên như Baidu, ByteDance, Tencent và Alibaba chi hàng tỷ USD để mua A800 về phục vụ nhu cầu nghiên cứu AI. Theo nguồn tin của Financial Times, trong năm 2023, đơn hàng A800 mà các tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc đặt hàng Nvidia đã đạt ngưỡng 1 tỷ USD, tương đương 100 nghìn chiếc.

Sang đến năm 2024, hai nguồn tin của FT cho biết, đơn hàng A800 mà các tập đoàn Trung Quốc đặt mua của Nvidia sẽ có trị giá ước tính 4 tỷ USD.

Một nguyên nhân khiến Tencent hay ByteDance chạy đua đặt hàng lượng chip xử lý AI khổng lồ đã được dự đoán. Rất có thể họ lo ngại trong tương lai gần, cuối năm nay hoặc trong năm 2024 tới, chính quyền tổng thống Biden sẽ tiếp tục có những động thái siết chặt cấm vận, tiếp tục giới hạn sức mạnh tối đa mà những con chip bán dẫn các tập đoàn Mỹ được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, A800 là một trong những GPU xử lý AI mạnh nhất mà Trung Quốc có thể mua dưới dạng chính ngạch.


Tinhte-Nvidia1.jpg

Còn trong khi đó, trước đây đã từng có vài nguồn tin, thậm chí có cả một bài phóng sự điều tra của Reuters, đến tận chợ đen GPU ở Thâm Quyến, nơi có những nguồn bán Nvidia A100 với giá cao gấp đôi gấp ba so với giá chính hãng, 10 nghìn USD.

Mỹ cấm vận, Trung Quốc xuất hiện chợ đen GPU nghiên cứu AI, giá gấp đôi chính hãng, không bảo hành

Kể từ tháng 9 năm ngoái, phía chính phủ Mỹ đã có những động thái thắt chặt cấm vận ngành công nghệ Trung Quốc, bằng cách yêu cầu Nvidia và AMD không bán những GPU chuyên ngành phục vụ nhu cầu nghiên cứu và xử lý thuật toán machine learning cho…
tinhte.vn


Hôm thứ 4 tuần này, chính quyền Mỹ đã công bố tiếp một lệnh cấm có hiệu lực kể từ năm 2024, không cho các công ty và tập đoàn Mỹ đầu tư vào các đơn vị nghiên cứu máy tính lượng tử, chip công nghệ cao và trí thông minh nhân tạo của Trung Quốc.

Một nhân viên xin được giấu tên đang làm việc cho Baidu khẳng định rằng: “Không có những con chip của Nvidia, chúng tôi không thể thực hiện huấn luyện bất kỳ mô hình ngôn ngữ quy mô lớn nào hết.” Còn về phần ByteDance, chủ quản DouYin và TikTok, họ cũng đang nghiên cứu một chatbot AI có tên mã Grace. Cùng với Grace, đầu năm nay TikTok cũng thử nghiệm một dịch vụ chatbot mang tên TikTok Tako, nhưng thuật toán dựa trên mô hình mua bản quyền của OpenAI chứ không phải tự phát triển.

Tinhte-Nvidia2.jpg

Nguồn tin của ByteDance nói, tập đoàn này đã trữ ít nhất 10 nghìn GPU Nvidia để phục vụ tham vọng nghiên cứu giải pháp AI cho mạng xã hội. Sang năm 2024, dự kiến ByteDance sẽ đầu tư 700 triệu USD để mua 70 nghìn card A800. Đối với Alibaba, họ đang có kế hoạch tích hợp AI vào mọi sản phẩm dịch vụ công nghệ, bao gồm cả nền tảng thương mại điện tử Taobao và bản đồ Gaode Map. Baidu cũng đang phát triển một chatbot AI có tên Ernie Bot.

Sức hút và cơn sốt AI bùng nổ kể từ đầu năm, chính xác hơn là từ khi ChatGPT ra mắt vào những tuần cuối năm 2022 đã khiến thị trường công nghệ Trung Quốc cũng bắt đầu chạy đua nghiên cứu công nghệ AI, dẫn tới việc đầu tư rất mạnh tay để mua GPU nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Nhu cầu tăng cao, nên mức giá của những GPU như A800 cũng tăng theo. Một nhà phân phối chính hãng GPU của Nvidia cho biết, giá GPU A800 đã tăng hơn 50% trong vòng nửa năm.

