Các thủ thuật nhỏ để sử dụng máy tính bảng Windows 8.1 tốt hơn
Duy Luân
7 nămBình luận: 130
Thu_thuat_tablet_Windows_8_1.jpg

Máy tính Windows màn hình cảm ứng nói chung và tablet Windows nói riêng hiện nay xuất hiện cũng khá nhiều trên thị trường. Nhờ màn hình lớn cộng với giao diện Modern được thiết kế tối ưu hóa cho việc "chọt" bằng ngón tay, chúng ta có được một trải nghiệm rất mới lạ với chiếc máy tính của mình. Trong bài viết ngày hôm nay mình xin chia sẻ cho anh em một vài thủ thuật nhỏ để giúp việc sử dụng thiết bị Windows 8.1 cảm ứng được tốt hơn, dễ dàng hơn và thuận tiện hơn. Và như mọi khi, nếu anh em có mẹo hay nào đó muốn cho mọi người biết thì hãy bình luận vào ngay topic này nhé.

Tóm tắt nội dung cho các bạn dễ theo dõi
noi_dung.png

1. Làm quen với các thao tác cảm ứng mới


Windows 8/8.1 có rất nhiều thao tác cảm ứng để giúp chúng ta sử dụng tablet một cách dễ dàng, nhanh chóng. Đó cũng là những thứ mà bạn cần làm quen nếu như mới xài máy tính bảng Windows 8 lần đầu tiên. Mình có thể kể ra một vài thao tác như sau:
 • Trượt ngón tay từ cạnh ngoài bên phải vào phía trong màn hình để tiết lộ Charms Bar (ở đây sẽ có thêm nút Search, Share, Start, Devices và Settings).
 • Trượt từ cạnh trái màn hình vào bên trong để chuyển đổi giữa các app đang chạy với nhau.
 • Trượt từ cạnh trái vào, sau đó trượt ngược ra lại mà không nhấc ngón tay khỏi màn hình để mở thanh liệt kê các ứng dụng mới chạy gần đây.
 • Trượt vào từ cạnh trên hoặc cạnh dưới màn hình để tiết lộ App Command.
 • Kéo một ứng dụng dạng Modern từ phía trên xuống cạnh dưới màn hình để đóng app đó lại.
 • Khi đang ở Start Screen, dùng hai ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ và xem qua tất cả các app ở màn hình này.
 • Nhấn giữ vào một đối tượng nào đó trên màn hình để mở menu chuột phải
2. Khóa xoay màn hình

Quảng cáoNếu lần đầu tiên tiếp cận với tablet Windows thì có lẽ bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm nút khóa xoay màn hình. Tính năng này cho phép màn hình đứng yên cho dù bạn có đang cầm máy theo phương nào đi chăng nữa, tiện dụng khi vừa nằm trên giường vừa cầm tablet đọc. Để khóa xoay, bạn làm như sau:
 1. Vuốt từ cạnh phải màn hình vào trong để xuất hiện thanh Charm bar
 2. Nhấn nút Settings
 3. Nhấn vào biểu tượng Screen (màn hình)
 4. Một thanh chỉnh độ sáng sẽ xuất hiện, nhưng thứ mà chúng ta cần nhấn chính là biểu tượng hình ổ khóa nhỏ nhỏ nằm bên trên thanh kéo. Mình có đánh dấu nó trong ảnh bên dưới cho anh em dễ nhận biết.
 5. Khi cần mở khóa, bạn cũng chạm lại vào biểu tượng ổ khóa này là xong.
Lock_xoay.jpg

3. Chụp màn hình


Tablet Windows không có bàn phím, vậy thì làm sao mà nhấn phím Print Screen được? Không sao, chúng ta có hai cách khác trong trường hợp bạn cần chụp lại màn hình của thiết bị:

Cách 1: Nhấn nút Windows + nút giảm âm lượng cùng lúc. Lưu ý là khi nhấn thì giữ tay ở hai phím này đến khi nào bạn thấy màn hình chớp một cái. Ảnh chụp xong sẽ được lưu ở thư mục Pictures > Screenshot.

