Call of Duty: Thứ Sony ngại nhất bây giờ chính là Xbox Game Pass

P.W
18/09/2022 10:09Phản hồi: 47
Call of Duty: Thứ Sony ngại nhất bây giờ chính là Xbox Game Pass
Ngay từ thời điểm Microsoft tuyên bố bỏ 69 tỷ USD mua lại nhà phát hành game Activision Blizzard, rất nhiều người, trong đó có mình, đều đã bắt đầu nghĩ đến viễn cảnh một ngày nào đó, Call of Duty hay Diablo sẽ không được phát hành trên nền máy console của Sony nữa. Thực ra thì nếu nghĩ một cách cẩn thận thì Microsoft chắc chắn không thể bỏ qua nguồn doanh thu khổng lồ mà Call of Duty tạo ra từ cộng đồng người chơi game sử dụng những cỗ máy PlayStation. Không một mục tiêu kinh doanh hay chiếm thị phần nào có thể so sánh được với cả trăm triệu USD doanh thu từ hệ sinh thái máy game của Sony.

Và điều đó đưa chúng ta đến với ít tuần trước, khi phía Xbox hứa sẽ giữ thỏa thuận, với những nội dung độc quyền của Call of Duty trên PlayStation sẽ tồn tại ít nhất 3 năm nữa. Những nội dung độc quyền này có thể lấy ví dụ đơn cử như chế độ chơi Survival Spec Ops trên Modern Warfare (ra mắt trên PS4 một năm rồi mới đến lượt PC), hay chính bản thân giai đoạn thử nghiệm beta của Modern Warfare II đang diễn ra ngay ở thời điểm hiện tại trên PS4 và PS5, anh em PC và Xbox phải chờ sang tuần sau.

Tinhte_Sony3.jpg

Suốt cả thế hệ PS4, Call of Duty hay chính xác hơn là Activision đã ưu ái hệ máy chơi game của Sony, nhờ vào những thỏa thuận hợp tác đem nội dung độc quyền lên hệ sinh thái PlayStation. Nhưng khi Microsoft sắp hoàn tất thương vụ mua lại Activision Blizzard, thì điều này chắc chắn sẽ thay đổi.

Ngay cả ở thời điểm hiện tại, Sony cũng đang cố gắng hết sức để phản đối thương vụ giữa Microsoft và Activision Blizzard. Có thể đưa ra nhận định rằng, họ làm thế không phải vì sợ mất Call of Duty. Trái ngược hoàn toàn, Microsoft đã rất nhiều lần hứa sẽ không biến series game bắn súng nổi tiếng nhất hành tinh trở thành tác phẩm độc quyền trên Xbox và PC Windows. Thay vào đó, Sony đang e ngại thứ vũ khí đáng gờm nhất của đối thủ: Xbox Game Pass.

Quảng cáoHọ biết thừa hệ quả khi thương vụ này thành công, Call of Duty trở thành một game phát hành trên Game Pass đúng thời điểm nó được bán ra thị trường.

[​IMG]

Nếu như trên PS5, ai muốn chơi Call of Duty vẫn sẽ bỏ ra 70 USD để mua key bản quyền hoặc đĩa game, thì trên Xbox và PC, con số này là… 10 USD, thậm chí ở Việt Nam còn là 59 nghìn Đồng cho một tháng trải nghiệm Xbox Game Pass, thoải mái chơi mọi tác phẩm có mặt trong thư viện game Microsoft cho anh em thuê. Sony có thể đúng khi nghĩ rằng không có cách nào cạnh tranh được với dịch vụ với mức giá quá hời này, ngay cả khi những bản Call of Duty mới rồi cũng vẫn sẽ được phát hành cho PS5 trong tương lai.

Sony có thể đang nghĩ rằng, Call of Duty là thương hiệu đủ lớn để kích thích hàng triệu người chuyển từ PlayStation sang Xbox để chơi điện tử. Tại sao cứ phải ở lại với PS5 để rồi phải mua vài game, mỗi game full giá 70 Đô, trong khi bên Xbox có không ít game mới, ra mắt trên Game Pass với mức giá chơi cả trăm game chỉ bằng một ly cafe ngoài Starbucks?

Để công bằng, Sony giờ cũng đã có PlayStation Plus Catalog, với rất nhiều game chất lượng không kém. Nhưng cái khó của Sony ở đây là họ không phát hành game mới trên dịch vụ này. Nếu anh em đã bỏ qua những cái tên như Uncharted hay God of War thì đó là một dịch vụ rất ổn để chơi những tác phẩm ở tầm kinh điển. Còn lại với những fan lâu năm của PlayStation, gần như không có lý do gì bỏ thêm tiền để lên gói cước PS Plus Extra hay Premium cả. Cứ 10 USD một tháng để mỗi tháng nhận ba game miễn phí là quá ổn rồi. Những game trong Collection, đại đa số họ đều đã chơi rồi.

