Cách làm bánh bông lan từ sữa tươi

ngocanhbg206
24/4/2024 8:53Phản hồi: 2
Cách làm bánh bông lan từ sữa tươi
Trong mỗi người chúng ta ai cũng đã từng bánh bông lan có đúng không? Liệu các bạn có thắc mắc cách làm loại bánh này không? Cùng tạp hóa ba anh em tìm hiểu nguồn gốc suất hiện của loại bánh này cũng như cách làm loại bánh này nhé!

Nguồn gốc của bánh bông lan

Bánh bông lan có nguồn gốc từ châu Âu, đặc biệt là từ nước Pháp và Anh. Tên gọi "bông lan" (sponge cake) xuất phát từ cấu trúc bánh mềm mịn, giống như bông giặt, do đó tạo ra tên gọi thú vị cho loại bánh này. Ban đầu, bánh bông lan được phổ biến trong các nhà bếp quý tộc tại chÂu Âu vào thế kỷ 15-16. Sau đó, với sự phát triển củaánh việt dụng, loại bánh này trở thành một phần quan trọng trong ẩm thực châu Âu và trên khắp thế giới.

Bánh bông lan truyền thống thườ có nguồn gốc từ các thành phố Paris (Pháp) và Victoria (Anh), và đã trải qua sự phát triển và biến thể theo thời gian, với nhiều phiên bản và hương vị khác nhau được tạo ra trên khắp thế giới.
Mỗi nước và vùng miền có những biến thể và cách làm bánh bông lan riêng, tạo ra nhiều phiên bản độc đáo về hương vị và cấu trúc.Điều này làm cho bánh bông lan trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực quốc tế.

Cách làm bánh bông lan

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  1. 3 quả trứng gà
  2. bột mỳ ( 900g )
  3. Bột nở ( 1 thìa cà phê )
  4. Dầu ăn ( 45ml )
  5. Sữa tươi ( 45ml )
  6. Đường vani ( 8g )
  7. Nước cốt tranh ( 1/2 thìa cà phê )
  8. Đường hạt mịn ( 500g )

Dụng cụ cần có để làm bánh

Xửng hấp, Khuôn bánh

Cách làm

Bước 1 Trộn bột bánh

Tách trứng ra riêng lòng đỏ và lòng trắng.

Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng, thêm 8gr đường vani rồi đánh đều cho tan.
Đường tan thì cho hết 45ml dầu ăn, 45ml sữa tươi rồi trộn đều hỗn hợp.
Rây 90gr bột mì đa dụng vào tô cho mịn, trộn đều hỗn hợp bột. Dùng phới dẹt trộn cho bột mịn đều với nhau.

Bước 2 Đánh bông lòng trắng trứng

Cho vào tô 3 lòng trắng trứng và 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh.

Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Khi xuất hiện bong bóng lớn thì thêm khoảng 20gr đường vào, đánh ở mức thấp cho đường tan. Sau 30 giây đánh, bạn cho tiếp khoảng 20gr và tiếp tục đánh ở tốc độ chậm.
Khi cho 10gr đường cuối cùng vào tô trứng, bạn đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, có chóp mềm thì hạ tốc độ đánh thêm 1 - 2 phút. Nhấc phới tạo chóp oặt xuống là đạt.

Bước 3 Trộn bột với lòng trắng trứng

Thêm từng phần nhỏ phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào tô bột, khuấy đều nhẹ tay cho đến khi hết phần lòng trắng trứng.

Trộn các nguyên liệu với nhau thì nên trộn Fold nhẹ tay (trộn kiểu đảo và hất từ dưới đáy tô lên trên theo một chiều) và không trộn quá mạnh tay để tránh làm vỡ nhiều bọt khí bánh sẽ không nở ngon. Chỉ trộn cho bột vừa hòa quyện đều vào hỗn hợp trứng.

Bước 4 Đổ vào khuôn

Lót giấy nến chống dính vào khuôn 16cm (bạn có thể tùy ý điều chỉnh theo khuôn nhà bạn).

Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn, dàn trải cho bột thật đều. Vỗ nhẹ đáy khuôn để làm vỡ hết bọt khí.lớn.
Dùng nắp hoặc giấy bạc để đậy kín khuôn lại.

Bước 5 Hấp bánh

Chuẩn bị nồi nước sôi, kê dưới đáy nồi một khuôn nhỏ cho nước không ngập khuôn, cho bánh vào hấp với lửa vừa trong khoảng 40 phút là bánh chín.

Quảng cáo



Khi bánh chín, bạn để bánh nguội bớt rồi lột bỏ lớp giấy bạc ra, rắc thêm một ít đường bột cho bánh thơm ngon hơn.

6 Thành phẩm

Bánh bông lan sữa không cần lò nướng thơm ngon, mềm xốp với vị ngọt vừa phải thật hấp dẫn với màu vàng thật đẹp mắt. Thưởng thức ngay nhé!

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh pudding sữa ở đây !

Cách bảo quản

  • Không cho bánh vào túi nilon để bảo quản khi bánh còn ấm, bánh có thể tạo ra hơi nước, khi bọc kín lại sẽ dễ làm bánh bị ẩm mốc và nhanh hỏng. Hãy đợi cho bánh nguội hẳn và bọc kín lại bằng nilon (loại chuyên bọc thực phẩm), cột kín lại, không để không khí lọt vào.
  • Sau khi bọc kín, bạn nên lưu giữ bánh ở nơi khô thoáng và mát mẻ trong phòng. Nếu nhiệt độ quá nóng, bạn có thể bỏ vào tủ lạnh vài ngày
  • Bạn nên làm bánh theo đúng tỉ lệ hướng dẫn để bánh ngon.
  • Nguồn từ: Tạp Hóa Ba Anh Em
2 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mong thông tin này mang lại lợi ích cho mọi người
Nên cho thêm hình ảnh minh họa cho dễ nhìn

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019