Cách làm giấy phép lái xe quốc tế: Có mấy loại, chi phí, thời gian làm,...

3/11/2023 5:3Phản hồi: 69
Cách làm giấy phép lái xe quốc tế: Có mấy loại, chi phí, thời gian làm,...
Sắp tới mình sẽ đi du lịch nước ngoài khoảng một tháng. Để chuyến đi được tự do và thoải mái hơn, mình đã nghĩ tới việc sẽ làm giấy phép lái xe quốc tế để thuê xe hoặc mượn xe tự chạy đi khám phá. Bài viết này sẽ là tổng hợp lại những gì mà mình biết trong quá trình tìm hiểu và làm giấy phép lái quốc tế.


Có mấy loại?

Ban đầu mình nghĩ giấy phép lái xe quốc tế chỉ có một loại một, nhưng chính xác hơn thì nó tới hai loại, mỗi loại sẽ có một ưu nhược điểm riêng. Hai loại giấy phép mà mình sẽ đề cập tới chính là giấy phép lái xe quốc tế IDPIAA. Đầu tiên chúng ta sẽ nói về loại IDP.


gplx-quoc-te-14.jpg

IDP là viết tắt của International Driving Permit, là giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan của các nước có tham gia vào Công ước Vienna năm 1968 cấp. Có 85 nước tham gia vào Công ước này, đồng nghĩa với bạn có thể lái xe tại 84 quốc gia khác (ngoài Việt Nam) khi sử dụng bằng lái này. Nếu không thể nhớ hết 85 quốc gia được áp dụng bằng lái IDP, anh em có thể nhớ sơ sơ theo vùng. Cụ thể, IDP hiệu lực tại một phần lớn các nước Châu Á, phần lớn Châu Âu, các nước Trung Đông, một số nước Châu Phi,… Như vậy thì các nước phổ biến với nhu cầu du lịch của người Việt như Pháp, Ý, Úc, Tây Ban Nha, Hàn, Thái Lan,… đều có thể sử dụng loại bằng này. Tuy nhiên các nước như Anh, Mỹ hay Nhật sẽ không thể dùng loại GPLX này.


gplx-quoc-te-10.jpg

Bằng IAA viết tắt từ International Automobile Association, chính là Hiệp hội ô tô quốc tế có trụ sở tại New York. Đây là một tổ chức rất uy tín, được chính phủ mỹ cấp phép để làm bằng lái xe quốc tế. Bằng IAA có hiệu lực lên tới 192 quốc gia. Nghĩa là với bằng lái này, anh em hầu như không cần phải bận tâm về việc bằng lái của mình có hiệu lực ở nơi mà anh em sắp tới hay không.

Cách làm, thời gian làm và chi phí

Anh em có thể làm bằng lái IDP vô cùng dễ dàng thông qua hệ thống online của Sở GTVT. Tất cả những gì anh em cần làm là vào trang web https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml rồi chọn thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế mức độ 4. Sau đó điền đầy đủ những thông tin mà hệ thống yêu cầu là xong. Anh em sẽ cần tài khoản ngân hàng để đóng phí. Toàn bộ chi phí giao tận tay anh em vào khoảng 200 ngàn đồng. Sau khoảng 1 tuần thì bằng sẽ in xong và vận chuyển cho anh em. Bằng IDP sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm nhé.
Đổi giấy phép lái xe
dichvucong.gplx.gov.vnScreenshot 2023-11-03 at 4.32.38 PM.jpg
Còn với bằng lái IAA thì có tí phức tạp hơn. Vì IAA là một tổ chức tư nhân nên cũng có vô số các “đại lý” đảm nhận làm dịch vụ này. Theo mình tìm hiểu thì có công ty An Khang là chi nhánh đại diện ở Việt Nam. Ngoài ra nhiều bên khác vẫn đứng ra làm trung gian để làm bằng cho người dùng. Mình thì không làm ở An Khang mà làm thông qua một bên khác, giá khoảng 1.5 triệu đồng cho hạn 10 năm. Nếu anh em làm hạn 20 năm sẽ đắt hơn và thời hạn ngắn hơn sẽ tốn ít tiền hơn đôi chút. Thực ra anh em hoàn toàn có thể tự làm thông qua trang web chính thức của IAA, nhưng mình thấy tiền ship quá đắt nguyên nhân vì là ship cá nhân lẻ tẻ nên không làm. Mấy nơi làm chuyên nghiệp thì một lần họ làm nhiều bằng cùng lúc nên ship chia ra thì rẻ hơn. Bằng IAA sẽ tốn của anh em khoảng 1 đến 2 tuần để làm. Có cả dịch vụ làm tốc hành để anh em nhận bằng nhanh hơn nhưng sẽ tốn tiền hơn. Sau khi chọn nơi làm phù hợp thì anh em chỉ cần cung cấp hình ảnh chữ ký, hình thẻ (file mềm), hình chụp hộ chiếu và bằng lái cho bên dịch vụ làm, thế là xong.

