Cái kết buồn của Jack Ma

Duy Luân
21/6/2021 1:58Phản hồi: 377
Cái kết buồn của Jack Ma
“Mục tiêu là kiểm soát Ma Yun" (tên của Jack Ma ở tiếng Trung Quốc), một chuyên viên tư vấn cho Hội đồng Quốc gia của Trung Quốc nói. “Giống như đặt dây cương lên con ngựa vậy”. Và chính Jack Ma cũng từng nói: “Tôi nghĩ rằng trong số những người giàu nhất Trung Quốc, ít người có kết thúc tốt đẹp”.

“Đặt dây cương lên con ngựa” là những gì mà chính quyền Trung Quốc đang làm với tập đoàn do Jack Ma sáng lập, và quá trình này chưa dừng lại. Đế chế của Jack Ma có giá trị chỉ bằng một nửa so với 9 tháng trước, và họ cũng đang tách mảng kinh doanh có giá trị nhất của Jack Ma sang các “đối tác” mới được nhà nước chỉ định.

Jack Ma là ai?


Một năm trước, Ma là người giàu nhất Trung Quốc. Jack Ma là người sáng lập Alibaba, công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, cũng như Ant Group, công ty tái chính công nghệ (Fintech) lớn nhất thế giới, nổi tiếng với ứng dụng thanh toán Alipay. Đế chế của Jack Ma đã trở thành một siêu thế lực mà chưa hề lên sàng, ngang tầm với FANG của phương Tây (Facebook, Amazon, Netflix, Google). Chỉ riêng Alibaba đã có giá trị hơn bất kì công ty Mỹ nào, chỉ thua Apple, Amazon, Google.

Ma cũng là một người nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu, có thể xem đây là người Trung Quốc nổi tiếng nhất còn sống. Jack Ma là Jeff Bezons + Elon Musk + Bill Gates gộp chung vào một người duy nhất. Ông là đại diện cho một thế hệ người Trung Quốc mới. Hai công ty mà Ma lập ra rất quan trọng với Trung Quốc, và chúng cũng đồng nghĩa với sự sáng tạo của quốc gia này. Giới truyền thông Trung Quốc còn gọi sự phát triển của ngành tech tại quốc gia này là “Thời đại của Ma”.

Thế nên sự suy yếu của đế chế Jack Ma là một thứ rất đáng quan tâm. Các tài sản của Ma đã bị lấy đi, bị giảm giá trị, và nếu chọn một từ để mô tả những gì Trung Quốc đang làm với Jack Ma thì từ “chấn chỉnh” (rectified) là một động từ phù hợp nhất.

ADSD-1024x594.png

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 24/10, khi Jack Ma phát biểu tại một hội nghị ở Thượng Hải, ông đã chỉ trích hệ thống pháp lý cản trở việc đổi mởi và cần phải thay đổi để tăng trưởng. Theo Reuters, bài phát biểu này quá thẳng, giống như vỗ vào mặt chính quyền Trung Quốc nên họ quyết định phải “đặt dây cương” để kềm chế sự phát triển của đế chế Jack Ma. Thậm chí có người đã tư vấn cho Jack Ma nên dịu giọng vì hội nghị này có một số quan chức cấp cao trong lĩnh vực tài chính tham gia, nhưng Ma đã từ chối và cho rằng có thể nói bất kì điều gì ông muốn.

Thế nên sau đó cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu thu thập những báo cáo về các dịch vụ của Ant, phản ứng của công chúng, tất cả được nộp lên cho dàn lãnh đạo cấp cao trong đó có Tập Cận Bình. Các báo cáo này cho thấy công chúng phản ứng tiêu cực với phát biểu của Ma. Từ đây việc điều tra toàn diện bắt đầu diễn ra.

Quá trình chấn chỉnh


Hủy lên sàn Ant Group


Vào đêm trước khi Ant Group chuẩn bị lên sàn và trở thành công ty đại chúng ở sàn Hong Kong và Thượng Hải, chính phủ Trung Quốc đã chặn việc này lại. Nếu mà Ant lên sàn thành công, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất thế giới, lập ra một kỉ lục mới với số tiền thu về ước tính 34,5 tỉ USD, khi đó định giá của Ant Group sẽ là trên 313 tỉ USD. Tháng 10/2020, giá cổ phiếu trên thị trường private đã tăng 50%, và mức độ quan tâm tới đợt offering này đã tăng 80 lần. Bản thân Jack Ma cũng nói: “Đây là sẽ là đợt IPO lớn nhất lịch sử loài người. Ngoài ra, đây là lần đầu tiên nó diễn ra ở một thành phố khác New York… Một điều kì diệu đang diễn ra…”.

