Cách để trò chuyện với người mà bạn không hề có điểm chung
Rất hay và hữu ích!/15 người
Rubi Lee
1 thángBình luận: 215
Cách để trò chuyện với người mà bạn không hề có điểm chung
Không chỉ với dạng người hướng nội, mà ngay cả với những người hướng ngoại, đôi khi việc phải nói chuyện với một ai đó mới lạ và đặc biệt là không có điểm chung là một vấn đề rất khó. Mình tin rằng trong đời ít nhất một vài lần bạn sẽ có cảm giác không biết bắt đầu và nối tiếp câu chuyện với một số người. Sẽ rất dễ dàng nếu chúng ta có thể tránh được những cuộc trò chuyện khó khăn đó, nhưng đôi khi không thể tránh khỏi và làm cách nào để chúng ta có thể bắt chuyện và có một buổi gặp mặt vui vẻ.

Với một vài người vừa gặp, ta ngay lập tức có thể chuyện trò suốt hàng giờ liền như thể đã thân từ lâu nhưng một vài người khác thì ta lại không thể. Đặc biệt nếu đối phương quá trái ngược với ta và không có một điểm chung nào, chẳng hạn như khác thế hệ, tôn giáo, địa vị, trình độ học vấn,…

Nguyên nhân: trở ngại tâm lý


Theo trợ lý giáo sư tại trường Đại học California, Juliana Schroeder cho biết nỗi sợ hãi là điều rất phổ biến. Nhiều người còn cho rằng là do họ chưa đủ chuẩn bị tốt để sẵn sàng trò chuyện với người ngồi cạnh bên trong một bữa tiệc hoặc trên một phương tiện công cộng. “Nhiều người suy nghĩ quá nhiều về việc chủ đề nói chuyện sẽ hết nhanh hơn là tập trung vào cuộc hội thoại đang diễn ra và điều đó khiến quỹ đạo cuộc trò chuyện kết thúc sớm hơn".

giao-tiep-1.jpg

Quảng cáo


Để tìm hiểu kỹ hơn về những trở ngại khi phải tiếp xúc với người lạ, Juliana đã thực hiện một cuộc nghiên cứu sự tương tác trên các chuyến xe bus và xe lửa, nơi đặc biệt đông đúc và tập hợp rất nhiều người từ các tầng lớp xã hội, để làm rõ nguyên nhân tại sao mọi người thường phớt lờ nhau. Kết quả là, Juliana nhận ra có 2 lý do chính đó là bản tính hay lo ngại về sự từ chối và sự vô tri đa nguyên của con người (một thuật ngữ trong tâm lý học mà trong trường hợp này được định nghĩa là niềm tin rằng những người khác sẽ ít quan tâm đến việc tương tác với ta hơn là việc ta chủ động kết nối với họ). “Nhiều người trong cuộc khảo sát cho biết rằng họ sẽ sẵn sàng bắt chuyện hơn nếu biết rằng đối phương cũng muốn trò chuyện cùng mình.”

[​IMG]

Trong khi đó, hầu hết các đối tượng tham gia nghiên cứu đều tin rằng có hơn 50% những người họ từng gặp sẽ từ chối cuộc trò chuyện với họ, nhưng thực tế chỉ 5% người tham gia nói rằng điều này thật sự đã xảy ra với họ. “Nỗi sợ hãi bị người khác từ chối dường như đã trở nên quá lớn đến mức con người ngại tương tác với nhau và nghĩ rằng những người khác đeo tai nghe hay lướt điện thoại là vì không muốn giao tiếp. Nhưng sự thật thì họ đang làm điều gì khác không có nghĩa họ không muốn nói chuyện.”

giao-tiep-7.jpg

Jeanne Martinet, tác giả quyển sách “Mingling With the Enemy: A Social Survival Guide for Our Divided Era” cho rằng phần lớn mọi người đều mắc chứng sợ hoà nhập - chứng sợ nói chuyện với người lạ tại các cuộc tụ họp. “Dù điều chưa biết luôn đáng sợ, nhưng lý do sợ nói chuyện với người mới vì chúng ta lo lắng mình sẽ trông ngu ngốc khi nói sai hay mắc kẹt vào các cuộc giao lưu gượng gạo. Vì thế chúng ta lựa chọn tốt hơn là không tham gia.”

Nhưng sự thật là, trò chuyện với người lạ không chỉ giúp ta có thêm các mối quan hệ mới mà ta còn có thể tiếp thu và học hỏi thêm nhiều điều mới “Cứ như được đi du lịch đến những nơi xa vời”. Vì thế chúng ta cần phải mở rộng tâm trí ra bên ngoài thay vì cứ trốn trong vùng an toàn.

