Các viên chức cấp cao của Apple ngày ấy, giờ ra sao?
Lê Phú Khương
một năm trướcBình luận: 76Lượt xem: 24.378
Các viên chức cấp cao của Apple ngày ấy, giờ ra sao?
Tấm hình bên trên là ảnh chụp nhóm các lãnh đạo của Apple vào năm 2007, chụp ngay sau thời điểm ra mắt chiếc iPhone đầu tiên. Từ trái qua phải lần lượt là: Phil Schiller, Tony Fadell, Jony Ive, Steve Jobs, Scott Forstall và Eddy Cue. Hiện tại chỉ còn mỗi Schiller và Cue là còn làm việc tại Apple.

Họ là những con người đã đóng góp vào sự phát triển của Apple và cũng đóng góp trực tiếp sự sáng tạo vào trong những sản phẩm như Mac, iPod hay iPhone rất quen thuộc. Hiện tại thì đã có rất nhiều sự thay đổi nhân sự trong nội bộ của công ty, gần nhất là sự ra đi của giám đốc thiết kế Jony Ive, người đã làm việc cho Apple trong 20 năm qua.

Phil Schiller vẫn ở Apple, là phó giám đốc cao cấp marketing toàn cầu

Schiller đã làm việc cho Apple từ năm 1997, nghĩa là hơn 22 năm, cùng năm với sự trở lại của Steve Job khi Apple đang gặp khó khăn. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc vực dậy Apple từ một công ty nhàm chán trở thành một kẻ khổng lồ. Schiller từng đóng rất nhiều vai trò trong việc sáng tạo và marketing các sản phẩm của công ty, bao gồm iMac và iTunes.

PS.jpg

Tuy nhiên trong số đó, iPod là một sản phẩm mà ông tự hào nhất. Ông đưa ra ý tưởng vòng xoay điều khiển, thay cho việc phải bấm các nút điều hướng hàng trăm lần mỗi ngày để chọn nhạc. Khi ông ta đệ ý tưởng này cho đội ngũ thiết kế iPod, Jobs đã la lên:" Đúng rồi, chính nó!". Và sau đó thì đội ngũ kĩ sư của Apple bắt tay vào nghiên cứu ý tưởng này ngay lập tức. Hiện tại Schiller giữ một chức vụ rất cao và cũng thường hay xuất hiện trong các sự kiện giới thiệu sản phẩm của Apple.

Tony Fadell rời Apple vào năm 2008 vì "lý do cá nhân"

Tony Fadell vốn bắt đầu ở Apple với vai trò một nhà thầu. Nhưng vào cuối những năm 1990s, ông ta đã cố gắng mở một công ty điện tử riêng cho mình với tên gọi là Fuse, nhưng lại bị thất bại về mặt tài chính. Vào năm 2001, Apple mang Fadell trở lại để phụ giúp việc thiết kế iPod, vào tháng 4 năm đó, ông trở thành người quản lý cấp cao của dự án iPod và "một vài dự án đặc biệt" khác.

TF.jpg

Fadell lọt ngay vào mắt xanh của Steve Jobs ngay từ lần đầu tiên làm việc chung, nhờ vào ý tưởng của ông ta về kho nhạc online, và anh em cũng biết hiện tại Apple Music đóng vai trò như thế nào tới doanh thu cho Apple rồi đấy. Vào năm 2006, Fadell thay thế Jon Rubinstein trong vai trò Phó Giám đốc cao cấp cho dự án iPod. Tuy nhiên bất ngờ vào 2 năm sau, ông rời Apple vì "lí do cá nhân". Sau khi rời công ty, Fadell du ngoạn khắp thế giới để xem và tìm hiểu các vấn đề khó khăn về việc tiết kiệm năng lượng trong các hộ gia đình.

Trong lúc đang ở Paris, ông được cho là đang phát triển một dự án kinh doanh mà sau này là Nest Labs, công ty mà ông thành lập cùng với một cựu nhân viên Apple là Matt Rogers. Sau đó ông ta dẫn dắt Nest 6 năm sau đó rời công ty và làm việc với vai trò chủ tịch của một công ty đầu tư tên Future Shape, tư vấn cho các kĩ sư và nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ.

