Cách bật chế độ “bất khả xâm phạm” trên iPhone

8/11/2023 5:1Phản hồi: 39
Cách bật chế độ “bất khả xâm phạm” trên iPhone
Chế độ Phong toả (Lockdown Mode) trên iPhone giúp điện thoại được bảo vệ nghiêm ngặt nhất theo tiêu chuẩn của Apple.

Apple thiết kế chế độ Phong toả cho tất cả thiết bị của họ, trong đó có iPhone, nhằm bảo vệ hết mức thiết bị khỏi các cuộc tấn công. Các phần mềm gián điệp có chủ đích, những ứng dụng xấu, các website thu thập thông tin,… sẽ là những đối tượng bị hạn chế xâm nhập vào thiết bị.
che-do-phong-toa-11.jpg
Chế độ này được thiết kế cho những người dùng đòi hỏi mức độ bảo mật cực kỳ cao, ví dụ chính trị gia, nhà báo, hoặc bất kỳ ai cần bảo vệ thiết bị của họ tối đa. Theo mình nghĩ, mọi người có thể bật tính năng này trong một số trường hợp đặc biệt như khi đi gặp đối tác làm ăn cần bảo mật thông tin, khi đi ra nước ngoài, hay những nơi cảm thấy cần bảo vệ thiết bị của mình ở mức cao nhất.
che-do-phong-toa-4.jpg
Khi bật tính năng này, một số tính năng sẽ bị hạn chế, dẫn đến trải nghiệm sẽ không được tốt. Tuy nhiên mình đã bật thử Lockdown Mode lên và sử dụng bình thường các công việc hàng ngày: gọi điện, nhắn tin, kiểm tra email, lướt web, chat bằng những phần mềm phổ biến,… hoàn toàn không gặp vấn đề gì. Sẽ có một số thay đổi nhỏ, phải so hai máy cạnh nhau mới thấy được.

Chế độ Phong toả bảo vệ iPhone ra sao?


Khi bật chế độ này, một số ứng dụng hoặc tính năng nào đó sẽ hoạt động khác đi một chút. Bao gồm:

Tin nhắn: Mình gửi thử một đường link video thì hình đại diện của video không hiển thị, không thể nhấp vào đường link này để mở ra trang khác. Trước đó, một số hình ảnh và âm thanh mình gửi đều hiển thị. Theo Apple, hầu hết các tập tin đính kèm khi gửi qua tin nhắn đều bị khoá, trừ một số hình ảnh, video và âm thanh nhất định. Một số tính năng như hình xem trước của liên kết hay đường liên kết sẽ không hiển thị. Chắc chắn việc này nhằm giúp người dùng tránh khỏi việc click vào phần mềm độc hại, hoặc video phản cảm.
che-do-phong-toa-12.jpg
iPhone 14 Pro Max bên trái bật chế độ phong toả nên không hiển thị video, không thể nhấp vào đường link.

Lướt web: Khi so sánh cùng một trang web trên iPhone có bật tính năng Lockdown, phông chữ có một số sai biệt, và một số ký tự biến thành ô vuông. Chế độ Phong toả sẽ khoá một số công nghệ web phức tạp, có thể khiến website chạy chậm hơn hoặc không chạy trơn tru. Việc đơn giản hoá các trang web giúp những trò lừa đảo tinh vi khó thực hiện hơn.
che-do-phong-toa-6.jpg
Font chữ ở hai máy khác nhau. iPhone có bật LockDown Mode (phải) không hiển thị nút chat.
che-do-phong-toa-7.jpg
Một biểu tượng trên màn hình (gần ngón tay giữa) không hiển thị.

FaceTime: Các cuộc gọi tới bằng FaceTime đều bị chặn, trừ khi bạn từng gọi cho người này. Những tính năng khác như SharePlay hay LivePhotos cũng không khả dụng.
che-do-lock-down.jpg
iPhone ở giữa dùng chế độ LockDown nên không nhận cuộc gọi FaceTime từ người lạ.

Quảng cáo


Ảnh: Khi chia sẻ ảnh cho ai đó, thông tin về vị trí ảnh chụp sẽ được bỏ ra. Tính năng chia sẻ album sẽ bị vô hiệu hoá và những album chia sẻ đã tạo cũng không hiển thị.
DSCF2596 copy.jpg
iPhone bên phải không hiển thị các album chia sẻ khi ở chế độ Phong toả.

Kết nối thiết bị: Khi cần kết nối iPhone hay iPad với một thiết bị nào đó, người dùng cần mở khoá thiết bị thì mới dùng được. Chắc chắn việc này nhằm giúp kẻ xấu không thể dùng thiết bị phần cứng cắm vào iPhone để đánh cắp thông tin hay dữ liệu.