Nhưng mọi chuyện đã không như thế. Có thông tin nói rằng đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra tay xử lý việc này. Chính phủ Trung Quốc đã dừng việc IPO này lại và yêu cầu Ant trở thành một tổ chức tài chính chịu sự quản lý của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Tháng 12 năm 2020, Ant Group được lệnh Ngân hàng Trung ương “chấn chỉnh” lại hoạt động kinh doanh của mình và phải đưa ra lộ trình cụ thể. Ngân hàng Trung ương cũng triệu tập các lãnh đạo của Ant, nói rằng Ant không có cơ chế quản lý hiệu quả, từ chối tuân theo các yêu cầu của pháp luật, và kinh doanh chênh lệch giá để thu lợi mà không chịu rủi ro nào.

[​IMG]

Quảng cáo


Theo sau đó, Ant bắt đầu bị tách ra. Mảng tài chính tiêu dùng của công ty được tái cấu trúc, nó trở thành một công ty tài chính chịu đầy đủ yêu cầu như những gì đang áp dụng cho các ngân hàng. Việc này sẽ mở cửa để những ngân hàng nhà nước lớn cũng như các đơn vị do nhà nước kiểm soát có thể nắm cổ phần".

Chính phủ Trung Quốc cũng để mắt tới tài sản quý giá nhất của Ant: dữ liệu. Ant nắm trong tay hàng tỉ giao dịch mua bán của người tiêu dùng. Những phân tích đưa ra từ mớ dữ liệu khỏng lồ này đã trở thành lợi thế cạnh tranh của Ant so với những ngân hàng truyền thống vốn chưa áp dụng nhiều công nghệ trong việc đưa ra quyết định cho vay hay các dịch vụ tín dụng tiêu dùng.

Bắc Kinh cũng muốn chấn chỉnh điều này. “Ant được yêu cầu phá vỡ thế độc quyền về dữ liệu”, theo yêu cầu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Giám sát quỹ của Ant


Ant có một quỹ lớn đến mức những nước phương Tây phải bất ngờ. Ant xây dựng quỹ này bằng cách mời người tiêu dùng Trung Quốc đổ tiền dư của mình vào những tài khoản online. Chỉ trong 4 năm, nó trở thành quỹ lớn nhất thế giới, vượt qua cả JP Morgan, Fidelity và làm cho giới ngân hàng, đầu tư trên toàn cầu bị sốc.

Đầu năm 2018, chính phủ Trung Quốc bắt đầu can thiệp vào quỹ này và ngay lập tức nó đã giảm 18% sau quý đầu tiên, và hiện đã giảm gần 50% so với thời đỉnh điểm. Việc giảm này không phải vì các quy luật thị trường tự nhiên hay thay đổi tỉ giá như nhiều người dự đoán, nó là kết quả của những hành động mà Bắc Kinh thực hiện.

Ant được ra lệnh phải giảm quy mô của quỹ như là một phần trong thỏa thuận tái cấu trúc mà họ đã kí với các cơ quan chức năng.

Quảng cáoPhạt cạnh tranh không lành mạnh


Vào tháng 4 năm 2021, một khoản phạt “kỉ lục” đã được đưa ra cho Alibaba với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh. Con số này quá nhỏ so với những gì mà Ant IPO có thể thu về, và một số nhà quan sát thậm chí còn không để tâm đến nó. Tuy nhiên cái"tội" ở đây mới là cái quan trọng: Alibaba bị cáo buộc “lạm dụng vị thế thống trị của mình”, và lại một lần nữa được yêu cầu “chấn chỉnh” cũng như “giảm quy mô công ty” để tạo ra thị trường cạnh tranh công bằng.

