Cách đấu công tắc thông minh và công tắc cơ sài song song
AllLove
một thángBình luận: 81
Cách đấu công tắc thông minh và công tắc cơ sài song song
Cảnh báo nguy hiểm. Nếu anh em không tự tin làm đúng những gì nhìn thấy hãy nhờ người có chuyên môn để tránh bị điện giật.

Mời anh em coi clip của mình cho dễ làm

Công tắc thông minh là 1 thiết bị khá rẻ, chỉ từ vài chục tới hơn 100K. Đây là giải pháp tuyệt vời để bắt đầu với nhà thông minh.

Nhà thông minh với mỗi người rất khác nhau. Với một số bạn đã là nhà thông mình thì: tất cả các thiết bị như đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, bình nước nóng, hệ thống âm thanh, camera, hệ thống báo động…được kết nối với nhau, có thể giao tiếp với chủ nhà và phải chạy được các kịch bản tự động.

Đó là thứ chúng ta hướng tới, trước mắt với công tắc thông minh vỏn vẹn 100K chúng ta cũng có thể làm cho ngôi nhà thông minh hơn với rất nhiều kịch bản tự động.

Quảng cáoVí như bạn đi làm về, chỉ cần 1 cái chạm tay tất cả đèn, bình nước nóng đều được bật (trong trường hợp thời gian dời cơ quan của bạn không cố định). Bạn có thể cài đặt để hệ thống tự động chạy vào lúc 18h nếu bạn về nhà vào khung giờ cố định.

Nếu công tắc thông minh của bạn không đủ công suất để bật/tắt máy bơm, bạn có thể kết hợp công tắc thông minh với khởi động từ giống clip này của mình nhé


Đây là cách mình đấu dây để sử dụng song song công tắc đèn và công tắc thông minh
[​IMG]
  • Đầu có phích điện chính là điện cấp cho bóng đèn. Điện cấp cho bóng đèn sẽ có dây trung tính được đấu chung và dây pha được đấu vào công tắc.
  • Chúng ta chỉ cần thêm công tắc thông minh bằng cách: đầu ra “L out” của công tắc thông minh kết nối với dây pha của bóng đèn trên công tắc. “N in” đấu chung với dây trung tính, “ L in” lấy từ nguồn cấp cho bóng đèn.
Ở đây mình sử dụng công tắc thông minh của BlitzWolf mã sản phẩm BW-SS1. Mình thích sử dụng các thiết bị của BlitzWolf bởi đây là nhãn hàng lớn, chất lượng sản phẩm tốt nhưng rẻ và đặc biệt nó sử dụng hệ sinh thái Tuya. Mình có rất nhiều sản phẩm trong hệ sinh thái Tuya nên việc sử dụng 1 APP như Smart life hay Tuya sẽ tiện hơn.

Rất nhiều thiết bị như nồi chiên không dầu, cảm biến khói…trên APP Smart Life
Screenshot_20220524-182211_Smart Life.jpg

Bên trong ổ cắm BlitzWolf BW-SS1 nhìn khá xịn. Mình đặc biệt thích phần giữ dây của thiết bị, nó to nên gắn dây điện rất sướng
20220524_164019.jpg
20220524_164026.jpg

Quảng cáo


Anh em có thể sử dụng bất kì công tắc thông minh nào để đấu theo cách trên. Các sản phẩm của SONOFF cũng là 1 gợi ý tốt. Giá cũng tương đồng với sản phẩm của BlitzWolf.

Đây là SONOFF Basic R2 bên cạnh BlitzWolf BW-SS1
20220524_164054.jpg
20220524_164129.jpg

Đấu dây theo cách này sẽ có điểm hạn chế như:
  • Bạn không thể tắt bằng công tắc nếu đang bật bằng APP bởi dòng điện không chạy qua công tắc.
  • Nếu bạn bật bằng công tắc thì sẽ không tắt bằng APP được.
Để giải quyết vấn đề này bạn có thể sử dụng công tắc thông minh chuyên dụng hơn. Ví dụ: BlitzWolf BW-SS5. Tuy nhiên thiết bị này sẽ có giá cao hơn gấp 3 lần, nếu gia đình bạn có quá nhiều thiết bị thì nó cũng hơi tốn kém.
Lựa chọn sản phẩm nào mình nghĩ tùy nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của anh em. Chúc anh em chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