Giải pháp khắc phục


Bắt đầu cuộc trò chuyện với suy nghĩ người kia sẽ thú vị


giao-tiep-8.jpg

Quảng cáo


Bằng việc nghĩ rằng đối phương rất thú vị, tâm trí của bạn sẽ thoải mái và sẵn sàng bước vào cuộc trò chuyện khám phá người kia hơn. Đồng thời, việc này còn giúp bạn bước vào cuộc trò chuyện khéo léo và cởi mở hơn, bạn cũng có thể đặt mục tiêu tìm hiểu để đỡ bí chủ đề và trở thành người dẫn dắt cuộc trò chuyện. Áp dụng cách này, bạn không cần phải có điểm chung với đối phương mà chỉ cần tò mò và có mong muốn được tìm hiểu người kia là được. Chẳng hạn như 2 bạn không cần phải nói về sở thích chung mà có thể coi đây là một cơ hội đề tìm hiểu những gì họ thích ở nó.

Trở thành một người lắng nghe tuyệt vời


giao-tiep-4.jpg

Dianna Booher, tác giả quyển sách “Giao tiếp với sự tự tin” cho rằng khi bắt đầu công việc tư vấn cho các giám đốc điều hành, những người có độ tuổi gấp đôi tuổi cô và có nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm xã hội quốc tế hơn cô nhiều lần, Dianna cảm thấy mọi thứ mình nói dường như có vẻ quá trẻ con và đơn giản dưới góc độ của họ. Thế nhưng cô vẫn có thể thiết lập những mối quan hệ với họ đơn giản là vì biết lắng nghe. Theo một nghiên cứu vào năm 2017 của trường Harvard cho thấy rằng việc đặt câu hỏi là chìa khoá để tiếp nối câu chuyện. “Bởi hầu hết mọi người đều rất thích nói về bản thân, vậy hãy để họ nói. Điều chúng ta cần làm chỉ là lắng nghe kỹ, thể hiện sử quan tâm và đặt những câu hỏi phù hợp gợi tiếp chủ đề cuộc hội thoại".

Chuẩn bị một số mẫu câu hỏi chung chung


giao-tiep-2.jpg

Nếu việc hỏi - đáp là nền tảng của một cuộc trò chuyện thành công thì hãy để bản thân dành thời gian để suy nghĩ và chuẩn bị một số câu hỏi chung chung tránh tình trạng gượng gạo và ngắt quãng khi giao tiếp. Chẳng hạn như “Sở thích của bạn sau giờ tan làm? Bạn hay làm gì vào ngày nghỉ sắp đến,…” Bạn cũng có thể tìm hiểu một số sự kiện xã hội đang diễn ra như xu hướng nổi bật hiện nay, bài nhạc mới ra,… Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc bộc lộ cảm xúc có thể làm tăng thêm sự thân mật trong buổi trò chuyện. Nếu bạn muốn đối phương chia sẻ con người thật của họ và vượt hơn những cuộc nói chuyện xã giao, bạn cần phải làm điều đó trước. Tất nhiên những gì chia sẻ không nhất thiết phải là điều gì đáng xấu hổ trong quá khứ.

Quảng cáo


Luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất


Nếu bạn cảm thấy mình đang đối đầu với một người có quan niệm hoàn toàn khác biệt, nhất là khi chủ đề trong cuộc trò chuyện là một vấn đề gây tranh cãi và khá gay gắt, hãy xác định rõ giữa việc giữ mối quan hệ hay là chứng minh luận điểm bạn đúng là quan trọng hơn. Đặc biệt là cần cân nhắc nếu đó là đồng nghiệp hay sếp của bạn. Nếu câu chuyện đang rơi vào bế tác và khá căng thảng, hãy thoát khỏi cuộc tranh cãi đó.

giao-tiep-5.jpg

Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với tâm trạng hứng khởi và mong đợi điều tốt nhất, nhưng đừng quên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nói chuyện với người lạ đem lại tác động rất lớn cho tâm trạng, ngay cả khi bắt đầu chúng ta có hơi sợ hãi. Nhưng việc nói chuyện với một người ngẫu nhiên đôi khi mang lại cảm giác hạnh phúc hơn so với người thân quen. Vì thế đừng sợ hãi mà hãy chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Bằng cách đó, dù phải trò chuyện với người không có điểm chung, hay một người xấu tính thì bạn cũng có thể cư xử một cách khéo léo các mâu thuẫn và rời khỏi đó một cách văn minh.

