Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Cái chết của app Android trên Windows: Người dùng chưa bao giờ muốn có “điện thoại” trên PC

vn_ninja
9/3/2024 14:2Phản hồi: 124
Cái chết của app Android trên Windows: Người dùng chưa bao giờ muốn có “điện thoại” trên PC
Chỉ sau hơn 2 năm kể từ khi được ra mắt cùng với Windows 11 thì Microsoft đã công bố sẽ ngừng hỗ trợ Windows Subsystem for Android, tính năng giúp chạy app Android trên Windows đồng thời xoá Amazon Appstore khỏi Microsoft Store. Nếu xét đến tầm quan trọng của tính năng này khi được công bố thì có thể sẽ hơi ngạc nhiên khi nó chết sớm như vậy. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ thì có vẻ như mọi thứ đã được an bài ngay từ đầu.

Có quá nhiều yếu tố ngăn Windows Subsystem for Android thành công, và yếu tố lớn nhất có thể đến từ việc người dùng không quan tâm đến việc đưa trải nghiệm trên điện thoại lên máy tính. Mọi người có vẻ đều hài lòng với việc sử dụng 2 dạng thiết bị này tách biệt.

Android không có nhiều ý nghĩa nếu không có Google


Vấn đề đầu tiên với Windows Subsystem for Android đó chính là Microsoft chưa bao giờ thực sự nhận được sự hỗ trợ của Google, và có lẽ là không bao giờ. Thay vào đó công ty đã quyết định triển khai phiên bản mã nguồn mở của Android và tìm đến Amazon để có kho ứng dụng. Về lý thuyết thì quyết định này khá hợp lý vì 2 nền tảng này có thể hỗ trợ và giúp nhau phát triển.

Nhưng vấn đề lại nằm ở phía người dùng. Việc chỉ có Amazon Appstore đồng nghĩa với việc người dùng không thể tải được tất cả những app Android mà mình cần. Để có các app cần thiết thì phải sideload, một quá trình tuy không quá khó khăn nhưng hoàn toàn không thân thiện đối với người dùng thông thường.

1.Amazon-Appstore.jpg

Bên cạnh đó các giải pháp khác như Bluestacks vẫn hỗ trợ các app của Google, biến nó thành lựa chọn hấp dẫn hơn cho những ai muốn có app Android trên PC.

Không có nền tảng di động cũng là một rào cản


Một phần lý do khiến mọi người hào hứng với app Android trên Windows có thể đến từ Project Astoria trong quá khứ. Đây là dự án mà Microsoft thực hiện trong kỷ nguyên Windows 10 để đưa app Android đến với Windows 10 Mobile. Điểm khác biệt lớn nhất là vào thời điểm đó Microsoft có nền tảng di động riêng, và đối với một nền tảng thiếu thốn app native như Windows Mobile thì dự án này có ý nghĩa rất lớn đối với người hâm mộ Windows.

2.Project-Astoria.jpg

Nhưng vào thời điểm Windows Subsystem for Android được giới thiệu thì điện thoại Windows phone đã chết từ lâu. Và người dùng, hay thậm chí là cả fan hâm mộ cũng sẽ không thấy nhiều ý nghĩa khi đem app Android lên Windows mà không có những chiếc điện thoại.

Không có đủ tablet Windows


Một điểm quan trọng đối với app Android trên Windows 11 là chúng sẽ có trải nghiệm thân thiện hơn trên các thiết bị tablet như Surface Pro 9. Và vấn đề là ngoài dòng Surface Pro thì thực sự không còn nhiều thiết bị tablet tương tự như vậy trên thị trường. Thị trường tablet Windows hiện đang cực kỳ trì trệ dù Microsoft đã nỗ lực cải thiện trải nghiệm cảm ứng trên Windows 11. Có thể họ làm chưa đủ, và các đối tác không nhận thấy động lực để sản xuất những chiếc tablet Windows mới.

