Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Cách thiết lập và bảo vệ quyền riêng tư trên Windows 10
Rất hay và hữu ích!/5 người
Pnghuy
6 thángBình luận: 34
Cách thiết lập và bảo vệ quyền riêng tư trên Windows 10
Windows 10 là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất thế giới, có hơn một tỉ thiết bị đang chạy Windows 10 phục vụ cho rất nhiều mục đích và nhu cầu. Có lẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng liệu Microsoft có đang thu thập dữ liệu của một tỉ người dùng đó thông qua Windows 10 hay không? Mặc dù hệ điều hành này của Microsoft luôn được chú trọng đến quyền riêng tư và cũng có rất nhiều tính năng để người dùng sử dụng và nâng cao bảo mật riêng tư cho mình.

Hôm nay, mình xin chia sẻ với anh em cách để anh em thiết lập cũng như bảo vệ quyền riêng tư của mình trên Windows 10 thông qua những tính năng và cài đặt hết sức đơn giản, hi vọng sẽ mang tới cho anh em cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về những quyền riêng tư trên Windows 10 nhé.


Cách tắt định hướng quảng cáo Ad Tracking


Ad_tracking_windows-10.jpg

Đây có thể nói là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người dùng và anh em Tinh Tế cũng quan tâm rất nhiều, đó là những dữ liệu gì của người dùng sẽ bị thu thập khi họ duyệt web và những thông tin đó sẽ được tập hợp lại ra sao, để tạo thành một profile sở thích cá nhân của người dùng. Profile này sẽ được các công ty quảng cáo tận dụng để định hướng quảng cáo cho người dùng theo sở thích. Ở Windows 10, Microsoft gọi nó là advertising ID, cái ID này sẽ thu thập dữ liệu không chỉ khi người dùng duyệt web, mà cả khi họ sử dụng các ứng dụng trong Windows 10 nữa.


Anh em có thể tắt Ad Tracking nếu anh em muốn, Windows 10 cung cấp tính năng đó cho anh em, anh em làm như sau:

 • Settings > Privacy > General > Change Privacy Options.

Ở đây sẽ có một danh sách những lựa chọn cho phép các ứng dụng và hệ thống thu thập dữ liệu của anh em, anh em chỉ cần bỏ chọn Let app use my advertising ID for experiences across apps là xong. Đương nhiên là anh em vẫn sẽ nhận quảng cáo, nhưng lúc này nó sẽ không detect được sở thích hay thông tin về những gì anh em thích nữa, nó chỉ quảng cáo chung chung mà thôi.

Để chắc chắn hơn nữa, anh em truy cập vào tài khoản Microsoft của mình, vào mục Privacy và tắt đi tùy chọn "See ads that interest you" , sau đó kéo xuống tới tắt thêm tính năng "See personalized ads in your browser" là xong. link ở đây.


Cách tắt theo dõi vị trí Location Tracking


location_tracking_windows-10.jpg

Location tracking hay còn gọi là theo dõi vị trí cho phép Windows 10 có thể biết được bạn đi đến những đâu, bất kể nơi nào. Nhiều anh em không mấy quan tâm tới điều này vì đôi khi nó cũng có lợi, có thể gợi ý địa điểm nơi ta đến cũng như những thông tin liên quan về địa điểm đó. Tuy nhiên, có thể người dùng sẽ thấy cảm giác như bị theo dõi, để tắt tính năng này, anh em làm như sau:

 • Settings > Privacy > Location > Allow access to location on this device.
Tại đây anh em chọn "Change" rồi tắt đi là xong. Anh em lưu ý là nó cũng sẽ tắt theo dõi vị trí trên tất cả user mà anh em đang đăng nhập trên máy tính luôn nhé.

Tuy nhiên, nếu anh em không muốn chặn hoàn toàn việc này, ví dụ ứng dụng thời tiết cần phải truy cập vị trí của mình để cập nhật thời tiết, hay ứng dụng bản đồ cũng cần quyền truy cập vị trí để chỉ đường cho anh em. Vì vậy, ở bên dưới Microsoft có cho chúng ta một tùy chọn, đó là cho phép một số ứng dụng đặc biệt được truy cập vị trí và tracking location của anh em. Việc anh em cần làm là tìm xem ứng dụng nào anh em muốn sử dụng vị trí thì bật nó lên là xong.