Tinhte_Sony1.jpg

Nếu có thể đưa Call of Duty lên PlayStation Plus Collection đúng thời điểm game phát hành, có lẽ Sony cũng cân nhắc điều đó. Nhưng có hai yếu tố khiến điều này chắc chắn không trở thành hiện thực. Thứ nhất là chính mô hình kinh doanh có phần bảo thủ của người Nhật Bản, game độc quyền ra mắt một thời gian mới cho anh em chơi theo hình thức thuê game hàng tháng. Và thứ hai, Microsoft chắc chắn không để chuyện đó xảy ra. Call of Duty là con gà đẻ trứng vàng, và là thứ có khả năng biến Xbox Game Pass đang từ hổ biến thành rồng, không gì cạnh tranh được.

Giờ chúng ta đều đã biết chính xác thứ Sony e ngại. Họ chẳng ngại những nội dung độc quyền biến mất khỏi hệ sinh thái PlayStation, hoặc lợi thế cho người chơi tiếp cận những chế độ mới. Và anh em cũng sẽ không được nghe những vị giám đốc người Nhật của Sony thừa nhận rằng họ ngán nhất việc phải tìm ra cách cạnh tranh với Xbox Game Pass trên khía cạnh kinh doanh dài hạn đâu, đơn giản vì tính tự tôn của họ không cho phép họ nói ra điều đó.

Quảng cáoTheo Forbes
47 bình luận
lazy0338
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mình có Xbox Game Pass được Discord tặng nhưng không sử dụng vì không có máy Xbox 😢
@lazy0338 Dùng được trên pc mà bạn?
lazy0338
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Hohiep102 vậy hả? mình không biết luôn @.@
@Hohiep102 Tùy Game Pass nào nữa. Có 3 loại lận.
Nếu xét riêng game độc quyền thì dù là COD hay Diablo cũng chả sánh được với bộ game độc quyền của Sony. Tất nhiên nếu ko có 2 cái tên kia thì cũng sẽ có nhiều người “quay xe” sang Xbox, nhưng không phải là tất cả.

Về phía ngược lại: nếu mình là Mic thì sẽ rút 2 game kia khỏi PS5. Và đem nó ra làm thoả thuận với Sony để buộc Sony mang GOW sang Xbox chẳng hạn. Cứ 1 đổi 1 ^^
@dualshoсk và cũng có rất nhiều người mua ps chỉ dùng để chơi cod. Phải có lí do sony mới giãy nãy vụ cod khi mic mua lại activision. Nói thẳng ko có cod thì ps chết chắc chứ ngồi đó ... Nhưng chắc chắn là còn lâu lắm mic mới dám rút cod khỏi ps, vì hiện tại playerbase lớn nhất của cod đang nằm ở ps
@dualshoсk Đơn giản vì nhìn game FPS gần nhất của Sony là Killzone mới vừa đóng cửa server là biết Sony yếu nhất là khoản FPS Shooter . Nên phải lên báo khóc lóc
@lanehacker7294 Ghê. Chết chắc cơ đấy. Tưởng tượng cũng phong phú đấy. Bạn nói thế tôi lại nhớ đến thanh niên tuyên bố “ko có FB thì iPhone chết chắc” ^^
@hoaidieu177 Nó yếu FPS nhưng nó có rất nhiều game độc quyền ngon. Và từ thời PS3, PS4 đến hiện tại là PS5 đều hút khách tốt. Cho dù Mic có rút COD thì cũng chỉ ảnh hưởng đôi chút, chứ ảo tưởng là lung lay được nó thì…. Ko có đâu ^^ bằng chứng là 3 đời nhà Xbox đều xách dép cho PS.
ko biết bao giờ thương vụ mua Activision Blizzard hoàn thành, thì mình sẽ mua 2 bản PS5 và gamepass để chơi =))
Sony thiếu tiền đầu tư thôi chứ nhiều tiền Sony chơi rồi , tự tôn gì đâu
hoangtuna
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@D.H.17 Sony nghĩ gì nếu M$ muốn mua lại...😃
@hoangtuna Sony k bán lúc đang bá đạo ntn đâu
yanaro
TÍCH CỰC
6 tháng
@D.H.17 Sony có bán chắc cũng bị chặn thôi, 2 cty to hợp 1 là ăn hành ngay
Những game độc quyền của Sony thì fan xbox chỉ nhìn mà chảy nước miếng 😆) còn call of duty thật là đúng xàm . Ps5 + xbox + PC chơi chung với nhau . Như mình đây mua đĩa cod chơi tren ps5 . Nằm chốt bản vì mình ko có nhanh tay bằng mấy đứa khác . Ghét mua game trên PC luôn . Top 1 luôn 😃))) . Kho game của xbox nhìn nó chán không muốn dòm luôn
@Nguyễn Chí Danh Sao bạn biết ngta chảy nước miếng hay vậy?
@hoangduycc cái thời 2013 thì bên xbox one có cái game độc quyền nào ra hồn đâu bác, trừ dòng forza ra thôi.
CoD lúc nào cũng top về lượng người chơi trên PS, bảo sao M$ mua lại thì lo ngay ngáy 😆
Ngay cả trên mobile. Cod cũng top những game bắn súng onl
Xbox game pass rẻ hơn ps plus. Mua ps5 về mà toàn chơi xbox ko haha
bxv5238
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@duylongdang Vậy xem xét bán PS5 đi bác
@bxv5238 Ko b ơi thích sưu tầm cho góc chơi game nó đẹp 😜
Diablo thì blizzard tự huỷ…call of duty thì còn cái vẹo gì đâu mà so đc với mấy đầu game sony bây h 😔, mua cái máy về để ý lèo tèo vài đầu game so với đống game god of war, valkyrie profile,…blah blah???
@theon2709 Diablo hiện tại k chơi. Nhưng COD mà b bảo còn cái vẹo gì và k so đc game đq trên PS thì sai nhé. Sony mà nghĩ như bạn thì nát sớm. Sony đầu tư vào COD hơi nhiều tiền nên khi bị MS nó hớt tay trên nên cay.
@theon2709 Vấn đề là mấy game đấy chơi đc 1 tháng là hết còn CoD tụi Tây nó chơi quanh năm, lượng người chơi CoD trên PS hơi bị khủng đấy.
@theon2709 COD là tôn giáo FPS console rồi. Mấy game kia phá đảo 1 lần giỏi được 3 lần ngán tận cổ.
hhgreen22
ĐẠI BÀNG
6 tháng
COD #1
Doanh thu của cod trên PS thì rồi cũng chảy vào túi MS, nên 2 ông chắc chắn sẽ thỏa thuận ngầm để vừa lòng 2 bên, còn mọi thứ mà Sony hay MS phát ngôn ra ngoài dư luận chỉ để kích thêm drama
Cười vô mặt
@Seraphic_Wingz Nói chung mục đích là kiếm tiền cả. Nên mấy tin drama này chủ yếu để mấy trang báo kiếm khách thôi.
iolna
TÍCH CỰC
6 tháng
Mình chơi toàn game offline nên chưa sử dụng PS Plus bao giờ. Nhưng cái giá để chơi được online một tựa game trên PS quả là khá còn cao với mình. Hi vọng sẽ có sự cạnh tranh về giá hơn nữa.
hp2013
TÍCH CỰC
6 tháng
Thử mic ko ra CoD trên PS đi xem ai là người thiệt biết liền. Hơn 100tr máy ps4, 20tr máy ps5 thử hỏi thằng xbox chơi lại ko ?
beeP970
TÍCH CỰC
6 tháng
cá nhân thấy hướng đi Game pass của Mic quá cao tay, thực tế mình chẳng thể chơi hết game trên đó, mà vẫn thích sub, còn lại thì chơi game mua 😆, nhưng thấy cái hướng đi này của Mic hay ở chỗ nó đang muốn vươn tới cả tỷ thiết bị, trên mọi loại nền tảng, tv, đt, PC laptop, máy tính bảng, tv box chơi được hết, nếu cái Xcloud của nó làm ngon như GforceNow thì đúng không đối thủ, thu tiền subscription không chỉ riêng console, mà còn các thể loại người dùng khác, gom tron ổ, mô hình này hay khỏi bàn.

