Cách hoạt động của copy paste và làm sao Windows 10 Redstone 5 có thể copy paste nhiều thứ cùng lúc
Duy Luân
5 nămBình luận: 99
Cách hoạt động của copy paste và làm sao Windows 10 Redstone 5 có thể copy paste nhiều thứ cùng lúc
Không phải là tab, không phải là giao diện Fluent Design, mà tính năng copy paste nhiều nội dung cùng lúc không bị ghi đè lại dữ liệu cữ mới là cái mình thấy đáng giá nhất trong bản cập nhật mà Microsoft chuẩn bị ra mắt vào cuối năm nay.


Từ trước đến nay mỗi khi copy một nội dung gì đó, có thể là hình, một đoạn chữ, hay một file, dù là gì thì dữ liệu của lần copy trước luôn bị xóa đi. Nếu bạn cần copy 5 đoạn văn rời nhau từ website sang tài liệu mình đang viết, bạn phải copy paste 5 lần, rất phiền. Không chỉ Windows mà gần như mọi hệ điều hành hiện tại đều như thế cả.

Để bạn hiểu rõ hơn về cách mà copy paste hoạt động, mình giải thích một chút về điều đó nhé. Khi bạn copy một thứ gì đó, bất kể là click chuột phải > copy hay nhấn Control + C, dữ liệu sẽ được ghi vào một chỗ gọi là Clipboard. Nó giống một chỗ lưu tạm thời vậy. Khi bạn paste, dữ liệu từ Clipboard sẽ được lấy ra và dán xuống cho bạn, hoặc nếu bạn copy file thì Windows sẽ tự động thực hiện lệnh sao chép từ đường dẫn đã copy.

clipboard.jpg

Vấn đề của Windows từ xưa giờ là Clipboard chỉ chứa được 1 đoạn dữ liệu duy nhất mà thôi. Khi bạn copy nội dung mới, nội dung cũ sẽ bị ghi đè lên. Để khắc phục chuyện này, bộ Microsoft Office từ lâu đã tự làm một Clipboard riêng để chứa nhiều đoạn văn bản, slide hay bảng tính, sau đó bạn có thể chọn cái bạn muốn để dán xuống trong tài liệu khác mà không bị mất dữ liệu.

Quảng cáoMột số phần mềm Clipboard bên thứ ba khi cài vào Windows cũng chen ngang vào thao tác copy mặc định, thay vì dùng Clipboard của Windows để chứa dữ liệu thì nó dùng cái của riêng nó, nhờ vậy mà lưu được nhiều thông tin hơn, không bị ghi đè nữa.

Nhưng hạn chế của các phần mềm bên thứ ba đó là chúng... là phần mềm bên thứ ba. Bạn phải cài thêm nó vào máy tính của mình, không phải là thứ người dùng nào cũng biết để làm, chưa kể phải tìm được tên phần mềm nữa. Phần mềm bên thứ ba cũng có thể bị hỏng, không tương thích với các bản update hệ điều hành mới, hay chỉ đơn giản là chạy không mượt, trải nghiệm không tốt.

Đó là lý do Microsoft đưa Clipboard mới vào Windows 10 Redstone 5 để hỗ trợ lưu nhiều dữ liệu hơn. Thao tác vẫn như xưa, vẫn là Control + C hay Control + V quen thuộc, chỉ khi bạn muốn paste nhiều thứ xuống thì sẽ nhấn Windows + V để mở Clipboard và chọn cái bạn cần là xong.

cach_hoat_dong_windows_10_clipboard.jpg

Thao tác này dễ, tiện và mình cực kì thích nó. Nó sẽ giúp rất nhiều cho những anh em nào thường hay đọc tài liệu trên mạng và cần copy paste vào bài nghiên cứu, tài liệu của mình. Clipboard còn được đồng bộ với thiết bị Android, iOS để chép từ bên di động qua máy tính dễ dàng thông qua Microsoft Account nhưng hiện tại mình chưa thử nghiệm được chức năng này, để mò thêm cái đã 😁

Hạn chế của Clipboard mới là nó chỉ hỗ trợ lưu nhiều đoạn chữ, còn khi bạn copy file thì vẫn chỉ copy được tại 1 nơi mà thôi, không phải copy file ở đây, sau đó lại copy thêm file ở chỗ khác. Nói chung là copy file thì vẫn như cũ.

