TIKI Freeship June


Các tính năng mới của iOS 15 mà Android đã có từ lâu
Bài hay!/16 người
Duy Luân
11 ngàyBình luận: 148
Các tính năng mới của iOS 15 mà Android đã có từ lâu
iOS 15 có nhiều tính năng làm mình nhớ tới những thứ đã có trên Android từ lâu

Tính năng nhận diện chữ trong ảnh / camera


Google Lens, Samsung Bixby đã tích hợp tính năng tương tự trong thời gian khá dài. Bạn có thể đưa camera lên, chọn chữ ngay trong tấm ảnh, copy chữ sang một app khác. Bixby, Google Lens cũng có khả năng chĩa camera vào một vật nào đó và xác định nó là gì, hiển thị một giao diện tìm kiếm chi tiết cho bạn xem, và nếu bạn cần dịch thuật, Google Translate có thể dùng camera để dịch thời gian thực cực kì hiệu quả. Mình đã dùng chức năng đó từ tận năm 2013 rồi.

Cái Apple làm tốt hơn đó là tổng hợp chúng vào chung 1 chỗ, để người dùng không rành công nghệ cũng có thể sử dụng tiện hơn. Với các dòng điện thoại Google Pixel dùng app Google Camera, nhiều tính năng cũng được tích hợp sẵn vô giao diện camera.

5180998_cover_Google_Lens.jpg

Quảng cáo


Widget của iPad


Widget thì anh em biết là đã có trên Android từ lâu rồi hen. Vừa rồi Apple ra mắt thêm một kích thước widget mới cho iPad, và bên Android đã làm được việc này từ lâu vì widget có thể resize thoải mái, các widget cũng có thể scale giao diện tương ứng.

Thành thật mà nói, kể từ iOS 14 ra mắt đến giờ là hơn 1 năm, gần như mình chẳng dùng widget trên iPhone là mấy. Cơ bản là không có nhu cầu nào cần cả.

Tính năng Photos mới giống như Google Photos


Tìm kiếm chữ trong ảnh, các chức năng AI nhận diện ảnh để tìm… Những thứ này Google Photos đã có từ khá lâu. Tính năng Interactive Memories cho bạn chỉnh nhạc, chỉnh màu, chỉnh lại một số thứ cá nhân. Và… những tính năng đó mình nhớ là đã dùng 3-4 năm nay trên Google Photos rồi 😁 Hiện tại mình cũng không thường dùng tính năng Memory của iOS là mấy, trừ lúc mình cần tìm kiếm lại một kỉ niệm nào đó.

Google_Photos.jpg

Hẹn giờ gọi FaceTime với đường link đính kèm


Nếu bạn nào làm việc trong một công ty có dùng Google GSuite thì anh em đã biết là khi hẹn giờ với Google Calendar, mặc định sẽ luôn có sẵn một đường link cho cuộc họp. Anh em có thể click vô đường link đó để mở trình duyệt web và bắt đầu họp ngay lập tức. Tính năng này càng tốt hơn nữa khi Google Meet ra mắt thay cho Google Hangout, mọi thứ chạy ngon và mượt hơn nhiều. Google Meet cũng có app cho Android, iOS, thậm chí chạy được ngay trong trình duyệt với đầy đủ tính năng họp hành.

Mình chưa nghĩ ra lý do gì để dùng FaceTime họp cả, kể cả họp trong nội bộ công ty hay họp cùng đối tác, khách hàng bên ngoài.

Safari giờ cũng tận dụng màu header của trang web


Ngày xưa khi Android 5 ra mắt, một điểm nhấn đó là các app đều có một màu riêng để hiển thị lên header, tạo ra một trải nghiệm toàn vẹn hơn từ trên xuống dưới. Theo đó, nhiều trang web cũng đưa mã màu mà họ muốn để Chrome khi hiển thị cũng đổi màu header cho đẹp. Và giờ tới lượt Safari làm điều tương tự, và Safari lấy đúng cái màu mà mình đã set cho Android ngày xưa để dùng luôn. Đồng ý là nó tạo ra trải nghiệm tốt hơn thật, nhất là khi Safari làm lại giao diện cho sạch sẽ hơn, gọn gàng hơn. Nó tạo ra cảm giác bạn đang đọc một tờ báo giấy, một trang sách, nó liền mạch hơn và bạn có thể tập trung nhiều hơn vào nội dung của web.