Các bạn cũng có thể đọc thêm bài Chia sẻ hai phương pháp giúp tăng hiệu quả khi tranh luận với ai đó về một vấn đề

Theo Huffpost
Rất hay và hữu ích!/15 người
Hay ạ.
limann
TÍCH CỰC
1 tháng
@doduchai69bn Cứ con nhỏ mông to ngồi trước mặt trước - chiếc xe chạy ngoài đường....thế nào cũng dò trúng đài 😆
Thời buổi cách ly là chính mà cố xáp lại nói chuyện thi hơi vô duyên đấy,
Tuỳ hoàn cảnh, đối tương, thòi gian , không gian và trình độ hiểu biết , thái độ chấp nhận của mỗi người...
Không cẩn thận lại bị ngừoi ta nghĩ mình " vớ vẩn , nhiều chuyện " 😃
Bạn có biêts chuyện vui " vô duyên " không ? 😃
@crazysexycool1981 👍👍👍
@ThânChâu Hồi xưa còn chat Yahoo, thấy đứa nào online là mừng hết lớn (dù là nãy mới gặp trên lớp), nói tíu ta tíu tít. Còn giờ online 24/7, bạn cũ giờ kết bạn Facebook được mấy năm trời mà cũng chẳng nói nhau câu nào. Thấy lâu lâu online như hồi đó lại vui hơn
EarlHHa
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Bài hay, cảm ơn Rubi : x
@EarlHHa Nội dung toàn nói chung chung chứ hay gì. Chung quy là bài viết chỉ nêu ra vấn đề, còn cách giải quyết thì toàn nói chung chung, qua loa. Bài này chỉ được mỗi cái ý "Hãy nghĩ rằng đối phương sẽ rất thú vị khi nói chuyện với mình".
EarlHHa
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@AmbitiousGay Đọc hết bài chưa?
@EarlHHa Dăm ba cái bài báo mạng. Có mấy dòng. Xi nhê gì với đống sách tôi đã đọc : ))
EarlHHa
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@AmbitiousGay Được bao nhiêu cuốn một tháng? số lượng có quan trọng bằng người đọc nó không?
Nói thì dễ, chứ thực tế khi ngồi đối diện với nhau cũng khó để thao thao bất tuyệt nếu hoàn toàn ko có bất cứ điểm chung nào. Mà thực tế thì ít nhiều cũng phải có vài 3 thứ chung quan điểm với nhau chứ nhỉ? Làm gì có chuyện khác nhau 1 trời 1 vực về quan điểm sống, cách tư duy? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Chuẩn luôn. Không nên tiếp diễn cuộc trò chuyện khi mình không còn cảm thấy vui vẻ 🤓
@Mr. Đăng Giáp Tốt cho cả đôi, ko ai phải lâm vào trạng thái khó xử 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 có điểm chung nhưng do tính cách khác nhau sẽ dẫn tới đều đó
@crazysexycool1981 👍👍👍
Ở thời điểm hiện tại,chủ đề này có vẻ ko thích hợp,nói chuyện với cái khẩu trang cứ phập phồng quả là một trải nghiệm khó chịu😃😀
@cheetah_fast Chỉ được thế là nhanh, tốc độ của cheetah có khác, fast thiệt 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Mr. Đăng Giáp Gái xinh thì đeo khẩu trang vẫn nhận ra nét xinh, ko giấu nổi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Đôi khi vẫn có những trường hợp phải "giật mình" đấy A 😆
@Mr. Đăng Giáp Ý chú là nhìn thoáng qua thì xinh nhưng tháo mask thì tệ lắm phỏng? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Đừng nhắc tới A tốt hơn S, hay xe nhật hơn xe hàn là đỡ chửi nhau ngay =))
@thelord186 đụng chạm ifan
Sai hết nha
Đây mới là cách
tumblr_p4t566rPgw1wcq1yzo1_1280.jpeg
zleo90
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Mr KOP vừa nhớ đến cái hình này xong =))
@Mr KOP 😆😆😆
@Mr KOP Tưởng liếm lol =))
chim say
TÍCH CỰC
1 tháng
3 câu tắt điện
@chim say 1. Em ăn cơm chưa?
2. Em ăn rau dền không?
3. Nhà em có anh/chị/em không?
4. Anh/chị/em có ăn rau....