Lưu ý!

Một điều anh em cần lưu ý đó là dù với bất kì loại bằng nào, thì đây vẫn chỉ là một dạng giấy tờ có mục đích chính là để dịch lại bằng lái gốc của anh em sang ngôn ngữ của quốc gia mà anh em đang đi tới. Nghĩa là cả bằng IDP và IAA đều phải bắt buộc luôn đi kèm bằng lái gốc thì mới có hiệu lực. Một lưu ý nhỏ nữa là bằng IDP và IAA đều không có hiệu lực ở quốc gia nơi cấp bằng lái gốc. Bên cạnh đó, các loại giấy phép lái xe quốc tế này chỉ có thể dùng với các loại VISA hay lưu trú ngắn hạn. Nếu anh em đi du học, định cư,… thì anh em cần phải thi bằng lái gốc ở quốc gia đó. Thế nào là ngắn hạn thì còn tuỳ vào quốc gia, anh em tự tìm hiểu thêm về trường hợp cụ thể nha.


Trên tay bằng lái IDP và IAA

Ban đầu mình nghĩ rằng chỉ có một loại bằng lái xe quốc tế do Sở GTVT cấp và mình tiến hành làm. Sau khi nhận giấy phép xong thì mình mới phát hiện là giấy phép IDP không có hiệu lực ở Mỹ. Do đó mình làm thêm bằng IAA có thời hạn 10 năm nữa. Bằng IAA của mình vừa được giao tới cách đây ít hôm, giờ sẵn chia sẻ cho anh em coi.

Quảng cáogplx-quoc-te-14.jpg
GPLX quốc tế IDP là một quyển sổ giấy, có thiết kế và vẻ ngoài tương đối đơn giản. Số GPLX quốc tế cũng chính là số bằng lái gốc của chúng ta. Một số thông tin khác ở mặt ngoài bao gồm thời hạn, nơi cấp, ngày cấp, mộc và chữ ký của cơ quan cấp.

gplx-quoc-te-13.jpg
Mặt trong bao gồm một số trang có nội dung y chang nhau, chỉ khác ngôn ngữ.

gplx-quoc-te-11.jpg
Trang cuối sẽ có thông tin của anh em bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, loại bằng mà anh em được cấp, địa chỉ,…

gplx-quoc-te-12.jpg
Dù nhìn hơi đơn giản, nhưng nhìn kĩ vào hoạ tiết in trên giấy thì thấy nó rất phức tạp để tránh làm giả.

Quảng cáogplx-quoc-te-03.jpg
GPLX quốc tế IAA nhìn cầu kì và nhiều thành phần hơn. Khi nhận, anh em sẽ có một cuốn sổ có kích thước tương tự như hộ chiếu, nhưng to hơn một tí. Ngoài ra thì mặt cuối sổ sẽ đính kèm thêm một thẻ PET cứng tương tự như bằng lái xe thông thường.

gplx-quoc-te-10.jpg
Mặt bìa của bằng IAA có màu xanh tương tự như hộ chiếu mới của Việt Nam, có logo của hiệp hội, chữ GPLX quốc tế được viết dưới dạng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bên dưới IAA cũng nói rõ họ là một công ty tư nhân và không có liên kết với bất kì tổ chức chính phủ nào.

gplx-quoc-te-08.jpg
Trang đầu tiên sẽ là phụ lục cho từng quốc gia. Trong số 192 nước thì có 28 nước được ưu tiên in trang riêng trong quyển sổ. Các nước khác không được in trong phụ lục này không có nghĩa là không có hiệu lực với bằng IAA nhé anh em. Cả bằng và sổ đều được bọc giấy kính để bảo vệ tốt hơn.

gplx-quoc-te-06.jpg
Sau vài chục trang dịch ngôn ngữ riêng cho 28 nước trên thì chúng ta có một trang liệt kê tất cả 192 quốc gia hỗ trợ loại bằng lái này.

gplx-quoc-te-04.jpg
Ở mặt cuối vẫn là thông tin của người chủ bằng, gồm họ tên, nơi ở, hạng xe được điều khiển, ngày sinh, ngày hiệu lực của bằng,…

gplx-quoc-te-03.jpg
Bằng IAA có một mã số riêng, anh em có thể dùng mã số này để tra cứu lên hệ thống quản lý của IAA xem liệu bằng của anh em có bị làm giả hay không.