Trước đó, nhiều công ty Trung Quốc đã nộp đơn kiện Alibaba chuyển hướng truy cập không hợp lý, một số nhà bán thì kiện thì Alibaba buộc họ phải chọn “một phe để theo” khi kinh doanh online, JD.com, công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc, cũng từng kiện Tmall của Alibaba với cáo buộc lạm dụng vị trí của mình. Pinduoduo, Vipshop cũng tham gia kiện.

alibaba-2-1612277709-9470-1612277865.jpg

Một số sự kiện khác


Trình duyệt của Alibaba, được dùng nhiều thứ 2 tại Trung Quốc chỉ sau Chrome, đã bị xóa khỏi các app store của đa số những công ty mobile và công ty Internet ở Trung Quốc.

Tháng 4, Bắc Kinh thông báo điều tra việc Ant thông đồng với sàn chứng khoán Thượng Hải để được phép IPO, nên có thể sẽ phát hiện ra vấn đề hối lộ. Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đang lo lắng rằng lợi ích quốc gia không được bảo vệ một cách đầy đủ.

Đóng cửa trường đại học của Ma


Cũng trong tháng 4, Ma bị cắt chức chủ tịch Đại học Hupan, ngôi trường mà ông đã lập ra và ủng hộ từ năm 2015. Hupan được lập ra với tham vọng cải tiến ngành giáo dục trong lĩnh vực kinh doanh với nhiều sáng kiến mới, sáng tạo và dũng cãm. Trước đây, sau 6 tháng chọn lọc, đại học Hupan thông báo sinh viên khóa mới bao gồm hơn 40 CEO từ các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, tạo ra một mạng lưới kinh doanh mạnh nhất trnong nước. Mới chỉ có 207 người “tốt nghiệp” nhưng trong đó có rất nhiều người nổi tiếng. Người được vào học phải lãnh đạo một một startup có doanh thu ít nhất 4,5 triệu USD mỗi năm, đã trả thuế trong hơn 3 năm, và có ít nhất 30 nhân viên".

Đây là cách làm nhanh, gọn và có thể thành công hơn những gì mà Mỹ đang áp dụng với các trường học về kinh doanh. Điều này giúp trao đổi kinh nghiệm, thông tin nhanh hơn và khuyến khích tạo mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau một cách chưa từng có. Thứ gần nhất với Hupan là Harvard Business School, và Jack Ma còn mướn đi xa hơn nữa.

Nhưng giờ đây, Bắc Kinh đã yêu cầu Hupan không nhận thêm đơn đăng kí mới, và việc Jack Ma không còn ngồi ghế chủ tịch có thể sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của trường. Trường này nổi tiếng là nhờ Jack Ma, không phải vì các khóa học của mình.

Quỹ quản lý Huarong?


Mảng cho vay tiêu dùng của Ant đã lớn tới mức nó chiếm 1/10 số tiền cho vay không liên quan đến mua nhà của Trung Quốc trong năm ngoái. Sau khi được yêu cầu “chấn chỉnh”, Ant sẽ chỉ còn nắm 50% cổ phần của công ty mới với tên gọi “Chongqing Ant Consumer Finance”. Ant thậm chí còn phải trả 625 triệu USD cho chính phần sở hữu này, trong chính công ty của mình!

50% còn lại sẽ được giao cho những “đối tác” mới và không bị yêu cầu cam kết tài chính. Những công ty sẽ tham gia nắm Chongqing Ant Consumer Finance bao gồm một công ty sản xuất pin (?), một nhà sản xuất thiết bị giám sát video, và cuối cùng là Quỹ Huarong Asset Management với 4,99% cổ phần công ty.

Huarong là một nhân tố xấu trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc. Quỹ này được lập ra bởi chính phủ Trung Quốc vào những năm 90 để bán các khoản nợ xấu, sau đó quỹ mở rộng hoạt động với các khoản đầu tư ra nước ngoài với rủi ro cao. Ngay cả đến hôm nay chính quyền Trung Quốc cũng chưa rõ hết về những gì mà Huarong sở hữu.