Jony Ive rời công ty vào tháng 6/2019 - Giám đốc Thiết kế cho Apple

Gọi chính xác ông là Sir Jonathan "Jony" Ive. Vào năm 1992, Apple đưa ra một đề nghị mời Ive một công việc tại bộ phận thiết kế của công ty. Sau đó, năm 1996, Ive trở thành nhóm trưởng nhóm thiết kế của Apple, tuy nhiên ông nói rằng thời điểm đó ông không thấy hạnh phúc cho lắm. Lí do dễ hiểu rằng thời điểm đó, Apple không được dẫn đầu bởi Steve Jobs, công ty chỉ tập trung vào làm cách nào để có được lợi nhuận cao nhất, chứ không tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm hoàn hảo.

JI.jpg

Jobs trở lại Apple vào năm 1997, hai người gặp nhau, và những bộ óc, những ý tưởng đồng điệu gặp được nhau. Jon Rubinstein kể rằng Ive và Jobs thường hay ăn trưa chung và Steve Jobs thường hay dành cuối ngày làm việc để đến studio thiết kế vào nói chuyện với Ive. Đa số nhiều thiết bị của Apple đều có sự đóng góp rất nhiều của hai con người này: iMac, iPod, iPhone, iPad, và Ive cũng là người đảm trách thiết kế khuôn viên Apple Park. Jobs và Ive không chỉ là đồng nghiệp, hay bạn bè, họ là bạn tâm giao của nhau, bất kì những ai làm việc chung với họ vào thời điểm đó đều nhận ra.

Sau khi Jobs mất vào năm 2011, Ive vẫn ở lại đảm nhận vai trò thiết kế trưởng của Apple, nhưng nhiệt huyết của ông ta có vẻ cũng không còn lớn như xưa. Ive thường hay vắng mặt ở công ty và thường chỉ xuất hiện ở công ty một tí, hai lần một tuần. Vào hôm 27 tháng 6 vừa qua thì Apple đã chính thức thông báo việc ra đi của ông để thành lập công ty riêng gọi là Love From. Apple vẫn sẽ là khách hàng đầu tiên của của công ty này. Ive kể rằng cái tên LoveFrom cũng lấy cảm hứng từ Steve Jobs, rằng hãy tạo ra sản phẩm với tình yêu và sự quan tâm, kể cả việc chúng ta thậm chí chẳng bao giờ gặp mặt được những người mua hàng của chúng ta cả.

Steve Jobs mất vào ngày 5 tháng 10, 2011. Không vượt qua được căn bệnh ung thư quái ác

Để nói về những gì ông mang lại cho Apple, thì chắc phải kể thành một cuốn sách mất. Steve Jobs cùng với Steve Wozniak là hai người đã cùng nhau gầy dựng Apple từ thuở chỉ là một công ty trong garage gia đình. Ông đưa Apple phát triển cho tới năm 1985, sau đó bị đá ra khỏi công ty của chính mình do không được lòng hội đồng quản trị vì bản tính quá thẳng thắn của mình. Người thay thế ông ở vai trò CEO chính là John Sculley, cũng là người mà tự tay Steve Jobs đưa về công ty từ Coca-Cola.

Sau khi rời Apple, ông thành lập NeXT Computer, cùng với một số dự án liên quan với Pixar,... Apple trong giai đoạn đó trở nên khó khăn, và Jobs trở lại vào năm 1997 để tạo nên một cú hích lớn. Khi trở lại, Jobs chỉ mang danh CEO "lâm thời" của Apple, nhưng cuối cùng thì ông cũng đã trở thành Giám đốc điều hành chính thức của công ty cũ mình.

Một thập kỉ sau đó, Jobs và đội ngũ của mình đã vẽ nên lịch sử của Apple bằng những iPod, iTunes, iPhone, iPad, và MacBook Air - chiếc laptop khi được giới thiệu đã bỏ vừa vào một bao bì vào thời điểm đó. Vào năm 2003, ông được chuẩn đoán mắc ung thư tuỵ tuy nhiên ông từ chối việc phải trông cậy vào y học suốt một thời gian dài. Ông mất vào năm 2011 và trở thành một tượng đài bất tử của Apple.