Kết

Vậy là đã tương đối đầy đủ thông tin về hai loại GPLX quốc tế IAA và IDP. Nếu nơi mà anh em tính đi có hỗ trợ bằng lái IAA như Châu Âu, Úc, Thái Lan,… thì anh em nên đổi bằng này. IDP cấp rất nhanh, rẻ tiền, thời hạn cũng tương đối lâu. Còn nếu nhu cầu của anh em đặc thù hơn, như lái xe ở Mỹ hay Anh chẳng hạn, anh em nên đổi luôn bằng lái IAA cho đỡ phải suy nghĩ nhiều. Hi vọng chủ đề mang lại nhiều thông tin cho anh em. Chúc anh em lái xe vui vẻ.
69 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bằng IDP chỉ 3 năm nên làm IAA sẽ hiệu quả hơn
@MinhHy Nguyen Giá đắt hơn và chờ lâu hơn :v
Bài viết hữu ích
Hun cái nè
Thế bác làm IAA bên nào thế? Cho mình xin contact với 😃
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu 0901321000 Bạn liên hệ thử bạn này để hỏi hen
@Lê Phú Khương Thanks bác
tutmin
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Popx
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tutmin Ông mới cần thận trọng khi comment đó 😆
@Nam Air Mod chưa đọc kỹ luật rồi. Luật không chấp nhận bằng IAA kể cả người ngước ngoài vào VN mang bằng này (ví dụ người Mỹ được cấp bằng này tại Mỹ cũng không có hiệu lực ở VN) . Còn ở trên bài thì chỉ có nội dung "Một lưu ý nhỏ nữa là bằng IDP và IAA đều không có hiệu lực ở quốc gia nơi cấp bằng lái gốc".
tvtruc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tutmin Vấn đề ở đây là trong danh sách quốc gia chấp nhận GPLX IAA có Việt Nam, nếu đúng là Việt không công nhận GPLX IAA cung cấp thì liệu có thể chắc chắn được rằng các nước khác trong danh sách có chấp nhận hay không?
@tvtruc IAA có phải giấy phép lái xe đâu bác, nó là dịch ra trăm nghìn thứ tiếng khác nhau thôi, và tất nhiên là phải có tiếng Việt rồi. Nói trắng ra nó chẳng có giá trị pháp lý gì ở bất cứ nước nào cả. Nó chỉ đơn giản thể hiện thiện chí của bác tới quốc gia khác thôi.
Nên nói về mặt pháp lý thì chỉ có IDP (cũng là bản dịch thôi) mới có tác dụng, nhưng IDP nó chơi theo hội, nên nước nào theo hội nào thì dùng IDP và bằng lái gốc ở nước theo hội đó, mà do US và VN chơi 2 hội khác nhau, mà nhu cầu thì nhiều nên tìm hiểu toàn bị "scam" cái gọi là bằng IAA.
Còn về mặt thiện chí, thì dùng cái bằng pet 2 thứ tiếng đang dùng ở VN vẫn chạy được, giao thông bắt vào vẫn trình ra sử dụng được, vẫn cứ là không sao. Còn lúc không thiện chí thì sao, thì cầm trên tay IAA cũng bị thó thôi.
Thế nên là thiện chí là mấy lúc kiểu lỗi nhẹ nhàng nhắc nhở vui vẻ, kiểm tra hành chính này nọ. Còn lúc tai nạn hay gì đó thì đào đâu ra được thiện chí.
ntherol
TÍCH CỰC
4 tháng
Vấn đề cốt lõi thớt phải nhấn mạnh. Thực chất của việc đổi bằng này là Bản dịch của 1 cơ quan được các nước chấp nhận, và phải mang theo bằng gốc (ngôn ngữ gốc) để police họ đối chiếu. Ko thôi anh em cứ tưởng bằng này là bằng lái thì khổ.
Popx
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ntherol Bài viết có nói rồi mà. Comment chi để ngta biết mình hời hợt qua loa thế 😆
ntherol
TÍCH CỰC
4 tháng
@Lê Phú Khương Xin lỗi mình đọc sót. Nhưng góp ý với thớt nên để dòng lưu ý trên đầu bài. Mình nghĩ sẽ có nhiều người sót như mình. Mình đã “dịch” cách đây rất lâu, chỗ dịch vụ họ không hề nói mình biết. Mãi sau này mình tìm hiểu thì mới biết. Mình nghĩ sẽ có nhiều người hiểu nhầm như mình lúc dầu.
@Lê Phú Khương Bạn dịch chữ "Bằng lái quốc tế" là đã sai rồi, cả 2 loại giấy trên đều không phải là "Bằng lái" nhé.
ntherol
TÍCH CỰC
4 tháng
@luongthanhhai Mình đồng ý quan điểm này
cvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Bằng Vietnam giờ có in cả tiếng Anh nên anh em cứ yên tâm cầm ddI mà dùng nhé, không cần cái bản dịch được gọi Mỹ miều là “Bằng Lái xe Quốc tế” kia. Nước nào công nhận bằng Việt Nam thì vẫn công nhận, bất kể anh em có cái “Bằng QT” kia hay không. Ví dụ Úc, anh em giơ bằng VN ra là thuê xe, lái xe hợp pháp trong 6 tháng luôn. Mấy cái “Bằng QT” kia thì luôn phải đi kèm với bằng gốc VN của anh em, không có thì chỉ có giá trị như 1 tờ giấy in đẹp mà thôi.
@cvn Đúng, mình xác nhận với bạn là ở Úc. Và ở Tiểu Bang California cũng vậy nha. Nhưng chỉ đc nếu như bạn đi công tác hay ngắn hạn. Còn nếu là định cư thì chỉ đc 3 tháng nếu Police có hỏi
@Avatarinternet bởi vậy mình luôn thắc mắc, mình đã từng đi úc và cả ae bạn bè cả mình đều dùng bằng vn, bằng dịch ko có ý nghĩa với họ. sắp tới mình đi houston thì thông tin tại bang đều trả về IDP là được, và chỉ mỗi thông tin vn đều là phải IAA nên cảm thấy lùa gà. Nhưng mình tin báo chí nước ngoài hơn =))
@quangtrungsking93 Đúng rồi bác, chỉ cần IDP là đủ rồi bác. Chủ yếu là dùng để làm thủ tục thuê xe thôi, chứ nhiều khi đi gặp Police thì chỉ cần giơ bằng song ngữ Việt Nam ra là đc.
Mọi người chỉ cần làm bằng lái IDP là có thể đi hầu như tất cả các quốc gia rồi, kể cả Nhật, Anh, Mỹ. Khác biệt là thời hạn họ công nhận bằng IDP thôi.
Trên website của họ cũng đề cập được công nhận ở 150 quốc gia rồi.
Link tham khảo: https://internationaldrivingpermit.org/frequently-asked-questions/

