TIKI Freeship June

TIKI Freeship June


Các thủ thuật One UI trên máy Samsung bạn nên biết
Didu
2 nămBình luận: 131
Các thủ thuật One UI trên máy Samsung bạn nên biết
One UI không chỉ có giao diện người dùng mới mà ẩn chứa trong đó là nhiều những tinh chỉnh, tính năng nhỏ không được Samsung nhắc tới nhưng góp phần quan trọng đem lại trải nghiệm sử dụng tiện lợi hơn. Trong bài này mình chia sẻ một vài thủ thuật với giao diện One UI mới đã có trên các máy Galaxy S10 hoặc những máy cũ như Note 8 hay là Note 9... Trong tương lai, Samsung sẽ cập nhật One UI cho các máy ở dòng thấp hơn.

5 điểm hay nhất trên One UI: giao diện mới, nền tối, dùng một tay, thanh điều hướng mới


1. Gán chức năng cho nút cứng BixbyVới One UI, Samsung lần đầu tiên cho phép người dùng tùy chỉnh chức năng cho nút cứng Bixby. Mình hiện đã có thể bấm nút đó để mở nhanh một ứng dụng hay dùng như Camera hay trình duyệt chẳng hạn. Hay có thể dùng nó để chạy các lệnh nhanh (Quick command), một dạng bật nhanh các chế độ thiết lập cho máy Samsung. Hoặc gán nút đó để mở trợ lý ảo Google Assistant hữu ích hơn là Bixby.

Quảng cáo


Trên các máy có nút cứng Bixby, anh em vào Settings --> Advanced features --> Bixby key. Ở đây Samsung cho hai tùy chọn là bấm một lần để mở Bixby hoặc bấm hai lần để mở. Nếu chọn bấm một lần mở Bixby thì chúng ta có thể gán bấm hai lần để mở ứng dụng khác. Nếu chọn bấm hai lần mở Bixby thì có thể gán bấm một lần nút cứng để mở ứng dụng.

2. Sắp xếp lại khu Quick Settings và thêm thanh chỉnh độ sáng


One UI cho chúng ta sắp xếp lại thứ tự, vị trí các nút chức năng ở trong Quick Settings (kéo từ trên màn hình xuống). Bạn bấm vào nút Menu (3 dấu chấm dọc) sẽ có lựa chọn sắp xếp lại các nút (Button order), khi đó có thể giữ và kéo để sắp xếp sao cho hợp lý, ví dụ các nút nào hay dùng thì gom vào một hàng mà có thể dùng một tay để bật/tắt được. Mặc định thì giao diện Quick Settings này có 4 cột và 3 hàng (4x3) nhưng bạn cũng có thể chọn 5x3 để thêm nhiều nút hơn.

Thanh chỉnh độ sáng mặc định có trong Quick Settings khi kéo 2 lần nhưng bạn có thể đặt thanh chỉnh độ sáng này ngay bên trên khu thông báo, tức là chỉ cần kéo 1 lần xuống là đã có thể chỉnh độ sáng màn hình. Ở thanh chỉnh độ sáng ngay bên phải có nút mũi tên chỉ xuống, bấm vào đó và bật Show control on top là xong.

3. Dùng nút nguồn trên S10e để mở nhanh thông báo hoặc Samsung PayGalaxy S10e có nút nguồn đặt bên cạnh phải và trên đó có cảm biến vân tay, chúng ta có thể tận dụng nút này để thêm thao tác vuốt. Mặc định khi vuốt từ trên xuống sẽ là hiển thị thông báo và Quick Settings. Chúng ta có thể chỉnh vuốt từ dưới lên để mở Samsung Pay, rất tiện nếu anh em thuận tay phải.

Vào Settings --> Advanced features --> Motions and gestures --> Finger sensor gestures. Anh em bật nó lên và bật Open Samsung Pay là xong.