Quảng cáo[​IMG]
Bài hay!/16 người
Carnage
TÍCH CỰC
11 ngày
Giao diện Safari mới giống hệt Chrome hồi trc mà k ai nói đến nhỉ 🤔, thao tác vuốt đề chuyển tab cũng giống luôn
4374415_1_Chrome_65.jpg
@Duy Luân mình sài chrome trên di động chủ yếu vì tính năng PIP thôi
@Góc của Phú Safari cũng có mà nhỉ?
9xnh0nh0
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Carnage giờ khi tải lại trang mình thấy hơi loằng ngoằng
@abbvvhh mình dùng chrome iphone quá tệ, ko thích như chrome android.
phucthach
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Iphone 8+ ko được hổ trợ tính năng live text
@nguyenhai1692 Ko có ban nè😅
image.jpg
video.mp4
@nguyenhai1692 đời XS, XSmax, XR trở lên mới có bạn nhé.
@phucthach download cái apps của gg về cần vẹo gì apple
phucthach
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@Thực Tế Nhưng vẫn thích cái của apple bạn ah, tải ứng dụng về thì có gì phải nói đâu
LBCông
ĐẠI BÀNG
11 ngày
cứ ngỡ ipados 15 có quản lý file như macos thì ngon quá hóng mỗi cái đó nhưng apple chỉ nâng cấp nhẹ gần như ko có gì nổi bật
@LBCông thực sự nếu có quản lý file trên ipados thì mình cũng k biết dùng vào việc gì nữa!
@LBCông Có quản lý file phải cho cài app ngoài nữa mới ngon..
LBCông
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@j_cage cái gì dùng nó rườm rà thì phải thay đổi chứ chả lẽ cứ cam chịu mà dùng hả bạn apple làm ngon lên thì sẽ dùng dc nhiều thứ hơn thôi
@LBCông bèo cũng 2 năm nữa
tminhdn
TÍCH CỰC
11 ngày
Thế rồi sao hả mod? Android có chứ iOS đã có đâu, mà chưa có giờ có là mới rồi còn gì. Cũ người mới ta :3 Riêng tui iFan thì phải nói Apple quá tuyệt vời.
@t2d6485 Rõ ràng cái chặn thu thập thông tin để quảng cáo là bắt chước chứ gì ta 😅😅
@Jen Minh Tri Chặn thu thập thông tin nó cũng xưa như trái đất rồi.
@D.lord Xưa sao ko làm... đợi apple nó làm r làm theo 😅😅
@Jen Minh Tri Librem nó từ 2017 (phone), xa hơn thì mấy cái distro linux hoặc mấy cái addon, VPN, Tor,... Ở đây mình chỉ nói rằng, "Chống theo dõi, bảo mật, riêng tư" có từ lâu rồi.
IMG_20210609_161634.jpg
IMG_20210609_162312.jpg
Thế nên chúng nó mới dắt tay nhau nắm 99% thị trường
Nhiều ifan đang rất muốn trở về giao diện của iOS 13 trở về trước. Không có Widgets, không có App Library. Những thứ chỉ làm iPhone nóng máy, hao pin.
@zer0_7 Bác ko dùng thì người khác dùng. Sao lại bảo là vô dụng. Cái gì cũng có lợi ích riêng của nó.
@zer0_7 đấy là với bạn, còn app library nó coi những app nào tôi hay xài thì nó gom lên những vị trí dễ với tới và tôi k cần phải bấm search gì hết, còn dĩ nhiên với những app ít xài thì sẽ lâu hơn dùng spotlight
@From Team B With Love cái widgets google search trên ios cũng phải bấm 2 lần như bấm vào icon google mới search được vậy thì dùng widgets chỉ tổ tốn pin.
Kte
TÍCH CỰC
10 ngày
@zer0_7 Mình công nhận App Library vô dụng thật 😆 nhưng Widgets hay mà, mình dùng nó hằng ngày, ít nhất là 2 ứng dụng mình đang dùng nó
Apple kẻ đi copy muôn thuở
Kte
TÍCH CỰC
10 ngày
@MantiCore1 Đã từ lâu rồi lợi thế của người đi đầu không còn là định nghĩa chính xác nữa. Không chỉ Apple và Android mà là tất cả các ngành khác trên thế giới. Ai càng làm tốt hơn thì càng xứng đáng hơn. Bỏ cái tư duy lợi thế của người đi đầu đi bạn.
huydatvns
