Các trình duyệt kiếm tiền như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/20 người
vn_ninja
10 thángBình luận: 175
Các trình duyệt kiếm tiền như thế nào?
Các trình duyệt hiện nay có khá nhiều, tuy nhiên những cái tên nổi bật và chiếm lĩnh thị trường thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mozilla Firefox, Google Chrome, Microsoft Edge, OperaApple Safari, trong những cái tên này ngoài Safari độc quyền cho các thiết bị nhà Táo thì các trình duyệt còn lại đều miễn phí và người dùng có thể tải về dễ dàng để sử dụng.

Trình duyệt nói nôm na như là cửa sổ để người dùng tiếp cận với thế giới internet, vậy tại sao một phần mềm quan trọng như vậy lại được các công ty phát hành miễn phí? Đơn giản là dù miễn phí nhưng chúng vẫn kiếm ra tiền, tạo ra doanh thu cho các nhà phát triển.

Thứ đầu tiên chúng ta nghĩ đến, “tiền quảng cáo”, đó chỉ là một phần thôi. Còn lại là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút.

Mozilla Firefox


Trước giờ chúng ta đều biết ông chủ của trình duyệt Firefox, Mozilla Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận. Nhưng thực sự họ không phi lợi nhuận đâu nhé, nhìn vào báo cáo tài chính được tiết lộ tại đây, ta có thể thấy công ty này kiếm được 562 triệu USD trong năm 2017. 96% của con số này, khoảng 539 triệu USD là thông qua một thứ gọi là bản quyền công cụ tìm kiếm (search engine royalties).


1.Firefox_Financial_Report_2017.jpg

Mozilla đã ký kết thoả thuận với Google để Google search làm bộ máy tìm kiếm mặc định trên Firefox Quantum. Mặc dù chúng ta không biết được mức chia sẻ doanh thu chính xác giữa họ, nhưng chắc chắn thoả thuận này rất quan trọng đối với Mozilla.

Nhìn có vẻ như Google đang chiếm thế thượng phong trong thoả thuận này vì họ có trình duyệt Google Chrome đang áp đảo Firefox về thị phần, nên có thể họ sẽ không gia hạn thoả thuận mới vào tháng 11 năm 2020 này. Nhưng người dùng Firefox tìm kiếm trên web hơn 100 tỷ lần một năm, con số này đảm bảo khả năng giữ Google search lại với Firefox dù có thể Google không muốn.

Tuy nhiên điều đó không ngăn Google “chơi chiêu” với người dùng Firefox, vì rõ ràng cả 2 vẫn đang cạnh tranh trong cùng một thị trường. Tiêu biểu là một vài người dùng cho biết trang web Google Flights bị chặn trên trình duyệt Firefox dành cho Android.

2.Google_Flight_Blocked_Firefox_Android.jpg

Công bằng mà nói thì Mozilla cũng không phải dạng vừa, ở những thị trường mà Google search không phổ biến thì họ hợp tác với các công cụ tìm kiếm địa phương như Yandex ở Nga và Yahoo ở Trung Quốc để kiếm doanh thu. Họ cũng đang cố gắng đa dạng hoá nguồn doanh thu với dịch vụ Firefox Pocket, các quảng cáo tập trung vào người dùng và thậm chí là bán quảng cáo nữa.

Safari


Tương tự như mô hình của Firefox, Safari cũng kiếm tiền từ bản quyền công cụ tìm kiếm, đặc biệt là từ Google. Nhưng trong trường hợp của Safari, mức tiền bản quyền này ở một đẳng cấp khác so với Firefox, khoảng 12 tỉ USD trong thoả thuận gần đây nhất theo Fortune tiết lộ. Với hàng trăm triệu người dùng iPhone, iPad và Mac, Apple sẽ vẫn tiếp tục có những “deal thơm” với Google trong nhiều năm nữa, vì vậy có thể nói Safari là trình duyệt giàu thứ 2 thế giới chỉ sau Chrome.


