Các thương vụ thâu tóm lớn nhất của Apple tính đến nay
Hassler
2 nămBình luận: 158
Các thương vụ thâu tóm lớn nhất của Apple tính đến nay
Đợt trước mình có làm bài thâu tóm của các hãng công nghệ như 12 thương vụ thâu tóm lớn nhất của Amazon tính đến thời điểm hiện tạiCác vụ thâu tóm tốn nhiều tiền nhất của Google từ 2006 đến nay. Nhiều anh em cũng muốn biết về những vụ thâu tóm đình đám nhất của hãng mà ai cũng biết là hãng gì đó và các vụ thâu tóm của họ. Hôm nay mình sẽ chia sẻ thông tin các vụ thâu tóm của Apple cho mọi người cùng tham khảo.

Với một hãng sản xuất phần cứng lẫn phát triển phần mềm như Apple thì từ trước đến giờ hầu hết các thương vụ thâu tóm của họ đều nhằm mục đích phục vụ cho việc phát triển các thiết bị họ bán, từ các máy tính chạy macOS hay các điện thoại iPhone, cùng với các công nghệ phần mềm họ nghĩ sẽ có lợi cho các thiết bị đó. Mình sẽ liệt kê theo thứ tự thời gian, từ thương vụ "mua lại" Steve Jobs khi ông bị đuổi và ra phát triển NEXT computer đến thương vụ Shazam sắp thành công trong năm 2018 này.
 1. NeXT Computer (400 triệu đô, 1996): Đây là thương vụ thâu tóm đầu tiên của Apple, với mục đích mời Steve Jobs trở lại công ty sau khi đã đuổi cổ vì không hợp máu. Dù hơi mất mặt nhưng nhờ vậy mà chúng ta có Apple Inc. ngày nay chứ không diện thoại chúng ta cầm có khi là iNext rồi 😁.
 2. PA Semi (278 triệu đô, 2008): Vụ thâu tóm công ty làm chất bán dẫn này là do sự thích thú của ban điều hành Apple vào khả năng sản xuất ra các chip có thể tiêu thụ điện năng thấp của PA Semi.
 3. Siri (250 triệu đô, 2010): Các bạn nghe tên là biết công ty này trước đó làm gì rồi nhỉ? Đây là 1 thương vụ hiếm hoi mà tên công ty được giữ nguyên để gộp vào hệ sinh thái của Apple. Hello Siri!
 4. Quattro Wireless (275 triệu đô, 2010): Trước đó Apple có chạy đua với Google để mua lại AdMob, nhưng sau khi bị nẫng tay trên thì họ chuyển qua công ty này với mục đích đẩy mạnh quảng cáo trên di động, sự kiện này được hoàn thành ngay trước khi Jobs giới thiệu máy tính bảng đầu tiên của công ty, iPad.
 5. C3 Technologies (273 triệu đô, 2011): Đây là 1 startup của Thụy Điển chuyên về mapping bản đồ, Apple mua lại để nâng cao các chức năng của Maps trên di động của họ, vốn luôn bị đánh giá thấp hơn Google Maps. Trước đó hãng cũng đã mua 2 công y liên quan đến lập bản đồ là Placebase vào năm 2009 và Poly9 năm 2010, chỉ là số tiền mua 2 anh này không đủ lớn để liệt vào dạng các thương vụ thâu tóm lớn nhất.
 6. Anobit Technologies (500 triệu đô, 2011): Đây là 1 hãng làm chất bán dẫn tại Isarel, chuyên làm các cấu phần của bộ nhớ trong, mua vụ này là Apple được cả trâu lẫn nghé khi có được công nghệ làm các dạng bộ nhớ cho các điện thoại của họ, vừa có được đội ngũ kĩ sư vào dạng top của Anobit.
 7. AuthenTec (356 triệu đô, 2012): là công ty chuyên về bảo mật vân tay, được Apple mua về để phát triển nền tảng Apple Pay hiện tại của hãng.
 8. Topsy Labs (200 triệu đô, 2013): Được mua về bởi khả năng tìm kiếm mạnh, nhất là trên Twitter, sau khi lấy hết tinh hoa thì Apple cho đóng cửa vào năm 2015.
 9. PrimeSense (360 triệu đô, 2013): Là công ty phát triển cảm ứng 3D của Isarel, ứng dụng của họ được đưa vào sản phẩm Microsoft Kinect mà nhiều anh em chắc cũng biết. Hiện tại công ty này đang chịu trách nhiệm cho vụ nhận diện 3D mà anh em vẫn xài hàng ngày trên các dòng điện thoại từ iPhone X trở lên.
 10. Beats Electronics (3 tỷ đô, 2014): Đến giờ vẫn là thương vụ thâu tóm lớn nhất của Apple. Mua luôn dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Beats Music và Beats Electronics với kinh nghiệm làm các dạng tai nghe hay phần mềm nghe nhạc. Các chuyên gia cho rằng Apple mua lại Beats để vừa loại bớt 1 đối thủ trong nghe nhạc trực tuyến vừa tận dụng đội ngũ quản lý của Beats để làm Apple Music tốt hơn.
 11. Turi (200 triệu đô, 2016): công ty này chuyên phát triển các phần mềm liên quan đến AI. Rất có thể những chip xử lý hiện tại liên quan đến AI của Apple đang sử dụng các câu lệnh của Turi.
 12. Lattice Data (200 triệu đô, 2017): Cũng lại thêm 1 công ty về AI, trước đó công ty này được Google Ventures và In-Q-Tel đầu tư.
 13. Shazam (khoảng 600 triệu đô?, 2018): Có vẻ thương vụ này sắp đi đến hồi kết, các bạn có thể đọc thêm tại bài Ủy ban châu Âu thông qua thương vụ Apple thâu tóm Shazam để biết thêm chi tiết.