Chưa hết câu thì nó rút dép ném nên chưa kịp hỏi câu cuối.
@chim say Thật, nhiều khi quen nhau nhưng cứ chạm mặt nhau là chả biết nói gì luôn 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
chim say
TÍCH CỰC
1 tháng
@chim say Chung quy lại ở Việt nam nói riêng và thế giới nói chung.
1. NC theo kiểu Công việc
2. NC kiểu bạn bè
3. Bạn tình
Nó sẽ phụ thuộc vào cả 2. Nếu 2 ng cần nc nó sẽ khác và 1 người cần và 1 người không cần.
Gặp ngữ pháp của VN thì ai đỡ nổi.
@gauto988
Cười ra nước mắt
gặp chi, ngồi im luôn
zaconha
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Không phải là nói dc hay không, vấn đề là chủ đề nói chuyện có thú vị hay không. Chúng ta không trò chuyện vì không có chủ để thú vị thì không nói còn hơn.
Chủ đề thú vị đó phải là vấn đề mà cả đôi bên cùng quan tâm thì may ra nhé. Nếu chỉ thú vị với 1 người nhưng lại ko gây hứng thú với người kia thì cũng chìm trong yên lặng mà thôi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Đúng vậy , em đang khó ở muốn ngổi yên , xin anh đùng nói nhiều 😃
@TsanHoang
Cười vô mặt
Lý thuyết thì thế. Thực tế khó hơn nhiều vì ko phải ai cũng có nhu cầu nói chuyện với người khác và ko phải ai cũng giỏi ngoại giao.
@crazysexycool1981 Vâng tiếp cận với người lạ thì đúng là ít người có thói quen này. Nhưng em nghĩ là đáp lại khi được tiếp cận thì đa số đều không mấy gặp vấn đề. Ví dụ như có người vừa đi qua hỏi bây giờ là mấy giờ thì ít có người bĩu môi quay đi đúng không ạ
hehe có lẽ mình hơi có suy nghĩ khác bạn
Mình nhiều khi nói chuyện với người lạ chả có mục đích gì. Ví dụ như cùng đứng trong thang máy với một người lạ ngại quá cũng hỏi xã giao kiểu " em làm ở tầng ... à. Tầng đấy là cty ... đúng không nhỉ...". Nhiều tình huống tương tự khác mình cũng hay làm bằng các cách như thế
Trước đây mình từng rất nhút nhát đến mức gặp con gái là tắt điện. Vì thế mình đã tự luyện cách bắt chuyện để giao tiếp được tốt hơn. Đối với mình thì khi bắt chuyện là khó khăn nhất vì phải đẩy mình ra khỏi comfort zone. Sau đó thì câu chuyện rất tự nhiên. Nhiều khi mới gặp mà nói chuyện hợp còn cảm thấy như đã quen từ lâu
@Tống công minh Đương nhiên òi, ai lại tỏ thái độ như vậy chứ 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Tống công minh Bắt được rồi nhưng phải biết khơi gợi câu chuyện chứ không thì 2,3 câu hết chuyện lại im re thì tẽn tò lắm
Đừng hỏi bố của nhau là OK, ai cũng có thể nói chuyện được với nhau ý mà, cần ci bài dài như này. 😁
Đúng là khó giao tiếp thật, 4 giờ mà nói 5 giờ
https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2021/04/5430592_giao-tiep-2.jpg
Cười vô mặt
@Nicotine Caffeine Nếu trả lời đúng 5h có khi chả có gì để nói tiếp.
Trả lời 4h có thể mở ra thêm 1 số cơ hội như:
A: mấy giờ rồi a
B: 5h chiều
A: mày chơi tao à, 4h mà mày nói 5h
B: mày biết 4h mà mày còn hỏi thằng #$%#$
A,B: lao vào bơm nhau.....

