Cách mở khoá máy tính Windows bằng vân tay trên điện thoại Android

Pnghuy
28/12/2022 13:12Phản hồi: 63
Cách mở khoá máy tính Windows bằng vân tay trên điện thoại Android
Như tiêu đề, trong bài này mình sẽ chia sẻ với anh em cách để có thể mở khoá bất kì máy tính Windows nào bằng chính vân tay trên chiếc điện thoại Android. Đây là một công cụ remote của một thành viên trên diễn đàn XDA.

Với Remote Fingerprint Unlock sẽ có phiên bản miễn phí và bản trả phí, nếu mua bản trả phí (1.99 USD) thì anh em sẽ có thêm tính năng Wake-on-LAN, không có quảng cáo và unlock được nhiều thiết bị Windows cũng như tạo được nhiều tài khoản.

Theo nhà phat triển Andrew-X thì phương pháp này hỗ trợ cả những phiên bản Windows rất cũ là Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8.

Hướng dẫn mở khoá máy tính Windows bằng vân tay trên điện thoại Android


Oke, để bắt đầu anh em cần lên Play Store về tải về ứng dụng Remote Fingerprint Unlock, link tải tại đây. Tiếp theo, trên máy tính Windows anh em tải thêm Windows Fingerprint Credential module, link ở đây. Cài đặt cả 2 xong xuôi thì đến bước tiếp theo.

Quảng cáo


Trên điện thoại Android, anh em mở app lên, chọn Scan đầu tiên, anh em cần kết nối điện thoại Android và máy tính Windows vào cùng 1 mạng Wi-Fi nhé. Tiếp theo, sẽ có 3 cách để tìm ra thiết bị Windows của anh em: Bluetooth, địa chỉ IP và scan thủ công. Sau khi thêm được máy tính Windows thành công, anh em quay lại My Accounts, đặt tên cho máy tính đó trên app, sau đó tiếp tục setup username và password cho tài khoản mà anh em dùng để unlock vào máy tính Windows.

Ảnh chụp màn hình các bước setup trên điện thoại Android, anh em có thể xem dưới đây:Lưu ý: trong quá trình scan, hãy để máy tính anh em ở Lockscreen nhé, đừng log in vào máy vội.
mở-khoá-máy-tính-Windows-bằng-vân-tay-trên-điện-thoại-Android_tinhte_pnghuy-2.jpg
Xong xuôi hết thì về cơ bản là anh em đã có thể sử dụng được rồi. Bây giờ anh em khoá máy tính lại và sẽ thấy một tuỳ chọn nữa để đăng nhập vào máy là Fingerprint Unlock, lúc này chỉ cần lấy điện thoại ra, chọn tab Unlock và chạm vân tay vào là xong, máy tính sẽ tự unlock vào trong.

Với bản trả phí, anh em còn có thể tạo shortcut riêng ngoài màn hình chính của điện thoại, tiết kiệm thêm thời gian mỗi khi unlock, còn bản miễn phí mỗi khi vào app phải vuốt từ dưới màn hình lên để có thể chạm vân tay unlock máy, hơi mất công xíu.

Công cụ này có an toàn và bảo mật không?

mở-khoá-máy-tính-Windows-bằng-vân-tay-trên-điện-thoại-Android_tinhte_pnghuy-3.jpg


Vấn đề này thì mình có tham khảo trên XDA và cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có bất kì một báo cáo nào về việc rò rỉ các dữ liệu của người dùng. Ứng dụng này cũng không hề tạo một tài khoản mới trên máy tính của anh em mà chỉ tạo một “đường liên kết” qua vân tay trên điện thoại đến user name và password đăng nhập vào máy tính Windows của anh em mà thôi.

Quảng cáoXDA cũng đã có một cuộc trò chơi với nhà phát triển nên công cụ này, link mình để ở đây cho anh em tham khảo. Theo đó, nhà phát triển này đã chạy ứng dụng qua nhiều công cụ phân tích phần mềm độc hại khác nhau và giải quyết các vấn đề mà các công cụ phân tích này đưa ra.
Screenshot_20221228_083433.png

Sau đó vài tuần, nhà phát triển thực hiện vài thay đổi trong file cài đặt và hạ thấp khả năng phát hiện trên VirusTotal xuống còn 1/63 và với McAfee AV thì anh cũng đã gửi email để báo cáo về việc phát hiện sai, dù sau đó không có phản hồi nhưng McAfee cũng đã đưa ứng dụng này vào danh sách trắng, tức là những ứng dụng sạch.
image.png
Về phía người dùng, nhà phát triển đã làm cho nó an toàn nhất có thể, hỗ trợ bảo mật bằng TLS (SSL) giữa các module. Các tài khoản sẽ được lưu trữ trên máy tính và được mã hoá bằng vân tay trên điện thoại, các khoá đã tạo sẽ được chứng nhận TEE (Trusted Execution Environment), ngăn hacker giành quyền truy cập vào khoá dù đã tấn công vào kernel. Cũng sẽ chỉ có những dấu vân tay đã đăng ký trên điện thoại mới có thể truy cập vào khoá, nếu xoá ứng dụng, thay đổi vân tay thì các khoá này cũng sẽ bị xoá vĩnh viễn.

