Cadillac dùng công nghệ LIDAR vẽ bản đồ đường cao tốc tại Mỹ để hỗ trợ tính năng tự lái Super Cruise
bk9sw
4 nămBình luận: 23
Cadillac dùng công nghệ LIDAR vẽ bản đồ đường cao tốc tại Mỹ để hỗ trợ tính năng tự lái Super Cruise
Tesla có Autopilot thì CadillacSuper Cruise - công nghệ lái xe "rảnh tay" sẽ được hãng tung ra ngay trong mùa thu năm nay trên mẫu sedan Cadillac CT6 và để Super Cruise hoạt động chính xác, an toàn và hiệu quả thì Cadillac sẽ sử dụng một đội xe gắn cảm biến LIDAR để vẽ bản đồ chi tiết toàn bộ hệ thống đường cao tốc tại Mỹ.

LIDAR (Light Detection & Ranging hay Light Imaging, Detection & Raning) là một phương pháp khảo sát địa hình, bản đồ hóa được khai thác trong nhiều lĩnh vực. Cảm biến LIDAR sẽ đo khoảng cách đến một mục tiêu bằng cách phát một xung ánh sáng laser đến mục tiêu đó và đo xung ánh sáng dội lại bằng cảm biến.

Cadillac sử dụng các phương tiện trang bị cảm biến LIDAR hiệu năng cao và theo mô tả của Barry Walkup - kĩ sư trưởng phụ trách công nghệ Super Cruise: "Chúng tôi đưa phương tiện ra đường và đã vẽ bản đồ được 160.000 dặm (~ 257.495 km) đường cao tốc liên bang với độ sai lệch chỉ trong vòng 5 cm, rất ấn tượng phải không nào. Đây là ứng dụng đầu tiên của LIDAR và bạn sẽ còn thấy nhiều vai trò khác của cảm biến này trên phương tiện tự hành."


Ông cũng cho biết thêm: "Phương tiện sẽ có thể nhìn xa hơn so với các cảm biến trên xe với bản đồ được vẽ bằng LIDAR. Với bản đồ, bạn sẽ có thể quan sát xa hơn thêm 2,5 km trước mặt. Do đó nếu có một đoạn cua gấp, chúng ta có thể biết trước, giảm tốc độ xe để duy trì mức trọng lực phù hợp khi vào cua."

Quảng cáo


Cadillac CT6 2017 (3).jpg
Như đã nói Super Cruise sẽ được trang bị đầu tiên trên mẫu sedan CT6, ra mắt vào mùa thu năm nay và người dùng có thể mua dưới dạng tùy chọn với giá $2500 trên phiên bản CT6 Luxury (giá $66.290) và Platinum (giá $85.290). Cần lưu ý là nếu mua phiên bản CT6 Luxury và muốn dùng Super Cruise thì bạn còn phải chi thêm $3100 để mua gói tính năng hỗ trợ người lái (driver assist).

Cadillac Super Cruise (5).jpg
Việc sử dụng bản đồ LIDAR đã giúp Cadillac trở nên khác biệt so với các đối thủ khác. Trong khi Tesla khuyến cáo tài xế chỉ sử dụng chế độ bán tự động với hệ thống Autopilot khi lái xe trên đường cao tốc nhưng về kĩ thuật mà nói thì Tesla không làm gì để buộc người dùng phải lái xe như vậy. Cadillac với bản đồ LIDAR có thể kiểm soát cách người dùng sử dụng tính năng Super Cruise tốt hơn. Super Cruise chỉ được sử dụng đối với các đường cao tốc có phân làn, hạn chế đường vào ra cao tốc hay nút giao. Hay nói cách khách là chỉ sử dụng trên các tuyến cao tốc tách biệt với các thành phố hay khu dân cư.

Theo David Caldwell - giám đốc truyền thông sản phẩm tại Cadillac: "Chúng tôi biết được chiếc xe đang ở đâu nhờ bản đồ LIDAR và các dữ liệu khác trên xe. Do đó chúng tôi có thể thiết lập hàng rào địa lý cho chiếc xe."

Cadillac CT6 2017 (2).jpg
Trong trường hợp có công trường hay đòng làn xe vốn thường xảy ra trên cao tốc thì bản đồ LIDAR sẽ không thể phản ánh chính xác con đường trước mặt. Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ phụ trách bản đồ LIDAR sẽ liên tục kiểm tra dữ liệu của Cục vận tải Hoa Kỳ và triển khai các xe để vẽ lại bản đồ tại các khu vực đang có công trường. Sau đó một bản cập nhật OTA sẽ được cung cấp theo định kì hàng năm, nhờ đó người dùng luôn có bản đồ mới.

Việc chỉ cho phép kích hoạt tính năng tự lái trên cao tốc của Cadillac có thể hiểu được bởi lý do an toàn và dễ triển khai. Trên cao tốc giới hạn nơi không có đường giao cắt, không có người đi bộ hay đi xe đạp, chỉ một con đường rộng rãi thẳng tắp trước mắt thì mọi thứ sẽ dễ dàng hon cho Super Cruise. Những công ty như Waymo hay Uber lại triển khai xe tự hành tại các khu vực giao thông dày đặc, trong nội thị và hướng đến việc phát triển một phương tiện đạt cấp độ 5 - tự động hoàn toàn, không cần đến sự can thiệp của con người trong khi Super Cruise chỉ mới đạt được cấp độ 2.