Cách 2: Sử dụng phần mềm Snipping Tool có sẵn. Bạn có thể chạy nó lên bằng cách vào màn hình Start > tìm kiếm chữ "Snipping Tool". Ngoài việc chụp cả màn hình, phần mềm còn cho phép bạn chọn một vùng nhất định để chụp hoặc chụp chỉ một cửa sổ mà thôi.

Snipping_Tool.png

4. Chia màn hình


Đây là một trong những điểm mình thích nhất trên Windows 8 vì nó cho phép chạy song song hai app bên cạnh nhau, và áp dụng được cho cả những phần mềm mới theo dạng Modern. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy một app Modern song song với môi trường desktop nữa, nhưng đã nhất vẫn là chạy nhiều app Modern cùng lúc. Trong bối cảnh hiện nay hầu hết các máy tính đều xài màn hình tỉ lệ 16:9, Snap giúp chúng ta tận dụng chiều ngang này một cách cực kì hiệu quả.

Quảng cáo


Nếu anh em nào đang xài Windows 8.1 thì chúng ta có thể "snap" đến 3 ứng dụng song song với nhau chứ không chỉ dừng lại ở con số 2. Cách thực hiện việc gắn ứng dụng như sau:
 1. Rê chuột lên cạnh trên màn hình, kéo app xuống khoảng nửa chừng
 2. Thả app vào vị trí mình mong muốn. Mới đầu thì bạn chỉ có thể thả app vào nửa trái hoặc nửa phải màn hình.
 3. Sau khi đã có 2 app rồi thì bạn chạy thêm app thứ ba rồi kéo nó vào vị trí mong muốn. Bạn cũng có thể thực hiện việc kéo thả từ menu đa nhiệm xuất hiện khi rê chuột lên góc trên bên trái màn hình.
[​IMG]

Một khi đã gắn các app vào vị trí mong muốn, đừng quên chỉnh lại kích thước của chúng bằng cách nhấn và di chuyển thanh màu đen đang chia cắt các ứng dụng nhé.

Xem thêm: Khai thác hiệu quả việc chạy đa nhiệm trên Windows 8.1


2366571_Snap_1.png

5. Chỉnh lại bộ máy tìm kiếm mặc định cho Internet Explorer Modern


Khi sử dụng các máy tính Windows 8/8.1 có màn hình cảm ứng, chúng ta thường chạy Internet Explorer 11 trong môi trường Modern bởi vì nó có giao diện tối ưu hóa cho cảm ứng tốt hơn so với các trình duyệt khác. Mặc định, IE 11 thiết lập bộ máy tìm kiếm là Bing, nhưng với mình và một số anh em khác thì quen dùng Google hơn. Vậy làm thế nào để đổi bộ máy tìm kiếm? Mình có viết riêng một bài chi tiết để chuyển đổi search engine cho IE 11 Modern, mời anh em xem qua.

Xem thêm: Thủ thuật giúp sử dụng hiệu quả IE 11 trong môi trường Modern

Quảng cáo6. Dùng bút để thao tác trong môi trường desktop

Ở các ứng dụng Modern, chúng ta có thể thoải mái dùng ngón tay để điều khiển vì giao diện của những app này đã được tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng. Tuy nhiên các ứng dụng desktop thì không như thế, chúng vẫn được thiết kế theo kiểu xài chuột nên nhiều nút nhấn nằm sát nhau, chưa kể kích thước lại nhỏ và xen kẽ với hàng tá menu. Để thao tác thuận tiện hơn khi buộc phải xài các app desktop cũ, bạn nên sắm cho mình một cây bút stylus đầu nhỏ (có bán tại các cửa hàng đồ điện tử, tin học, cửa hàng điện thoại và phụ kiện). Một số máy thì sẽ đi kèm sẵn bút cho bạn, ví dụ như Surface Pro 3, Sony VAIO Tab 11, nên bạn không cần phải đi mua nữa.