3.Surface-Pro-9.jpg

Quảng cáo


Dell và Lenovo gần đây đều đã giới thiệu những chiếc tablet Windows mới, nhưng chúng chủ yếu là những thiết bị dành cho doanh nhân, sẽ được bán cho một số ít công ty chứ không phải tất cả mọi người. Dell đã có XPS 13 2-in-1 vào năm 2022, nhưng đó chỉ là một thiết bị tồn tại trong thời gian ngắn và cho đến nay vẫn chưa có bản refresh nào. Có cảm giác như tất cả những chiếc tablet Windows trên thị trường đều quá đắt hoặc quá rẻ để mọi người có thể quan tâm.

Nếu bạn có Surface Pro thì việc mất app Android có thể là một vấn đề lớn, nhưng thực sự có rất ít người như vậy.

Chúng ta có muốn có trải nghiệm của điện thoại trên máy tính không?


Và cuối cùng, cũng có thể là lý do lớn nhất cho cái chết của app Android trên Windows đó là liệu người dùng có thực sự muốn kết nối điện thoại với PC của mình nhiều đến vậy không hay đó là chỉ là thứ thú vị trên lý thuyết?

Có rất nhiều giải pháp tương tự ngoài kia: Bluestack có ứng dụng Google, Phone Link và Intel Unison cũng giúp kết nối để có thể truy cập vào các app và file trên điện thoại. Tuy nhiên việc mở các app điện thoại trên PC thực sự không tự nhiên: rất nhiều tính năng yêu cầu phải unlock điện thoại, vậy tại sao không dùng điện thoại luôn cho nhanh. Ngoài ra tất cả app trên điện thoại đều được tối ưu cho điện thoại, và có thể sẽ không hoạt động tốt khi dùng chuột hoặc trên màn hình ngang.

PC và điện thoại sẽ ổn khi chúng tách biệt


Tóm lại việc loại bỏ app Android có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt khi nó là một tính năng quan trọng của Windows 11. Tuy nhiên không khó để nhận ra lý do cho quyết định này. Và cũng sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu như các tính năng như Phone Link hay Intel Unison tiếp bước trong tương lai, trừ khi Microsoft có thể đạt được mức độ kết nối hệ sinh thái liền mạch như Apple – thứ gần như không thể xảy ra.

Quảng cáo

124 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hồi mới ra mắt Windows 11 thấy hóng tính năng này lắm. Nhưng sau khi cài đặt WSA xong trải nghiệm thử thấy hoàn toàn thất vọng và nhận ra nó không phải là cái mình cần. Ứng dụng Android có gì thì Windows cũng có đầy app tương tự với chức năng còn tốt hơn. Nếu muốn cài app Android gì nhất thì chắc chỉ có là trò chơi, mà trò chơi thì BlueStack hay LDPlayer mà phang. Chưa kể nhiều game mobile cũng có bản cho PC nên thành ra càng lúc càng thấy cái WSA này không phải là thứ hữu ích với tuyệt đại đa số người dùng.
@Sịp Rách nozilla hết được google trả tiền thanh search đâm ra la ó. chứ giờ ms cũng xài chromnium và ss cũng thế hy vọng webkit dẹp luôn cho dân dev đỡ khổ. Mozilla cũng nên thế. cố chấp làm gì?
QH3006
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ragefighter Giờ trên thế giới còn mỗi Firefox của Mozilla và Safari của Apple là các trình duyệt lớn dùng engine riêng thôi, Opera và Edge đã chuyển sang Blink hết rồi, nếu cả 2 trình duyệt trên mà chuyển nốt sang Blink là thành thiếu cạnh tranh đấy, không phải tự dưng mà mọi người rất than phiền về việc các trình duyệt trên iOS cũng phải dùng WebKit như Safari
@QH3006 edge cuea ms xài chromium mà thím? còn giờ webkit cùi cần dẹp cho rồi chứ đev đâu cần cạnh tranh? cạnh tranh mà toàn làm kém dỏm cạnh tranh gì?
@nghaimin Xin chào mọi người.
Bên mình đang làm Dự án noADs/Pro cho các thể loại Giả Lập Android. Dùng cho việc chạy các App Android trên máy tính.
Hữu ích với anh em nào chạy nhiều app của nhiều loại camera và các thể loại app khác.

