Cách làm nước sốt bánh mì que Đà Nẵng đang là vấn đề quan tâm của nhiều chị em nội trợ hiện nay. Là món ăn ngon có tiếng nên việc làm nên 1 phiên bản song sinh với bánh mì que Đà Nẵng là điều không dễ dàng.
Tuy nhiên bằng hết những kinh nghiệm cũng như trải nghiệm của bản thân, mình sẽ liệt kê quy trình làm nên món ăn này qua 3 vấn đề dễ hiểu như sau.
Lựa chọn loại nào là tùy thuộc khẩu vị mỗi gia đình. Nhưng nếu muốn giống với bánh mì que Đà Nẵng thì nên là loại thanh, độ đậm vừa phải và nếu có thêm hương thuốc bắc nhẹ nữa thì rất tuyệt vời.
Cách làm sốt bánh mì que Đà Nẵng đơn giản chỉ là như thế, linh hồn của món ăn không chỉ là 1 hay 1 nhóm các thành phần mà phải bao gồm tất cả từ trong ra ngoài.
2.1. Làm pate
Sốt trứng ăn bánh mì que cũng tựa như các loại sốt ăn cơm gà hay sốt bánh mì truyền thống. Nghe qua thì dễ dàng nhưng nếu không có máy đánh trứng thì bạn chắc chắn sẽ “lên chuột” sau công đoạn này.
Sau nước tương, pate và sốt trứng thì cơ bản chúng ta đã hiểu về cách làm sốt bánh mì que Đà Nẵng phiên bản song sinh. Những thành phần còn lại như chà bông, đồ chua và rau thì các bà nội trợ có thể mua bên ngoài mà không phải tốn công chế biến
Lưu ý thêm cho các bạn, theo nguyên bản thì món ăn này không ăn cùng với dưa leo hay tương ớt. Ngò rí và đồ chua thay cho dưa leo, ớt chưng thay cho tương ớt. Đây mới chính là những thành phần kinh điển của thương hiệu bánh mì que này.
Tuy nhiên bằng hết những kinh nghiệm cũng như trải nghiệm của bản thân, mình sẽ liệt kê quy trình làm nên món ăn này qua 3 vấn đề dễ hiểu như sau.
- Hiểu về cách làm nước sốt bánh mì que Đà Nẵng
Lựa chọn loại nào là tùy thuộc khẩu vị mỗi gia đình. Nhưng nếu muốn giống với bánh mì que Đà Nẵng thì nên là loại thanh, độ đậm vừa phải và nếu có thêm hương thuốc bắc nhẹ nữa thì rất tuyệt vời.
Cách làm sốt bánh mì que Đà Nẵng đơn giản chỉ là như thế, linh hồn của món ăn không chỉ là 1 hay 1 nhóm các thành phần mà phải bao gồm tất cả từ trong ra ngoài.
- Chế biến các thành phần trong nhân
2.1. Làm pate
- Rửa thật sạch 500g gan heo loại ngon rồi cắt thành miếng nhỏ. Ngâm gan với sữa tươi khoảng 30 phút cho bớt mùi tanh và giúp gan thải đi các độc tố.
- Lấy 1 ổ bánh mì rồi xé vụn ra sau đó cũng đem đi ngâm với sữa.
- Ba chỉ heo cũng lựa loại ngon – khoảng 300g: Rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Thành phần cuối cùng là 1 miếng bì heo có mỡ mang đi luộc sơ cùng muối. Đợi chín thì vớt ra và cắt thành sợi thật nhỏ.
- Bắt chảo lên cho nóng rồi cho bơ vào thay vì dầu ăn vào. Đợi bơ tan chảy thì cho hành lá, hành tây, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho những thành phần đã sơ chế là gan, bánh mì, ba chỉ, bì mỡ vào đảo đều tay.
- Nấu trong lửa nhỏ 10 phút cho hỗn hợp chín đều. Nhớ đậy kín nắp trong giai đoạn này.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, để cho nguội rồi cho vào máy xay thật mịn.
- Chuẩn bị 1 cái tô lớn hay hộp dạng thủy tinh, thoa ít dầu ăn hoặc bơ rồi đổ hỗn hợp đã xay mịn vào. Hấp cách thủy hộp thủy tinh tầm 30 phút cho chín là bạn đã hoàn thành pate cho món bánh mì que này.
Sốt trứng ăn bánh mì que cũng tựa như các loại sốt ăn cơm gà hay sốt bánh mì truyền thống. Nghe qua thì dễ dàng nhưng nếu không có máy đánh trứng thì bạn chắc chắn sẽ “lên chuột” sau công đoạn này.
- Dùng nĩa khuấy đều lòng đỏ trứng gà đến khi có màu nhạt hơn thì cho vài giọt dầu ăn vào đánh đều tiếp. Lưu ý là phải cho dầu ăn vào từ từ.
- Càng đánh thì sốt sẽ càng đặc, bạn có thể cân đối lượng lòng đỏ và dầu ăn tùy ý, nhưng số vòng đánh trứng chắc chắn sẽ không dưới 100.
- Nếu bạn có máy đánh trứng thì cũng làm tương tự nhưng chỉ đánh ở chế độ 1 que thôi nhé.
Sau nước tương, pate và sốt trứng thì cơ bản chúng ta đã hiểu về cách làm sốt bánh mì que Đà Nẵng phiên bản song sinh. Những thành phần còn lại như chà bông, đồ chua và rau thì các bà nội trợ có thể mua bên ngoài mà không phải tốn công chế biến
Lưu ý thêm cho các bạn, theo nguyên bản thì món ăn này không ăn cùng với dưa leo hay tương ớt. Ngò rí và đồ chua thay cho dưa leo, ớt chưng thay cho tương ớt. Đây mới chính là những thành phần kinh điển của thương hiệu bánh mì que này.
- Cách nướng giòn vỏ bánh bên ngoài
- Phết 1 ít sốt trứng, rồi đến pate. Thêm chà bông, nước tương, đồ chua, ngò rí và ớt chưng vào. Nhưng khoan, đừng ăn vội. Hãy chờ thêm khoảng 30 giây để nướng bánh thật nóng, thật giòn trước đã nhé.
- Sau khi thêm tất cả thành phần vào. Hãy phết nhẹ 1 lớp bơ lỏng xung quanh vỏ ngoài bánh mì que, rồi cho vào lò nướng đã được làm nóng trước đó.
- Nướng ở nhiệt độ 200 – 250oC trong thời gian 30 giây đến 1 phút, nếu chưa quen, bạn có thể thử mở lò để kiểm tra xem bánh đã giòn chưa.