Dù sao đây cũng là một cách nhanh để đăng nhập với những thiết bị Windows không có bất kì một phương thức mở khoá sinh trắc học nào như khuôn mặt hay vân tay.

Với trải nghiệm của mình thì toàn bộ quá trình cài đặt chỉ mất khoảng 5 phút thôi, còn trải nghiệm khi đăng nhập thì khá nhanh, khoảng 3 giây từ khi chạm vân tay cho đến khi máy tính được mở khoá và độ chính xác thì 10 lần đều trơn tru cả 10.

Quảng cáo


Nếu có nhu cầu tìm hiểu kĩ hơn, anh em có thể theo dõi trong XDA, link mình để ở đây.
63 bình luận

Xu hướng

thiennlt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hông có android để test
@thiennlt Chắc ông cũng xài macbook, cũng ko nên quan tâm Windows làm gì.
@thiennlt mình thấy phức tạp hoá, gõ pass + enter mất có 2s là vô rồi
thiennlt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@B1tches keep reporing but can't stop mac thì cũng có, nhưng vẫn có win chứ. đâu nhất thiết phải xài mac
@thiennlt Tại trên đây cừu ăn táo nhiều quá nên tui nói vậy thôi.
Tui thấy ông nào xài Mac với iPhone thì chuyển qua xài Linux với custom ROM tui thấy hợp lý hơn nếu ko phải dân làm nghề chuyên nghiệp.
Ko quan tâm vì lap có vân tay rồi=]]
@chebistorm Xem áp dụng cho PC cũng được mà./.
@ngocdanh2501 vẫn thua xa password bác nhỉ
Mua máy có Windows Hello cho khoẻ, vân tay giờ vứt 😁
@sốt-xuất-huyết-2023 Windows Hello quét cũng chán lắm. Nó ko có tự học khuôn mặt. Toàn phải dạy thủ công
tvtruc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@chavalier Lúc mình cài đặt Hello mở khoá bằng khuôn mặt có đeo kính mà khi mở khoá không đeo kính cũng không mở được. Nhưng được cái thiếu sáng vẫn mở được vì nó dùng hồng ngoại. Mà thực ra vân tay cũng là dùng Hello mà.
@chavalier mình thường quét 3 lần, một lần ngồi gần máy, một lần ngồi xa máy và một lần quét không đeo mắt kính, vậy mới ổn 😁
@Pnghuy Mình đặt máy lên đùi là bị miss suốt luôn
Mua cái USB Fingerprint là đc
@centernc Yubico?
Thà ta bật Dynamic Lock lên, điện thoại ở gần thì máy tự unlock luôn còn tốt hơn 1 phần mềm tự chế này không
@nghaimin Dynamic lock vẫn phải nhập pass mới vào được mà b
Mắc công, rờm ra
password + mobile (secondary) là đủ.
Kỹ thuật vân tay vẫn còn cần cải tiến, chưa đủ khôn và hay bị lỗi. Sao tôi biết: tôi hay sửa mấy cái máy đọc vân tay ấy, dùng chính vân tay mình để thử, da khô là máy đọc thua.
Có vẻ hay.
ngon nha, về dùng thử nếu OK thì mua hẳn bản trả phí dùng đỡ phải mở màn lên để bật nút nguồn.
boyplay
TÍCH CỰC
3 tháng
Cũng hay ha, vọc vạch cho zui
Cái này hay ta, ko biết bao giờ có thể dùng FaceID để mở 😃
@Hassler Cũng hóng dùng faceid như bác. đỡ phải nhập pass trên PC. còn trên lap thì có helo rồi. macbook thì đã sài vân tay.
nierec
TÍCH CỰC
3 tháng
Sao không thấy nguồn vậy
Kwang Le
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mua Macbook xài vân tay đi
lamnp
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đã thử. Ok, ngon lành cành đào.
Hơi rườm rà nhưng với dân ko được giàu mà lại thích vọc thì tuyệt. Tuyệt hơn là có người lôi tên nó về giới thiệu ae vn. Xưa đến với tinhte cũng chỉ vì mấy cái phần mềm vọc vạch như này chứ ko phải vì ba cái bài review quảng cáo ba cái đồ overprice
Yêu quá
Kiểu làm màu, tốn tiền thêm thôi chứ hay gì đâu, ko thực tiễn cho lắm
@ViệtThương92 bạn không thích bỏ ra 1.99 USD thì vẫn có bản free cho bạn xài mà 😁
Ok mua thử coi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019