Công bằng mà nói vì đi trước nên game của Sony vẫn hay hơn (hiện tại là thế, MS đang gom rất nhiều studio thời gian gần đây nên tương lai không nói trước đc), nhưng cái chính mô hình thu tiền rối rắm + bảo thủ của Sony đang làm nó chậm lại, vẫn có cloudgaming nhưng chỉ cho PC, muốn game hay thì vẫn phải sub thêm tiền, MS thì cần sub 1 lần thôi, game mới là lên ngay luôn => sony đang bỏ rơi rất nhiều đối tượng khách hàng,

Tương lai khi mà hạ tầng mạng băng thông rộng phát triển, 5g -6g-7g gì đó thì việc stream game chắc chắn dễ dàng hơn, stream game 4k@60fps hay 120 ngon lành, ae không cần phải đầu tư máy móc khủng làm gì trừ mấy ông nhu cầu cao cần trải nghiệm, thế giới giảm bớt rác thải công nghiệp 😃).

Mình nghĩ Sony cũng thấy trước cái cảnh này, bảo thủ gì thì cũng phải thay đổi theo hướng có lợi, suy cho cùng họ đều phải vì cổ đông, vì lợi nhuận, chẳng mấy ai nghĩ rằng GOW được lên PC, thường thấy mấy ae PS hay lêu lêu các ae hệ khác nào ngờ có ngày bị úp "xọt đâu", mấy bữa nữa ghost of tsushima mà lên PC nốt thì có mà í ẹ kkkkk.
CoD tựa game làm say đắm t suốt từ bản đầu tiên, mà t toàn chơi trên PC nên chỉ đợi các bản có PC chủ yếu 😂
FPS thì cứ PC Xbox.
Anh em cho mình hỏi cái Xbox game pass này có bao gồm fifa không nhỉ? mình đi làm tối về chỉ đá lai rai vài trận fifa, game bom tấn thì thích coi lão Dẽo chơi hơn là tự chơi.
thiệt vậy không mod

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019