Frequently Asked Questions - International Driving Permit

Learn some key facts and the most frequently asked questions about the International Driving Permit/ International Driving License here.
internationaldrivingpermit.org
@Nguyen TTuan1 Theo mình hiểu thì để lái xe ở US thì cần apply cho AAA theo 1 kênh riêng, phí $20. Không biết bác nào có làm chưa?
IAA mà gọi là bằng lái thì chắc phải tìm hiểu thêm.
Ai scam được chủ topic 1.5tr thật là thú vị.
linhnd
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bọn iaa idp idl hay gì gì đó đều là lừa đảo mà. Nó đều ghi rõ trên website là unoffical mà cũng có ông làm cơ à.
haya
TÍCH CỰC
4 tháng
Hài. Hơn chục năm trước chỉ cần lên trang chủ của nó đăng ký là nó ship bản dịch IAA về. Ko hiểu sao hơn thập niên rồi vẫn phải thông qua cò cánh. Hồi đó nó còn discount làm chung với nhiều người thì discount bao nhiêu đó.
@haya Thì bây giờ b vẫn có thể lên website của nó tự làm được mà. Có thể chọn trả phí để ship nhanh. Tự lên website thì có thể chọn thời gian hiệu lực, hoặc có thể chọn in mỗi quyển sổ (ko cần thẻ) sẽ rẻ hơn.
cvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Cái này bọn tớ đi phượt 20 năm trước khi bằng lái Vn chưa có song ngữ thì mới làm. Giờ vẫn còn người làm thì không hiểu được.
Namlvlee
TÍCH CỰC
4 tháng
Khá là hay
Ông nào thừa tiền thì nên mua tờ giấy lộn này về loè thiên hạ. Đi thuê xe mà trưng cái này ra bọn nhân viên nó cười như ma làm.
@HoangGiangT Qua Thái tôi đi thuê xe cứ cầm cái bằng của VN ra là nó ok. Chả cần thêm cái gì nữa
Cười vô mặt
IAA SCAM 100%
Noravex
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mod làm bằng IAA là bị scam 1.5tr rồi, IAA này không có nước nào công nhận nên chắc chắn là đi ở châu Âu mà gặp phải cảnh sát là kiểu gì cũng dính vé phạt, mà với cả mình dùng GPLX nhựa mới này đi các nước chưa bị hỏi cái IDP này một lần nào!!!!
Chỉ 1 câu thôi: PHÍ TIỀN
Ngày trước tôi dùng bằng lái gốc VN đi thuê xe khắp mấy chục nước chả vấn đề gì, thậm chí từ hồi bằng lái to tướng chưa có cả tiếng Anh
tutmin
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Điều quan trọng là phải thận trọng khi xem xét các trang web tuyên bố cấp giấy phép lái xe quốc tế, vì không phải tất cả chúng đều có thể hợp pháp. Một số trang web có thể cung cấp giấy phép lái xe quốc tế giả mạo hoặc giả mạo, điều này có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý nếu bạn bị bắt gặp sử dụng chúng.