3.Safari_Browsers.jpg

Microsoft Edge


Tương tự như dịch vụ quảng cáo từ khoá Google Adsword, doanh thu chính của Edge đến từ công cụ tìm kiếm Bing. Tuy nhiên với chỉ khoảng 4% thị phần của Bing, rất khó để Edge có thể bắt kịp Chrome về việc kiếm tiền. Bên cạnh đó doanh thu quảng cáo từ Bing đã giảm 7% trong quý 4 năm 2018, nghĩa là doanh thu từ Edge vẫn còn rất trì trệ.

4.Bing_Ads.jpg

Hy vọng đánh bại Google gần như là không có, nhưng Microsoft vẫn không từ bỏ bằng việc trả thưởng cho người dùng quà tặng và voucher khi sử dụng Bing và Edge.

5.Microsoft_Edge_Rewards_Point.jpg

Opera


Đây là trình duyệt khá khiêm tốn về khả năng tiếp cận người dùng, tuy nhiên về khiá cạnh tận dụng trình duyệt để kiếm tiền thì Opera không hề yếu kém. Với 182 triệu active users trên toàn cầu, Opera đang chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu hàng năm từ 28 đến 34%. Mặc dù vẫn áp dụng mô hình chia sẻ doanh thu với các công cụ tìm kiếm như Yandex ở Nga, Baidu ở Trung Quốc, Google ở các nơi khác, Opera còn có một vài cách kiếm tiền khác độc đáo hơn.

Opera thoả thuận cấp phép với nhiều trang web như Booking.com và Ebay để khuyến khích người dùng sử dụng các dịch vụ này. Ngoài ra còn có thoả thuận với các công ty sản xuất smartphone như Oppo và Xiaomi để sử dụng Opera làm trình duyệt chính trên điện thoại. Bên cạnh đó họ còn đang mạo hiểm đầu tư vào các công nghệ khám phá nội dung dựa trên AI để thu hút thêm người dùng.

6.Opera_Default_Smartphones.jpg

Brave


Trình duyệt Brave tập trung vào sự riêng tư, an toàn và nhanh chóng. Với trình chặn quảng cáo tích hợp cộng với chính sách không lưu lại nhật ký lịch sử của người dùng, biến nó thành một trình duyệt tuyệt vời để sử dụng.

Tuy vậy Brave cũng phải kiếm tiền. Tuy nhiên khác với các trình duyệt khác, Brave dùng tiền điện tử, cái mà họ gọi là các Tokens thông báo cơ bản (Basic Attention Tokens). Giống với hình thức trả thưởng Microsoft rewards, người dùng sẽ được thưởng BAT khi họ dùng các dịch vụ mà Brave liên kết.

7.Brave_Browser.jpg

Họ cũng hợp tác với HTC để sử dụng chiếc HTC Exodus, điện thoại blockchain đầu tiên trên thế giới. Ngoài ra Brave còn làm việc với các nhà xuất bản được chứng thực trên YouTube và Twitch như là một nguồn doanh thu thứ cấp.

Google Chrome


Chrome đúng ra không nên nằm trong danh sách này vì nó hoàn toàn ở một level khác so với những cái tên trên xét về mảng kiếm tiền. Với lợi thế là con đẻ của công ty quảng cáo hàng đầu thế giới, chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường trình duyệt nên Chrome nhanh chóng là phương tiện cho Google kiếm doanh thu từ quảng cáo một cách hiệu quả.

Do phần doanh thu quảng cáo quá khổng lồ như vậy, nên Chrome không cần áp dụng các cách khác như các trình duyệt trên để kiếm thêm doanh thu.

8.Google_Chrome.jpg

Trên đây là những cách mà các trình duyệt phổ biến hiện nay tạo doanh thu, mỗi trình duyệt đều có một chiến lược kiếm tiền riêng và những cách này đều khác nhau. Điều này góp phần giúp cho họ duy trì sự tồn tại của mình, tạo nên sự đa dạng cho thị trường trình duyệt.