SJ.jpg

Scott Forstall - rời Apple vào năm 2013 sau khi thất bại trong dự án Apple Maps trong iOS 6

Forstall gặp Jobs vào năm 1992 khi họ cùng làm việc tại NeXT Computer. Sau khi cả hai đến Apple, Forstall đảm trách việc thiết kế giao diện người dùng cho máy tính Mac, cũng như phụ giúp việc thiết kế trình duyệt web Safari.

Sau đó ông trở thành một mũi nhọn quan trọng trong dự án iOS. Forstall là người đã tạo ra SDK - Software Development Kit cho iPhone, SDK giúp cho các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra các ứng dụng trên iPhone. Và ông cũng chịu trách nhiệm cho việc tạo ra App Store. Nhiều người cho rằng Forstall còn có thể thay thế vị trí của Jobs.

forstall.jpg

Sau khi Jobs mất năm 2011, Forstall vẫn tiếp tục dẫn dắt mảng iOS nhưng sau đó lại vướng rất nhiều tranh cãi khi Apple quyết định thay thế Google Maps bằng một ứng dụng cây nhà lá vườn. Sau những rắc rối đó, ông ta rời Apple năm 2013. Ông ta không xuất hiện trên báo chí nhiều sau đó, dành nhiều thời gian để đi du lịch, cố vấn khởi nghiệp, và làm những công việc từ thiện.

Eddy Cue vẫn làm việc ở Apple - Phó giám đốc cấp cao của mảng phần mềm mạng và dịch vụ

Eddy gia nhập vào Apple năm 1989, vào lúc đó, ông là quản lý mảng phần mềm và dẫn dắt đội ngũ chăm sóc khách hàng cho công ty.

Sau vài năm, Cue đã giúp Apple tạo nên một số nền tảng quan trọng như App Store, iTunes Store và bộ ứng dụng iLife như iBooks, iMovie. Ông cũng là người làm cho iCloud trở nên quan trọng hơn trong hệ sinh thái của Apple, và là người gợi ý cho công ty tạo ra phiên bản mini của iPad.