Cadillac Super Cruise (4).jpg
Điều này có nghĩa tài xế vẫn cần phải chú ý đến giao thông trước mặt và sẵn sàng tương tác với phương tiện. Họ có thể bỏ tay ra khỏi vô lăng hay nhấc chân ra khỏi chân ga nhưng nếu họ rời mắt khỏi con đường phía trước lâu hơn 30 giây thì chiếc xe sẽ phát hiện ra điều này nhờ một camera hồng ngoại được gắn trước bảng táp-lô. Và nếu như bạn nhắm mắt, chiếc xe cũng sẽ biết và bắt đầu phát một loạt cảnh báo chẳng hạn như làm rung ghế tài để lái xe tập trung trở lại và hệ thống này thậm chí còn có thể nhìn xuyên qua mắt kính chống UV. Camera không ghi hình hay lưu bất cứ dữ liệu nào nên bạn cũng không phải lo đến vấn đề riêng tư, Walkup khẳng định.

Cadillac Super Cruise (2).jpg
Cadillac cho biết hãng đã thử nghiệm nhiều hình thức cảnh báo khác nhau như màn hình HUD trên kính gió, các đèn báo trên bảng khí cụ trung tâm nhưng sau cùng chọn giải pháp là một dải đèn cảnh báo tích hợp vào phần trên của vô-lăng của CT6. Dải đèn này sẽ bắt đầu chớp màu đỏ nếu tài xế bị phát hiện không chú ý đến giao thông phía trước.

Cadillac nhấn mạnh rằng an toàn là yếu tố thúc đẩy hãng phát triển Super Cruise nhưng các nhà làm luật tại Mỹ vẫn bày tỏ sự lo ngại về khả năng giúp phương tiện dừng lại một cách có kiểm soát trong tình huống tài xế không phản ứng kịp của các hệ thống tự động.

Quảng cáo


Cadillac CT6 2017 (6).jpg
Walkup cho rằng những hệ thống hiện có trên thị trường, điển hình như Autopilot của Tesla có thể làm điều này. Thậm chí những hệ thống như OnStar (hệ thống hỗ trợ người lái của GM) còn có thể tự động liên lạc với lực lượng chức năng để cầu cứu khi cần. Drive Pilot - hệ thống sẽ được Mercedes-Benz giới thiệu trong năm nay sẽ tự động đưa phương tiện vào làn dừng khẩn cấp trước khi cho phương tiện dừng hẳn có kiểm soát. Caldwell cho biết Cadillac vẫn chưa vẽ bản đồ các làn dừng khẩn cấp trên hệ thống đường cao tốc của Mỹ nên Super Cruise sẽ không thể đưa ra quyết định khi nào an toàn để tấp xe vào làn. Đồng thời Caldwell vẫn bảo vệ quan điểm rằng chưa từng có phương tiện tự hành nào trong lịch sử có thể thay thế được một người tài xế hoàn toàn không phản hồi.

Theo: The Verge
Home_Cadillac_Super_Cruise.jpg
23 bình luận
Lovetech36
TÍCH CỰC
4 năm
Cadillac luôn là mẫu xe yêu thích.
@Lovetech36 bày đặt xạo xạo
khoaguitar
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Methylamine =))))))
Đẹp vậy.
7-10 năm nữa xe tự lái chắc phổ biến lắm nhỉ
TmouseQ
ĐẠI BÀNG
4 năm
mới xem qua fast and furious 8, tự dưng thấy cái này ghê ghê 😕
Nhìn mấy chiếc cadilac phê quá
10 năm nữa xe sẽ không cần tài xế, không cần can thiệp phản hồi từ con người luôn ố là la... 10 năm sau nữa những chiếc xe đó mới đủ trình độ chạy ở VN... ố dzèeeee
deep
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ngắm Cadillac lại nhớ em hot girl Thanh Hóa đang phiêu dạt nơi nào 😁.
cập nhật mới cho cadilac one😁:D:D
anh Musk đã thực sự đã bắt đầu cách mạng hóa công nghệ tự lái với các model của testla...các hãng xe truyền thống bắt đầu đã dè chừng:eek:

có thể ví cách mạng tự động lái của testla gần bằng apple 10 năm trước khi mà iPhone đã thay đổi thế giới công nghệ.....🆒

rồi đây trong thế giới xe, ai sẽ bị soán ngôi vương như microsoft đã ngã, ai sẽ lụi tàn như nokia, blackberry:rolleyes:
@hl80 bác ở mĩ thật đó ah:eek:
hl80
TÍCH CỰC
4 năm
@nospecial Bình thường thôi bạn, trong đây cũng đâu ít người sống ở nước ngoài. Có thời gian thì lên đây 8 để giao lưu giải trí😁
@hl80 Bác sướng hen:Dở bển chắc bác sống sướng lắm nhỉ😃
hl80
TÍCH CỰC
4 năm
@nospecial Có tiền mới sướng, ko tiền thì khổ hơn ở VN, chỉ có cái là nếu chịu làm thì ko cần "lươn lẹo" vẫn có ăn có mặc như ai.

Được cái là bạn chịu hoà nhập thì sẽ thấy sống trong cộng đồng nhiều người có ý thức sẽ thoải mái hơn là nhiều người ko ý thức.
mandiesel
ĐẠI BÀNG
4 năm
xe đẹp,
8ball
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đâm nhau bung túi khí mà bị va mặt vào cái logo trên tay lái xe này chắc đau lắm nhỉ.
cadillac này có vẻ ít được chuộng nhỉ,thấy chỉ toàn thị trường mĩ😁
Cadillac đẹp quá thể. Nhìn ảnh khoang lái mê gì đâu  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019