Cách iPhone và Pixel xử lý màu sắc ở chế độ chụp đêm
Rất hay và hữu ích!/9 người
Didu
17 ngàyBình luận: 238
Cách iPhone và Pixel xử lý màu sắc ở chế độ chụp đêm
Cả iOSAndroid đều mặc định đã có chế độ chụp đêm nhưng mỗi hãng, mỗi phần cứng có cách xử lý không giống nhau. Mình có thử chụp từ hai máy iPhone 12 miniPixel 4 ở trong phòng tối, có bật đèn màu để xem chúng xử lý màu, cân bằng trắng như thế nào.

*Với tất cả hình ảnh bên dưới, bên trái sẽ là iPhone 12 mini và bên phải là Pixel 4.

Bài này không so sánh chất lượng hình ảnh về độ nét, mịn, sáng mà chỉ xem cách hai máy xử lý màu sắc ở điều kiện ánh sáng không phải là tối tự nhiên. Nếu là tối tự nhiên, cả iPhone và Pixel sẽ tăng sáng bằng cách tăng thời gian phơi sáng cho cảm biến để giúp hình ảnh rõ hơn. Tuy nhiên, ở điều kiện tối không tự nhiên (có ánh đèn màu phức tạp), phần mềm có thể sẽ phải can thiệp thêm khoản cân bằng trắng, chính xác màu.

compare1.jpg
Lấy ví dụ với hình này, iPhone chỉ đơn thuần là tăng thời gian phơi lên trong khi màu nó giữ nguyên theo màu của căn phòng. Lúc này phòng mình có hai đèn và đều set ở màu đỏ và cam (tức là tone ấm). Trong khi đó, Pixel 4 chạy Android 12 không chỉ tăng thời gian phơi sáng mà còn tự ý chỉnh cân bằng trắng cho chúng ta luôn. Nếu đưa hình này cho một người khác thì họ sẽ không thể biết khi đó căn phòng đang bật đèn màu đỏ.

Quảng cáo


compare2.jpg
Hình này cùng ở không gian đó, nhìn mặt bàn và tường thì có thể thấy Pixel xử lý tốt để cho màu tự nhiên. Màu tường trắng và màu mặt bàn thì trắng vàng. Còn với iPhone thì nó là một màu đỏ quạch vì khi đó màu sắc căn phòng là thế.

compare9.jpg
Mình thử đưa hai tấm hình này vào Lightroom để xử lý cân bằng trắng, mình dùng công cụ chỉnh white balance trong Lightroom và chọn vào cùng một vị trí lấy mẫu (trên mặt bàn màu trắng). Ảnh từ iPhone nó vẫn ra màu hơi đỏ chứ không thể trắng chính xác như Pixel. Chứng tỏ phần mềm, AI trên điện thoại Pixel xử lý màu rất mạnh, nó cho ra một hình ảnh không ai ngờ là chụp ở phòng ánh sáng màu đỏ cả.

compare3.jpg
Thêm một hình nữa.

compare4.jpg
Đi ra ngoài phòng khách, lúc này phòng sáng hơn nhưng màu phức tạp hơn bởi pha trộn giữa 3 cái đèn màu và ánh sáng không cố định từ TV hắt ra. iPhone tiếp tục xử lý màu theo màu của căn phòng, Pixel vẫn can thiệp vào sâu hơn. Anh em để ý vào con chó: sau khi bấm chụp thì máy mất khoảng 2-3 giây để chụp nên con chó có cử động. Bản chất của chế độ chụp đêm là chụp nhiều tấm để ghép lại tuy nhiên, Pixel chụp phần đầu con chó bị mờ vì nó chuyển động trong khi iPhone thì không. Mình có thử vài tấm khác thì đều như vậy, chứng tỏ iPhone xử lý phần mềm khéo hơn.

compare6.jpg
Pixel 4 lúc này xử lý cân bằng trắng gần giống iPhone, tức là gần giống màu trong phòng. Nếu chúng ta muốn dùng luôn thì cả hai đều không có màu tự nhiên nhất (nhìn lá cây là thấy rõ). Bên dưới là vài hình ảnh khác.