Tổng cộng Apple đã chi hơn 6.5 tỷ đô cho các thương vụ thâu tóm này, chưa kể các vụ nhỏ hơn không nêu lên ở đây. Mình thấy Apple vẫn rất tập trung vào các mảng thế mạnh của mình chứ chưa có mở rộng ra các mảng khác như kiểu Amazon mua Whole Foods, mong rằng điều này sẽ đem lại các trải nhiệm tốt hơn cho người dùng, và bớt làm anh em kêu gọi bán thận mỗi khi ra sản phẩm mới.

cover_Apple.jpg
Từ 1996 tới nay ( 2018 ) mà ảnh chịu chi ra có 6,5 tỷ $ . Mà cũng đúng thôi . Ăn cắp quen rồi chi nhiều chi cho tốn . Hoặc là chờ thằng khác nghiên cứu chế tạo song rồi ... Định nghĩa lại . Cũng không ngạc nhiên lắm . Hahaha .
Ducanhatc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@minhthuvc thành viên cao cấp có khác TINH TẾ quá ahihi
@tuyen000 Mà có triệt đc đâu chớ
@Ducanhatc quá tinh tế luôn kkk
@minhthuvc Ăn cắp nó chẳng kiện cho đến chết. Tây chứ có phải vn đâu? Chắc theo ông này nó phải nghĩ ra tất cả các định luật vật lý, các phát kiến về vật liệu mới như nhựa, chất bán dẫn hay sóng vô tuyến....... thì mới là không ăn cắp chắc? Nó biết gom các phát kiến lại và cũng sáng tạo thêm tí nữa để ra được một phát minh, ý tưởng thay đổi cả thế giới là tốt lắm rồi. Không có samsung vẫn có thế giới smartphone như bây giờ nhưng không có Apple thì chắc chắn sẽ không có hay nếu không cũng chậm vài năm hoặc lâu hơn. Ông xem nếu không có họ có phải nhân loại đi chậm hơn vài năm không? Buồn cho ông hiểu biết nông cạn phát ngôn xàm bậy, lần sau nghĩ kỹ trước khi nói nha?
Nhà giàu có khác
@Pisces.Mist Nó làm ngon mà bác, cái “chợ” nó lởm thôi,
vitkon
CAO CẤP
2 năm
@Pisces.Mist Nói không phải mê tín, hồi WP7 thì mê cái Live Tide vãi. Nhìn nó đơn giản, vuông vắn và có gì rất hiện đại, khác biệt. Còn Android với iOs vẫn kiểu icon truyền thống. Lên WP8 tuy nhìn đẹp hơn, nhưng mất cái thông tin update, sau càng ngày càng chán. Dùng đến con Lumia 930 thì chán ốm, smartphone mà ngoài nghe gọi chụp ảnh thì không có cái app nào. Nextttttr
@vitkon Ban đầu mình cũng như bác thôi. Nhìn quả khác biệt từ live tile khá thú vị, nhưng dùng dc 1 tuần thì thực sự có vấn đề, giao diện mọi thứ đều không thân thiện, mình trẻ mình còn mò và bắt nhịp khi nó thay đổi, mấy ông già hơn là chịu chết . Tệ hơn nữa là ứng dụng cho windows phone rất lởm, nói thẳng ra là k dùng được
isNHP
CAO CẤP
2 năm
@Pisces.Mist Trong UX/ UI thì giao diện hiện tại của Android và iOS là tối ưu nhất cho trải nghiệm người dùng rồi từ trẻ con cho đến người lớn tuổi cũng biết cần cái gì thì chọn vào icon đó, quan trọng nó xếp theo dạng Grids chuẩn nên càng thân thiện. Ông WP thì muốn lạ hơn nhưng ranh giới giữa UI đẹp và UX tồi rất mong manh, đó cũng là lí do có những giao diện rất đẹp mà tại sao các công ty không áp dụng, bởi UX nó khá tệ theo thời gian. Nghiên cứu về UX nhiều thấy được nhiều cái hay, việc một cái nút nằm bên trên hay bên dưới nó cũng là vấn đề cần cả một đội UX nghiên cứu, Twitter từng sai trong vấn đề này khiến bị chửi sấp mặt.
chickenqna
ĐẠI BÀNG
2 năm
- Vậy khi nào nó thâu tóm Samsung? =)))
@chickenqna Em phải đăng nhập để cười phát ạ! =)))))
@chickenqna Ko phải ai cũng muốn điều đó đâu bác
@chickenqna Ngai cả ifan như mình thì cũng không mong muốn thế đâu. K có ss đối trọng thì apple nó sẽ cực lười lên cái mới và cũng 1 phần ss hay ra mấy tính năng khá buồn cười để ae có thể chém gió
evn203
ĐẠI BÀNG
2 năm
@chickenqna Không bao giờ có chuyện đó. Vua Càn Long không giết Hoà Thân là vì vậy
o123456789
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sao có những người chỉ bán táo thôi mà cũng giàu thế nhỉ?