Vâng, còn mở ra cơ hội boxing, luyện tập thể lực, hoặc đơn giản cơ hội thử vài đường quyền mới học ....
@Nicotine Caffeine Thánh soi, ngón cái (phải) gập thế kia mà Long đen kêu 5h 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Hieu Nguyen. Vãi cả viễn cảnh chú vẽ thêm, cảm giác như bất cứ câu nói nào ko chuẩn hoặc ko hợp ý nhau là sẵn sàng lao vào nhau 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Hieu Nguyen.
Cười ra nước mắt
cái này khá hay và hữu ích á
BabyGenius
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@RubiLee: sắp lễ rồi có đi đâu chơi không em?
Cười vô mặt
@BabyGenius Em đi chơi với bồ, a ko có cửa đâu đừng thử. Ẻm said
@BabyGenius Bữa đó thế nào chả có bài chia sẻ, chơi bời gì 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
BabyGenius
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Hieu Nguyen. Nếu chịu thử thì có cửa thật chứ ko phải chơi nha 😆
sonic1293
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Bài hay. Nhưng nên check lại một số lỗi chính tả nhé Mod
@sonic1293 Chuyện muôn thuở òi, dù nam hay nữ, dù lớn hay bé 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Tôi có 2 thằng bạn. 3 thằng chẳng có điểm chung nào, làm những công việc và học vấn hoàn toàn khác nhau. Vẫn rượu, chè hoặc chém gió với nhau cả ngày
@Jackie Lee 1981 Éo có rượu thì ăn mứt ngay ;))
@Vô Diện Nhân Thật. Vẫn phải có rượu, bia mới ngồi lâu được
@Jackie Lee 1981 Vâng, đổi sang cà phê, trà sữa cái thì buôn tiếng là hết chuyện, lại mỗi ông 1 máy cắm mặt ngay 😆
@Jackie Lee 1981 Từ những điểm chung này mà rất rất nhiều câu chuyện cứ thế ra đời 😆
Mày có người iu chưa, bao giờ cho chúng tao ăn cỗ, hồi bằng tuồi mày á..., lương bao nhiêu rồi, - đó là cách mà người lớn bắt chuyện với chúng ta hiện nay.

Anh tốt nghiệp trường nào rồi - cách bắt làm quen của mấy bạn năm nhất

Anh đi làm ở đâu chưa - cách bắt chuyện của mấy bạn cầm hồ sơ và cái chứng nhận chưa khô mực

Anh có nhà riêng chưa - cách bắt chuyện của mấy bạn hay bị la............lo mà kiếm chồng đi

Anh chắc lo mải mê sự nghiệp dữ lắm lắm, thành đạt rồi mà giờ này đã có bóng hồng nào à - cách bắt chuyện của mấy bạn chân dài tới đất.

Anh thành đạt như này rồi lo mà nghỉ ngơi, hưởng thụ - cách bắt chuyện của mấy bạn ........

..........

Anh lo mà làm đi, suốt ngày mạng với mẽo, chó nó lấy - cách bắt chuyện của mấy bạn đang định cưới bạn

GỠ app tt ngay, không thì sang nhà ông Hiệp mà ăn, nhà này không chứa thứ đàn ông như vậy - cách kiếm chuyện của...vợ bạn
@crazysexycool1981 Chú trả thù anh đấy à , Ơ ơ cái xằng này :O
@Trịnh Xuân Thọ cuhiep: Hắt xì, thằng bỏ mẹ nào lại nhắc tao
@narutoxboy Hắt xì là chuyện nhỏ, chủ tịch đau dây thần kinh tọa quanh năm rồi. Chủ tịch cố thôi chớ đừng gắng quá
Methanol
TÍCH CỰC
1 tháng
@Trịnh Xuân Thọ Toàn câu hỏi khó đỡ nhưng rất hay bị hỏi.
Cái này nó là bẩm sinh
Nhiều người ko có tài ăn nói giao tiếp thì sao
dntphuc
TÍCH CỰC
1 tháng
@kub4undre Phải bám theo chủ đề mà người ta đang nói.
Gãi đúng chổ ngứa thì người ta sẽ nói cả ngày, sau đó bạn gì cần ngồi: gật đầu, " Đúng rồi", " À, vậy mà lâu nay mình tưởng...", " Còn cái còn lại thì sao anh..."
Nhược điểm là gần như cái quái gì mình cũng phải đi tìm hiểu 1 chút, biết 1 chút mới bám theo được.

Còn không thì kemeno, chỉ giao tiếp với người quen, người mình trực tiếp làm việc...
@kub4undre Đó là thực tế ko thể phủ nhận, ko phải vì họ ko muốn chủ động giao tiếp, mà là do bản tính của họ như vậy rồi hoặc đúng như bạn nói thì họ ko có khướu giao tiếp, ngoại giao 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@dntphuc Thực tế nếu 2 người đối diện nhau thấy được sức hút của nhau qua vẻ đẹp giới tính, khéo họ sẽ tự cởi mở hơn trong giao tiếp cũng nên 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Làm sao để bắt chuyện với em Rubi Lee tại cafe Tinhte vậy hả các ông ?
@poiuy1234 Đó là rủ H.Vân đi uống cà-phê và giả vờ coi ông Hiệp là kẻ thù. Hahaaaaaaa
Xin vào làm mod Tinh Tế, done 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019