cue.jpg

Hiện tại ông giám sát các dịch vụ phần mềm nền tảng cho Apple như Music, Maps, Apple Pay, iCloud, iTunes Store và nhiều dịch vụ khác nữa.
Tham khảo BI
Chắc phải vài năm nữa mới có sự thay đổi về thiết kế so với thời còn Jony Ive. Giống như sau vài năm mới thấy thay đổi thiết kế khi Job ra đi.
Ko còn Jobs
0cj.png
@Lửng Mật LGBT chị Cúc đuổi hết cho những ai chống đối chụy
Thích nhất giọng nói của Jony ive trong các đoạn nói về sản phẩm trong quảng cáo
@Đại Nhân Giọng Anh rất đặc trưng. Mình vẫn nghĩ giọng Anh sẽ hợp với những buổi họp hay thuyết trinh như vậy. Còn giọng Mỹ thì cảm thấy dễ gần, vui vẻ và thân thiện hơn.
@n.a.v.i.p Đó là bạn chỉ nghe một đoạn ngắn quảng cáo thôi. Nếu ngồi nghe 1 buổi thuyết trình, nhất là về khoa học, trong 1 tiếng xem. Lúc đó bạn sẽ ước người tthyết trình nói giọng mỹ. 😆 Giọng Mỹ dễ nghe hơn rất nhiều. giọng Anh thì nghe quý tộc hơn nhưng rất khó nghe với người nước ngoài.
@Đại Nhân Giọng pha Anh-Mỹ chứ đâu phải thuần Anh.
@truongvanngoc89 Cũng tùy. Mình nghe thuyết trình giáo sư từ Mỹ, Anh, Úc, NZ, Scotland...thì thích nhất anh giáo đến từ Úc. Mỹ hay Anh nó có cả trăm accents, ko phải cái nào cũng dễ nghe và ngược lại
Apple giờ nó không như apple xưa 😆)
vì anh tim nấu ăn đã nấu táo thành táo độc cho bạch tiết r 😃))
@cutruong789 Giờ thím Cúc bán cái chân màn hình 900$
@gacon777 Anh em chỉ biết chê thôi chứ không tìm hiểu gì cả. Thời Cook upgrade MacOS đã không còn mất tiền nữa, bộ iWorks cũng được miễn phí từ lâu. Chán anh em lắm !
@gacon777 😆) chân đó sinh ra để trưng thôi bác.Em ko nghĩ ai mua đâu 😃))
@n.a.v.i.p thì cũng có mặt lợi mặt hại mà bác
nhưng mà em thấy nó đau thận hơn so với thời Jobs
kiểu Jobs ổng chích thuốc mê nên mình có bị đau thận cũng ko thấy đau
@cutruong789 Cái chân đế nó giống bài Marketing của Apple nhiều hơn là mục đích thương mại, chắc không mấy anh em còn nhớ phiên bản Apple Watch Edition đầu tiên Apple đặt giá lên tới 18k USD, cái chân đế này nó cũng có mục đích y như vậy, nên anh em đào sâu chửi bới nhiều làm gì. Huống hồ cái màn hình giá nó tới tận 5000$, anh em có mua đâu mà gào cho tốn sức.
Cook làm thì kém Jobs nhiều thật, nhưng cái gì tốt thì mình vẫn phải ghi nhận thôi
toàn trụ cột lâu năm của công ti, buồn nhất là ông Ive, không biết thiết kế sản phẩm của Apple trong tương lai sẽ thế nào nếu thiếu ông
@Mít tơ dép lào Mình nghĩ Scott Forstall cũng là một thiên tài cũng với job 2 người rất hợp nhau về thiết kết đổ bóng mô phỏng đời thật từ ios 6 trở về trước (lúc này ive đang nắm mảng phần cứng) thế là job mất lấy lý do apple map để đuổi ông này vì ive đã thiết kế ra ios 7 phẳng đi ngược lại triết lý của SP nên là chắc bất mãng nên rời đi
Mỗi nhân vật đóng 1 vai trò quan trọng trong việc gầy dựng lên đế chế Apple, mỗi người là 1 câu chuyện hay. Hơi buồn vì Jony Ive rời cty, ko biết các thiết kế sau này sẽ ntn...
Mình chỉ mong iphone dày hơn 1 chút cũng ko sao, nhưng phải tăg dug lượng pin lên gấp rưỡi cùng ram lên 1 chút. Apple keo kiệt cấu hình wa, giá thì ...
@wire_EDM Xsmax nặng quá cũng bị chê kìa bác, dày lên thì nặng lên nữa rồi, lúc đó thì còn bị chê nữa. Còn ram hiện tại 3G thì ios vẫn ok mà, ipad pro (trừ bản 1TB) vẫn chỉ 4g chứ mấy, vẫn chạy phà phà.
Toàn các idol 😁
Jony Ive đã rời apple . Hy vọng time tới Apple vẫn lập được kỳ tích
Bài dịch một số chỗ xưng hô “ông ta” nghe có vẻ không được tôn trọng lắm mod ơi.
@KevinDiep Chuẩn, bỏ chữ "ta" đi mod ơi. Nghe như là kiểu tội đồ ấy.
Toàn thiên tài
người Mỹ họ ăn mặc rất đơn giản. Quần Jeans áo phông y như thiết kế của iphone vậy, đơn giản nhưng lại có gì đó rất lôi cuốn 😆
@Hưng Xì Bo làm công nghệ họ mới đơn giản thôi, người làm tài chính, sale không Jeans với áo phông được đâu.
@Hưng Xì Bo Steve thì bị ám ảnh với mọi thứ đơn giản dể dùng, lúc cho ổng thở oxy mà cho cái mặt nạ oxy xấu quá không chịu đeo, bắt mang tới 5 cái khác cho chọn 😁
Toàn đội đỉnh cao.
Nhớ Steve Jobs
Ive. Thích giọng của ông mỗi lần ra mắt so mới.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019