2552434_BUT_STYLUS.jpg

7. Chia sẻ nội dung thật nhanh chóng


Bạn đang xem một bức ảnh, bạn thấy đẹp và muốn chia sẻ nó lên Facebook. Suy nghĩ bình thường của hầu hết chúng ta sẽ là mở trình duyệt, vào Facebook.com, sau đó nhấn nút Upload Photos, chọn ảnh, điền tiêu đề rồi mới đăng tải. Quá mất công! Với Windows 8.1, chúng ta có một cách hay hơn để chia sẻ nội dung, đó là sử dụng tính năng Share nằm trong thanh Charm Bars. Ở đây mình lấy ví dụ là chia sẻ ảnh lên Facebook, chứ thực chất bạn có thể dùng nó với bất kì app và nội dung nào, bạn cũng có thể lựa chọn bất kì phương pháp chia sẻ nào mà bạn muốn (Email, Twitter, gửi Bluetooth, up lên Dropbox, chuyển qua Evernote...).

Cách làm như sau:
 1. Mở một ảnh bất kì bằng ứng dụng Photos trong Windows
 2. Vuốt từ cạnh phải màn hình vào trong để hiện thanh Charm
 3. Nhấn nút Share
 4. Chọn phương thức chia sẻ bạn thích, ở đây mình chọn Facebook
 5. Viết tiêu đề cho ảnh, sau đó nhấn nút Post. Vậy là xong.
Share_2.jpg

8. Vô hiệu hóa màn hình cảm ứng


Ví một lý do nào đó mà bạn cần tắt màn hình cảm ứng đi, ví dụ như khi chuyển tablet sang thành laptop để làm việc bình thường chẳng hạn, thì cũng có cách làm chứ không phải là không. Bạn thực hiện theo từng bước sau:
 • Nhấp phải chuột (hoặc nhấn giữ) vào biểu tượng This PC > Manager > Device Manager
 • Tìm dòng Human Interface Devices > USB Input Device
 • Click phải chuột > chọn Disable > Yes.
Để bật lại màn hình cảm ứng, bạn cũng thực hiện tương tự, nhưng lần này ở bước cuối cùng bạn chọn mục "Enable".

9. Sử dụng ảnh nền của desktop cho Start Screen


Một ảnh nền cho cả hai môi trường, như vậy bạn sẽ có trải nghiệm thống nhấn hơn. Cách thực hiện như sau:
 1. Vào môi trường desktop
 2. Nhấn giữ vào thanh taskbar (nơi liệt kê các app đang chạy) để hiện menu chuột phải > Properties
 3. Chuyển sang thẻ Navigation
 4. Tick vào ô "Show my desktop background on Start"
 5. Nhấn OK và hoàn tất
Hinh_nen.jpg

10. Dùng tablet để báo thức


Có thể vài bạn cũng sẽ như mình, đem tablet lên giường để đọc tin hoặc chơi Facebook trước khi ngủ. Sau đó sẽ để tablet qua một chỗ nào đó gần đầu giường, vậy tại sao chúng ta lại không xài máy như một cái đồng hồ báo thức nhỉ? Trong Windows 8.1, ứng dụng báo thức đã được tích hợp sẵn, bạn có thể tìm thấy nó bằng cách tìm kiếm chữ "Alarms" ngoài màn hình Start.

Alarms.jpg

11. Chọn các kiểu bàn phím khác nhau


Windows 8.1 có nhiều kiểu bàn phím ảo khác nhau. Bình thường chúng ta hay xài kiểu bàn phím liền từ trái sang phải. Nếu bạn nhấn vào biểu tượng keyboard ở góc dưới bên phải của bàn phím ảo thì bạn còn có thêm nhiều chế độ khác, ví dụ như tách bàn phím làm ba phần hoặc chuyển sang giao diện vẽ chữ. Tùy thói quen mà bạn có thể sử dụng cho phù hợp nhé.