BlitzWolf BW-SS5 giải quyết hạn chế của BW-SS1
1583396870_26.jpg

Quảng cáo


Bên trong ổ cắm của mình. Nhìn vậy chứ anh em cứ từ từ đấu dây theo sơ đồ ở trên khá dễ đó.
20220522_161030.jpg

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

81 bình luận
Tags:review
mvmy
ĐẠI BÀNG
một tháng
Công tắc này dùng cho bình nước nóng được ko AD?
@mvmy Dùng khởi động từ (contactor) cho đảm bảo an toàn nha bạn. Không cái công tắc thông minh nào chịu nổi cái bình nước nóng đâu cả về yếu tố vận hành lẫn an toàn điện.
sdvn
ĐẠI BÀNG
một tháng
@mvmy Sớm thì nủa tháng, muộn thì 1 năm nó sẽ ra đi (chết rơ le là chính, thay cũng dễ), nên kiếm công tắc 20a - 30a là ổn - bán sopee, laz, tiki, sendo đầy.
@Hạt mè bé xíu Khỏi động từ nó khác cb chỗ nào vậy bác nhỉ
@nospecial Khởi động từ có chức năng gánh tải cho một thiết bị có công suất tiêu thụ điện năng lớn thông qua công tắc/nút bấm điều khiển như máy nước nóng, mô-tơ điện... các thiết bị điện có dòng khởi động/đề pa lớn... thông qua một công tắc điều khiển. Vì nếu công tắc điều khiển gánh tải thì nó sẽ bị nóng chảy, đánh lửa... do công suất tiêu thụ điện của thiết bị đang dùng lớn đến rất lớn, hoặc lên xuống thất thường.

Ví dụ cụ thể: Trong trường hợp dùng công tắc thông minh wifi tải 20A, thì đâu đó tải nó gánh được khoảng 4000w nhưng để nó bật tắt bình nước nóng công suất 20,000w lúc bắt đầu đun nước thì công tắc wifi sẽ bị cháy, thông qua khởi động từ thì công tắc wifi chỉ có vai trò là bật tắt, đường điện tiêu thụ sẽ đi qua khởi động từ chứ ko qua công tắc wifi nữa. Hiểu đơn giản lúc đó công tắc wifi làm sếp chỉ đạo thằng khởi động từ (nhân viên) làm việc.

Còn CB, còn gọi là atomat là cầu chì phiên bản hiện đại, mục đích để bảo vệ toàn bộ mạng điện trong một khu vực, gồm nhiều thiết bị điện ví dụ như phòng bếp có bếp điện/bếp từ, lò nướng,... nhưng rất tiếc những thứ ấy không điều khiển qua công tắc... Tóm lại, CB sẽ giúp đảm bảo điện trong một khu vực không bị quá tải, quá áp, quá dòng, dò điện (chống giật)... mỗi chức năng sẽ có tên khác nhau như CB, MCCB....

Ví dụ: Bếp bạn tiêu thụ công suất 20kw thì nếu vượt quá 20Kw CB sẽ tự sụp để bảo vệ đường điện được thiết kế chịu tải 20Kw ko cháy/nổ. Nó khác khởi động từ ở chỗ nó không điều khiển 1 thiết bị tải. Và có chức năng bảo vệ tổng thiết bị/hệ thống điện được thiết kế chứ không phải vận hành riêng lẻ. Chức năng hoàn toàn khác contactor.

Cái này mình chỉ viết đại ý, có cái chưa thật sát bạn có thể tìm hiểu thêm.


Bạn tham khảo: https://thietbidienschneider.com/2021/09/20/moi-dieu-can-biet-ve-cac-loai-cb-chong-giat/