Mình đang xài Edge, nhưng lại dùng Google search, vậy có nghĩa là mình đang tạo doanh thu cho Microsoft và Google, còn anh em thì sao? đang dùng trình duyệt gì? Chia sẻ nhé 😁

Rất hay và hữu ích!/20 người
Trình duyệt mobile nào đang có VPN dùng ngon v mn? 😆 Mình đang dùng Aloha....
@Ne0_Njcky Tor chỉ dùng vô dark web thôi, chậm lắm
@cloud leopard T xài xiaomi nên chiện nó có âm thầm gửi thông tin cho TQ ko thì chả có cách nào ngăn đc, t bán thông tin cá nhân để được 1 con đt ngon bổ rẻ để chơi game, còn opera thì t làm trình duyệt mặc định trên máy luôn. Opera có turbo vpn là xài ổn nhất
@cloud leopard Chạy trên trình duyệt thì VPN hay Proxy thì khác gì nhau
@cloud leopard Chết cha, mình không biết vụ Opera dính phốt gửi thông tin cho tàu khựa nên xài hoài 😂
Minh dùng Safari, thỉnh thoảng dùng Edge
@bangtoto Trong hệ apple thì safari vẫn ổn nhất, nhưng tìm vẫn là gg
@Lê Hoàng Huynh Ổn cho tác vụ thông thường 😁
@bangtoto Từ ngày có edge mới mình đã xóa chrome cả trên laptop và đt android luôn. Dùng chrome không chặn được qc như edge.
@bangtoto Nó đơn giản dễ thao tác
@bangtoto chưa dùng edge bao giờ
1 doanh thu quan trọng nữa là Quảng cáo. Bạn k tin thì hãy chú ý sẽ thấy trên FB sẽ xuất hiện trong mục Sponsor sản phẩm mà bạn đã xem.
@Sao_Cung_Duoc Chủ web đặt pixel code. Họ biết bác xem trang gì, mua gì, chọn món hàng nào ko mua.... Rất nhiều thứ. Tương tự là google analytic tracking code cũng làm được tương tự khi họ chạy quảng cáo trên hệ thôngd của goôgle
@Sao_Cung_Duoc Không hẳn vậy đâu bác. Giờ trình duyệt nó còn share nội dung cho nhau nữa. Ví dụ như bác lướt web bằng chrome thì lát nữa Skype desktop cũng hiện quảng cáo đầy ra.
@vicktorbui Lời giải thích cho bác nè @Sao_Cung_Duoc
@Sao_Cung_Duoc đúng là ng thông minh, nhìn đâu cũng ra doanh thu
Mình đang dùng chrome
code web mà k dùng chrome cũng hơi khó vì dev tools của nó hịn quá =))
firefox thì méo hiểu sao con mac của mình cứ bật lên là đơ lag -_-
@vqt907 Chrome thì chúa ăn ram. Nhưng buộc phải sài thôi.
@MrMedic229 Trên Mac thì cứ Safari cho nó lành, thỉnh thoảng thì nhẩy sang Chrome thôi nhưng muốn pin lâu thì cứ phải Safari
@vqt907 Edge về cơ bản cũng Chromium nên em thấy cũng không thua gì Chrome. Edge chạy được thì Chrome chạy được. Cơ bản là cùng nhân.
keolac
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@MrMedic229 Bác nói chuẩn, chỉ bật Firefox lên thôi là quạt Macbook kêu rào rào
Thông tin hay, thks thớt
đa phần là từ quảng cáo mà ra
@duchaitp K có đâu. Opera chặn quảng cáo tốt lắm, nên mình nghĩ hãng nó k tự làm nó để k kiếm đc tiền QC
@Evolution X nó quảng cáo kiểu hợp tác thôi, chứ các quảng cáo mà nó chặn thì là của các trang web mà người dùng truy cập
@Evolution X Quảng cáo từ công cụ tìm kiếm chủ yếu, chứ qc trang lẻ thì nó chặn
@Lê Hoàng Huynh Nó kiếm tiền từ việc tự thêm bookmark từ các trang web nó quảng cáo
1 - macOS thì mình đang chơi với Safari
2 - Android thì:
Bth dùng Chrome
Quay tay dùng Opera
3 - iOS thì chỉ có Opera
4 - Windows thì dùng Edge mới và Opera GX
LBCông
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Evolution X 1.1.1.1 nhé đồng râm
@MrMedic229 rảnh rỗi, dùng chrome hết cho nó đồng bộ, mỗi browser xài 1 cái rồi time bookmark, history kiểu gì?
@lightning_1010 Cái chuyện đồng bộ là chuyện của tui chứ liên quan gì mà ông kêu tui rảnh hử !?
@MrMedic229 Rảnh rỗi vkl =]]
Dùng Google và Bing thấy Bing cho kết quả search sao sao 🤔
@Run4yrlife Trả về kết quả nhứ xhit. Chiếu cố dùng edge cho nó rồi mà nó cứ cố tình dùng bing là tìm kiếm mặc định. Cay. Cho đi biển
@nguyenvietthe đổi đc mà bác!?
@nguyenvietthe Bản update mới nhất đổi đc mà
@quanghung749 đã đổi sang google mà thế quái nào nó tự động đổi sang bing
Laptop có edge nhưng ít dùng, đa số chrome. Còn đt thì đã dùng edge thay chrome
Chrome đúng ra không nên nằm trong danh sách này
tdcn
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Thiếu loccoc, ủa lộn coccoc rồi sếp ơi 😃
@tdcn Cái đó khác gì đâu, thêm lắm tiện ích vào lại kêu nặng máy
Lakshmi
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Evolution X =)) Nhưng mà những người không biết và không muốn biết sự khác nhau giữa các trình duyệt thì máy mua về có sẵn cc thì cứ dùng thôi và nó tiện với họ. Đờ mờ lần đầu tiên t thấy cc chả khác quái gì máy bị dính virus hiện đủ tab, bị cài ngầm đủ thanh tiện ích ghê vcđ. Cứ ngồi máy đứa nào là y rằng xóa cmnl.
@Lakshmi Mình cũng thấy mở app lên mà chạy 1 đống thì k vui rồi.
@baotuan Trước thì dùng cococ vì nó giống chrome nhưng từ ngày giao diện rối rắm, đơn điệu thì bỏ luôn. Cài trong máy chỉ để down video nếu cấn
firefox forever
@uhmhello1807 Mình có 1 vấn đề như này.