Ban_phim.jpg
130 bình luận
đố bác Duy Luân tìm được cái ứng dụng ..Scan tài liệu như ở di động 😃
( có thể chụp rồi Scan)
@bomduc chỉnh được giống Scan nhưng còn làm cho tài liệu chụp nghiêng thành phẳng thì làm thế nào ?
lawyer
ĐẠI BÀNG
7 năm
@duclinh79 Có phần mềm MD scan nhưng phải dùng bản trả phí.Bản free của nó bị watermark.
@duclinh79 dùng pm chỉnh sửa 😃 ảnh
@bomduc Photoshop hả ?
likelook
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình dùng acer w700, khá hài lòng nhưng còn đang muốn tìm một cây bút stylus phù hợp, chưa tìm được cây nào ưng ý cả, cây cảm ứng được thì đầu quá to, cây đầu nhỏ thì ko cảm ứng được. Bạn cho vài lời khuyên về thương hiệu bút được ko.
Bacutri
TÍCH CỰC
7 năm
Chia sẻ những gì mình đã biết và học hỏi những gì mình chưa biết cuộc đời thật đáng sống !
Mình thấy thích hơn ipad rùi đấy.
Thiết kế mà mỏng nhẹ và đẹp như ipad thì bán nhà tớ cũng phải mua 1 cái.
@sướng từ nhỏ Nói chung định hướng của ms khi gộp laptop và tablet vào vói surface 3 thì ok rồi nhưng ứng dụng cho phần touch được tối ưu kém quá, trong khi ipad ngày càng phổ biến trong doanh nghiệp vì ứng dụng đươc viết riêng và tối ưu hoàn toàn với touch
babra
ĐẠI BÀNG
7 năm
@sướng từ nhỏ Mình thấy có em hp omni 10 cũng ổn phết đấy chứ ... đủ ổn cho một chiếc tablet chạy win 8 ... tiếc là VN ko bán !!
@sướng từ nhỏ Mua suface pro đi hehehe
đợi ông asus nhảy vào làm mtb giá rẻ như dòng fonepad mới mong dc dùng thử. haiz
superman77
ĐẠI BÀNG
7 năm
@takun92 E đang dùng con vivotab 8 inch của asus đây, chip Z3740
Công nhận là sướng hơn ipad...
fromzerotoZ
ĐẠI BÀNG
7 năm
Bác Duy Luân chỉ giùm mọi người cách dùng WiFi Sense để chia sẻ password mạng WiFi với bạn bè đi. đã test rất nhiều lần rồi mà ko được. trên trang của Nokia nói phải mất vài ngày thì mới chia sẻ được! thế thì đâu còn gì hay nữa
fromzerotoZ
ĐẠI BÀNG
7 năm
@fromzerotoZ Nhờ bác Cu Hiep trả lời giúp với nhé. thanks các bác
livfc2010
TÍCH CỰC
7 năm
@fromzerotoZ Cái đấy phải bật định vị vị trí của máy lên nó sẽ có Wifi Sense (Nhận biết Wifi).
fromzerotoZ
ĐẠI BÀNG
7 năm
@livfc2010 làm hết cách rồi bác. vẫn ko được!
Bác Duy Luân cho hỏi trên suface Pro 3 làm sao
1./ khi mỗi lần nhập liệu thì bàn phím ảo tự động bật lên.
Mình gõ trên trình duyệt cờ rôm hoặc ứng dụng trong modern UI thì nó mới hiện lên phím ảo. Còn sử dụng trong môi trường desktop như sử dụng IE thì ko.
2./ chữ trên máy tính bị mờ do độ phân giải cao quá thì làm sao khắc phục ?
Thanks bác 😃
@quanghung1611 1. Cái đó Windows nó thế, mình cũng chưa tìm ra cách nào. Xài trong desktop thì phải chịu thế thôi, phải tự tay bung bàn phím.