Hàn Quốc bán cá phải giàu hơn chứ nhỉ?
Các bạn thích ăn cá, hải sản hay ăn táo?
@o123456789 Táo cả trăm ngàn một ký cũng có, cá thì vài chục một ký cũng có
@hypous Chắc ăn cá ương hoài nên không biết Cá cũng có loại mắc tiền 😁
tuyen000
ĐẠI BÀNG
2 năm
@o123456789 Ăn táo ngon hơn ăn sung là cái chắc. Chát lắm
buihai
CAO CẤP
2 năm
@o123456789 Cá khô thì làm sao ăn đc Táo mỹ
@o123456789 táo vs sung vẫn bá thôi
hốt nhiều chắc chỉ có Ms thôi 😃 a làm cái Ms xem nào
@Hassler Xong trích thêm link dẫn các vụ thâu tóm của các công ty lớn luôn nhé mod, bữa hình như có amazon rồi
@thanh_satria Vậy thì hãy học hỏi EA :v
@Hunglong96 Ở ngay đầu bài có link dẫn luôn mà bác 😃
@thanh_satria MS đúng là Hốt Tất Liệt rồi :eek:
thienthan2t
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hốt e được ko a apple ơi
@buihai hết hạn sử dụng cung đi trả giá 😁
blockchain
TÍCH CỰC
2 năm
@thienthan2t 500k cho lần đầu cảnh cáo ?
tuyen000
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thienthan2t Em hãy miêu tả ngắn gọn và súc tích về giá trị bản thân để anh định giá nào
@thienthan2t Anh Tim ảnh già lắm rồi hót em về thì cũng làm ăn được gì đâu? Hay để anh hốt em về nhé?
buihai
CAO CẤP
2 năm
Trong tương lai sẽ mua lại MS 😆)))))
Thạch 42
TÍCH CỰC
2 năm
@buihai Đây sắp tới là thời của 5G rồi mỗi con thu 3.5 đô thì tự trả lời Nokia còn là gì nhá.
buihai
CAO CẤP
2 năm
@Thạch 42 Ở ờ ờ sống khoẻ

200 tỷ

Bán mảng đt 7 tỷ

Giờ hình như market cap còn 2 chục tỷ

Thế 130 tỷ đi đâu rồi ? Chắc là viện phí để sống khoẻ chăng.