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@MantiCore1 Thằng não phẳng, óc đậu hũ 🤣
@MantiCore1 Làm trước nhưng ngu, ko ai xài
Namgmail
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Chả quan trọng ai làm trước hay sau mà quan trọng là ai làm tốt hơn
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@russia.usa.lc Làm sau là ăn cắp sáng chế ah??
Rồi tính năng Chặn thu thập thông tin người dùng Apple mới làm có gọi là sáng chế không?
Mấy tính năng này mà bảo là sáng chế cấm sao chép thì có mà vỡ mồm.
@Namgmail Vấn đề là thằng táo vừa làm sau và vừa làm lởm hơn, và lởm hơn cực nhiều. Tất cả những tính năng mới này đều là phiên bản siêu lởm của những tính năng có từ thời tiền sử trên android.
Kte
TÍCH CỰC
10 ngày
@russia.usa.lc Biết ơn kiểu gì đây bạn chỉ Apple với. Mình nghĩ Apple chả bao giờ nhận vơ là của mình, quan trọng là ai làm tốt hơn thôi
@Namgmail Khí bổ. Thế mà cứ mở miệng ra là chửi tàu khựa hay ăn cắp, hay bắt chước .... !
t2d6485
TÍCH CỰC
11 ngày
Widget trên đt đã thoái trào, Apple chỉ khuấy động nó lên 1 chút thôi, cuối cùng cơ bản ngta không cần gì ở widget ngoài mục đích trang trí cả
t2d6485
TÍCH CỰC
10 ngày
@DONG HO THE KY xì, chính mấy ông trước chả chê widget là ko cần thiết còn gì, cứ Apple đưa vào là thành cần thiết ngay hen
@lekhanhtrung123 Ko chứng khoán thì thời tiết, lịch chứ sao. Thí dụ
Screenshot_20210609-210748_One UI Home.png
duyvua
TÍCH CỰC
10 ngày
@t2d6485 Mình cũng chỉ xài widget thời tiết, lịch và máy tính. Vì điện thoại mình bỏ hết mấy cái thông tin trên đầu nên để thêm widget hiển thị ngày tháng và pin. Những cái này không chỉ là đẹp mà nó rất hữu ích, vì mình có nhiều lịch hẹn nên liếc vào là thấy, khi cần tính toán cái gì thì bấm ngay vào màn hình tính luôn, thời tiết thì khỏi nói rồi, luôn luôn nhìn. Không có widget mỗi lần mà muốn nhìn lịch hẹn là phải mở app là đã thấy phiền biết bao nhiêu rồi.
@t2d6485 Mình ko chê, mình muốn có từ lâu để sài note, trước phải jb giờ thì bỏ hẳn roiif
em cười nhẹ vì đã dùng rất lâu r
@Đồng Minh Khôi85 Chúc mừng bác. 🤣🤣🤣
Thích Apple cho chọn giáo diện, có cả giao diện cũ ngày xưa nhìn đẹp hơn phẳng bây giờ.
tuzebra
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Ôi chán quá, tưởng Safari nó tự động chọn cái màu sao cho giống với màu header luôn chứ, ai dè phải bắt developer tự khai báo.
Lonely08
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@tuzebra Ít ra nó xấu hay đẹp tuỳ thuộc vào con mắt của lập trình viên, chứ apple lập trình safari để safari tự chọn thì xấu hay đẹp cũng lôi apple ra bêu xấu với lý do củ chuối như: “cá nhân mình thì mình thấy nó xấu, sao hông để web chính chủ làm phần này mà apple tự làm?” 😆
Mình lại rất thích dùng Widget trên iPhone. Chờ khi nào có bản chính thức của iPadOS15 sẽ lên. Ko thích dùng Beta do ko ổn định