Huarong cũng xây dựng một văn hóa hối lộ lớn và có hệ thống dưới thời CEO Lai Xiaomin cho đến năm 2018. Công ty này được giới truyền thông Trung Quốc xem như là một “công ty ác”, một ví dụ về tham nhũng, gian lận và thiếu năng lực, cũng như là chủ đề của nhiều series phim phóng sự được phát sóng trên truyền hình quốc gia nước này. Năm nay, Huarong chạm đến mức gần phá sản và có thể phải được bảo lãnh bởi chính phủ. Vào tháng 1 năm 2021, CEO Lai Xiaomin đã bị tử hành với tội tham nhũng và nhiều tội khác.

Việc Huarong nắm một phần của Ant là một điều khó hiểu. Mới đây, Huarong cũng đã bị chính quyền buộc phải bán đi những mảng không phải cốt lõi.

Thế nên mới nói đây là cái kết buồn của Jack Ma.

Nguồn: Forbes
377 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Buồn cho Loài người
@tuan 95 có những chuyện nó khá rõ ràng, nhưng nhiều người não bị phủ sơn chia sẻ rồi nên không thấy được 😁
kachiusa1892
ĐẠI BÀNG
3 năm
@cuhiep Trong nghìn năm lịch sử, TQ vẫn làm như vậy và vẫn luôn đứng đầu thiên hạ😌
chotoi
CAO CẤP
2 năm
@cuhiep Có gì mà phải buồn. Ma này lên nhanh vì có bàn tay ngầm nâng đỡ, rút tay ra là sập nhanh.
@Vũ Hùng Dũng ko hiểu thụt lùi chỗ nào luôn
Nhiều thằng tàu nô ngưỡng mộ ông này lắm
Kahny La
TÍCH CỰC
3 năm
rõ ràng là nói mà nói bừa, còn k biết từ mình nói là gì, lấy gì mà giải thích được
Cười vô mặt
@luuthienloc Từ nhỏ đến lớn tới h ko ngưỡng mộ thằng nào,con nào ngoại trừ người sinh thành nuôi dưỡng mình cả!! Nó có nuôi mình ngày nào đau mà ngưỡng mộ 🤣🤣🤣 giống như vụ linh 14 tỷ, nhiều đứa bảo đó là tuổi thơ của mình nên bênh, dcm thế ôg bà già sinh và nuôi dưỡng ko quý hơn 1 thằng ất ơ à , nghĩ mà buồn cười 🤣🤣🤣🤣
buồn cho TQ
@autoengine Nên học cái tốt loại bỏ cái xấu bạn ơi. Khoa học kỹ thuật kém thì phải học hỏi thì sẽ có ngày đuổi kịp nhưng học cái xấu giống TQ thì muôn đời không đuổi đc TQ.
SagaKiller
TÍCH CỰC
3 năm
@autoengine Tôi không thèm nói chuyện với thằng nhược tiểu như bác, như tư tưởng của bác thì Nhật, Hàn, Singapore chẳng bao giờ đuổi kịp TQ, tôi cảm thấy VN nhục vì có bạn, có cái tư tưởng chưa làm đã nhục chí.
nathanng
ĐẠI BÀNG
3 năm
@SagaKiller người ta làm rồi mới nói, chứ như đám nào đó bốc phét quen mồm =))
kachiusa1892
ĐẠI BÀNG
3 năm
@veteran270110 Con ngựa Mã Vân nằm ngoài quỹ đạo của con tàu TQ đang phăng phăng ........ vị trí số 1 thế giới, thì phải bị loại thôi. Doanh nhân thì không nên nhúng sâu vào chính trị😌
TONYPHAN254
ĐẠI BÀNG
3 năm
buồn thay