Quảng cáo


4. Bấm nút âm lượng để chỉnh âm thanh khi nghe nhạc, video (media)


Mặc định khi bấm điều chỉnh âm lượng thì Android sẽ tự nhận có thể chỉnh âm lượng media hoặc chuông nhưng bạn có thể bắt hệ thống chỉ chỉnh âm lượng media thôi. Khi này thì âm lượng chuông báo và thông báo sẽ không ảnh hưởng. Chúng ta bấm nút âm lượng và kéo xuống, bật Use Volume keys for media.

5. Thay đổi kích thước icon ứng dụng ở màn hình chínhNhiều người không biết chỉnh cái này ở chỗ nào bởi mặc định khi mua S10 thì Samsung để kích thước các biểu tượng khá lớn nhìn hơi thô. Để chỉnh kích thước, bạn nhấn và giữ lên màn hình chính sẽ hiển thị các lựa chọn như thay đổi hình nền, thêm widget, cuối cùng là Home screen settings, bấm vào đó.

Bạn có thể chọn layout cho home screen, chỉnh kích thước bằng cách tăng số cột và hàng lên là xong, như mình đang để là 5x6, tức là ở màn hình home có tới 5 cột và 6 hàng ứng dụng. Khi này các biểu tượng sẽ nhỏ đi, khoảng cách giữa các biểu tượng cũng được thu gọn lại. Bạn cũng có thể chỉnh tương tự cho màn hình ứng dụng.

Quảng cáo


6. Thay đổi vị trí nút Back và đa nhiệm


Tính năng này đã có từ lâu và trên One UI thì Samsung cũng cho chúng ta thay đổi vị trí hai nút này. Mặc định nút back sẽ nằm bên phải, nút đa nhiệm bên trái. Để chỉnh, chúng ta vào Settings --> Display --> Navigation bar. Trong đó có thể chọn hiển thị 3 nút cơ bản hoặc ẩn đi (dùng cử chỉ vuốt). Phần Button order cho chúng ta chỉnh vị trí các nút này, mình thích để nút back bên trái.

7. Dùng chế độ Do not Disturb (không làm phiền)Chế độ này rất tiện khi chúng ta đi ngủ chẳng hạn. Bạn vào Settings --> Notification và chọn mở Do not Disturb. Tuy nhiên cái hay là chúng ta có thể tùy chọn sâu hơn, bao gồm tự bật và tắt chế độ này (như mình chọn 10h đêm nó bật và 7h sáng hôm sau nó tắt). Trong phần Allow exceptions, bạn có thể chọn mở âm thanh cho các tác vụ bao gồm báo thức và chơi media vì mặc định toàn bộ âm thanh và rung sẽ bị tắt đi ở chế độ Do not Disturb.

Hay bạn có thể chọn chỉ nhận cuộc gọi từ các số trong danh bạ hoặc chỉ số trong phần ưa thích, nếu số lạ gọi thì máy sẽ không bật chuông hoặc rung để tránh làm phiền chúng ta khi ngủ. Phần Repeat callers khi bật lên thì bất kể số nào gọi tới trong vòng 15 phút từ 2 lần trở lên thì chuông sẽ kêu để bạn biết.

8. Bật chế độ dùng một tayOne UI có giao diện tối ưu cho dùng một tay nhưng bạn có thể bật chế độ dùng một tay để thao tác trên toàn màn hình dễ hơn bằng cách vào Settings --> Advanced features --> Motions and gestures. Bạn có thể chọn vuốt từ góc dưới màn hình để kích hoạt chế độ này hoặc bấm nút Home 3 lần (bắt buộc phải hiển thị 3 nút ảo). Để thoát chế độ này, bạn có thể bấm vào khoảng không gian màu đen trên màn hình.

Mẹo: để vuốt chính xác thì bạn nên vuốt từ góc dưới màn hình và giữ một lúc hãy thả tay ra, khi đó vào chế độ dùng một tay sẽ chính xác hơn.