Ghi chú: bạn sẽ phải bật tính năng sao chép nhiều mục thì mới xài được Clipboard như trên. Cách làm là gõ chữ "Clipboard settings" vào thanh tìm kiếm của Windows > Save Multiple Items.
cover_home_Windows_10_clipboard_redstone_5.jpg
99 bình luận
Hay, thanks mod, trước giờ muốn copy nhiều toàn phải mở notepad lên để dán vào tạm 😁
@quyetbuu991 Hahaha... ios 😆)))
@#JK Tính năng này chỉ làm cho nó rõ ràng hơn trước thôi. Bạn dùng Office thì clipboard manager nó hỗ trợ multiple copy/paste rồi đó. Ông @Duy Luân bảo mới, chứ cũng chả gì mới. Quanh quẩn cần nhiều lần sao chép thì cũng làm việc với Office là chính.
@huyctpro Clipboard manager. App cần thiết nhất mà mỗi khi đổi máy, cài lại máy hay làm gi e đều cài đầu tiên đó. Nhưng mỗi lần cần thì phải vào app đó. Vì nó lưu trong app. Có shortcut trên notification nhưng nói chung so vs android có luôn trong menu copy, paste nó tiện hơn quá nhìu.
VNPT001
TÍCH CỰC
4 năm
@micheal9000 Đấy là bạn nghĩ thế thôi, chứ thiếu gì cái cần đến copy paste đâu. Nó tích hợp vào cả hệ thống vẫn hơn là chỉ mỗi office chứ
cái dễ nhất mà phải mất 40 năm mới làm được vãi window
darkera13
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vqt907 Samsung nó làm từ mấy năm nay rồi, gốc thì có thể không có.
lil.justme
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tienthanht919 Ko phải làm đc mà là nghĩ ra. Với mấy đứa nói mồm thì tất nhiên cái gì cũng dễ. 😆
anam_vn90
ĐẠI BÀNG
5 năm
@darkera13 chuẩn bác, từ S3 đã đung rồi. hồi android 4.0 gì đấy. trc đấy thì e k rõ. vì chưa đ.c dùng
@nbqvdp Ý người ta là quá dễ đối với MS nhưng ông MS keo kiệt k chịu tích hợp vào Win từ 40 năm trước.
Red stone bao giờ có chính thức vậy Luân ơi?
@vicktorbui Cuối năm nha bạn
@vicktorbui Cỡ tháng 9 10 á
Cái này LG đã làm trên android lâu rồi mà ta, từ thời LGv10 đã thấy chức năng này rồi
bvateam
TÍCH CỰC
5 năm
@Ngọc Phú 712 mình xài từ g pro 1 đã thấy chức năng này rồi
traiminot
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Ngọc Phú 712 Uh mình dùng có hình như lg có từ con g thì phải
TqTTpT
TÍCH CỰC
5 năm
lỗi nhiều lắm, nên phải về bản stable để còn làm việc 😁
@TqTTpT Cái này nghịch thôi :d cài vào máy chính chắc chết
longdevil95
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cho mình hỏi app bên thứ ba nào có tính năng tương tự vậy? Mình chưa lên đc redstone
@longdevil95 Gõ Clipboard Google thì ra nhiều phần mềm. Mình sử dụng clipboard bên thứ ba nhiều năm rồi, cũng nghĩ sao windows không làm chuyện này.
ClipboardFusion mình đang dùng.
longdevil95
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Ma Vương _ MT Cảm ơn bạn nha. Để mình dùng thử.
Hay quá, đây đúng là thứ mình tìm kiếm bấy lâu nay.
Công việc hàng ngày của mình thường phải copy rất nhiều ô, hàng, cột excel từ file này sang file khác, mỗi lần copy, paste phải chuyển tab khá mệt. Giờ có multiple copy - paste thì ngon rồi.
Nhân tiện, cho mình hỏi có phần mềm bên thứ 3 nào ngon thì giới thiệu giúp mình, dùng tạm trong thời gian chờ đến cuối năm.
Multiple copy - paste, Tiếng việt Telex, Tab explorer, Dark theme Explorer, Gộp Control panel vào Settings... mong là Win10 sẽ sớm có hết
@buithoigiano0o Bạn có chắc là đã thử tìm kiếm ko? Vì chỉ cần google 1 cái là sẽ ra thôi, phần mềm bên thứ 3 có từ lâu lắm rồi.
@buithoigiano0o Cái copy excel để mình cài excel thử coi chạy không
Đang dùng win 10 pro bản quyền nhưng chạy trên Hdd 5400rpm tù quá 😔(
@phamdinhhuyhust SSD rẻ rồi 😁 làm cái 120 chạy win như e đây bác
noupfix123
TÍCH CỰC
5 năm
Android thì LG với SKY có tính năng clipboard này từ lâu rồi, Windows thì chữa cháy bằng cách làm cái file word tên clipboard làm chữa cháy ... giờ hổ trợ coi như biết tâm tư người dùng tí 😃
KHTN Nobita
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bất tiện lúc mà chỉ dán 1 cái thì sao nó vẫn hiện cái bảng đó hả. Nếu không hiện thì ok còn nếu không thì siêu bất tiện
@KHTN Nobita Đọc là khúc Ctrl+ V và Windows + V nha.
@KHTN Nobita Đọc bài chưa? Ctrl V và Alt V khác nhau nhé
@KHTN Nobita Vẫn control V bình thường nhé
Không liên quan nhưng đang dùng Samsung có cái Clipboards kiểu này, giờ chuyển quá android gốc ko có cũng hơi khó chịu!😃. Mà tính năng này hay, đỡ phải chóng mặt vì chuyển qua lại quá nhiều cửa xổ.
Cache nhiều thì tốn ram
@truongthainguyen Bạn có hiểu thế nào là copy to clipboard với copy file nó khác nhau như thế nào không? Không hiểu bản chất mà cứ dài dòng văn tự
@thienvk Mình nói lại lần nữa để bạn hiểu là copy trong Word cũng là copy các file ở thư mục tạm mà Word tạo ra, không ai ngu ngốc viết ra phần mềm mà khi copy lai chuyển hết dữ liệu vào RAM cả.
@truongthainguyen "Windows, Linux and Mac-OS support a single clipboard transaction.[1] Each cut or copy overwrites the previous contents. Normally, paste operations copy the contents, leaving the contents available in the clipboard for further pasting operations. Clipboard data is stored in the RAM.[2]"