đằng sau câu chuyện này là đấu đá và triệt hạ phe phái như Việt Nam! thôi, mấy nước này đều có đặc điểm chung, Việt Nam! cũng nhiều vụ như thế này rồi
@quangkhang1751980 cái link bạn dẫn có liên quan gì không bạn, bạn nhầm 2 việc khác nhau đấy, 1 doanh nghiệp chả cần phải của mẽo, mà là bất cứ tại đất nước nào bị dạy một bài học như thằng tung cẩu, còn bạn muốn tìm hiểu thì xem vượt ngục từ phần 1 đi nhé
@ILMHL uh mình không thông minh lắm
Bài học là luôn luôn khiêm tốn thật thà dũng cảm, dạo thấy chú ít khi lên báo lắm 😆)
hocleloi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hunghxist Bài học là ở tq riêng và các nc ae nói chung là k được nói xấu,khôn hơn nn và phải biết nghe lời
Chỉ là con rối
@HARRYTRINH9 Chuẩn. Thấy vượt quá tầm kiểm soát nên thay thằng khác lên thôi. Jack Ma xuống cái có thằng tiktok lên top tỉ phú thế giới liền. Mặc dù trước đó chả có gì cả. Trong 1 đêm lên đứng top đầu =))) thằng mới mà láol là lại chết như Ma thôi. Bản chất của bọn tàu mà. Tất cả đều phải nằm trong tầm kiểm soát của nó
@HARRYTRINH9 Đế chế con kiến của anh Ma cũng khủng lắm
IMG_20210621_153428.jpg
@HARRYTRINH9 Ông nghĩ Mẽo nó không chống lưng cho các tập đoàn lớn à? Quan trọng nhất là nó làm được. VN một đống doanh nghiệp còn được nuôi bằng thuế, có thằng nào ra hồn đâu. Còn thằng nào to ra cũng bị bóp chết thôi vì nó sợ lũng đoạn chính sách.
Orange.Juice
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Phức Hợp Thực ra mô hình của Ant Group là 1 thách thức với chính quyền, có lẽ Jack đã có những mâu thuẫn với giới lãnh đạo về quy mô, cách thức hoạt động của công ty, mọi thứ không đc giải quyết nên mối quan hệ đổ vỡ vậy thôi. 1 công ty dưới danh nghĩa kinh doanh về tiền tệ nhưng lại không chịu sự quản lý của chính quyền thì đó là điều không thể nào chấp nhận được với chính phủ Trung Quốc.
vô thế dồi, mấy thằng chửi Trung, nếu cho làm lead của Trung cũng y vậy thoai. nói đâu xa, cty xuất nhập khẩu chỗ mình làm đây, lúc còn làm nhân viên thì chửi LĐao, chống phá như devil, suốt ngày xuyên tạc, xong 1 thoi gian lên leader làm y chang mấy cái trc đây chửi, tự ỉ ra xong ăn lại, kakaka, thế nó dậy ồi.
@concobebe2411 Não ngắn nó vậy đó. Hoàn cảnh nào có cách xử lý của nó.
makeitmine
TÍCH CỰC
3 năm
@concobebe2411 Tóm lại 1 chữ tiền m cũng có thể giết người đúng không ?
Xuyên tạc và sự thật khác nhau m không phân biệt được
@concobebe2411 Nếu cho làm leader của TQ thì tôi sẽ tạm giam hết các quan chức của ĐCS TQ rồi tuyên bố giải tán ĐCS.