Xài iphone từ 3gs rồi 4 5s 6s X 11prx 12prx tới bây giờ thì mình nhận xét là Apple ngày càng mất chất. Ngày xưa đt ổn định bao nhiêu thì bây giờ cùi bắp bấy nhiêu. Đồng ý là giá nó vẫn đắt, build vẫn chất lượng nhưng phần mềm thì như cứt. 14.5 14.6 lâu lâu mở app lên nò crash, mở lại cả trăm lần ko được phải tắt máy khởi động lại. Chán ko muốn tả. Rồi hồi trước messenger facebook thông báo 3 lần mà ko đoái hoài gì đến hoặc là liếc qua màn hình khóa xem nội dung thì nó tự động im lặng (vẫn hiện thông báo chỉ là ko kêu nữa) cho đến khi mở ra trả lời thì mới thông báo tiếp mình cực kì thích tính năng này nhưng bây giờ thì đm nó tiếng đầu tiên nó kêu âm thanh của fb, 1 tỷ tin tiếp theo nếu ko xem nó kêu âm thanh của iphone điếc hết cả đầu. Cty mình thì làm việc group fb ko tắt thông báo luôn được vì nhỡ có người cần mà các phòng nc vs nhau 1 ngày cả triệu đoạn hội thoại thì thực sự ác cmn mộng. Càng ngày càng cải lùi, càng ngày càng chán. Có lẽ lại quay lại vs người yêu cũ Sony. Bảo thủ nhưng sexy dễ chiều.
hoang559
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Doan Phu Hoa có lẽ do Apple ra nhiều OS mới, sinh nhiều tính năng cùng với việc hỗ trợ cập nhật nhiều dòng máy cùng lúc nên phần mềm chưa tối ưu tốt; qua một vài bản là ổn.
@cuongbk12 Có lẽ phải nói ngược lại. Chỉ mình bạn ko bị. Chứ xung quanh mình bạn bè mình gia đình mình ai cũng bị cả.
@Doan Phu Hoa 🤣🤣🤣 dùng iPhone mà lát. Nghe mắc cười quá. Chuyển qua cục gạch dùng đi bác.
@cuongbk12 vâng, lát 😆) mình dùng đồ có sao mình nói vậy chứ mình ko có để nó trên bàn thờ, 😃
HNC001
TÍCH CỰC
11 ngày
Apple chuyên lấy mấy tính năng từ bọn JB, Mấy cái Tweak widget, Noti, hay bo cong trong setting có từ mấy đời. Không hiểu là bọn làm tweak là nhân viên Apple hay chính Apple chôm chỉa của bọn này.
@HNC001 JB là để làm những thứ Apple chưa làm. Và JB là do những người thích sản phẩm Apple muốn custom thêm. Giờ Apple mở rộng làm mới thì có sao
@HNC001 thì cũng có gì bất thường đâu? Chính google còn lấy mấy tính năng của samsung và xiaomi đưa lên pixel kìa, k lẽ 2 thằng đó cũng là nhân viên của google luôn?
HatBuoi
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@lekhanhtrung123 Sự thật là ra mắt android mới thì cũng không ai quan tâm lắm vì tính năng mới thì hãng nào cũng có rồi trừ google =))))
Điều quan trọng không phải có trước mà là hiệu quả trải nghiệm của người dùng. iOS đã làm được điều đó.
@Buy Bitcoin Câu nói vô học, vô ơn bẩn tưởi của những thằng đi sau, ăn cắp ăn trộm. Không tôn trọng cái mình học hỏi thì đừng mong sau này được con cháu tôn trọng.
chuate92
TÍCH CỰC
10 ngày
@phanjantho Dùng google lens, google dịch chưa mà phán ghê vậy?
@chuate92 App đó cũng có trên ios mà 😁
@Buy Bitcoin Chả ra đách gì ? Thế mà lại khiến người khác phải cong đuôi lên học hỏi mãi mà không xong.
Thế là sao ta ?
tuhai944
TÍCH CỰC
11 ngày
isheep sẽ vỗ ngực và oẳng một cách đầy kiêu hãnh "Apple đã tái định nghĩa lại"
Nghia0512
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Liệt kê 1 list chức năng ra rồi cuối cùng cái chức năng nào cũng tóm trong một câu: "Cơ bản là không có nhu cầu nào cần cả"
@Nghia0512 Dựa vào đâu phán? Sao biết là không cần? Có thống kê, khảo sát nghiên cứu thị trường không? Apple chắc chắn là có rồi mới làm đấy. Bản thân chú không có thì chỉ NÓI PHÉT RA VẺ TA ĐÂY
Nghia0512
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Buy Bitcoin Chắc bạn có chút hiểu nhầm về ý của mình, mình đang nói về việc ad viết bài này liệt kê ra 1 list rồi xong ở chức năng năng nào cũng chốt câu không cần thiết ấy.
Còn Quick Note giống Note của Sung kìa


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019