Kết nối không dây: Khi mình bật chế độ Lockdown cho iPhone 14 Pro Max, chiếc máy lập tức ngắt kết nối với mạng Wi-Fi nhà mình vì cho rằng kết nối này bảo mật kém. Ở chế độ này, iPhone sẽ không tự động kết nối với mạng Wi-Fi bảo mật không tốt, và cũng không kết nối mạng 2G.
che-do-phong-toa-5.jpg
Bật chế độ LockDown, iPhone sẽ không tự động kết nối mạng Wi-Fi bảo mật yếu.

Cách bật chế độ Phong toả

  • Chế độ này chỉ bật trên thiết bị nhất định. Nếu người dùng có nhiều thiết bị chạy cùng một Apple ID thì cần bật riêng lẻ trên từng máy khác nhau để được bảo vệ xuyên suốt hơn.
  • Một thông báo trên các thiết bị khác sẽ hiển thị để người dùng chọn bật hoặc không bật Chế độ Phong toả.
  • Khi bật chế độ này trên iPhone, các Apple Watch có kết nối cũng sẽ tự động chuyển sang Lockdown.

Để sử dụng chế độ này, mọi người vào Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Chế độ phong toả > Bật.

Quảng cáoChế độ này có trên các thiết bị chạy iOS 16 trở lên, iPadOS 16 hoặc mới hơn, watchOS 10 trở về sau, và từ macOS Ventura. Một số tính năng bảo vệ cao hơn sẽ có trên iOS 17, iPadOS 17, watchOS 10, và macOS Sonoma.

Nhìn chung, chế độ Phong toả là một phần trong nhiều tính năng về bảo mật được Apple nâng cấp và bổ sung gần đây. Trước đây, mình từng chia sẻ với mọi người về cách Apple bảo vệ các thiết bị của họ thông qua các nguyên tắc: Giảm thiểu dữ liệu trao đổi để tránh bên thứ 3 (và cả Apple) đọc được, xử lý dữ liệu ngay trên thiết bị, trao quyền cho người dùng quyết định chia sẻ loại thông tin nào, bảo mật bằng mã hoá và mật khẩu.

Cách Apple bảo vệ dữ liệu trên iPhone, Apple Watch

Bạn có thắc mắc cách Apple bảo vệ dữ liệu của chúng ta như thế nào trên các thiết bị phổ biến như iPhone và Apple Watch? Dạo này lướt Tiktok mình bắt gặp một quảng cáo của Apple về cách họ bảo mật thông tin trong ứng dụng Health (Sức khoẻ).
tinhte.vn
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bình thường Safari bật chế độ duyệt bảo vệ nghiêm ngặt cũng tương tự. Lỗi 1 số từ, nút tính năng trên web. Nhưng như vậy lại yên tâm thêm 1 tí còn thực tế có an toàn không thì hên xui.
@fear factor Phức tạp quá, ra tiệm mua mịa nó con XOR về xài, bảo mật cực cao, gọi điện nhắn tin cho mấy em sugar baby vô tư lun
emhungken
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@╰‿╯ ngon. Xin số mấy em baby đi Bro
@fear factor Kiểu như disable java script hay CSS, plugins… là loạn ngay.
Riêng tư. Trấn Thành thích chế độ này
@airwalker vậy là sai sao ?
@traisaigon Tôi nói sai chỗ nào vậy? Bạn đọc tôi viết ở đâu?
@airwalker chắc m không thích 😆)
@airwalker Đừng nhắc đến tên hắn nữa, pờliiii
Tay hacker tên Vợ mà ra tay thì chấp 10 ông Cook
@xecatang Đó là nói đùa. Không cung cấp ....thì nó mở bằng mồm? Phone muốn yên tâm thì nên là 1 cái phone tầm thường không pass. Thế thì cầm lên mở cái ầm thì có gì che và dấu. Ai thèm để ý. Hahaha
@pond1597 Nói ra là biết chưa có vợ 😆)
@pond1597 ông này ko biết bài ăn vạ hay mang lên mạng hỏi của vợ rồi
@trungbeo2020 nhiều khi vợ ổng đang cmt đấy không phải ổng đâu
Cười vô mặt
Cũng ko để ý tới tính năng này cho đến khi đọc bài, cám ơn bạn nhiều
Nghe cái tên cũng biết độ nghiêm ngặt rồi
Đúng là ko xài iPhone thì phí cuộc đời làm người
@Cơm nguội Cuồng ít thôi bạn, đến mức đem lên bàn thờ để thờ chưa bạn?
Có khóa ắt hẳn sẽ có chìa thôi. Vấn đề là thời gian thôi. Thứ mà bảo vệ hữu hiệu nhất chỉ có....súng thôi. Mà súng thì CA và bọn tội phạm đèu có nhỉ. Hahaha
safari font chữ khác là do chế độ này chặn dùng font ngoài, chỉ cho dùng font mặc định của máy. Trên thực tế hầu hết các web hiện nay đều dùng font ngoài và google chính là thằng tận dụng font hosting để tracking người dùng
@vqt907 Nguyên lý hoạt động của việc tracking này là như nào vậy? Bạn giải thích giúp được không?
@Tieng Mua Dem Trình duyệt load 1 font trên Google Fonts là ở phía server đã lấy được thông tin: IP, Agent (trình duyệt, hệ điều hành, phiên bản,...) và một số cookie (có thể chứa một số thông tin nào đó của người dùng). Với lượng dữ liệu siêu siêu khổng lồ của Google thì nó có thể map chéo với dữ liệu của nó và "biết" được bạn là ai, lịch sử đã từng làm gì trên mạng,....

