Cài đặt thông số để chụp ảnh ban đêm như thế nào khi không có tripod?
blueJune
23 ngày trướcBình luận: 60Lượt xem: 4.803
Cài đặt thông số để chụp ảnh ban đêm như thế nào khi không có tripod?
Hôm qua là một đêm trăng sáng, mình cầm em máy ảnh Canon 6D, kèm theo đó là ống kính 35mm đi loanh quanh độ 15 phút chụp linh tinh. Mình đăng một số ảnh và chia sẻ thông số mình đã cài đặt khi chụp, nhân tiện cũng muốn hỏi anh em khi chụp ảnh ban đêm và không có tripod thì anh em chụp như thế nào?

Chiếc máy ảnh của mình không phải là dòng máy cao cấp để chụp đêm tốt nhưng cũng vừa đủ dùng. Mình tận dụng những nguồn sáng có sẵn là đêm trăng sáng, ánh đèn đường để chụp cảnh quan và chọn chế độ ưu tiên khẩu độ Av (Aperture Priority), để cho máy tự tính toán tốc độ màn trập với điều kiện ánh sáng của khung cảnh. Cũng vì thế, những chỗ nào ánh sáng yếu, mình phải giữ chắc tay để có thể giảm rung tối đa có thể vì lúc đó tốc độ màn trập rơi vào khoảng 1/15 giây. Đó cũng là lý do mình nghĩ nên chọn chiếc ống kính nhẹ nhàng như ống fixed để có thể giữ chắc tay khi chụp.

Mình để khẩu độ mở lớn nhất của ống kính này là 2.0 để thu được nhiều sáng nhất và để ISO 6400, mình thường không đặt ISO cao quá so với mức này để tránh ảnh nhiễu hạt, thường cao nhất là khoảng 10.000. Những khung cảnh nào thấy có vẻ sáng quá, mình giảm EV xuống khoảng 1 stop.

Xong rồi thì canh khung và chụp thôi. Và chụp đúng kiểu nín thở bóp cò những chỗ có ánh sáng yếu vì sợ ảnh rung nhoè. Trừ khi rung nhoè có ý đồ lại khác.

Những ảnh dưới đây lúc về mình có điều chỉnh một chút về độ sáng, tương phản, độ bão hoà màu theo sở thích riêng của mình.

set-thong-so-chup-ban-dem-1.jpg
Ảnh này máy đo tốc độ màn trập là 1/40s

set-thong-so-chup-ban-dem-4.jpg Tốc độ màn trập 1/13 giây

set-thong-so-chup-ban-dem-6.jpg Tốc độ màn trập 1/200 giây
set-thong-so-chup-ban-dem-3.jpg
Tốc độ màn trập 1/160 giây

set-thong-so-chup-ban-dem.jpg Tốc độ màn trập 1/13 giây
set-thong-so-chup-ban-dem-5.jpg
Ảnh này hơi rung tay :p Tốc độ màn trập 1/100 giây

set-thong-so-chup-ban-dem-7.jpg
Lợi dụng ánh sáng từ chiếc xe máy đang đi tới. Tốc độ màn trập 1/25 giây.
Tuỳ điều kiện nguồn sáng sẵn có mà chúng ta điều chỉnh thông số, nếu có nhiều nguồn sáng thì để mở khẩu nhỏ hơn, ví dụ như f/3.5 và giảm ISO cũng như chỉnh EV cho phù hợp.​

Bên trên là thông số mình cài đặt khi đi chụp ảnh đêm khi có một chiếc máy ảnh vừa đủ dùng, không quá đắt tiền. Ảnh đổ ra máy tính có thể chất lượng không quá cao, không được nét nèn nẹt nhưng nếu in ảnh ra cỡ nhỏ và tải lên các mạng xã hội thì vẫn ngon chán. Còn nếu anh em có mấy em máy dòng pro thì không nói làm gì.

Đây là ra ngoài dạo chơi và cầm theo một chiếc máy kèm ống kính fixed nhẹ nhàng để không phải mang vác nhiều và chụp đỡ rung tay. Anh em có những kinh nghiệm về chụp ảnh đêm chia sẻ với mình cùng những anh em khác để chúng ta học hỏi lẫn nhau nhé. Chúc mọi người có những tấm ảnh như ý.