+ LdPlayer noADs / LdPlayer Pro.
+ MEmuPlay noADs / MEmuPlay Pro.
+ BlueStacks noADs / BlueStacks Pro.
+ NeMu MuMu Player 12 noADs / NeMu MuMu Player 12 Pro.
+ NoxPlayer noADs / NoxPlayer Pro.

Các dự án noADs dành cho những người yêu thích sự không quảng cáo, sạch sẽ, nhẹ mượt và có các Tùy Chọn Nâng Cao.
Bạn sẽ có phiên bản khởi động nhanh hơn, chạy chiếm ít tài nguyên CPU/RAM/Mạng hơn, trải nghiệm hệ thống mượt mà hơn, vì vậy Máy tính, Ổ Cứng của bạn lâu hư hại hơn.
Tăng số lượng Tab lên tối đa.
Pro là một phiên bản nâng cấp của NoADs, có thêm các Tùy chọn Chuyên Nghiệp mạnh mẽ và Chế độ Siêu Nhẹ Mượt.

Anh em hãy thử trải nghiệm sự mượt mà và không còn có bất kỳ quảng cáo xen ngang, khó chịu nào khi chạy app/game.

XEM CHI TIẾT tại FanPage CuuMay: https://www.facebook.com/100895761481933

facebook.com

ចូលទៅក្នុង Facebook ដើម្បីចាប់ផ្ដើមការចែករំលែក និងការតភ្ជាប់ជាមួយមិត្តភក្ដិ គ្រួសាររបស់អ្នក ព្រមទាំងមនុស្សដែលអ្នកស្គាល់។
facebook.com
Mình ít tải app trên kho ứng dụng wd.
@╰‿╯ - cái trình gọi điện thì search ngu vô đối, phải nhập full số mới ra tên
- Cài hẹn giờ thì ngu ko kém, hẹn xong ko thông báo còn bao nhiêu tiếng nữa sẽ đến giờ hẹn. Không chỉnh đc thời gian chuông báo bao nhiêu phút / lần
- Cái bàn phím tiếng Việt thì nhiều lúc gõ một số chữ rất khó vd như tensor
- App không đc chạy nền nhiều lúc xài zalo / tele / upload data lên drive phải chờ up xong thì mới dám tắt màn hình
….
Một đống thứ cũng như shit thôi, thần thánh nó vừa thôi
@w32 Giống mình, mình không phải kiểu chê app của Apple nhưng đúng là cái list bác ấy đưa ra thì mình cũng chả dùng app nào. Còn khen Apple kiểu lúc nào cũng xịn thì quên đi, Apple Map là một ví dụ =))
@Còn Cái Nịt 9 xác. Muốn chê thì dễ lắm, như cái chức năng khoá màn hình ngu vật trên iphone. Chỉ có 2 chế độ là cho xoay và không cho xoay, chấm hết. Xem video trên app thì khá ổn vì app nó xử lý chứ xem trên trình duyệt là cả một thảm hoạ.
@╰‿╯ Nhưng cái mà tôi và đa số người Việt nào cũng xài lại như shit.
leno
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đã dùng PC là hardcore, phần mềm nào ra phần mềm đó, chuyên biệt và đầy đủ chức năng, đến game thì con nào con nấy đồ họa đỉnh job. Chứ xài mấy cái app làm gì cho ngứa mắt .
Đúng vậy, người dùng PC chưa bao giờ mong muốn xài app trên PC. Các việc này đã có phần mềm giả lập nếu ai rảnh, còn tích hợp vô thì làm ơn anh Mike à, bớt đi cho nhẹ cái win
@centernc cái app thi thật thì không cho cài đâu. Còn app ôn là của bên thứ 3 làm.
@Tào Thừa Tướng Thi trên máy tính thì phải làm app ôn trên máy tính luôn, cái này là cố tình làm khó rồi
@Tào Thừa Tướng năm ngoái mình toàn ôn trên này mà, cần gì app đâu

