Cách sử dụng chế độ Bulb (B mode) của máy ảnh
4 nămBình luận: 0
Một chế độ đặc biệt, có trên tất cả các máy DSLR mà chắc hẳn người chụp ảnh nào cũng đã biết hoặc từng nghe nói, cho phép họ có thể chụp được những tấm ảnh ở giá trị tốc độ màn trập trên 30s (thường cũng là giá trị tốc độ màn trập tối đa) trong chế độ ưu tiên tốc độ. Tôi đang nói tới chế độ phơi sáng Bulb (hay chế độ B). Về cơ bản, nó là một chế độ chụp ảnh mang lại tính sáng tạo và nhiều điều thú vị dành cho người chụp. Ở chế độ này, người chụp có thể giữ màn trập của máy ảnh luôn ở trạng thái mở cho đến bất cứ khi nào họ muốn bằng cách nhấn vào nút chụp. Như vậy, người chụp có thể thực hiện việc phơi sáng lên tới nhiều phút chứ không chỉ là vài chục giây nữa. Và tất nhiên tính năng này chỉ có khi máy ảnh được đặt ở chế độ chỉnh tay (Manual Mode).

a.jpg

Chế độ Bulb này được người chụp ảnh ưa thích trong một số trường hợp đặc biệt. Phổ biến đó là trường hợp muốn chụp các vệt sao vào một ngày bầu trời quang đãng, bởi chúng ta đều biết, những vì sao ở vô cùng xa vậy nên thời gian phơi sáng vài chục giây là không đủ. Nó cũng thường được sử dụng khi muốn chụp sét, một đối tượng rất gây thích thú đối với hầu hết người chụp ảnh nhưng khó khăn rõ ràng là chúng ta không biết lúc nào sét sẽ xuất hiện cũng như không phải luôn luôn có nhiều sét chỉ trong vài chục giây cho chúng ta có thể bắt được. Do vậy, chế độ Buld lúc này tỏ ra ưu việt. Ngoài ra, khi muốn chụp những vệt sáng lung linh của các phương tiện giao thông trên đường phố, chế độ Bulb cũng thường được nghĩ tới mặc dù đôi khi việc phơi sáng ở 30s cũng có thể chấp nhận được, nhưng rõ ràng nó không thể ấn tượng và đặc sắc bằng.

b.jpg

Vậy hãy cùng xem để chụp ở chế độ Bulb này chúng ta cần có những gì và cần làm những gì:

1.Tripod: Đây rõ ràng là thứ không thể thiếu trừ khi bạn muốn phá hủy những bức ảnh của mình trong trường hợp này. Việc chụp ở tốc độ màn trập 1s bạn đã nên dùng tới tripod chứ nói gì tới vài phút. Nhưng tất nhiên trường hợp bất khả kháng bạn không có tripod hãy tận dụng những nền chắc chắn có sẵn đơn giản nhất là những bức tường.

2. Shutter Release: Nó cũng rất cần thiết bởi một điều chắc chắn việc bạn nhấn nút chụp để kết thúc quá trình phơi sáng này sẽ làm cho máy ảnh bị rung, dù ít hay nhiều, và sẽ khiến cho ảnh bị nhòe. Tuy nhiên, nếu như bạn không có shutter release cũng đừng sợ, vẫn còn tính năng self-timer delay của máy ảnh, hãy dùng đến nó.

3. Các cài đặt khác: Hãy chắc chắn là bạn đang dùng chế độ chụp Manual. Lựa chọn khẩu độ thích hợp với điều kiện và đối tượng đang chụp, thường nên để f/8 - f/11 vì ở đó chất lượng ảnh là tối ưu. ISO nên để nhỏ nhất 100-200 để tránh noise.

Cuối cùng hãy chụp thử và điều chỉnh để đạt được các thông số cũng như bố cục tối ưu nhất.

Còn bây giờ tới lượt bạn, hãy ra ngoài kia và chụp thôi. Chính bạn chứ không phải ai là người tìm ra một cách chính xác như thế nào là tốt nhất với bạn. Chúc may mắn !!!

Tham khảo: https://www.picturecorrect.com
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019