TTBC23

TTBC23


Cách Ẩn và hiện thư mục, tập tin trong Mac OS

vuhai6
31/7/2012 4:15Phản hồi: 68
Cách Ẩn và hiện thư mục, tập tin trong Mac OS

Ẩn một tập tin hay một thư mục nào đó có vẻ như là nhu cầu của khá nhiều anh em, đến như cái topic Apimac Secret Folder - Ẩn thư mục mình đã viết cách đây 3 năm mà giờ vẫn thường xuyên có người PM xin "đồ chơi". Vì thế bữa nay viết một bài khác với cách làm đơn giản hơn để mọi người có thể áp dụng mà không cần phải nhờ thêm phần mềm của hãng thứ ba. Cách làm khá đơn giản và thao tác bằng cách gõ lệnh trong phần mềm Terminal. Các câu lệnh dưới đây được gõ trong Terminal.
Hôm nay mình cũng gặp một trường hợp đó là không hiểu sao các thư mục trong usb lại biến mất dù dung lượng usb vẫn bị mất. Suy ra có thể các file bị ẩn đi và buộc phải dùng cách này để kiểm tra. Có một lưu ý, nếu bạn thấy 1 file ẩn và không biết nó là gì thì tốt nhất không nên xoá đi vì thường đây là tập tin hệ thống.

P 2012-07-31 at 4.02.14 PM.jpg

Các câu lệnh, sau mỗi câu lệnh nhấn enter:

Hiện tất cả các file ẩn trong máy:
Ẩn đi các file mới hiện lên:
Chỉnh 1 tập tin hay 1 thư mục ẩn đi:
Chỉnh 1 tập tin hay 1 thư mục đang ẩn thành hiện:
P 2012-07-31 at 4.32.52 PM.jpg

Truy cập vào 1 tập tin hay 1 thư mục đang bị ẩn:
  1. Trước tiên cần phải biết đường dẫn của thư mục đó. Vì thế trước khi ẩn đi bạn cần click chuột phải vào thư mục và chọn Get Info
  2. Trong bảng Info hiện ra có mục Where: -> đây chính là đường dẫn của thư mục. Như trong hình dưới đây, đường dẫn đầy đủ là: /Users/Vuhai6/Desktop/!Sample (Trong info thiếu cái tên thư mục vì thế bạn cần thêm vào)
  3. Sau khi đã ghi nhớ được đường dẫn của 1 thư mục nào đó thì bạn chỉ cần vào menu của Finder -> Go -> Go to Folder ....
P 2012-07-31 at 11.47.30 PM.jpg
68 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hay wa, tks bác nhé.
Bác Vũ Hải kiểm tra thử usb định dạng gì ? Có phải NTFS ko ? Nếu đúng là NTFS thì trước mình cũng hay bị ẩn mất 1 số file trong usb và ổ cứng khi kết nối với Mac , phải cài thêm paragon NTFS thì Mac mới nhận usb đó ngon lành lận . Mặc định thằng Mac ko chơi với NTFS mà
Lúc này bà con xài Mac cũng khá nhiều, chắc sắp tới cũng bon chen làm một cái Mac, nhưng cần phải có kế hoạch để dành chứ Mac thì mắc quá vả lại còn phải tập tành trước khi sử dụng nữa vì từ trước giờ đã quen Win rồi (hy vọng là không khó lắm vì cũng đã xài iOS trên iPad)
@iphonespirit Tập sử dụng với thay đổi thói quen thì dễ. Lâu la ở cái góp lúa thôi bác. Nếu không focus mạnh vào đồ hoạ kiểu chỉnh sửa phim ảnh chuyên dụng thì MBA 13' giờ là best choice rồi. Thích nhất con Ivy với cổng MagSafe 2. Sạc nhanh thấy hoảng mà thời gian dùng lâu thôi rồi. 😁
Em không thích ẩn file lắm, thường dùng cái này để hiện các file ẩn của hệ thống với mục đích nào đó thôi.
Nếu là bảo mật thì. Tạo Disk Image có khoá password ổn hơn. Có nhìn thấy cũng chả làm gì sơ múi thông tin của mình được. :p
huyvq
ĐẠI BÀNG
11 năm
@G Seven bản thân em có nhu cầu là thế này. Em hay đi chụp ảnh, mà lại ko muốn cho vợ bít. hi hi. Cho nên nếu để file image như của bác thì ko chỉnh sửa dc ảnh. Vì em thường xuyên đi chụp -> thường xuyên cập nhật mới. Ngoài ra thỉnh thoảng ngứa tay vào chỉnh sửa pts những cái cũ thì cũng hơi bất tiện.
@huyvq Tạo file disk image kiểu Sparse Bundle. Khi cần dùng click đúp vào rồi gõ password là nó mount như cái USB thôi chứ có gì đâu mà khó khăn hả bác, thêm bớt, chỉnh sửa tẹt. Khi dùng xong rồi eject là nó lại đóng lại. 😕
Cho mình hỏi cái này hơi lạc chủ đề. Từ khi nâng cấp lên 10.8. Cứ khởi động Mac lại có cái All my file ở finder hiện lên. Mình đã cố tắt nhưng nó vẫn cứ chạy thường trực , có bạn nào chỉ mình cách tắt hẳn nó không? Cám ơn mọi người.
iLeo
CAO CẤP
11 năm
@xuannhat115 Bạn vào Finder > Preference > Sidebar bỏ chọn vào cái ô All my file là nó ko hiện lên ngay
@iLeo OK ! cám ơn để mình thử!
@xuannhat115 Đầu tiên là chỉnh để lúc mở Finder nó không focus vào folder All My Files. 2 bước:
[​IMG]