https://120caumophong.com/on-tap-120-tinh-huong-mo-phong-giao-thong

Người đi bộ sang đường bị khuất sau xe tải

Mô phỏng 120 tình huống thi gplx, 60 bộ đề, thi mô phỏng b2, đáp án chính xác và mẹo dễ nhớ
120caumophong.com
Tóm lại là rất ít người dùng. Ngoài game thủ cày game ra, phần người dùng còn lại (nếu không nói là rất nhiều, chiếm số đông) thì không ai chơi Candy Crush, mở ứng dụng FB cho Android trên PC. Ngoài ra còn phải nói đến hiệu năng, độ phân giải thấp của một số ứng dụng Andoid trên PC, chưa kể là lỗi tương thích mà fix tới Tết Congo chưa xong,...😅
S.O.J
CAO CẤP
4 tháng
@zetbluez Quá nhiều vấn đề cho một thứ gọi là "giải pháp" 😃
Google có cái việc là bắt tay với thằng Mic làm đồng bộ ngon Windows - Android, mang app lên Windows mà bóc tiền user thôi còn lúc nào cũng chảnh với thằng MS. Thay mịa nó CEO đi 😆
@tuan94_bg xài ké còn đi chận qc của google hỏi sao nó ko khóa api lại? thử apple chận qc coi ss có ban ko?
@ViệtThương92 Mình cũng dùng outlook nhưng chỉ trên điện thoại thôi, trên máy tính thì dùng trình duyệt là quá đủ cho nhu cầu cơ bản.

Chrome không lỡm, cá nhân mình đã thử chuyển sang Edge vài lần nhưng lần nào lần đó quay về Chrome vì Edge quá tệ, quá nhiều tính năng fancy nhưng cái mình cần thì lại không ngon.

Ms Office chiếm 99% là nói về việc dùng app desktop (mà 99% còn hên xui á). Còn như ở mình, dân làm IT gần như không có ai dùng Ms Office. Cá nhân mình vẫn còn cài Ms Office nhưng chủ yếu là để sơ cua lúc nào mở file phức tạp thôi chứ bình thường cũng chả bao giờ đụng đến.

