Cách Apple tạo ra mặt đồng hồ Snoopy cho Apple Watch

20/11/2023 1:52Phản hồi: 41
Cách Apple tạo ra mặt đồng hồ Snoopy cho Apple Watch
Để tạo nên mặt đồng hồ Snoopy mới trên Apple Watch, cả Apple lẫn công ty của tác giả truyện tranh đã cùng ngồi lại để tạo ra một nhân vật thú vị, vừa giữ lại nét truyền thống nhưng phải tận dụng công nghệ hiện đại.

Khi tung ra dòng Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2, Apple đồng thời giới thiệu một số mặt đồng hồ mới, trong đó có mặt đồng hồ Snoopy - chú chó trong Peanuts, một trong những bộ truyện tranh thành công nhất của Mỹ giữa thế kỷ 20.

Mình rất thích mặt đồng hồ này vì ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, chú chó Snoopy đều có những hành động ngộ nghĩnh, tạo ra những khoảnh khắc vui nhộn trong ngày.


Trong bài phỏng vấn với Independent, nhóm thiết kế của Apple và Charles Schulz Studio (Studio lấy tên tác giả bộ truyện) đã cùng chia sẻ cách họ tạo ra hình nền động về chú chó Snoopy trên Apple Watch.

Những người chia sẻ câu chuyện này gồm có Gary Butcher, nhà thiết kế giao diện người dùng tại Apple, Eric Charles từ bộ phận tiếp thị sản phẩm Apple Watch, và Paige Braddock, Giám đốc sáng tạo tại Charles M Schulz Creative Associates (tác giả truyện Peanuts đã mất).

Có tổng cộng 148 ảnh động khác nhau của mặt đồng hồ Snoopy, sẽ kéo dài tổng cộng 12 phút nếu xem liên tục từng ảnh một. Để có được những ảnh động này, Apple lẫn studio của tác giả truyện Peanuts đã phải ngồi lại với nhau lên ý tưởng cực kỳ chặt chẽ, giữ lại nét truyền thống của bộ truyện nổi tiếng với các tính năng hiện đại trên Apple Watch.

Cả hai bên thống nhất sẽ phải truyền tải được nhân vật Snoopy có nét lịch sử từ nhiều năm, nhưng vẫn có thêm công nghệ của thế giới hiện đại.

Paige Braddock cho hay với các bộ truyện tranh như Peanuts thường một trang sẽ có 4 khung hình. Khá trùng hợp khi mặt đồng hồ Apple Watch cũng có hình dạng tương đương với một khung truyện tranh. Phía studio có sử dụng lại một số cảnh hoạt hình trực tiếp từ bộ truyện gốc của tác giả Schulz.

Vẻ ngoài của Snoopy có những thay đổi qua thời gian. Từ năm 50, chú chó đi bằng 4 chân, sau đó đến những năm 60, chú nhận ra có thể đi được bằng hai chân. Đầu của chú chó cũng có những thay đổi qua năm tháng. Nhóm làm việc hai bên phải quyết định xem nên sử dụng hình ảnh chú chó ở dạng 2D như nguyên gốc, hay sẽ dùng hình 3D như trong Snoopy Show.

Cuối cùng, nhóm làm việc quyết định sử dụng hình ảnh hoạt hoạ 2D để gần với nguyên gốc nhất có thể. Theo Braddock, tác giả Schulz có một chiếc ngòi bút đặc biệt nhúng vào lọ mực, để có thể vẽ những nhét đậm nhạt khác nhau, tạo ra nét đặc trưng cho từng nhân vật, khiến chúng thực sự như được vẽ tay chứ không hề là phiên bản vẽ bằng máy tính. Nét riêng này được giữ lại trên phiên bản thiết kế cho Apple Watch.