Firefox muốn chặn người khác xem “các mật khẩu đã lưu” thì phải đặt 1 mật khẩu, gọi là mật khẩu chính. Trên Chrome thì ko cần, vì nó dùng luôn mật khẩu của User Windows.

Vấn đề là mình bật Firefox lên thì nó cứ liên tục đòi nhập mật khẩu chính kia. Rất phiền. Trong khi bên Chrome thì chỉ khi nào mình vào setting để xem các mật khẩu đã lưu thì nó mới đòi nhập mật khẩu chính.
riruan
TÍCH CỰC
10 tháng
@dualshoсk Phiền và bảo mật đi liền với nhau
@riruan Trong trường hợp này thì nó lại ko đi liền với nhau
Lúc đầu dùng chrome, giờ dùng Cốc Cốc ủng hộ hàng Việt Nam, thấy chrome vẫn ngon nhất
@longmegatron Thằn coccoc tui chạy từ mấy năm nay, chát face nói tới món nào là nó ra quảng cáo tùm lum trên trang khởi động cc ngay
adsene
TÍCH CỰC
10 tháng
@longmegatron Bác giống mình , luôn ủng hộ việt nhiêu khi bất tiệt thật đều bỏ qua
Google chắc vẫn sẽ giữ cho Mozilla sống lay lắt ở đó. Coi như là vẫn còn đối thủ cạnh tranh để làm bù nhìn.
Trên mobile mình toàn dùng Samsung Internet + AdBlock. Nhưng vẫn tìm kiếm bằng Google chứ chạy đi đâu được.
chuyển hẳn sang dùng edge 😆
@John Chris nhân đó của gg à? cũng là đồ đi mượn cả thôi c 😃
@John Chris Khổ, phải ra vẻ thượng đẳng nữa =))
@NguyenTuanKiet.ntk Từ mồm bạn phun ra chữ đó thôi. Chứ t chả xưng bao giờ =))
@huykhanh95hup Chuẩn bác! Lấy từ cái WebKit của Apple mà ra chứ đâu.
sohaxata
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Nhờ chrome mà 1 số anh em kiếm được tiền nhờ làm extension
Xài Chrome rồi không bỏ được, windows.
@caffeinezzZ Khả năng đồng bộ quá tốt. mỗi tội ăn ram nhưng được cái ram 8gb cũng ko quam tâm lắm.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019