Còn mình nói hiện tại, thị phần office online ấy, MS hoàn toàn không có cửa so với Google.
@spamspam bạn làm it nên bạn thấy cái gì đơn giản với nhu cầu của bạn thì bạn dùng, chứ phần đông là dân văn phòng, file gửi qua zalo, tải về in ấn thì MS office vẫn là chân ái, và hầu hết các công ty cơ bản, thì 1 IT đến cả chục nhân viên văn phòng hoặc còn có thể đông hơn thế
thị phần EDGE hiện tại chưa ăn thua so với Chrome nhưng cứ nhìn % của nó cũng tự đủ biết là EDGE ngon lên và người dùng có sự chuyển dịch. có cái khắm lọ khó đổi là sự đồng bộ, thằng chrome đồng bộ trên máy tính bằng tk google luôn, khỏi phải thêm mấy thao tác đăng nhập, chrome trên pc đăng nhập 1 cái là dc, nhưng tối ưu ram EDGE hơn, chia màn hình, trình đọc text ngon hơn
còn về office online thì gói 365 có ~ 300k dc 1T one driver, dùng cả cho office cloud
ngon hơn google one nhiều
@ViệtThương92 Mình có sai lầm ở cái chỗ so sánh Office là mình không nói rõ là mình so sánh cái office online cơ 😁 Còn nếu lấy office desktop so với gg docs thì hiển nhiên bản google docs vẫn còn khó để cạnh tranh.
Chả ai đi hỗ trợ cho kẻ thù bao giờ cả .
S.O.J
CAO CẤP
4 tháng
@minhthuvc Nếu có tiền và ko ảnh hưởng tới miếng ăn thì chắc cũng làm thôi 😃
@minhthuvc Vấn đề là có đáng để hỗ trợ hay không. Cùng là kẻ thù của GG nhưng sao GG hỗ trợ Apple còn MS thì không?
@spamspam Vấn đề lại quay về chỗ có đáng để hỗ trợ không. Apple hàng năm trả đống tiền cho GG mà. Còn MS có nhiều cái chồng lấn, cạnh tranh GG. Nên GG nó bóp từ trong trứng nước r.
@Sịp Rách Bậy nào. Google trả tiền cho Apple thì có =))
Tại sao không làm 1 con điện thoại chạy window và xài được app android
@ ict
TÍCH CỰC
4 tháng
@hongphuc1992 Trước khi WP sụp đổ thì cũng có chạy dk app Android
@hongphuc1992 thì windows phone đấy chứ, nhưng làm ngoo quá k chết ms lạ, lật dc symbian chỉ có ios hay ad thôi, chứ wp 1 mình k lật dc, os dc ưu điểm cực mượt, còn lại UX thì thảm họa, setting có mỗi phần search cũng k có. Tiêu đề lộn xộn k theo thứ tự abc, rồi mấy cái chỉnh sáng màn thì giấu tuốt bên trong. Ai ms đầu dùng thì happy, dc 1 time chán ngấy vì cũng k hơn nh so vs cục gạch=)) xưa vì danh tiếng của nô mua wp dùng thử rồi tự ảo tưởng 1 ngày dc như ad, đùng cái nó khai tử luôn, thêm vụ sf rt thì never tin ms có thể làm 1 cái phần cứng nào ra hồn, chén cơm windows office cứ bú chứ chả làm dc thêm j hơn=))
@hongphuc1992 vậy nó sẽ khác gì các thiết bị android trên thị trường? chưa kể tưởng tượng duyệt file trên file explorer với các icon chi chít là thấy phê rồi 😆
Ứng dụng trên windows nó ở đẳng cấp cao hơn nhiều so với android.cho nên giả lập android chẳng để làm gì cả 😆.
Bỏ đi cho Win nó nhẹ mà điện thoại cũng nhẹ hơn
Dùng Macbook chip M cũng rất ít khi dùng ứng dụng của iPad hay iPhone
oliverleo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@centernc nếu không khoá IPA thi sẽ dùng được kha khá, giờ khoá IPA rồi cài hơi loằng ngoằng nên ít dùng đi thật.
Hy vọng sẽ có nhiều dev bật hỗ trợ catalyst hơn.
magez
CAO CẤP
4 tháng
@oliverleo Giờ bạn cài trực tiếp từ store hoặc testflight được luôn mà?
Cài ipa chi cho cực vậy? trừ khi dev ko đưa lên store thôi
oliverleo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@magez ít app bạn, như instag , tiktok giờ phải kiếm IPA decrypted ipa để cài qua Play cover chứ mấy nguồn kia ko cài được . VD thế còn nhiều app chưa bật catalyst để cài qua 2 nguồn kia lắm.
Anonymox
TÍCH CỰC
4 tháng
@centernc chuẩn, mang tiếng là liên thông tốt nhất mà cũng chả thấy mấy app, mình dùng mấy năm nay cài được duy nhất mỗi app speedtest =))
Android mà ko có Google Mobile Services thì đúng là què cụt, chết là phải
@causelove94 hậu quả của việc ko làm chủ công nghệ, hay nói theo Mác là ko sở hữu tư liệu sản xuất.
giuloihua