Sau khi thống nhất về hình ảnh thể hiện, nhóm kỹ sư Apple bắt đầu nhảy vào để nhân vật hoạt hình này tương tác với người dùng theo một cách hiện đại và gần gũi. Như mọi người nếu dùng mặt đồng hồ này hẳn sẽ thấy, chú chó Snoopy thay đổi hành động theo thời gian và thậm chí tuỳ theo tình huống, tuỳ thuộc thời tiết hoặc hành động của người dùng. Ví dụ ở thời điểm Sài Gòn đang mưa, mình sẽ thấy chú chó trên mặt đồng hồ đang cầm dù đi tránh mưa, cực kỳ thú vị! Hoặc khi mọi người đi bơi, chú chó cũng làm theo.

Chú chó và con chim Woodstock cũng hay đùa nghịch với chính chiếc mặt đồng hồ. Hẳn mọi người đều nhận ra rất nhiều phân cảnh hai con vật này chơi đùa với chiếc kim phút. Cực kỳ tinh nghịch và dễ thương. Chẳng hạn chú chó có thể đá vào kim phút khi đòi ăn, hoặc nhảy nhót trên cái kim này khi vẫy tay với Woodstock đang ở phía bên kia đồng hồ.

Quảng cáo


Khung cảnh đồng hồ cũng thay đổi theo từng dịp khác nhau. Ví dụ, chú chó sẽ trang hoàng cho “ngôi nhà” của chú theo từng dịp Giáng sinh hay Halloween. Và sẽ chúc mừng sinh nhật của bạn vào đúng ngày bạn sinh ra.

Màn hình nền của đồng hồ cũng được tạo từ những dấu chấm, để nhìn giống với các bản giấy in. Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, các dấu chấm có màu đen. Vào Chủ Nhật, các dấu chấm này có nhiều màu sắc hơn, giống như một tờ báo cuối tuần.

Eric Charles từ bộ phận tiếp thị sản phẩm Apple Watch cho hay một người dùng có thể sẽ không bao giờ nhìn thấy đủ 148 hình ảnh hoạt hoạ của chú chó, ví dụ một người sống ở California sẽ không bao giờ thấy được các hình ảnh chú chó trong quang cảnh tuyết mùa đông (dĩ nhiên Việt Nam sẽ không thấy được, mình nghĩ thế).

Nhóm làm việc cũng phải nghĩ cách để làm ngạc nhiên người dùng. Ví dụ phải thay đổi hình ảnh theo mỗi lúc người dùng liếc nhìn mặt đồng hồ. Giả sử thởi điểm 10 giờ 9 phút bạn đưa đồng hồ lên xem giờ sẽ thấy một hình hoạ nào đó, nhưng ngay sau đó bạn cũng đưa đồng hồ lên ở 10 giờ 9 phút thì hình hoạ phải thay đổi nhưng vẫn phù hợp.

Nguồn: Yahoo.