Quảng cáoCuộc chạy đua AI: Trung Quốc khó vượt Mỹ

Cuộc chạy đua thống trị công nghệ của hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc chưa bao giờ bớt nóng. Và năm nay cuộc đua ấy còn lái sang cả một mảng mới, khi những thuật toán trí thông minh nhân tạo như ChatGPT đã biến AI trở thành cụm từ khóa nóng nhất 6…
tinhte.vn


Tháng 4 vừa rồi, Tencent Cloud ra mắt dịch vụ máy chủ trang bị Nvidia H800, phiên bản GPU mới nhất phục vụ nhu cầu xử lý ma trận và tensor, trung tâm của mọi thuật toán AI. H800 cũng là một phiên bản giới hạn băng thông bộ nhớ kết nối NVLink, để hiệu năng xử lý thấp hơn so với H100, đủ để được xuất khẩu sang Trung Quốc. Tương tự, Alibaba Cloud cũng đã nhận được đơn hàng số lượng hàng nghìn chip H800 từ Nvidia.

Theo Financial Times
65 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tàu thì cũng phải van xin Mỹ thôi 😁
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Tất nhiên rồi, Mẽo và đồng minh đang cầm cán dao. (Phần gốc)
Còn Khựa đang cầm phần lưỡi dao. (húp đc phần ngọn)
Dồi đó chuẩn bị có đội quân seeder , đội quân bình luận ảo thống trị mxh rồi đấy =))
Chả có công ty Mỹ nào ngiu si lại vì 5 tỷ đô mà đi bán rẻ nước Mỹ cả!
@huy9988 Thằng não bằng c*t này ngáo à mày tàu nô gì mày
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG m cũng ăn cám heo ít thôi con ạ. N.g)u thì không nên phát biểu lung tung https://tuoitre.vn/dieu-tra-buon-ban-ngam-dat-hiem-20230628100146142.htm
Yêu nc như m đấy hả? Iu nước quá cơ, tự nhận mình iu nc còn các nước khác ko iu nước, mày thử vác xe tăng qua nước họ xem chừng nào 100% nước họ giơ tay đầu hàng rồi hãy to mồm, nói ra không biết nhục đồ Hán Nô ko bik nhục

Thứ mày suốt đời chỉ có nhục não ra thôi con giòi ạ, " Trump chiến tranh Kinh tế với TQ cái năm sau rớt đài liền vì làm ảnh hưởng các tài phiệt" tốt nhất im mồm lại bớt cho não bớt phí, chất xám thì tuột mất nên phát biểu n)g)u hơn chữ ng*. Tài phiệt bầu cử còn 300tr dân bỏ sang 1 bên à? M tưởng ở đâu cũng như m à?