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vietnam_xmen vấn đề là nó không cung cấp , mua cũng chả đc
Và, quảng cáo là chạy mượt, nhưng thực tế là không hề ổn =))
pikupi
TÍCH CỰC
4 tháng
M$ nên tập trung vào phone link đồng bộ với điện thoại android thì hơn, android tuy mở nhưng lại dùng dịch vụ của đối thủ thì sao mà suôn sẻ, có trách là M$ đã không kiên trì phát triển windows phone nếu không thì cũng đã có tam thế lực rồi, quá đáng tiếc.
tvu732
TÍCH CỰC
4 tháng
@pikupi chuẩn rồi. Mình dùng Sam thấy Link to Windows khá tốt nhưng vẫn muốn cải tiến hơn. Chẳng hạn có một thứ rất dớ dẩn là khi mở app điện thoại trên máy tính (qua Link), và phóng to lên, ngay lập tức cái app nó bị ném vào phía bên trái của màn hình, không thể di ra giữa hay bên phải được. Mà muốn di cái app đi chỗ khác thì ngay lập tức nó thu nhỏ lại... Nói chung mấy bọn Win, Sam đều có cái bệnh là tham làm nhiều thứ nhưng làm không hết, không mượt mà tròn trịa. Thua anh Táo ở chỗ đó.
pikupi
TÍCH CỰC
4 tháng
@tvu732 táo hệ sinh thái kín thì làm mượt đồng bộ ngon là vậy, thế giới còn lại là một mớ hỗn độn, nên giả sử windows phone còn tồn tại thì có đối trọng với Apple ròi, google giờ cũng có chromeOS, google phone nên thành ra M$ như là kẻ ký sinh 😃
@pikupi Mặc dù Windows Phone không đẹp và bóng bẩy như Android/iOS nhưng nó rất khác lạ. Lúc mình mua cái điện thoại lumia 520 có 3tr nhưng cảm giác rất mượt và giúp các dev .Net sẽ có việc trên windows mobile.
pikupi
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hồ Quốc Trí triết lý UI/UX thời đó của M$ hơi cứng sắc cạnh, nếu kiên trì theo thì UI sẽ đẹp như win11 bây giờ thôi, quan trọng là được tối ưu mượt như iporn :v
Thôi không sao. Không cần cố quá khi có nhiều cái để làm hơn. Trước mắt cứ phát triển Windows ARM tốt đi đã. Xong làm ngon trải nghiệm trên tablet để mở rộng thị phần. Rồi quay lại tiếp tục vụ app. Dù sao app Android chạy trên ARM vẫn dễ hơn là trên x86
S.O.J
CAO CẤP
4 tháng
Android ko có Google thì đúng như là cái xác ko hồn 😃
laiviet
TÍCH CỰC
4 tháng
Apple quá khôn ngoan khi tách hai cái này và làm sao để hai cái nói chuyện với nhau tốt nhất. Cái mà MS và Google không chịu ngồi lại với nhau.
ko phải người dùng ko cần, mà là microsoft làm quá tệ 😆) hàng loạt app đang được apple convert từ ipad sang mac kia. đồng bộ đủ thứ kia. Chẳng qua là vẫn là vấn đề sản phẩm ko đủ tốt thôi, chứ mấy ông LDPlayer, Bluestack vẫn đang sống rất ổn đó thôi.
@kidhitech Dùng mấy app của iPad sang Mac dùng như shit, giao diện quá tệ
lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kinh vãi
tvu732
TÍCH CỰC
4 tháng
Chúng ta có muốn có trải nghiệm của điện thoại trên máy tính không? --> Với mình, lúc đầu mình cảm giác rất cần vì màn hình điện thoại của mình quá nhỏ (6' + mình mắt cận)), hiển thị được ít thông tin nên rất khó chịu. Nhưng sau mình nâng cấp lên đt 6.7'', thế là tự nhiên thấy nhu cầu đủ rồi 😆. Mặc dù mình có thể dùng Link to Windows để thao tác app điện thoại trên máy tính nhưng chỉ thử cho vui. Ví dụ một hôm chán bấm trên điện thoại để chuyển tiền, thế là lôi lên Link to Windows để bấm. 😃)
Một lý do khác nữa, đó là mình dùng ereader app đọc sách trên điện thoại nhiều và muốn giữ sách, bookmarks, notes để lên máy tính đọc tiếp. Nhưng không bọn ereader nào làm web app tử tế một tí cả, thành ra loay hoay thử trên BlueStack, nhưng trải nghiệm cũng rất tệ. Cuối cùng nhận ra cái mình muốn là một sự đồng bộ thông suốt chứ không phải là bê nguyên cái app Android lên máy tính --> vẫn phải có web app/ PC app riêng của nhà sản xuất, xong đồng bộ web app với Android app.
@tvu732 Yep. Ý tưởng đưa cảm ứng lên laptop đã là dở rồi, đưa nguyên điện thoại lên thì thôi

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019