Sơ sơ là vậy.
Iphone có một tính năng là Khoá khôi phục ! Tính năng này vẫn bộc lộ một điểm yếu . Đó là kẻ gian biết được mật mã mở máy thì nó sẽ tắt dược tính năng này đi và thay đổi 28 kí tự khác, lúc đó 28 kí tự cũ của chủ iphone thật sẽ không còn được sử dụng nữa! Đó là 1 điểm yếu chết người ! Chính xác là khi ai đó kể cả chủ cũ của chiếc iphone muốn thay đổi Khoá khôi phục ( bật hoặc tắt …. ) thì bắt buộc hập 28 ký tự trước đó của ông chủ cũ iphone kia, mới là bảo mật vẹn toàn tài khoản iCloud ! Ai không hiểu khoá khôi phục thì tìm hiểu nhé 🤣
Thứ hai là iphone có tính năng sử dụng Phím tắt rất hay ( mình cũng đang khai thác ) nhưng Phím tắt này không thể ẩn đi được ( ẩn đi để kẻ gian không thấy để mở khoá các ứng dụng đã được bảo vệ bơi Phím tắt ) hoặc là khoá Luôn Phím tắt này nếu kẻ gian chạm vào ! Rất tiếc là không được!Apple làm phím tắt này kiểu như trói nhưng không thắt nút ý 🤣
Nếu họ khắc phục được 2 vấn đề trên thì miwsc độ bảo mật cho người dùng bình thường rất hữu ích vô cùng. Khi sử dụng Phím tắt bạn có thể khoá bất kì ứng dụng nào bằng mật mã của máy iphone của bạn . Điều đó ngăn chặn lộ thông tin hoặc đánh cắp tài khoản . Chỉ bạn mới có thể mở các ứng dụng đó bằng Face ID hoặc bằng mật mã máy . …..
ntson
TÍCH CỰC
4 tháng
@Emranhieulam1990 Apple cập nhật việc có passcode ios thì có thể thay đổi mật khẩu Apple ID là cái cập nhật dở nhất mình thấy. Ko có option để tắt nó đi. Một ai đó vô ý để lộ passcode thì thôi, coi như mất luôn máy cùng Apple ID
@Emranhieulam1990 Cho app shortcut 10s lock, và bất cứ app nào trên ios mà bạn
@BlueSky2008 Cái đó mình chưa thử Hình như là Thời gian sử dụng đúng không ? Thử xem có tác dụng không
@BlueSky2008 Không được nó toàn bắt đặt 1 phút trở lên 🤣
Hay Anh! Để em thử nè
nghe phong tỏa ghê quá. ám ảnh 2 chữ này
ntson
TÍCH CỰC
4 tháng
có chế độ lockdown nhưng mà không có maintain mode để khi đem máy đi sửa ko phải log-out icloud. Tính năng tốt nhưng ko hữu dụng với phần lớn người dùng, vì bảo mật tiêu chuẩn của Apple đã đủ rồi. Phần lớn người dùng gặp phải vấn đề mang máy đi sửa chữa, nhất là ở VN, ko có Apple Store, phải mang ra TTBH ủy quyền. Mình nhớ không nhầm FPT có dính phốt sửa máy cho khách nữ, tiện tay thó luôn tí ảnh với tin nhắn nhạy cảm của khách hay sao đó.
Đã bật bgay chế độ này
thật là không biết tính năng này cho tới khi thấy bài viết luôn
Thực ra cũng ko cần bảo mật quá cao vì chẳng có gì để dấu giếm
Đã bật thử, bất tiện vl
Bật cái gì mà cài Zalo, FB, Tiktok thì cũng không an toàn. Thế cho nên với mình nếu muốn an toàn thì xài ĐT NGU hay còn gọi Stupid phone . Haha...

Mình xài Android nên cũng chả nghĩ gì tới an toàn nữa, cứ ROM cook ngon thì Lụm thôi, vui vẻ là chính, còn bị gì thì do nhân phẩm thôi! =))
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019