Mọi điều cần biết về các loại CB chống giật, cách chọn lựa

CB chống giật là thiết bị hết sức cần thiết trong mỗi gia đình. Bởi lẽ nó góp phần không nhỏ trong việc mang tới độ an toàn hơn cho người sử dụng.
thietbidienschneider.com
Cái dây trung tính tô xanh kia không cần nối vô bộ điều khiển có được không b?
Screenshot 2022-05-25 130517.jpg
@-Mr.S- Mình nghĩ là không. Cơ bản, bạn có thể hiểu đây là mạch công tắc cầu thang mà chúng ta có học hồi cấp 2 (môn nào thì mình kg nhớ lắm). Và thay vì dùng 2 công tắc cơ thì thay 1 trong 2 bằng công tắc thông minh. Vấn đề ở đây, công tắc thông minh là một thiết bị điện tử nên nó cần nguồn nuôi. Nên nếu bạn không cấp dây trung tính cho ngõ vào của nó thì nó sẽ không hoạt động được.
p/s: Chưa đọc bài mà chỉ nhìn cái hình (sơ đồ đấu nối) và trả lời. Nếu sai thì mong mọi người bỏ qua cho 😃
@-Mr.S- Cần dây trung tính nó mới hoạt động bạn à. 1 số vị trí khó lấy dây trung tính bạn có thể sài công tắc ko cần dây trung tính
trc mình cũng như bạn. làm xong thấy ko ổn mua loại này luôn. trc mua cũng 100k có công tắc vật lý sẵn luôn
ct.jpg
@thanhhong7d hihi loại này cũng giống của mình nhỉ
YOGA
ĐẠI BÀNG
một tháng
Kiểu này không ổn, khi bật công tắc cơ xong tắt từ điện thoại ko được, hoặc bật từ điện thoại xong tắt công tắc cơ không được. Tôi cũng dùng con giá rẻ này và đã thiết lập cho 2 tầng khoảng 28 cai công tắc sonoff cho nhà tôi nhưng mất công tý là lấy 1 sợi dây hàn từ nút cơ trên thiết bị thông minh kéo về công tắc cơ, chế lại công tắc cơ panasonic thành dạng bập bênh tự nhả bằng cách thêm 1 con lò xo đẩy ngược về. Dây điều khiển cấy ra đưa về công tắc sử dụng dây mạng cũng được, kéo thêm các sợi về đầu giường, cầu thang....khi xây đi dây tôi đã thiết lập sẵn. 1 cái hay của 1 số loại con sonoff là lấy dây trung tính mồi là ok. Nhớ đấu nối chính xác ko là tèo con sonoff nếu dùng dây lửa làm dây vào. 1 số con sonff dùng 2 dây song song từ con nút ấn trên sonoff mới được. Phải kiểm tra loại thiết bị bạn mua và đo đạc, phân biệt dây nhé. Giá thành rất rẻ có quả nhà thông minh, công tắc vẫn như thường. So với loại công tắc vật lý thì rẻ hơn.
@YOGA Nếu đã mất công đến như vậy thì mua luôn mặt công tắc của nó cho nhanh 😁 Về tháo mặt cũ ra lắp mặt mới vào. Các bác tìm loại mặt nút bấm cơ dùng sẽ tiện hơn loại cảm ứng
cong-tac-wifi-cam-ung-sonoff-t2-0.jpg
@trantuananh1996 thích loại thông mình mà công tắc cơ thì dùng luôn loại này. làm như mấy bác trên kia đúng là làm phức tạp hết các vấn đề.
237b9f72ac73c4a2fea8624256b66e41.jpg
@quocphu67 Bạn sài loại này thấy ổn ko
@AllLove đã sử dụng nhiều nên khuyên là không sử dụng loại nì nếu thường xuyên sử dụng bật tắt trực tiếp - qua app thì ok
vì dùng khoảng hơn 06 tháng là gẫy lẫy bằng nhựa ... lúc này chỉ dùng qua app và dùng que cách điện "chọt" vô
Công tắc thông minh chơi Clipsal hay Philips cho tốt
@botti chris Bạn có thể ví dụ cho anh em mẫu nào đó không
@AllLove https://www.bunnings.com.au/deta-grid-connect-smart-single-gang-touch-light-switch_p0098811
@botti chris Cảm ơn bạn. Có của Clipsal hay Philips ko bạn
Hay đấy, tks bạn
@asterix0108 Cảm ơn bạn
@AllLove
Cười vô mặt
letfly
ĐẠI BÀNG
một tháng
Sai chính tả rồi. Xài chứ không phải sài nha.
@letfly Cảm ơn bạn.