Bớt chơi đồ lại cho bớt ngáo nhé, làm ngưởi cho ra người, chứ cha mẹ sinh ra làm người nhưng não lại s)úc vật thì phí lắm con giời ạ. Ph)ỉ nhổ vào cái mặt n)g)u ngụ)c) không biết nh(ục của mày. Áhihi
Huylyvn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Thiếu nữ thôn quê
Kinh vãi
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG Trúng tim đen hả tàu nô, cút qua Tàu mày
Thị trường chợ đen lại phát triển thôi
@nghaimin Chợ đen mua dc vài con là cùng. Muốn huấn luyện nhanh, trả lời nhanh thì cần số lượng lớn, đào đâu ra. Đợi Mẽo nó cày nát rồi xả như xả trâu cày coin thì có gì hay nữa 🤣.
ko đọc hết bài nhưng đoạn này cho thấy mỹ sống ích kỉ ko vì công nghệ toàn cầu cùng vươn lên mà chỉ muốn độc tài 1 mình
“ Vì phái Mỹ đưa ra những biện pháp cấm vận chip bán dẫn để kìm hãm tốc độ phát triển của ngành công nghệ Trung Quốc”
@nhân hunter Ông đổ cả tỉ đô vô nghiên cứu và phát triển(R&D), sản xuất ra được thiết bị giá sản xuất chỉ có 100 đô nhưng phải gánh thêm phí R&D nen phải bán giá $500 mới có lời. Thằng khác ko nghiên cứu cái cm gì, chôm công nghệ của ông rồi bán với giá $100 thì ông sống được không?
td79
TÍCH CỰC
6 tháng
@nhân hunter Hỏi bác cái, nhà bác có cái xe ô tô em qua xài ké hoặc yêu cầu bán lại với giá = 1/3 bác có chịu không hay bác ...ích kỉ
@Masterbee sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ
Huylyvn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@nhân hunter Mỹ ích kỷ nên chỉ viện trợ 40tr liều Pfizer cứu dân Việt khỏi đại dịch Cúm Tàu !
Muốn phổ biến, ứng dụng rộng rãi công nghệ chip vào mọi lĩnh vực thì cần phải làm sao tăng sự cạnh trong trong lĩnh vực sản xuất chíp. Chính sự cạnh tranh sẽ làm giá thành hợp lý và năng lực xử lý cũng tiến bộ nhanh.
Cho nên, việc Mỹ ngăn cản TQ sản xuất chip chỉ nhầm mục đích độc quyền sản xuất của Mỹ. Nguồn cung chip hạn chế sẽ đẩy giá cả lên cao và tất nhiên chính người tiêu dùng toàn thế giới sẽ lãnh hậu quả đó.
Sản xuất ít nhưng lại thu lợi lớn, người dùng trả số tiền lớn hơn nhưng chỉ được nhận lại con chip y như cũ.
Hành động của Mỹ là đi ngược lại thị trường tự do cạnh tranh. Mỹ đã đạp lên chính cái được gọi kinh tế thị trường.
Việc làm đúng là Mỹ cần tôn trọng tự do cạnh tranh sản xuất, hãy dùng chính chất lượng của những con chip Mỹ làm ra để "ngăn cản ngành chip TQ phát triển", chứ không phải cách làm hiện nay là ra sức đi ngăn cản TQ mua các thiết bị sản xuất chip và rồi tự vỗ ngực rằng chỉ có Mỹ mới làm được chip.
Huylyvn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Ngô Đình Nam Lắm Tàu nô bênh vực cho bố Tàu của chúng nó !
@Thiếu nữ thôn quê Ủa vậy Yahoo 14 năm ở TQ làm cái gì? Nó bị TQ cấm ở ở đó tận 14 năm. Chụp ảnh ng.iu mà còn la to.
"không khéo léo để đáp ứng luật của TQ nên tự rút thôi mầy ơi"
M.ọe, vậy còn không chịu nữa.
2023-08-15_020730.jpg
@Ngô Đình Nam Bớt n.g.u đi bòa ơi! Yahoo vì sao nó rút? Đơn giản vì ở TQ nó không phải là Yahoo mà đơn giản chỉ là 1 Baidu của TQ. 2012 mới thực sự bùng nổ internet mà đúng lúc nó rút là biết rồi chứ.
"không khéo léo để đáp ứng luật của TQ nên tự rút thôi mầy ơi" không khéo léo hay ở tQ tát cả các cty bị tước hết mọi quyền kể cả là nội dung, vào WTO lật lọng ra luật ngăn chặn hết mọi cty quốc tế. Điếm thúi như thế mà cũng có loại Hán Nô vào bênh. Nhụt nhụt nhụt Áhihi ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê "TQ. 2012 mới thực sự bùng nổ internet ": Tao sẽ chửi mầy ng.iu vì cái hiểu biết ấu trĩ nầy.
Vậy 14 năm Yahoo ở TQ, Yahoo không chơi theo luật TQ thì nó được tồn tại hả mầy, Vậy tại sao mấy cái công ty kia bị tạch. Vậy không phải yahoo nó khôn hơn nên nó làm được à?
Về việc tư duy ngăn cản TQ sản xuất được chíp là làm TQ suy yếu! Thì đây là tư duy cưỡi ngựa xem hoa. Muốn làm TQ suy yếu thì phải cấm kinh tế toàn diện, bao vây kinh tế chứ không phải chỉ dùng biện pháp ngăn cản TQ sản xuất chíp, nó chỉ như là một cách gãi ngứa.