Thôi đừng đánh tráo khái niệm nữa, sống thực tế chút đi
Thạch 42
TÍCH CỰC
2 năm
@buihai 130 tỷ là giá trị còn lại của nó thì nó vẫn đang sống khỏe đấy thôi.
Screenshot_20181102-000626_Chrome.jpg
@buihai bạn nói cũng có cái lý nhưng thấy hơi bậy nhiều thứ
1. Nokia không chỉ có mỗi điện thoại là ngon lành , nó còn nhiều thứ ngon lành khác
2. tính giá trị công ty thì bạn chỉ trừ mỗi cái mảng này mảng kia trong khi bằng sáng chế rồi giá trị thương hiệu bla bla blà blà khác nữa
tính giá trị 1 công ty mấy ông nội nhà kinh tế học phải bu vào tính cả 1 thời gian mà bạn tính trong vòng có mấy bước đơn giản thấy nó kì kì thế nào ấy
Amazon mua Wholefoods mà thanh niên viết bào bảo là ko phải đê cho business chính thì là đếch hiểu gì về Amazon cũng như Wholefoods
@dac Các bác chú ý:
Amazon cũng "bựa " lắm, mình mua nhầm hàng nên đã return thay vì trả lại tk ngân hàng thì nó đem vào GIFT CREDIT,hỏi nó tai sao ? nó bảo đ/c không đúng trong khi mình đã mua hàng nhiều lần.... , Ngân hàng phạt mình tiền trả trễ , mình vẫn còn đang khiếu nại.....Sau khi xong sẽ không cần dùng thẻ credit của Amazon nữa...
Amazon cần khách hàng ,chứ khách hàng mua ở đâu cũng đc thôi....
@Stanley Dan Do Là biz, mình ko nói đó ko phải là máy in tiền mới của anh AMZ 😃, chỉ là anh ý quay sang 1 mảng khác lạ hơn so với những gì mình đã quen khi nghe về AMZ thôi. Kiểu như ở Việt Nam tự dưng anh Thế giới di động quay ra bán rau củ vậy đó 😃
@Hassler Amazon at the end là retails. Họ đang bị cạnh tranh dữ dội bởi Walmart và ko có cách nào khác là họ cần real store để cạnh tranh
mr_tam
TÍCH CỰC
2 năm
@TsanHoang Chuẩn. Mình ở Nhật và năm ngoái có mua chiếc note8 trên amz jp hết gần 12man (~$1,2k) sau vài ngày chờ ship thì bên bán hàng có vấn về về vc nên đơn bị huỷ. Sau đó có nt vs bên bán hàng đòi tiền thì họ bảo họ đã trả lại thông qua amz. Sau đó nc vs amz qua mail thì họ bảo họ sẽ trả qua giftcard. Moá. Chưa kịp tl thì email thông báo đã trả qua gift trong tk. Moá.
Còn 1 lần cũng trên amz mua nồi cơm điện giá khoảng 1,5man (3tr) nhưng khi nhận thâý bé quá nên giửi lại đổi trả. Sau đó đc thông tin nó sẽ trừ 50% giá khi thanh toán. Vậy nên lúc đó dù có trả hay đổi thì chỉ tính 50% số đã thanh toán trc đó và bù vào gía mới cái muốn đổi. Điên quá đút c vào nữa nên yc trả tiền. Sau 1 tuần nhận lại đc 50% số tiền đã mua 😔