Cách tắt dòng thời gian Timeline


Timeline_windows-10.jpg

Tính năng Timeline hay dòng thời gian là một tính năng cực kì đáng giá mà Windows 10 cập nhật cho người dùng. Timeline cho phép người dùng xem lại tất cả các hoạt động và tiếp tục làm việc trên các file đã mở. Ở bất kì máy tính hay PC nào, người dùng cũng có thể dễ dàng bắt đầu công việc mà không lo bị gián đoạn.

Tuy nhiên, để làm được điều đó thì Windows cũng sẽ thu thập dữ liệu bạn các hoạt động anh em đã làm trên máy tính, và nếu anh em không thích điều này, hãy làm như sau để tắt tính năng Timeline này đi.

 • Settings > Privacy > Activity History > bỏ tick vào 2 ô Store my activity history on this deviceSend my activity history to Microsoft.

Cách hạn chế Cortana


Cortana_windows-10.jpg


Cortana là một trợ lý ảo có thể nói là khá thành công của Microsoft, khi nó có thể cạnh tranh sòng phẳng và không kém thông minh so với những đối thủ khác của nó. Để làm được điều đó, Cortana cũng phải được phép biết một số diều về anh em để có thể dựa vào đó làm cơ sở để trợ giúp mình tốt hơn. Ví dụ như Cortana sẽ biết nhà anh em ở đâu, địa chỉ là gì, chỗ làm ở đâu để có thể tính toán thời gian cũng như quãng đường nhanh nhất để anh em không bị trễ làm... Và nếu anh em nào nhạy cảm với những thông tin này, hay chí ít là không thích sử dụng Cortana lắm, không muốn nó biết quá nhiều về mình thì có cách sau để hạn chế bớt Cortana.

 • Anh em mở Cortana bằng cách bấm tổ hợp phím Windows Key + C hoặc click vào vòng tròn nhỏ nhỏ ở thanh search trên taskbar.
 • Tiếp theo là chọn nút 3 chấm ở góc trái phía trên giao diện Cortana.
 • Chọn Settings.
Trong giao diện cửa sổ mới thì sẽ có những thứ anh em sẽ quan tâm, đó là giới hạn những thứ mà Cortana có thể thu thập. Cụ thể đầu tiên là Revoke permission and sign out tức là thu hồi lại quyền và đăng xuất khỏi Cortana, điều này đồng nghĩa tất cả lịch sử trò chuyện giữa người dùng và Cortana sẽ bị xóa, Cortana sẽ không thể tracking hay ghi lại bất kì thông tin nào, nhưng anh em cũng không thể sử dụng Cortana được nữa, trừ khi đăng nhập lại. Còn nếu muốn xóa lịch sử trò chuyện nhưng vẫn muốn sử dụng Cortana thì chọn mục Clearing your data mà nó sẽ dẫn một đường link cho anh em tới trang Privacy Dashboard mà mình sẽ nói ở dưới. Đại khái nếu anh em chỉ xóa lịch sử trò chuyện không thôi thì không giúp ích được mấy vì Cortan vẫn biết những thông tin mà anh em đã input lúc đầu.


Dùng tài khoản Local Account thay vì Microsoft Account


local_account_windows-10.jpg

Tài khoản Microsoft sẽ giúp anh em đồng bộ dễ dàng nếu sử dụng nhiều máy tính. Nhưng nếu anh em không muốn dính dáng tới Microsoft hay không thích sử dụng OneDrive, hay đơn giản hơn nữa là máy chỉ dùng trong thời gian ngắn để test hoặc làm dự án nào đó, thì anh em nên chuyển qua sử dụng tài khoản Local thay vì Microsoft Account, tức là tài khoản nội bộ cá nhân trên cái máy đó, chỉ máy đó mà thôi.

Để sử dụng Local Account thì anh em làm như sau:

 • Settings > Accounts > và chọn Sign in with a local account rồi làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản là xong, đơn giản lắm.
Lưu ý với anh em là nếu sử dụng Local Account thì sẽ không sử dụng được OneDrive như mình đã nói, cũng như không thể tải được các ứng dụng trả phí trên Microsoft Store, còn các ứng dụng miễn phí thì tải bình thường.