Em thấy của bác đấu dây dợ hơi phức tạp nhỉ. Em thay toàn bộ công tắc nhà em bằng công tắc wifi của Tuya, mặt kính + phím cảm ứng đẹp mướt. Có từ loại 1 hạt - 4 hạt giá từ 250k-300k/bộ. Có cả công tắc cho bình nóng lạnh 20A. Nhà em dùng 2 năm nay vẫn ngon, ko cần phải giữ lại công tắc cơ cũ làm gì
1DA9C458-3269-4C41-A3B2-C94C5FD1B774.jpg
F6AD0A92-12EC-4222-8F8C-506F30BF6B9E.jpg
@vithanius Nếu thay toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong gia đình cũng khá tốn kém bạn à. 1 số phòng do thiết kế trước đây nên công tắc nằm hơi xa hoặc hơi khó bật nên mình chia sẻ cách này đó.
Sài mặt cảm ứng chuẩn đẹp nhất rồi nếu ko sài thêm ổ điện
Hay nè
@mrthanh213 Cảm ơn bạn
Thanks bác chia sex bổ ích
@Nam Air Cảm ơn bạn
Việc đam mê vọc vạch dùng đèn thì được chứ thiết bị khác e vẫn nghỉ mua luôn bộ công tắt luôn là an toàn đảm bảo. =)))
@Nha.tranthanh Thiết bị nào cũng có tiêu chuẩn an toàn của nó mà lo chi bạn
Vẫn chơi công tắc bật bằng tay và ngắt hẳn 2 cực. Mấy vụ điện đóm tự động này không yên tâm được vì chỉ 1 lần lỗi là có thể không cứu nổi.
@Methanol Công tắc bạn sài loại gì thế
@AllLove Panasonic loại ngắt 2 cực, dùng cho bình nóng lạnh thôi. Giá khoảng 60 > 80.000/ cái, có thể nhiều người nghĩ là thừa, xài loại 1 cực là đủ nhưng điện thì không có khái niệm thiếu an toàn, chỉ là phải cố gắng đạt mức an toàn cao nhất ( trong tầm tiền có thể chi ) thôi.
@Methanol Cảm ơn bạn. Đúng rồi bạn điện đóm ko chủ quan được. Khi mình tự làm sẽ ko có vụ băng dính điện nằm tùm lum trong ổ chẳng hạn. Mấy thợ điện làm ẩu lắm
tvtruc
ĐẠI BÀNG
một tháng
Mình thấy đây là kiểu đấu 2 công tắc song song với nhau, muốn bật đèn thì 1 trong 2 công tắc bật là được còn muốn tắt thì cả 2 cùng phải tắt, chứ 2 công tắc không hoàn toàn hoạt động độc lập được. Vẽ sơ đồ có lẽ dễ hiểu hơn là nói.
@tvtruc Cảm ơn bạn
Mình dùng mặt công tắc cảm ứng, wifi, của tuya. Dùng được vài ngày nó lại treo, chạm vào ko có phản hồi. Lúc đó chỉ có tắt mở được bằng app. Có bạn nào biết cách khắc phục ko ạ
@tien_ttm Mua 1 mặt xịn hơn thôi bạn
theo mình biết thì khởi động từ sẽ gồm ít nhất 1 công tắc tơ và 1 rơle nhiệt
@fernandopham Ý bạn là sao nhỉ
Phải đấu kiểu ctac cầu thang mới chuẩn, này dở ẹc
@techmen Hóng bạn chia sẻ thêm cho anh em học tập
pnh268
ĐẠI BÀNG
một tháng
Có lọai at hay công tắc thông minh nào có tính năng tự ngắt lúc có điện sau khi mất điện không nhỉ. Cái điều hòa nhà mình luôn tự bật lúc có điện sau khi bị mất điện, dù trước đấy có đang bật hay tắt.
@pnh268 Bạn mua của sonoff ấy
Đấu tào lao, dùng cho tải thấp thì may ra còn được
@losharik Dùng tải nào sẽ sài thiết bị có công suất tương ứng. Bạn có thể chia sẻ cùng mọi người cách đấu để mọi người tham khảo được ko
@AllLove Mua một nút wifi giá hạt dẻ, điều khiển thiết bị lớn mới ngon chứ, lùa hết gà cho nhà cung cấp vậy sao được. Bạn đấu thiết bị song song công tắc và nối tiếp với bóng đèn thôi, nhiều trường hợp nó sẽ hỏng công tắc wifi kia. Có nhiều kiểu đấu lắm, hee bạn có học điện không ? Giải thích mệt nên nhác quá
@losharik Bạn bớt chút thời gian chia sẻ thêm với anh em thì hay quá. Chuyên gia như bạn chắc vài phút là xong nhưng với anh em nó ý nghĩa lắm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019