Chỉ có lũ tham và ác mới phát ngôn như lũ DLV. Mình cũng phục các bạn DLV về độ nhẫn tâm và sự tráo trở.
hppl
TÍCH CỰC
3 năm
láo với chúng tao là ko dc đâu nhá ,thằng này chắc ko biết thiên an môn 1989 ,học ngu sử nên bố láo
@hppl Vậy bạn có biết: sự kiện 228 năm 1947 thì sao. Tới thập niên 1980s, thập niên 1990s vẫn còn hơn 1000 người vô tội ngồi tù bóc lịch vì sự kiện 1947. Con cháu Viêm Hoàng cả đấy
Tiếc cho ông, ở trong một đất nước xê ếch như TQ mà lại mạnh miệng quá, khổ thân ông...
@Enzo Le Vì ổng phạm vô câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng"
@Enzo Le Không vì mạnh miệng vẫn tèo. Cái miệng chỉ là nguyên nhân thứ yếu. Lớn và ảnh hưởng như Alibaba và Jack thì ngồi im lặng và k nói gì thì cũng lên đường thỉnh kinh.
@Enzo Le Làm ăn chủ yếu ở Tq thì phải chơi luật của Tq
@Enzo Le Trc khi mạnh miệng là ông ý đã bị dí rồi. Chắc 5 năm nữa, Jack Ma chỉ là cái tên, ko còn tạo sự ảnh hưởng nữa
Orange.Juice
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Enzo Le Vấn đề có lẽ không đơn giản như vậy đâu bác. Em nghĩ rằng mô hình kinh doanh mà Ant Group hướng đến sẽ gây ra những tác động đến hệ thống tiền tệ của Trung Quốc- điều này rất khó để giới lãnh đạo bên ấy chấp nhận. Đã có những rạn nứt từ trước đấy rất lâu rồi và 2 bên không tìm đc tiếng nói chung, mấy câu phát biểu đó chỉ là giọt nước làm tràn ly thôi 😅
Alibaba 1 phần phát triển quá mạnh vì thị trường nội địa quá lớn, giàu có và được bảo hộ... thậm chí chính quyền TQ đã ưu đãi, bơm vốn đằng sau để tạo thành nắm đấm kinh tế và cạnh tranh nc ngoài chứ ko phải ai khác
Nó là cái nền để Ali hùng mạnh và cạnh tranh ra bên ngoài....
Mã Vân giỏi thật nhưng phải nhìn nhiều góc độ... nói Mã Vân bằng những danh nhân kia cộng lại là hơi thái quá...
Những ng kia là những thiên tài sáng tạo, có thể thay đổi, dẫn dắt cả thế giới; vươn lên trong môi trường cạnh tranh sòng phẳng với cty nc ngoài, ko ai, chính quyền nào đỡ đầu, thị trường ko dc bảo hộ, cty nc ngoài ko bị chèn ép...
Còn cty của Mã sáng tạo, dẫn dắt thế giới cái gì? 1 người nào đó trên thế giới có thể nói tôi đã bị ảnh hưởng, hay sd sản phẩm dịch vụ nào từ cty của Mã Vân???
Thậm chí mô hình kinh doanh cũa Mã có học từ Amazon, eBay hay ko?
Nói Mã bằng những danh nhân kia cộng lại là hơi quá đà rồi... 1 mình ổ liệu có bằng chỉ 1 người trong họ còn được hay ko nữa là ....
Mô hình Kinh doanh Copy Cat từ Amazon mà nhiều "gà" không biết vẫn khen JAckma giỏi.
TQ luôn nổi tiến ăn CopyCat các mô hình kinh doanh nước khác. Nếu không có sự chống lưng chính phủ thì đừng hòng bành trướng nói gì ra nước ngoài.
@MrNamN Đồng ý 100%
@MrNamN Đơn giản Jack Ma chỉ là thằng ăn cắp và đứng sau lưng là sự bảo hộ của CCP với một thị trường lao động bóc lột sức người với giá rẻ mạt và chuyên ăn cắp công nghệ nên có nhiều sản phẩm cạnh tranh với chính các sản phẩm của Âu, Mỹ thôi chứ bản thân nó cũng chỉ là 1 doanh nhân giỏi luồn lách chứ chẳng sáng tạo ra bất cứ cái gì.