9. Bật chế độ khẩn cấp, tự động gửi ảnh và âm thanh cho một người thân khi bạn gặp nguy hiểmNếu chẳng may bạn đang gặp nguy hiểm, có kẻ nào sàm sỡ bạn thì bạn có thể bật nhanh chế độ SOS để máy gửi tin nhắn tới một người thân nhờ trợ giúp. Tin nhắn này sẽ bao gồm hình chụp mà máy tự động chụp bằng cả camera trước và camera sau, cũng như đoạn ghi âm dài 5 giây ghi lại âm thanh xung quanh bạn lúc đó.

Để bật, bạn vào Settings --> Advanced features --> chọn Send SOS messages. Sau đó máy sẽ bắt bạn nhập danh bạ của một người thân để máy gửi tin nhắn trong trường hợp khẩn cấp, nên chọn vợ/chồng hoặc bố/mẹ, anh em... những người ở gần chúng ta. Để kích hoạt, bấm nút nguồn 3 lần, máy sẽ gửi tin nhắn SOS. Mình thử thì máy sẽ gửi các tin nhắn SMS bao gồm cả vị trí trên Google Maps, nội dung I need help và hình ảnh.

Tham khảo: PC World
ByGP
TÍCH CỰC
2 năm
Đã biết 8/9 cái! Cũng thank thớt đã chia sẻ!
Có nhiều cái đã có từ những phiên bản Android trước rùi, chỉ 2/9 chức năng là hiện hữu trên One UI (Pie 9.0) thui, bài viết nên lọc lại hoặc thay đổi tiêu đề là Các thủ thuật trên máy Samsung bạn nên biết sẽ hợp lý hơn.
- 2. Android 8 cũng có
- 4. Android 8 cũng có
- 5. Android 8 cũng có.
- 7. Android 8 cũng có, nhưng nằm ở Setting > Sound > Do not disturb
- 8. Android 8 hay bản thấp hơn cũng có.
- 9. Android 8 cũng có, Nhớ ko lầm từ S5 - FW 5.01 đã có chức năng này rùi, một chức năng khá hay cho ai xài Sam.