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Clipboard_(computing) Đọc để mà hiểu thêm, dừng tranh luận, vì tự nhiên thấy mình rất ngu
@thienvk "Clipboard data is stored in the RAM"
Chỉ vì cái dòng chữ đó mà bạn nghĩ dữ liệu được đưa vào RAM? Thưa bạn, DATA người ta nói đến ko phải data gốc của thứ bạn copy (không nói đến data dạng ký tự nhé), data ở đây nghĩa là đường dẫn của dữ liệu bạn hiểu ko?
Nói cho vuông thế này: khi nào bạn copy nội dung trong Word mà thấy lượng RAM sử dụng bị tăng lên thì làm clip ghi lại làm bằng chứng rồi ta nói chuyện tiếp nhé. Mình chỉ tin vào bằng chứng thôi.
Đừng chửi ai ngu và đừng cười ai vì người cười sau mới là người chiến thắng.
dracula3020
ĐẠI BÀNG
5 năm
android samsung lg mặc định có cái này 😆
Samsung clipboard đã có từ thời S4 và tích hơp luôn vào samsung keyboard.
viccantho
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đây là một tính năng mà đáng ra Microsoft phải làm từ lâu. Giờ mới chuẩn bị ra.
gaubac
ĐẠI BÀNG
5 năm
Office Clipboard đã có từ lâu thì phải nhỉ. Nhờ hồi đại học trước năm 2000 đã dùng.
@gaubac Có lâu rồi, nhưng giới hạn trên Office.
thangloi
TÍCH CỰC
5 năm
Bác Luân ơi cho hỏi, Redstone 5 nghe đồn cho bộ phím gõ Telex chính chủ. Bác xài redstone 5 có chưa bác. Có là em ra tiệm quất con X280 liền 😁
ONE NO!
TÍCH CỰC
5 năm
@thangloi Em thấy mấy công ty bự vẫn cho nhân viên dùng unikey mà bác
thangloi
TÍCH CỰC
5 năm
@ONE NO! Tùy từng mục đích mà mình cần bảo mật khác nhau 😃 thui bản thân mình cần nó nên vậy. còn vde này mà tranh luận thì không có hồi kết
lepdien
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thangloi upload_2018-5-13_13-12-28.png
Có rồi mà chưa xài được nè :v
thangloi
TÍCH CỰC
5 năm
@lepdien Thanks bác. vậy là đợi bản chính thức thôi. con X280 chết với em 😃
Cái này là clipboard đó giờ trong word vẫn có mà ... Copy paste nhiều e toàn gọi word ra xong để đó để xài clipboard đổi qua lại
lepdien
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Viera Nhưng giờ thì tính năng này dùng không cần phải mở Office lên nữa, tiện lợi hơn, và có lẽ sẽ dễ làm quen
@Viera Tính năng clipboard đó mở như thế nào vậy bạn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019