2. Chữ mờ? Bạn xài ứng dụng nào? Chrome là bị mờ nè, Firefox và rất nhiều app khác thì không bị. Mình chia tay Chrome khi dùng Surface Pro 3 rồi.
@Duy Luân Oh vậy hoá ra là Chrome bị
@Duy Luân thằng M$ cố tình làm cho chrome ko tốt đó
Mod không tôn trọng người đọc nhá :v (thánh soi)

PicsArt_1408270890498.jpg
@sướng từ nhỏ Chụp bằng Snipping Tool :rolleyes:
còn bệnh này nữa, có cái lap cảm ứng, ko cắm nguồn là nó đơ máy luôn, ko làm được gì
cắm vào lại hoạt động ? :
Win 8.1 trên các máy tính bảng là bản quyền vĩnh viễn hay có thời hạn vậy mọi người, và khi cần cài lại win thì có thể cài bình thường như trên pc hay lap top được không???
lawyer
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Duy Luân dính virus là phải cài lại.
@Duy Luân Recovery lại vẫn còn nguyên bản quyền
..còn ai mua đĩa thì gọi lên Mivcrosoft kiểm tra kích lại
@lawyer Chạy factory reset thôi, không cần cài lại đâu
lawyer
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Duy Luân Chính xác trong recovery trên windows 8.1 nó có 2 phần đó là :
1. Refresh your PC without affecting your file ( cái này chạy lại windows nhưng không bị mất các phần mềm đã cài đặt ).
2. Remove everything and reinstall Windows ( cái này thì nó xóa tất và cài đặt lại windows của nhà sản xuất )
britgaga
TÍCH CỰC
7 năm
Muốn có cái surface pro 3 cấu hình cao nhất quá. 😔
Dòm cái Surface thèm quá
ankinh
ĐẠI BÀNG
7 năm
Rất cơ bản và rất hữu ích, một số cái thực sự mình chưa biết, cảm ơn bác @Duy Lân
- Quả thực khi dùng Win 8.1 mình cũng rất hạn chế dùng Chrome & Firefox (2 thằng này chưa tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng, nặng nề và ngốn ram), dùng IE thôi
- Thanh Charm rất hữu ích với màn hình cảm ứng nên mình nghi ngờ cái thông tin Microsoft sẽ bỏ thanh này trên Windows 9
nhancom3d
ĐẠI BÀNG
7 năm
@ankinh Chính xác thì không phải bỏ hẳn, mà là chuyển thanh Charm vào title của app. Giả sử app xem ảnh sẽ tích hợp nút share ở góc chẳng hạn. App nào ko cần share j` thì nút đó sẽ ẩn đi.
Đối với mình thì tuyệt vời nhất là tình năng này các bác à 😁

vitamin_luv
ĐẠI BÀNG
7 năm
Dùng cảm ứng thì làm thế nào để đánh dấu 1 đoạn chữ để copy nhỉ @@ mình mò mãi mà ko ra
lawyer
ĐẠI BÀNG
7 năm
@vitamin_luv nhấn giữ tay vào đoạn mình cần copy, nó hiện ra hai cái vòng tròn ấy. Sau đó kéo đến đâu là do bạn.
vitamin_luv
ĐẠI BÀNG
7 năm
@lawyer Ở giao diện desktop hình như ko dc bạn 😔
TUM LUM
TÍCH CỰC
7 năm
@vitamin_luv Nhấp ngón tay vào chữ cần chọn , cả desktop lẫn modern đều được
bibipro621
ĐẠI BÀNG
7 năm
@vitamin_luv ấn vào 1 chử trên màn hình (ấn rồi thả ra ngay) nó sẽ xuất hiện hình tròn ở góc vuông nơi chữ mà ban chọn bạn giữ tay vào đó kéo đi . thế la xog.
giao diện báo thức đẹp tuyệt vời
thangtl
ĐẠI BÀNG
7 năm
chậc! thèm Su3-p wo'
quang.an
ĐẠI BÀNG
7 năm
Máy này cài visual studio, eclipse. Lập trình dc ko ae 😁. Đng tính mua 1 em
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019