Có một số cái hay khác trên One UI mà bài viết ko đề cập đến:
- Adaptive battery để tối ưu tiết kiệm pin
- Camera có thêm tính năng Screen optimizer (tối ưu ảnh theo ngữ cảnh), Flaw detection (phát hiện nếu ảnh mờ hay chụp có người chớp mắt).
- Lift to wake
- AOD thêm chức năng tap để mở AOD, ko cần chạy thường xuyên tốn pin
- Icon thông báo nổi giống FB messenger (smart pop-up view)
thonglb
TÍCH CỰC
2 năm
@ngoinhala Đa nhiệm chỉnh như 8.1 đđợc ko bạn.
@quancayda Cái Do not disturb trên Android 9 (One UI) cài đặt rắc rối hơn trên Android 8. Ở And.8 mình bật theo lịch, cài cái ngoại lệ chỉ kêu khi có người gọi đến thôi, vậy là xong xuôi. Lên android 9 vẫn làm như vậy nhưng mấy cái thông báo đến thì vẫn kêu nên khá khó chịu, ngồi mò mới ra là phải đặt nhận tin nhắn từ danh bạ nó mới hết. Mình thích nút Bixby cũ hơn, VD đang lướt FB thì thầy cô bắt được kêu mở đt lên xem mình đang làm gì thì chỉ cần nhấn nút Bixby, sau đó nhấn Home và quét mống mắt thì sẽ trở về màn hình chính luôn, mình cũng đã bị và thành công, hehe.
@quancayda Ngoại trừ Adaptive Battery cần thêm thời gian theo dõi hiệu quả, còn lại mình tắt hết. Toàn tính năng vớ vẩn không =))
bosshien
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quancayda bổ sung thêm double tap là sẽ wake up screen như lumia ngày xưa 😁 cho bác nào chưa biết
học được 6/9 cái
Samsung internet vừa update theo thiết kế one ui đấy ae. Ko dùng ss nhưng dùng cái này, rất tiện. Update mới cũng hỗ trợ dark mode tốt hơn trên 1 số trang chưa tương thích
@If you dont mind Cải lùi, mất trình phát video nên xóa luôn.
@If you dont mind Mình từ Samsung sang LG và vẫn phải cài cái Samsung Browser để lướt web vì nó ngon hơn Chrome, darkmode cũng ngon + thanh công cụ đưa xuống dưới.
@Ác Ôn Nông Thôn Có lần cũng bỏ, bản sau có lại, chờ bản sau coi sao
@Uthuong050713 nhưng mình không hiểu sao trước đây bản beta có tính năng dịch trang rất cần thiết mà lại bỏ đi.
Đang hóng one ui trên tab ss, có cách nào cài cả cục bộ one ui lên b3 không anh em?
Đa số dùng tiếng Việt, sao lại hướng dẫn tiếng Anh vậy, hơi khó chịu đấy.
@DarthTyr Nick 2 của @cuhiep bị lock lun rồi. Coi chừng tụi nó vô đây report bài của bạn á
@KeniVinh Tên lót của bạn là Keni mà ko biết en-lịch à . !!!
@kimlong30a11 Keni lấy từ Kenichi, nhân vật chính của một bộ manga Nhật bản: History's Strongest Disciple Kenichi
@KeniVinh À, ra vậy.
hfff1080
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhiều tính năng hay nhưng mới
Mình muốn đặt nút bixby làm chức năng chụp ảnh màn hình nhưng không biết cách
Ae nào chỉ giúp với
@Uthuong050713 Mình có thử nhưng không dùng được
Có thể do camera bị che nên không chụp được nhể (cty mình bảo mật)
Screenshot_20190407-095153_Settings.jpg
Gendut
ĐẠI BÀNG
2 năm
@phuongtuan204 Khi vuốt cạnh bàn tay phải chạm màn mới được, mình ban đầu quơ qua quơ lại kiểu nhận cử chỉ bằng camera kg được, sau chợt nghĩ lại tay chạm màn thì ok
@Gendut Cảm ơn bạn, mình đã làm được mặc dù cảm thấy khá ngượng tay và hay click nhầm nội dung trong màn hình
pn2307
ĐẠI BÀNG
2 năm
@phuongtuan204 Lúc nó hiện chữ screenshot bạn bấm dấu x đi là đc
haitac000
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sao mình ở 8.0 thì loa thoại nghe lớn lắm .còn lên bản này loa thoại nghe rất nhỏ thậm chí khi đi đường có thể ko nghe j .ai bi giống mình ko s8+
May mà chưa lên One UI 😁
haitac000
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Cuong Nb Sao vậy
@Cuong Nb Vậy đừng lên luôn cho nước nó trong.
@Cuong Nb Chắc dùng iPhone hả
kingofpain
TÍCH CỰC
2 năm
OneUI giờ xài còn đã hơn Pixel
haitac000
ĐẠI BÀNG
2 năm
Up lên OneUI bằng odin dc ko mọi ng .xin cái link tải về với
@haitac000 Được tùy b đang xài máy nào thui. Cho rõ model đt.
haitac000
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quancayda Mình sài s8plus 955fd
@haitac000 XXV vietnam: https://www.fshare.vn/file/SHPW3FKAG4X5?token=1554617120
traza
ĐẠI BÀNG
2 năm
OneUI e chưa thử, không biết có trơn tru mượt mà không.
Hồi bị dính Knox, dị ứng software của sam luôn.
@traza Người dùng cơ bản thì không dính knox được, vậy thì lỗi là ở bác rồi :v
traza
ĐẠI BÀNG
2 năm
@junior1506 Tuổi trẻ thích phán o_O
@traza với cái cách trả lời của bác thì bác nói tôi thích phán hay bác thích đổ lỗi là việc của bác thôi, nếu knox tự nhảy mà không vì lý do can thiệp thì bác hoàn toàn có thể kiện Samsung và mang về một khoản tiền không nhỏ, còn việc bác lên diễn đàn rêu rao rằng bác chẳng làm cái con mẹ gì cả nhưng knox vẫn nhảy thì tôi xin phép cười vào mặt bác một cái.