Cách thay đổi quyền của các ứng dụng


app_permissions_windows-10.jpg

Các ứng dụng khi cài đặt có thể truy cập vào rất nhiều thứ trong máy tính của chúng ta, từ microphone tới webcam và hình ảnh vân vân, cũng giống như trên điện thoại, anh em có thể quản lý và cấp quyền cho ứng dụng được phép truy cập vào những thành phần gì trên máy tính của mình.

Để biết chi tiết, anh em làm như sau:

Cách 1:
 • Settings > Apps > chọn app anh em muốn kiểm soát các quyền truy cập > Advanced Options > bật tắt các quyền tùy ý anh em muốn.
Cách 2:
 • Settings > Privacy và xem phần quyền riêng tư "App permissions" bên trái của trang. Ở đây Windows sẽ liệt kê ra các thành phần phần cứng cũng, khả năng và tính măng mà Windows có thể truy cập. Chọn ào bất cứ mục nào bạn muốn, ở bên kia sẽ hiển thị những ứng dụng đang sử dụng quyền đó tương ứng. Vi du, chọn camera, anh em sẽ thấy app camera và app Skype đang sử dụng quyền truy cập vào webcam của mình. Tùy vào điều kiện sẽ chọn cho phép (On) hay từ chối (Off).
Anh em lưu ý rằng nếu làm cách 1 không phải ứng dụng nào cũng có mục "Advanced Options" để tùy chỉnh và không phải quyền nào cũng có trong "Advanced Options". Muốn truy cập đầy đủ thì phải làm theo cách 2, anh em nhớ nha.


Cách kiểm soát và xóa dữ liệu chẩn đoán Diagnostic Data


diagnostic-data_windows-10.jpg

Khi sử dụng Windows 10, dữ liệu được thu thập về phần cứng của anh em và những gì anh em làm khi sử dụng Windows. Microsoft nói rằng họ thu thập dữ liệu này như một cách để liên tục cải tiến Windows và cung cấp lời khuyên tùy chỉnh về cách sử dụng Windows tốt nhất.

Nhưng điều đó có thể khiến nhiều người khó chịu. Nếu anh em là một trong số đó, ở một mức độ nhất định, có cách để kiểm soát loại dữ liệu chẩn đoán nào được thu thập. Để thực hiện, hãy đi tới Settings > Privacy > Diagnostics & Feedback. Trong phần "Diagnostic data", chúng ta có thể chọn giữa hai cấp độ dữ liệu chẩn đoán sẽ được thu thập. Lưu ý rằng không có cách nào để ngăn Microsoft thu thập dữ liệu chẩn đoán hoàn toàn. Đây là hai lựa chọn mà anh em có thể chọn:

 • Required diagnostic data (dữ liệu chẩn đoán bắt buộc): Thao tác này sẽ gửi thông tin đến Microsoft về thiết bị của chúng ta, các cài đặt và khả năng của thiết bị cũng như liệu thiết bị có hoạt động bình thường hay không. Nếu anh em lo lắng về quyền riêng tư của mình, đây là cái mà anh em nên chọn.
 • Optional diagnostic data (Dữ liệu chẩn đoán tùy chọn): Nó sẽ gửi thông tin đến Microsoft về các trang web bạn duyệt cũng như cách bạn sử dụng các ứng dụng và tính năng, cùng với thông tin bổ sung về tình trạng thiết bị, mức sử dụng thiết bị và báo cáo lỗi nâng cao. Required diagnostic data cũng đồng thời được gửi đi luôn. Nếu lo lắng về quyền riêng tư của mình, đừng lựa chọn cái này này.
Tiếp theo, cuộn xuống phần "Tailored experiences" và chuyển thanh trượt sang Tắt. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu mà Microsoft thu thập, nhưng nó sẽ tắt các quảng cáo được nhắm mục tiêu và các mẹo dựa trên thông tin đó. Vì vậy, mặc dù nó sẽ không tăng cường quyền riêng tư, nhưng ít nhất sẽ cắt giảm yếu tố gây phiền nhiễu.

Tiếp nữa, anh em hãy cuộn xuống sâu hơn một chút và trong phần "Delete diagnostic data", hãy nhấp vào Xóa. Thao tác đó sẽ xóa tất cả dữ liệu chẩn đoán mà Microsoft đã thu thập về mình. Tuy nhiên, sau khi xóa nó, Microsoft sẽ bắt đầu thu thập lại dữ liệu.