@Hiep_Khach_VN Trò chiến tranh kinh tế này là TQ nó là thằng sử dụng nhiều nhất từ việc cấm nhập 1 số sp của các nước khác để làm lợi thế đàm phán.
Việc Mỹ họ dùng lợi thế của họ để đạt lợi ích cũng là dễ hiểu.
Mỹ và TQ đang thể hiện ai sẽ là anh cả của thời đại mới thôi. Với mình thì ai làm anh cả cũng được miễn là thế giới hoà bình.
@Hiep_Khach_VN Châu Âu và Mỹ phong toả Nga đấy mà Nga vẫn đứng lù lù 1 đống ở đó thách thức 1 nửa bán cầu 😆 cái thời đại này không còn chuyện thằng Mỹ 1 tay che cả thế giới được nữa đâu. TQ nó trỗi dậy rồi có ngày nó sẽ đuổi kịp thậm chí vượt mặt là chuyện tất yếu thôi, k có TQ thì có nước khác. Nó là quy luật rồi k tránh né được đâu
@Hiep_Khach_VN Ôi, CP Mỹ phải thuê thằng này về làm cố vấn thôi, chứ cưỡi ngựa xem hoa thế thì chả mấy chốc TQ lại vượt mặt 🤣
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@engadget.com không thấy tốc độ xe điện và hạ tầng thag tàu vươn lên mạnh cỡ nào à. xưa ko cấm nó từ thời bùng nổ viễn thông thì nó chiếm thị phần không ai mở rộng kịp rồi.
Không cấm được đâu. Họ sẽ chuyển bộ phận AI sang Sing dưới tên gọi một công ty Startup khác không liên quan. Sau khi nghiên cứu được thì sẽ bán nghiên cứu về TQ như những công ty bình thường.
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Nguyennguyen0127 thag nào bị cấm cản mà không tìm cách lách, nhưng cản là phải cản.
Khựa luôn nhiều tiền và thừa tiền
4 tỷ nghe tưởng nhiều, nhưng nói là công ty chứ thực ra chính phủ TQ sẵn sàng bơm cả 100 tỷ đô để nghiên cứu cái này, vì ứng dụng của nó ở tương lai là rất lớn
td79
TÍCH CỰC
6 tháng
@SieuSaiyanRose Có làm được khối ấy, có tiền nhưng không có tri thức và kinh nghiệm thì cũng tèo. Bao nhiêu hãng chip khựa đua rồi chết sạch đó
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@SieuSaiyanRose chip cùi hơn cũng phải mua, vì k có cái gì thay thế tương ứng. cùi cũng phải ráo riết cạnh tranh thôi, lợi thế dân đông dễ dàng tạo ra sức ảnh hưởng
tuanmpsps
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mình thấy vầy, phải thông qua đối thoại, nhưng bình cận lại nghĩ Mỹ cần bình cận hơn là bình cận cần Mỹ. Mấy tỉ diu ét đê có thể bình cận không quan tâm nhưng doanh nghiệp thì người ta quan tâm.
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@tuanmpsps đối thoại mà dễ ăn thì bảo nó trả cái đảo đi 😆) anh em dính liền cái vách mà lấy đảo chi z
tuanmpsps
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Hdepchai Cái này sử dụng lợi thế, ông bá hộ và kẻ ăn người ở. Đi lòng vòng đối thoại xung quanh, mà không cần đối thoại với ta.
mấy ai chê tiền đâu 😁
rồi chúng ta sẽ có 7749 con AI định hướng xhcn
hp2013
TÍCH CỰC
6 tháng
Công nghệ AI này giờ nvidia làm trùm rồi. AMDanh đâu vào khóc hộ nào.
Nó mua qua trung gian, xách tay về được mà ?
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Methanol sl nhỏ giọt, giá cao. đối tượng tiếp cận mà mua được thì cũng cần xài rồi, lại còn mua được về bán sl lớn cho nó xong bị bể ra thì hốc mồm
pikupi
TÍCH CỰC
6 tháng
doanh nghiệp tư bản cứ thấy lợi mà nhắm mắt tiếp tay cho TQ, chục năm nay TQ ăn cắp nuôi dưỡng tổn thất hàng trăm tỷ đô mà vẫn lao vào, quốc hội Myx cần ra luật cấm hẳn luôn, TQ đã không chơi công bằng thì cần gì hợp tác nữa, đợi ngày lớn mạnh quay ngược cắn cho hỏi tại sao ngu.
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@pikupi tiền mà, ai cũng cần thôi, dễ gì nó k đi đường ngách. cấm phải cấm được những thag có thể tiếp tay thì mới thịt được nó.
td79
TÍCH CỰC
6 tháng
Mua về tìm cách hack nâng hiệu suất. Hoặc chính bố Nvidia cấp tool luôn, thế là đường đường chính chính mua bán
Lấy tiền mua rồi phát triển hơn, tương lai sẽ vượt qua Mỹ.
td79
TÍCH CỰC
6 tháng
@nifcotuyendesigner Mỹ nó chịu nằm im cho các bố híp ?
Tưởng taiwan của trung quốc mà cũng phải đi mua ah
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@nguyenvietthe sờ vào xem có phỏng tay ko kkk

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019