Btw, tôi là iSamfan nếu bác thích kháy.
@junior1506 Đó đúng là cách trả lời của trẻ trâu rồi bạn ơi, đừng chấp. iTinhte đông lắm.
Note 8 mỹ bản N950U khi nào lên androi 9 các bác có biết không nhỉ.
hocleloi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thích nhất cái chỉnh menu power khi màn hình khóa, giờ ae mất máy k sợ bị tắt máy, restar...
@hocleloi Chỉnh Menu Power khi màn hình khoá như thế nào vậy bạn?
HUY8360
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đã biết 9/9 cái... mong thớt chia sẻ cái mới hơn
sieuquay_a6
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có Pro nào chỉ giáo giùm mình cách xử lý 2 vụ án sau:
1. Khi ẩn thanh điều hướng thì lúc gõ văn bản, bàn phím hiện lên có khoảng đen lớn phía dưới rất khó chịu (chỗ thanh điều hướng đã ẩn).
2. Muốn chia đôi màn hình như phiên bản cũ ko được nữa.
Thank all.
pomnhim
TÍCH CỰC
2 năm
@sieuquay_a6 Cái vụ bàn phím thì cài bàn phím bên thứ 3 thử 😁 trong setting của nó chi résize xuống đc 1 xíu, còn cái dual screen do android pie + ui mới nên nó bỏ trong recent, bạn vuốt edge sense qua sẽ thấy, hơi loằng ngoằng xíu :D

@haico1992 One ui còn nhiều cái hay nữa bài này toàn nói mấy cái cũ thôi
hungdoan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@sieuquay_a6 1. Trong phần setting thanh điều hướng bạn tắt tính năng gợi ý cử chỉ.
2. Trong màn hình đa nhiệm bạn chạm vào biểu tượng của ứng dụng (ngay giữa khung thu nhỏ) sẽ có cửa sổ xổ xuống cho bạn chọn đa nhiệm.
pn2307
ĐẠI BÀNG
2 năm
@sieuquay_a6 Mình dùng labankey hạ xuống đc nhưng có mấy lúc ấn bị dính thanh điều hướng khó chịu lắm
vovansoncrkh
ĐẠI BÀNG
2 năm
S10e xài one ui là sướng nhất. Máy nhỏ gọn thuận tiện cho việc xài 1 tay
@vovansoncrkh xác nhận. M cũng đang dùng b ơi 😁
Meomuopxu
TÍCH CỰC
2 năm
@vovansoncrkh Con máy màn hình nhỏ tốt nhất hiện nay, Cái gì cũng có : chụp ảnh đẹp, pin khá, lỗ cắm tai nghe, UI ngon, thẻ nhớ, 2 sim , cấu hình mạnh, màn hình đẹp, thương hiệu lớn , giá hợp lí

Iphone 8 nhìn viền màn hình thấy gớm, iphone xs thì giá vẫn còn hút máu quá
vovansoncrkh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Meomuopxu Lúc mới lấy máy về tất cả đều ok. Chỉ lo ngại khoản pin. Để qua đêm pin rút ghê quá. May là samsung đã kịp thời tung ra bản update hôm 2.4. Giờ thì máy ko còn điểm gì để chê nữa rồi. Mình đã xài qua các dòng S4,5,6,8 thì s10e là con mình cảm thấy ưng ý nhất .
Meomuopxu
TÍCH CỰC
2 năm
@vovansoncrkh Lúc mới mua mình dùng pin cũng hao nhanh, nhưng 2 tuần sau thì pin tốt dần lên, có vẻ chức năng battery adaptive có tác dụng
@Meomuopxu Dùng 1 thời gian pin thấy ổn. Hôm reset lại giờ lại tụt nhanh. Hi vọng sau nó lại tụt chậm lại


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019