Từ đó nghỉ amz. Và cả năm nay dùng Rakuten thấy giá nhiều mặt hàng rẻ hơn trên amz
centernc
TÍCH CỰC
2 năm
Mong Apple mua lại Google, Amazon, Microsoft nữa. Các bạn iFan tiếp tục cống hiến máu cho Apple đi nào
@centernc Chú khỏi xoắn, từ từ Thím cân hết nha
@centernc Bác còn thiếu samsung, sony, lg...
1stMrC
TÍCH CỰC
2 năm
=]] chắc ko bằng mS DC
Done+
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nên tính cả lạm phát nữa mới có thể so sánh và "cộng" được.
Ông apple này đầu tư chất lượng ghê, toàn vụ thâu tóm giá "rẻ" mà lợi ích lớn
Gg, Fb, M$ toàn thâu toán hàng tỉ $ ko à
@vodanhdaisu Thím đi chợ chỉ Ngon, Bổ, Rẻ. Thím bán ra thì lời VL
@vodanhdaisu Nó đầu tư cũng k phải dạng vừa. Hầu hết mua xong sản phẩm nó đầu tư phát triển dùng ngon. Thấy cái cảm biến kitnect mất 4 năm để nhét vào iphone X cũng đủ để thấy nó rất Tốn tiền rồi
tyller end
TÍCH CỰC
2 năm
:rolleyes: không biết khi nào mua lại Android
nhiều tiền thế nhỉ
Chờ Apple mua hãng sx kotex thì trở thành 2 ngàn chắc vài tháng nữa thôi
@Du210786 Mua luôn Diana, Bông Bạch Tuyết, ... nữa chớ
@Du210786 Apple khẩu vị k nặng như bác đâu
@Toilanguoibk Kotex nhẹ siêu thấm hút đâu có nặng
Mua nhiều mà ko sáng tạo đc gì cả, mọi thứ hầu như vẫn phải phụ thuộc hãng khác
@Hoang_HaoMinh " mua nhiều mà không sáng tạo được gì cả" best comment của năm, chắc bạn này phải tầm giáo sư, tiến sỹ nhìn xa trông rộng ghê 😁
isNHP
CAO CẤP
2 năm
@Hoang_HaoMinh Câu này dành cho Microsoft là chuẩn. Mua cho nhiều mà toàn phá.
tùng vp
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hoang_HaoMinh Ừ tai thỏ k sáng tạo đâu nói thể đủ hiểu mấy anh android ntn rồi 😃
nhthien-pp
TÍCH CỰC
2 năm
Toàn mua các công ty với giá rất rẻ và cực kỳ chất lượng, Apple quả là cao tay
TonyHo_2295
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nhthien-pp hợp lý😁
JaegerH..
TÍCH CỰC
2 năm
@nhthien-pp Cty số 5 có vẻ ko ổn lắm
Mr.Seo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vãi chè thật
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019