compare7.jpg

Quảng cáo


compare8.jpg
238 bình luận
Pixel can thiệp mạnh mà vẫn chính xác.
@i-robot Thế thì chứng minh bằng cách làm cho cái hình ám đỏ của iphone không còn ám đỏ nữa đi, sao toàn thấy chú nói mồm không vậy?
@hungbya Bác chốt câu cuối thì ok. Do sở thích của mỗi người thôi. Nhiều người ở đây áp đặt sở thích của mình lên người khác rồi chê iPhone chụp hình ng.., chê người dùng iPhone ng.. Chưa biết ai hơn ai đâu. Ở đời đừng có xem thường người khác. Apple có cách xử lý riêng của họ. Đó là lý do nhiều người thích dùng iPhone để chụp hình nhất.
Mình chỉ bực bọn cuồng Pixel (mà thật ra là cuồng Android), chứ cũng chẳng bỏ tiền ra mà mua Pixel để dùng, đó là lý do Pixel ế chổng vó. Nếu ca tụng Pixel như thế thì mua về mà dùng. Toàn hùa theo.
P/s: Thank bác đã chia sẻ.
SonPGT
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@i-robot Nói như bác thì chụp ban đêm nó phải tối thui thì mới đúng thực tế =))
Cá nhân mình vẫn thích của pixel hơn. Fan iphone lúc nào cũng kêu hình chụp bằng iphone chân thực, nhưng chân thực mà ko sử dụng được cũng bằng thừa
Ovan
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@Vamp1re Bạn hơi nhầm, này là chụp đêm ko ohari chụp ngày. Chụp đêm thì cần những gì, này thì tuỳ người nhưng đa số sẽ cần những tấm như của pĩel.
@Vamp1re muốn Pixel chụp được kiểu như iPhone dễ ẹc =)) ngược lại mới khó
@chebistorm Ờ, fan iPhone thì toàn kiểu khen vếu gấu mình bé nhưng là vếu thật,
Dưng cơ mà đến lúc ra đường toàn liếc vếu bơm sillicon xong rồi nuốt nước bọt ừng ực.
Vãi fan cuồng !
vn587990
TÍCH CỰC
16 ngày
@chebistorm Mình cũng thik màu pixel hơn, nhưng tốc độ chụp chập, chụp cảnh đẹp nhưng chụp người nhoè.
Thích cách chụp của iphone chân thật chứ google nó làm như ban ngày luôn z đưa không nói ai biết đó hình chụp đêm
vn587990
TÍCH CỰC
16 ngày
@vt.marca Up face thường up cảnh có người, mà pixel chụp hình có người thì nhoè mịa nó rồi.
minh95pt
TÍCH CỰC
16 ngày
@6922723pro thế cái đèn ko có nút tắt à 😁
minh95pt
TÍCH CỰC
16 ngày
@lekhanhtrung123 thì tắt cái đèn đỏ đi.
KhabyLamePotrait.jpeg
@vt.marca =)) nếu đã tốn công set up màu đỏ vậy thì xài tấm của iphone chứ. Ví da đẹp cũng nhờ màu thời gian mà, đâu phải cái gì "thấy kì" là nó ko giá trị đâu. Nếu trong thực tế vì lý do gì đó nó có màu như vậy và bạn muốn up lên thì cái màu đó cũng là 1 cái nằm trong ký ức của bạn mà, mắc gì phải đổi nó. Cả iphone với pixel đều có Auto WB nhưng phạm vi hoạt động nó khác nhau vậy thôi, bởi vậy thấy mua mấy con máy cơ nó cũng đâu có cần chỉnh trắng nhách như pixel đâu, tuỳ quan điểm.
nhqdat
TÍCH CỰC
17 ngày
Nguyên tắc của chụp ảnh là Auto WB phải cân bằng được ánh sáng về điều kiện chuẩn để loại bỏ ám màu. Về khoản này thì iPhone ngu thấy rõ rồi còn gì.
@Eldimio Uhm, bạn nói có lý. Nhưng có thể AWB không nhất thiết phải là “màu thực nhất có thể của chủ thể” trong lập trình AWB của Apple. Đấy là mình đoán thế, còn thực hư thế nào mình không biết.

Còn trong thực tế thì chụp bằng máy nào thì mình cũng chỉnh lại hết, không cứ gì điện thoại hay máy ảnh 😃
@Eldimio Đủ sáng thì màu của px và ip tương đối giống nhau mà, có xu hướng ngả vàng chân thực.
Còn chụp đêm thì px cứ kéo sáng lên thôi, có sai màu nhưng m thấy k nhiều...
@Phi-Nhan rồi iphone của m là nhất =)) chụp ra cái ảnh đỏ lòm kia có mà chỉnh bằng mắt