Cũng tại dân TQ ngu nữa cơ, tự nhiên cho Jack Ma nắm giữ hết tài khoản ngân hàng nên nó mới mạnh thế. Chứ Jack Ma mà ở nơi dân trí cao và tôn trọng nhân quyền, tôn trọng sở hữu trí tuệ thì đố nó phát triển được.
@vu201184 Phe khác nó lên là thằng ấy bị bắt tội tham nhũng. VN cũng vậy!
cái giá của việc làm phật lòng chú Tập hí.
@Dương Quang Thế @Dương Quang Thế thằng Tập Pool ngu đần ấy hả???0
matinews
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ngay trong lúc này trong đầu đang có suy nghĩ về phương Đông - phương Tây!
Jack Ma cũng chỉ là con cờ được dựng nên trên badn cờ chính trị, khi không còn giá trị sử dụng nữa thì thịt thôi. Thế mà mấy năm trước ở VN có thằng loz nào tại hội trường đứng kên gọi tên Jack Ma. Hình ảnh làm nhục người VN lúc đó. VN đâu thiếu người giỏi , giàu có và đạo đức như Huấn Hoa Hồng nè, ca sĩ Duy Mạnh nè…
@Tình Phương Bam haha
Xá Xíu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Tình Phương Bam Đá cánh cực chuẩn xác 🤣
@Tình Phương Bam bác chốt lại các NV toàn Vĩ Nhân không. 😆
@Tình Phương Bam pha bẻ lái gắt quá bác.
@Tình Phương Bam Mẹ nó chứ, thằng mạnh mở mồm như súc vật mà cấm thấy có chỉ thị gì cấm với hạn chế. Vậy mà bà Hằng nói thì bị cấm, trong khi độ chửi bới mất dạy thì thua xa thằng mạnh
RIM
CAO CẤP
3 năm
Jack Ma và Alibaba có những lợi thế nhất định khi phát triển ở thị trường TQ với vô vàn bảo hộ của chính phủ cũng như rào cản cho các doanh nghiệp công nghệ của Phương Tây khi muốn thâm nhập thị trường. Nhưng một lần nữa thực tế cho thấy, một chú pet dù lớn đến mấy cũng không thể to hơn chiếc lồng đang nuôi dưỡng mình được. Chính quyền TQ kiềm tỏa JM và các công ty của ông này là điều đương nhiên khi họ cảm thấy khó kiểm soát. Nói thế này cho gọn: Thành tại cơ chế mà Bại cũng tại cơ chế!
Orange.Juice
ĐẠI BÀNG
3 năm
@RIM Nói đúng ra thì cái mô hình của Ant Group sẽ tác động rất lớn đến thị trường tiền tệ, và không thể có chuyện lãnh đạo Trung Quốc thả nổi điều này. Vấn đề là đã có đổ vỡ quan hệ giữa JM với chính quyền, nhìn phát biểu của ông ấy thì mình nghĩ ô ấy không muốn để Ant Group dưới sự chi phối của Ngân hàng trung ương TQ.
RIM
CAO CẤP
3 năm
@Orange.Juice vậy mình mới nói pet có lớn mạnh thế nào cũng không thể vượt quá kích cỡ của chiếc lồng mà :p
Orange.Juice
ĐẠI BÀNG
3 năm
@RIM Chuẩn rồi bác ạ. Chắc chắn là nếu như Ant Group mà lên sàn thành công đó sẽ là cơ hội rất lớn cho chính quyền Trung Quốc gia tăng kiểm soát tỷ giá tiền tệ, nhưng thông điệp của JM là Đéo 😆
buồn thật, khi bạn đang đứng trên đỉnh cao của danh vọng và tiền bac, việc bạn chơi ngông nghĩa là bạn phải trả giá, dù bạn có giàu cỡ mấy
chetnhacon
TÍCH CỰC
3 năm
Đụng ai ko biết , chứ đụng đến đám nhà băng là nó cho ăn đòn ngay. Xưa nay đám nhà băng nó khống chế nên kinh tế toàn cầu, bất chấp thể chế , tôn giáo. Ông Ma này đòi 1 bước lên ngôi sao dc.
@chetnhacon Chuẩn luôn! Những thứ ông Ma đang làm ở Ant Financial chính là bank 4.0, tất cả mọi giao dịch được thông qua smartphone. Tuy nhiên chỉ có bank mới được tiến đến bank 4.0, còn những thằng khác nhảy vào làm Bank sẽ bị những thằng khác nó đì cho không ngóc lên được, đây ổng còn chỉ trích cả chính phủ TQ thì ăn đòn là dễ hiểu 😆 Xem trên kênh "TQ không kiểm duyệt" thì ông Ma này cũng không đơn giản, phe cánh cũng nhiều phết.
thucgiac21
ĐẠI BÀNG
3 năm
@gauto988 Ma là phe miền Nam hay phe Thượng Hải gì ấy, nói chung là cùng phe với Ma cũng nhiều ông đang bị đấm rồi. Anh Ma giờ chỉ có nước cố gắng lay lắt qua đợt này đợi đổi phe thôi chứ giờ còn làm ăn gì nữa.
@gauto988 tỷ phú xhcn mà ko có phe phái thì nó bẻ cho gãy cánh khỏi bay
chính phủ mà, phải có lợi cho giai cấp thống trị
@Phuongkak Công bằng thôi .chứ ko có chính phủ can thiệp tạo rào cản với nước ngoài thì có mạnh cỡ giờ không . phiến diện 1 mặt ,cái móng để được như hôm nay lại chả ai nhắc tới
@Lehiepkhach1990 quá chính xác

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019