Hãy sử dụng Microsoft's Privacy Dashboard


privacy_dashboard_windows-10.jpg

Microsoft đã xây dựng một công cụ web tuyệt vời nhưng ít được biết đến có tên là Privacy Dashboard, nó cho phép anh em theo dõi và xóa nhiều thông tin mà Microsoft thu thập về mình. Anh em vào link này để truy cập: Microsoft Privacy Dashboard .

Đây là nơi lưu trữ tất cả những dữ liệu mà mình đã liệt kê ở trên, tuy là anh em đã xóa nó trên máy tính của mình nhưng nó vẫn còn nằm trên server của Microsoft và chỉ có cách truy cập vào Privacy Dashboard anh em mới có thể xóa triệt để mà thôi.


Tìm hiểu chi tiết hơn ở trong Windows SettingsTất cả những điều trên này mình đẫ hướng dẫn anh em, nó sẽ không mất nhiều thời gian đâu nhưng sẽ giúp bảo vệ sự riêng tư của anh em rất nhiều. Tuy nhiên, nếu anh em muốn tìm hiểu sâu hơn về các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư, hãy mỏ Windows Settings và vào mục Privacy, sẽ có tất cả những thứ anh em cần.

Bài hơi dài, cám ơn anh em đã đọc, chúc anh em thành công 😁.
Rất hay và hữu ích!/5 người
Google, Facebook nó móc hết rồi. Giờ cho Microsoft móc thêm tí thì có làm sao :v
riruan
TÍCH CỰC
6 tháng
@Híu Mụp Mai còn sót nó móc từ những năm 90 rồi =))) Đùa chút win 10 móc mới dã man nhất - đc ví như công cụ spyware cho mẽo.

Cho ae khác: Tắt như trong bài đâu ăn thua. Muốn privacy thì tốt nhất dùng linux. Hoặc công việc bắt buộc dùng w10 thì nên cài thêm 2 món này: Shutup10, W10Privacy
ntherol
TÍCH CỰC
6 tháng
Tất cả đều đúng, trừ vụ Local Account, nó tù túng lắm, OneDrive bây h ngon mà, phải chịu hy sinh thôi. Đâu ai cho không biếu ko ai gì
@ntherol ủa Local thì vẫn xài OneDrive được mà nhỉ ? Mình vẫn login vào riêng OneDrive cho nó sync mà
@ntherol ờ thêm cái office365 nữa, đc hẳn 1TB onedrive quá tiện
@ntherol đúng vậy, nếu dùng 2 máy trở lên (1 cơ quan 1 cá nhân chẳng hạn) thì đăng nhập Microsoft Account nó tiện hơn nhiều
đưa cả dòng họ lên fb, giờ sợ ms lấy thông tin
Thanks!
Win 10 thì lấy đâu ra mà riêng tư. Giờ windows nó chuyển sang gọi là service rồi. Ms cũng check bản quyền windows "phiên phiến" hơn ngày xưa. Giờ ăn thêm ở cái quảng cáo mà 😆
Dùng thằng nào thì chơi với thằng đó. Nó đồng bộ cho dễ xài
Lúc mua máy mới có đoạn nó hỏi. Tắt hết là xong
Hay,thanks mod
Bài tuy dài nhưng hay. Tks
Nay có thêm mấy cái icon mới vui nhể
Cười vô mặt
hoangvnb
TÍCH CỰC
6 tháng
@Julient 😆 vui bác nhỉ
Anh theo em
geek
TÍCH CỰC
6 tháng
@Julient
Tôi tin em!
bozvot
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cái người dùng cần để ý lúc này là bảo mật ở tầng ứng dụng. Ví dụ lướt web thì đừng click QC lung tung hay điền form vớ vẩn. Chứ ở HĐH thì có gì đâu mà bảo mật lắm thế.
Giáp Nam
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Rồi, bao sao mà giờ cra*k Win nó càng ngày càng dễ
tắt hết cũng bất tiện.
ae có cách nào tắt pass khi mở máy trên win 10 ko?
daibt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
dài nhỉ
cách khoa pc làm sao vậy bác làm 1 bài đi ạ
tất tay theo
Anh theo em
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019