nên nhớ thằng thi được 10 thì dư sức làm câu 5 điểm
@Eldimio Nếu AWB của iphone ko hoạt động thì ảnh iphone hiện tại chả dùng đc. AWB của iphone và pixel hoàn toàn vẫn hoạt động nhưng nó khác ở phạm vi thôi. Iphone sẽ chỉnh AWB nhưng ở những cảnh "bình thường", còn ở các trường hợp extreme như vầy nó sẽ ưu tiên giữ ánh sáng thật vì nó nghĩ là set up có chủ đích. Nếu các bạn dùng iphone sẽ thấy cái này từ những iphone đời đầu rồi, hình chụp các điều kiện như vầy sẽ giữ màu ánh sáng thật nhưng nếu vô phần edit mà bấm auto, nó mới chỉnh mạnh cái phần white balance này giống như pixel. Do quan điểm hoạt động thôi, chứ như các máy cơ, sony, canon thường làm việc trong điều kiện ánh sáng đc setup họ cũng đâu tự chỉnh đâu, biết gì mà chỉnh? Con ng cũng khác quan điểm nên ai thích cái gì mua cái đó, đó mới là ng tiêu dùng thông minh.
d_chien90
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Pixel thì xử lý chụp đêm quá đỉnh rồi.
iPhone đúng là chụp đêm ra chụp đêm. Màu sắc tự nhiên, ánh sáng trung thực. iPhone chụp đêm số 2 không ai dám nhận số 1.
@Team B ô, thế bphone ở đâu?!?
nomadkcb
TÍCH CỰC
17 ngày
@Team B Đúng rồi, chụp ra tối như mực, noise cả rổ thì chả có đt nào dám nhận bằng IP đâu
Altwis
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@Team B vâng iPhone của bạn là nhất
@Shanky vậy ai là giải đặc biệt bạn ơi?
@Team B Đây là "chế độ chụp đêm" chứ ko phải là chụp ảnh ban đêm thưa thánh gõ😃
qwarl
TÍCH CỰC
17 ngày
ủa v nếu muốn tắt xử lý v để ra màu gốc trên pixel đc ko nhỉ
@congmanh1991 Về cái đẹp thì mỗi người có mỗi cảm nhận riêng. Nếu Pixel xuất sắc như mầy nói thì nó đã không ế chổng vó.
P/s: Nói chuyện vui thôi nhé. Mầy là thằng nào mà chữi người khác ng… Đừng có mất dạy nhé.
@cuongbk12 ủa thì cả 2 thằng đều tắt chế độ đi, xem thằng nào mực hơn à?
Cái này mà vẫn cãi cái đẹp riêng thì tôi chịu ông. Cùng ko đỡ đc rồi.
Đây chỉ là 1 chế độ để so sánh, và ở chế độ này thì như hình là iphone thua đứt đuôi rồi.
Còn về chế độ thường thì lại so tiếp, chứ có chụp nghệ thuật đâu mà đẹp với ko đẹp, cảm nhận riêng?
@cuongbk12 Hoàn toàn không liên quan, chẳng ai mua 1 cái đt chỉ vì nó chụp hình đẹp cả
@lekhanhtrung123 Ok bác. Ko bình luận nữa. Mỗi người có mỗi cảm nhận riêng về cái đẹp.
Pixel đưa màu về đúng màu của vật thể, còn iphone vẫn giữ ánh sáng của đèn màu chứng tỏ ip khá cùi khi màu sắc môi trường lẫn lộn. Con ip 13 mà gặp Pixel 6 sắp ra chắc xách dép chứ ip12 thì không tuổi. Có một con chụp đêm siêu đẹp là vivo X70 pro mà không so là thiếu sót, cam đỉnh hơn ip khá nhiều với ống kính Zeiss.
@zozolozozove ống kính zeiss Nokia đang dùng chụp có ra gì đâu bác
@darklight_vtp Bác thử ra nắng hay chỗ có ánh sáng mạnh bật HDR chụp ngược sáng sẽ thấy tác dụng 😃 mà nokia của HMD cùi là đúng, còn con vivo là Zeiss hiệu chỉnh + lớp phủ zeiss T* + cảm biến Sony imx766 50mp thì hết bài.
@darklight_vtp Nokia của HMD thì làm gì có cửa.
@darklight_vtp con vivo nex 3s trước mình dùng k ngán cam con nào đâu mỗi tội 1 loa với giao diện ngu nên chia tay
anhmk95
TÍCH CỰC
17 ngày
ối dồi ôi magic 😆
nautical
TÍCH CỰC
17 ngày
Đèn đỏ chụp ra mất hết màu đèn mà khen màu chính xác là sao?
legend94bn
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@cuongbk12 Vãi lều, đầy bài review đánh giá so sánh pixel với iphone ở mảng chụp đêm cả tắt và bật chế độ nightsight đấy. Vào mà tham khảo 😆
@lekhanhtrung123 Hi, nói cho bạn hiểu. Màu của vật thể bị tác động bời màu của nguồn sáng. Chứ ko nhất thiết phải có nguồn sáng trong hình mới ra màu. Bạn chụp hoàng hôn màu đỏ cho dù ko chụp mặt trời thì quang cảnh vẫn màu đỏ.
hadryan
TÍCH CỰC
13 ngày
@Double D Ngu
Thế giờ người ta sắm đèn neon đủ màu để chụp
Thì phải giữ lại cái màu đó
Chưa auto wb lại khử hết màu thì mua đèn làm gì
Hoặc m chụp hoàng hôn trời màu cam tím đẹp
Mà máy nó tự wb trời xanh mây trắng
??