[​IMG]
Tiếp theo là chỉnh để nó không hiện shortcut tới All My Files sở Sidebar của Finder:
[​IMG]
[​IMG]
Ở ảnh 3 và 4: Nếu ở ảnh 3 bác bỏ dấu tích đi thì bên ảnh 4 sẽ không hiện Shortcut All My Files nữa.
@G Seven Cám ơn bạn nha!
không khác mấy so với linux chắc cùng họ
@J_Android Shell gần như giống nhau bác ạ. Vào ss64.com check chỉ hơn kém tầm chục command đổ lại.
Meg2k
TÍCH CỰC
11 năm
@J_Android Mac OSX chung họ *nix với Linux mà bạn 😃

Mình cũng đồng ý với bạn @GSeven là nên tạo Disk Image nếu thật sự muốn che 😃 nhưng cách này có bị lộ ra với Spotlight hay mấy chương trình Universal Search không?
@Meg2k Chắc chắn là không. Thông tin internal của disk image thì spotlight ko search được.
Meg2k
TÍCH CỰC
11 năm
@G Seven Không, ý mình nói cái cách change flag hidden của bạn vuhai kia 😃 không biết khi làm hidden như thế thì Spotlight có search ra được không, chứ chắc chắn là Spotlight không thấy được nội dung Disk Image rồi 😃
@Meg2k Em mới thử xong. Cũng không luôn bác ạ 😁
Mỗi 1 lần muốn ẩn hiện , lại phải mở Topic lấy câu lệnh , như vậy có bất tiện ko nhỉ ?
@longsky1988 nếu trình độ tiếng anh ok+ trí nhớ tốt thì nhớ đc mà!
em thấy câu lệnh cũng dễ nhớ!

e đang sài win, cũng muốn Vọc thử MAC quá ^^
@longsky1988 Quen tay thì nhanh lắm =)) mà muốn truy cập vào thì dùng cái Go to Folder, chứ có cần gõ lệnh đâu nhỉ 😃
berri
ĐẠI BÀNG
11 năm
mấy cái file hệ thống e xoá đều đều mà ko thấy làm sao cả. xoá nó lại có.

Ui trời , nhớ + tiếng anh >> Đánh xong câu lệnh đã thấy bất tiện rùi , thôi dùng Machider
sao thấy phức tập nhỉ? :rolleyes:
anhlt
CAO CẤP
11 năm
Cái đơn giản thế này tại sao bọn Appler ko đưa vào cho người SD dễ dàng nhỉ? Mac vẫn còn xa vời với đa số người dùng làm sao mà đánh bại win dễ dàng đc!
@anhlt Là vì chức năng ẩn/hiện file không dùng cho normal users. Nếu bảo mật thì có nhiều hướng khác tốt hơn rồi bác, tạo disk image với password (như kiểu tạo cái thùng có khoá bên trong trống rỗng sau đó ném cái gì vào thì ném). Chạm vào Terminal và sử dụng shell có nghĩa là power users rồi, đã thuần thục sử dụng căn bản và muốn nâng cao.

Việc mở GUI cho các chức năng ẩn/hiện các file cho người dùng thông thường là không nên. Để tránh trường hợp "người dùng thông thường" chả biết cái gì lóng ngóng xoá các tệp quan trọng của hệ thống. Còn ông nào ranh mãnh muốn biết thêm thì luôn biết tìm thông tin ở đâu. Đây là tips "thủ thuật" bác nhé, còn nhìn vào mỗi cái đó nói nó xa vời với "đa số" người dùng thì không đúng rồi. :|

Bác đưa cái máy Mac với cái máy Win cho người mới sử dụng (chưa biết Windows với Mac là gì) thì người ta học dùng Mac có lẽ nhanh hơn học dùng Win ấy. :| Ảnh hưởng nặng nề từ văn hoá Windows từ lần đầu tiên chạm vào máy tính và bao nhiêu năm chung sống với lũ nên làm nhiều người mất đi tính khách quan khi chưa có thời gian thực tế gắn bó với nhiều nền tảng khác nhau lâu dài. Nền tảng nào cũng có mặt tốt riêng và phải dùng thực tế, gắn bó một thời gian nhất định thì mới nhận xét chính xác được.
Meg2k
TÍCH CỰC
11 năm
@anhlt Cái này giống y chang chỉnh Registry của Windows thôi bác, trong Windows mà bác muốn tweak thì làm sao mà chỉnh với GUI được, buộc lòng phải chỉnh Registry, Mac cũng thế thôi mà.

VD: trong Windows muốn ẩn bớt các hạng mục phía bên trái của Windows Explorer (VD, dẹp cái mục Libraries đi vì mình chẳng bao giờ lưu dữ liệu trong mấy thư mục của Windows, user khác không truy cập được , đơn giản thế mà không cho người dùng tinh chỉnh 😃 )
Ngày mai tinhte sẽ có bài Cách xoá và copy, .... trên MAC OS😔
trên win ẩn thư mục dễ và nhanh hơn nhiều. 😁
gauheo205
ĐẠI BÀNG
11 năm
@4ever1lov3 nếu dễ quá thì ẫn đễ làm gì , ai cũng biết cách mỡ thì ẩn chi.
@gauheo205 ẩn có phải là để bảo mật đâu. nếu ẩn mà để bảo mật thì sau bài này ẩn trên Mac mất tác dụng à bạn? muốn bảo mật thì đã có các phần mềm encrypt file hoặc đặt pass.
cái này mình mới biết,Phải học hỏi thôi😃
Có thể cài TotalFinder, trong phần cấu hình có mục set phím tắt để ẩn / hiện file rất tiện lợi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019