Trên thực tế, không có "giấy phép lái xe quốc tế" nào được công nhận trên toàn thế giới. Thay vào đó, các quốc gia thường tôn trọng giấy phép lái xe và giấy phép do các quốc gia khác cấp nếu họ đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Ví dụ, nhiều quốc gia công nhận giấy phép lái xe do các quốc gia khác là thành viên của chương trình Giấy phép Lái xe Quốc tế (IDP), được điều chỉnh bởi Liên Hợp Quốc.

Để có được IDP, thông thường bạn phải đăng ký thông qua một tổ chức được chỉ định ở nước bạn, chẳng hạn như Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA) ở Hoa Kỳ. Tổ chức sẽ xác thực giấy phép lái xe hiện tại của bạn và cấp IDP dịch giấy phép của bạn sang nhiều ngôn ngữ, giúp bạn lái xe ở nước ngoài dễ dàng hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là IDP không phải là sự thay thế cho bằng lái xe hợp lệ, mà là một phần bổ sung cho phép bạn lái xe ở các quốc gia công nhận nó. Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn nên nghiên cứu các yêu cầu của họ về giấy phép lái xe và giấy phép lái xe và đảm bảo rằng bạn có tài liệu phù hợp.
tutmin
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tutmin Which US states require an international driver's permit?

1,Alabama: Yes, 16/+
2,Alaska: Yes, 90 days,16/+
3,Arizona: Yes
4,Arkansas: No, IDP required
5,California: Yes, 18+
6,Colorado: Yes, 16+
7,Connecticut: No, IDP required
8,Delaware: Yes, 16+
9,Florida: Yes, 16+
10,Georgia: Yes
11,Hawaii: No, IDP required
12,Idaho: Yes
13,Illinois: Yes
14,Indiana: Yes, 16.5+
15,Iowa: Yes
16,Kansas: Yes
17,Kentucky: No,IDP required
18,Louisiana: Yes, 90 days
19,Maine: Yes, 16+
20,Maryland: Yes
21,Massachusetts: No, IDP required
22,Michigan: No, IDP required
23,Minnesota: Yes, 15+
24,Mississippi: Yes, 60 days, 18+
25,Missouri: Yes, 16+
26,Montana: Yes, 15+
27,Nebraska: Yes, 30 days
28,Nevada: Yes, 16+
29,New Hampshire: No, IDP required
30,New Jersey: No, IDP required
31,New Mexico: Yes, 15+
32,New York: Yes
33,North Dakota: Yes, 16+
34,Ohio: Yes
35,Oklahoma: Yes, 16+
36,Oregan: Yes, 16+
37,Pennsylvania: Yes, 16+
38,Rhode Island:, Yes, 16+
39,North Carolina: Yes, 16+
40,South Dakota: Yes, 16+
41,Tennessee: Yes
42,Texas: No, IDP required
43,Utah: Yes, 6 months, 16+
44,Vermont: No, IDP required
45,Virginia: Yes, 16+
46,Washington:Yes, 1 Year, 16+
47,West Virginia: Yes, 90 days, 16+
48,Wisconsin: No, IDP required
49, Wyoming: Yes
50,Washington DC: Yes, 30 days

Source: Quora
Bằng này chỉ dành cho dân du lịch thôi thì phải. Người có visa lao động tại nước sở tại thì bắt buộc phai thi bằng nước họ 😆)
haha phí tiền

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019