Mắt nhìn thấy thế nào thì ảnh phải ra thế đó
Còn muốn khử màu gì thì hậu kì sau chứ
Não m bị chó ăn rồi à?
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Mình ko thích cách Pixel xử lý. Thực sự là tự tiện, với mình tấm ảnh chụp ra cần giống với mắt mình thấy nhất. 90% trường hợp là mình muốn như vậy. Chỉ 10% là mình muốn ảnh theo kiểu Pixel. Lẽ ra Pixel có thể cho mình bật tắt cái tính năng tự xử lý WB thì sẽ ổn hơn.
@Nghêu Nghêu Y chang như mắt mình xong rồi không biết chủ thể đang chụp màu gì thì để làm gì?? Bạn có biết công dụng của awb là gì không?
@lekhanhtrung123 Mình có chụp ảnh mình biết. Mình dùng fuji và thường xuyên dùng flash màu để ảnh ra ảo hơn. Mình thấy trong bài này ánh sáng môi trường gần giống như ánh sáng flash màu mà mình hay dùng. Nên khi chụp ra ảnh mình cần ánh sáng phải giống như mình expect.

Nếu bạn nói về khả năng xử lý ảnh của AI google hơn apple vì google có thể xử lý giữ màu hay awb đều đc thì mình đồng ý với bạn.

Nhưng nếu là chế độ mặc định không chỉnh sửa thì mình expect màu sắc trong ảnh tái hiện giống màu mắc mắt mình nhìn thấy, ít nhất là ở chế độ mặc định.
@Nghêu Nghêu Đây là chế độ chụp đêm chứ có phải mặc định đâu?? Còn muốn mặc định thì tắt awb là đc mà??
hadryan
TÍCH CỰC
13 ngày
@Double D Ngu
Con px ghẻ mà còn ko biết tắt auto wb
Có tàn tật gì ko ko đấy mà ko biết dùng điện thoại thông minh
Hay là ko đủ thông minh?
Ko dám nói ai hơn ai. Nhưng mình chơi gcam mods thì thường sẽ tắt Google white balance vì màu hơi lệch. Dev rom cũng nói là gg white balance ko tốt. Có thể là tùy loại máy và tùy quan điểm.
nhqdat
TÍCH CỰC
17 ngày
@Blitzwaffen Tắt Hdr+ đi là WB chuyển xuống tone calm ngay.
Bật HDR+ thì nó ám tone vàng (warm), cái này là do gu của bọn Tây, da trắng xứ lạnh nên thích tone vàng. Đông Nam Á da ngăm, nắng gắt nên thích tone lạnh, da trắng sáng.
pixel làm tốt phần mềm ghê
nokia_love
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Theo tui chụp đêm thì phải vừa rõ, nét mà vẫn biết là ban đêm mới hay..😅
nói về khâu xử lý hậu kỳ của ảnh thì gg số 2 ko ai dám nhận số 1 thật, nên nhớ thông số camera trên pixel 4 thua so với trên iphone 12 mn
@BinhMinh899 Gg số 2 thì số 1-3-4-5 bỏ trống luôn. Mấy thằng còn lại số 6 trở đi.
@BinhMinh899 Cảm biến gần như nhau mà, khác về khảua độ
nomadkcb
TÍCH CỰC
17 ngày
Ảnh Ip đúng tởm, kinh vc
nhìn này iphone như đẩy tone màu lên quá thì phải, đèn gì một màu đỏ như máu kia ta, chắc công suất phải ghê lắm màu mới đậm được vậy
mrqd
TÍCH CỰC
17 ngày
Google camera chụp thì siêu tuyệt rồi, chẳng thế 1 đội quân hùng hậu chuyên mod cho mọi phone, với bao diễn đàn, trang web, nhóm... nhằm trao đổi về nó. Tôi cũng rất thích Gcam, ở version 6 nó cho ảnh rất tuyệt chấp cả ngược sáng, nhưng dở của version này là nó hơi chậm, nhiều khi chụp ảnh cười, đối tượng chuyển mếu rồi nó mới xoạch. Các version 7 trở lên được mỗi chụp thiên văn.
sck84
TÍCH CỰC
17 ngày
Cãi nhau cái nào hơn thì cũng khó. Nói chung ảo aoe thì Pixel hơn, còn đơn giản mộc mạc thực tế thì ip hơn. Còn T vẫn Huawei Mate9 cổ vì T thích màu ảnh của nó =)))00
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019