Chi tiết 5 mặt đồng hồ mới trên watchOS 10

Cùng với watchOS 10, Apple tung ra 5 mặt đồng hồ mới được đầu tư đồ hoạ và nội dung rất hay. Các mặt đồng hồ được thiết kế công phu, có nội dung, tăng thêm giá trị sử dụng cho Apple Watch. Cho đến giờ…
tinhte.vn
41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thích mặt đồng hồ này nhất😃
@MoonBreathing Mình cũng vậy. hehe
Thấy không đẹp lắm nên chưa cài để cài thử coi chú chó hoạt động từ ngày đến đêm thay đổi thế nào.
@TRUNGKIENVEVO nó làm đủ trò, ngủ, che ô, chạy chạy, xách túi,....
@TRUNGKIENVEVO buổi tối nền sẽ khác buổi sáng, khi nghe nhạc thì chú chó huýt sáo hay cầm cái cát xét, nói chung là khá vui vì giống như đồng bộ vs bạn đó=))
chaukylong
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Chà, mình lại thích những mặt đồng hồ thiên về digital hơn, những mặt này nhìn con nít hoặc mấy em gái cute kẹo mút hợp hơn 😂
@chaukylong M cũng thích mặt digital. Thấy nó hiển thị chính xác thời gian từng giây nên cảm thấy yên tâm hơn là áng chừng theo kim. Kể cả đồng hồ truyền thống kiểu Gshock m cũng ưu tiên chọn mẫu Digital.
@chaukylong Lâu lâu đổi gió cho đỡ nhàm ý bác.
iolna
TÍCH CỰC
9 ngày
@chaukylong Bạn cho mình ít nhất 1 hình ảnh ví dụ minh hoạ cho "em gái cute kẹo mút" được không? Tò mò ghê. 😂
chaukylong
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@iolna Kiểu thế =))
9095637910825592988104163853505990104186880n-15898168713801892894696-1589816936545944230635.webp
iolna
TÍCH CỰC
9 ngày
@chaukylong xịn luôn :3
kiddi5
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Không để ý luôn trời, giờ mới mở app ra xem 😆
thấy trên mấy cái watch khác cũng có những mặt đồng hồ hoạt hình thế này mà nhỉ?
finely
TÍCH CỰC
8 ngày
@#JK Cái Snoopy này là chính hãng đc thiết kế riêng.
Mặt đồng hồ smartwatch thú vị nhất mình từng dùng, từ hồi có cái này, mình xóa hết các mặt đồng hồ khác. Ban đầu thấy mặt mới thì dùng thử thôi xem như nào, nhưng về sau thấy ngạc nhiên về độ chi tiết, tỉ mỉ và chỉn chu mà Apple đưa vào sản phẩm của mình nên mình thấy rất hài lòng.
mặt này dễ thương, mình cũng hay dùng, nhìn vui nhộn
rất ngộ nghĩnh, cảm ơn bạn đã giới thiệu, cái apple watch cổ lỗ sỉ của mình vẫn cài đc mặt đồng hồ này nha ha ha ha
@HpDellIBM Mình s7 vẫn mượt mà này bạn😃
mrphan
TÍCH CỰC
9 ngày
@MoonBreathing Tôi s5 vẫn tốt 🤣
vocweb
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Kỳ công.
chaukylong
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Lúc mình xài seri 3 thì mình lại thèm mặt đồng hồ "Đồ thị thông tin" đẹp của mặt đồng hồ seri 4, seri 5.
GIờ có seri 4 thì lại thèm các mặt đồng hồ cực đẹp và nhiều chi tiết theo dõi của Ultra.
Hmm, Apple thật biết cách moi tiền =))
do-thi-thong-tin.jpg
0-548902.png
maicasio
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Có chức năng phát tiếng kêu tít tít mỗi khi qua giờ mới. Giống như Casio không nhỉ?
@maicasio Có bác.
@maicasio Có cái chimes đó bác
Apple cho tạo mặt như hãng khác không nhỉ, thích mấy mặt đen nhìn nó liền lạc hơn
IMG-20231120-121827.jpg
@darkprincevt85 tạo trên form của apple thì dc nếu bạn k cài app, còn nếu muốn có vô số thì lên clockology, nhưng app này phải subs nhé. Bản thân thì thấy watch face mặc định cũng đẹp lắm rồi, mà bản thân cũng k hay đổi nên cứ dùng thôi.
binhtam
TÍCH CỰC
9 ngày
@darkprincevt85 dù bạn có subs thì vẫn phải dựa vào form có sẵn mà nhiều khi nó không chạy ổn, cứ bị mấy lỗ trống do chưa kịp load.
còn 1 cách khác là chạy clockology, nó là 1 app chạy đè lên trên màn hình nên khá tốn pin (apple watch pin dã rất tệ rồi), nhiều khi nó bị thoát ra lại phải vào lại
nói chung là thua xa Huawei trong khoản này, mình chỉ dùng HW và apple watch nên không so với SS hay GG được
cũng thích mặt này,mỗi lần xem giờ là 1 cảnh khác nhau
Banhug
TÍCH CỰC
9 ngày
Em thì thích dùng ảnh hơn 😁
ấn tượng quá
Món thịt chó là món khoái khẩu của mình, nên không thích để mặt snoopy, nhìn thấy lại thèm.
Cái mặt này nhìn ngộ ghê
Mình để ảnh gia đình, chưa bao giờ dùng mặt đồng hồ này luôn 😁
Thích lắm nhưng nhiều lúc lại thấy nó trẻ con

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019