Thường nếu chụp phong cảnh vào ban đêm, chắc chắn A sẽ tha chiếc tripod theo, nếu ko mang theo thì hôm qua A sẽ mang theo để chụp! Còn nếu chụp mẫu vào ban đêm thì chỉ cần lựa góc có ánh sáng phù hợp rồi điều chỉnh thông số, có đèn rọi thì tốt, ko có vẫn chụp như thường 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Học hỏi
Tuỳ hoàn cảnh thôi, không có thông số chính xác!
Em thì để ISO Auto từ 100-12.800. Mode Aperture priority rồi bộp thôi.
@viettien_milo Me 2😆))
61867BA6-0AD0-4260-9168-BC00BF778898.jpeg
Muốn chụp đẹp thì đợi ban ngày rồi chụp ;)
Sao lại cứ tối thùi thui vác máy đi chụp. Nếu bảo chống cháy thì quan tâm gì đến chất lượng?!?
Con người đôi khi cũng khó hiểu 🤔
@Run4yrlife Ban ngày thì làm gì có cảnh ban đêm mà chụp
@Run4yrlife Có những thứ bạn đâu có chụp được ban ngày đâu nhỉ? Thời điểm chụp cũng quyết định nhiều thứ chứ. Chống cháy thì đẹp vẫn hơn xấu nhỉ?!?
Thường chụp đêm thì mình sẽ để ISO auto và chụp chế độ A. Nếu chụp người nữa thì mình sẽ dùng flash cóc của máy. Bạn dùng 6D thì chắc không có rồi 😆.
Còn nếu chụp phong cảnh nữa thì sẽ cố gắng kiếm chỗ nào đặt máy lên nếu không có tripod, thông thường thì nếu chịu khó kiếm cũng ra. Còn nếu không có thì bạn có thể thử sử dụng các phương pháp sau để chống rung: tăng iso, mở khẩu, hẹn giờ chụp, nếu có dây đeo cổ thì có thể kéo căng ra để giữ máy chắc hơn.
@rickstei Cám ơn bạn chia sẻ ^^
Chụp như thế này lấy mẹ nó điện thoại có chống rung ra còn hơn. Hướng dẫn làm cái gì cho nhiều người làm sai theo. Sử dụng đúng dụng cụ đúng thời điểm
@Everton Đấy ngay từ đầu bạn nói như thế này còn được, cách bạn nói làm người ta không muốn tiếp thu. Cám ơn bạn đã góp ý! Mình sẽ cố gắng hơn.
@blueJune Mình không phải thầy giáo của bạn để làm bạn dễ tiếp thu. Còn nếu mình là admin hay cái j đó ở tinhte.vn mình đã xóa bài này ngay và luôn
@Everton tào lao quá ông nội, không đọc thì để người khác đọc
@inconsolable1910 Mấy cha nội này điển hình cho những người chụp bằng miệng
Ôi mod nữ lại còn đam mê chụp ảnh. huhu.
@Anthonie Le Nhiều người thế mà bác 😁
rất tối với ip7, không tripod, dùng taypod 😅
08E15781-9DB1-4B47-9BC9-37F6B9EBF475.jpeg
Không thấy tấm nào ấn tượng😷
@Bui Duy Loc chuẩn cụ, chụp thế này móc dt ra cho nhanh mà đẹp hơn nhiều, chia sẻ toàn cái tào lao
Nếu cảnh tĩnh cứ để iso cao đi, làm sao để chắc chắn ảnh ko bị nhòe, rồi chụp liên tục chừng 7 8 tấm, ném vào photoshop tạo smart object rồi stack mean là ảnh sạch đẹp như iso 200
@hieu123asdad Cảnh tĩnh nhưng bác và chân tay bác có tĩnh ko? Bác muốn chứng tỏ điều gì?
@viettien_milo Chứng tỏ bạn ko biết đọc, đọc lại post giùm, đã nói để tốc cao cho khỏi nhòe, còn lệch khung hình đã có auto align.
@hieu123asdad ông thử chụp đêm mà cầm tay, chụp 6 7 tấm gì như ông nói rồi về align thử xem. Coi hình xuất ra có xài đc ko rồi nói tiếp. Chứ chụp và ghép bằng mồm thì dễ.
@viettien_milo Mắc gì phải chứng minh với chú cho mệt 😃 thích thì nghe không thích thì thôi 😃
Mình sẽ dùng điện thoại với chế độ chụp đêm.
@thanhtung6868 Điện thoại cùi không có night mode thì đành chụp máy ảnh ạ hehe
Nghịch cũng hay. Trước có con lu 1020 Chụp ngon hơn
20200507_212214.jpg
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Lumia 1020 thì ngon rồi
Thông tin hữu ích, thks thớt
Cám ơn ad , rất bổ ích
Tấm thứ 5 nếu chụp đc ánh trăng như tấm thứ 6 sẽ ra tấm ảnh ma mị lắm =]]
Lần sau đi 2 người đi, coi chừng gặp ma em ơi =]]
Mình toàn để tự động.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019