Cảm biến giúp phát hiện rỉ sét trên kết cấu thép của bê tông

bk9sw
22/4/2010 15:16Phản hồi: 19
Cảm biến giúp phát hiện rỉ sét trên kết cấu thép của bê tông
Như chúng ta đã biết, rỉ sét là một quá trình không thể tránh khỏi trong các cấu trúc xây dựng. Đặc biệt đối với các cơ sở hạ tầng như những cây cầu bê tông cốt thép, những hư hại do phần thép bên trong bị rỉ có thể dẫn tới một kết cục thảm khốc. Phát hiện những chỗ rỉ sét trước khi quá muộn luôn là một thử thách khó khăn đối với các kỹ sư và các nhà khoa học. Tuy nhiên, mối lo ngại này có thể phần nào được giải tỏa bởi gần đây, các chuyên gia tại viện nghiên cứu hệ thống và bản mạch vi điện tử Fraunhofer IMS, Duisburg, CHLB Đức đã phát triển một hệ thống báo động rỉ sét sớm và kịp thời nhất.


Những cây cầu bê tông được thiết kế để có thể tồn tại trong thời gian rất lâu. Chúng phải đủ vững chắc để chống lại băng giá, nhiệt độ cao, mật độ giao thông lớn và khí xả từ các phương tiện lưu thông. Tại các quốc gia có mùa đông lạnh và tuyết rơi dày đặc, người ta sử dụng nhiều loại muối rải đường khác nhau để làm tan băng và đương nhiên, muối sẽ gây ảnh hưởng đến thép.

Trên các cây cầu tại Đức, lớp băng đóng trên mặt đường được rải muối và khi tan ra, chúng phân rã thành các thành phần ion, ion này xâm nhập vào lớp kiềm bảo vệ dày 5cm của bê tông. Sau đó, muối tiếp tục ngấm vào các thanh thép vốn được sử dụng để gia cố bê tông. Thép bị muối ăn mòn khiến cấu trúc bê tông bị hư hại và làm cầu yếu đi. Những vết nứt bắt đầu xuất hiện và đây cũng là dấu hiệu cho biết cầu sắp sập.

Từ trước đến nay, cách kiểm tra hiệu quả nhất để xác định mức độ xâm nhập và phá hủy của ion lên kết cấu thép trong bê tông đó là người công nhân phải gõ lên khối bê tông cốt thép nhằm tìm kiếm những hốc rỗng vốn là dấu hiệu cho biết sự ăn mòn.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại viện Frauhofer cho biết loại cảm biến-thu phát tín hiệu mới có thể liên tục đo đạt và theo dõi mức độ tấn công của ion xâm nhập vào bê tông.

Thiết bị phát hiện rỉ sét gồm 2 phần hoạt động: một cảm biến và một bộ thu phát không dây. Cảm biến bao gồm các dây dẫn rất mảnh bằng sắt đan chéo nhau và được đặt theo các khoảng cách đều nhau bên trong bê tông.

Theo nhà nghiên cứu Frederic Meyer: "Nếu muối tan tiếp xúc với những sợi dây bằng sắt này, dây sẽ bắt đầu bị rỉ và đứt gãy. Số lượng dây dẫn thiếu hụt sẽ cho biết tầm lan rộng của sự ăn mòn và độ sâu mà các ion xâm nhập qua lớp bảo vệ bê tông. Điêu này cho phép chúng tôi xác định khi nào cần phải sửa chữa bảo trì lại cây cầu."

Bộ thu phát sóng không giây sẽ truyền các dữ liệu đến một thiêt bị đọc do các công nhân công trình điều khiển,

Meyer cho biết: "Bộ thu phát sóng của chúng tôi thực hiện công tác đo đạt ăn mòn và chúng không lấy năng lượng từ pin mà từ một trường từ tính. Điều này có nghĩa bộ thu phát sóng không cần phải thay thế và có thể tồn tại trong kết cấu bê tông gần như vĩnh cửu."

Nguồn: Gizmag
.
19 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nếu trước mà có cái này thì cứu được biết bao nhiêu người chết vì sập cầu với sập nhà.

Mình mới lập Blog !^^ http://tech7.tk các bạn click dzô ủng hộ mình nghen! click dzô quản cáo nua (ads) thanks !^^
Không có cái nào đo độ lớn của thép mà mua về Việt Nam nhỉ
Dung2503
ĐẠI BÀNG
14 năm
Cái này hay wa nhỉ? VN mình nên mua một cái để kiểm tra Dầm Cầu Thanh Trì trước khi cho vào lắp giáp....
công nghệ hay thật,mấy ông bên bộ giao thông của việt nam nên nắm bắt các công nghệ này mới đúng
thekidRMIT
ĐẠI BÀNG
14 năm
Bác ơi mấy ổng mà chơi cái này xog thì cạp đất mà ăn àh.
mua cái nì về thì làm sao mấy ông nhà thầu có mồi nhậu,mấy ông sẽ pác bỏ cho coi.
bingoo511
TÍCH CỰC
14 năm
cái này ở Tây nó làm thế thôi chứ ở VN ta thì ----> kết cấu BTCT Thép được bảo vệ bằng 1 lớp bê tông bên ngoài dày 25-30 phân , kết cấu thép thì được sơn bảo vệ chống rỉ (có đội sơn 365ngay luôn)

có phải là sập cầu là do rỉ sét đâu 😔

EM là em cho nhập về luôn sợ gì ---> thép nào mà chả có thể rỉ cái thiết bị này đo rỉ thép chứ có phải đo chất lượng thép đâu 😃 haha. Vớ vẩn thầu vụ này lại được quả đấy


@PS:
các bác cứ nhìn cái sập dẫn cẫu thanh trì mà nói vầy---> em khẳng định sập cái của đấy không có câu hỏi gì đặt ra về Thép bị rút cả nhé (các bác thấy thép nó bé tí là do đấy là cáp ứng lực trước chứ ko phải là thép cây như ta xây nhà).

Cái dẫn cầu đó sập có khả năng lớn là do... thi công mặt bằng giữa 2 trụ cầu bị lêch vài chục phân gì đó + với chống không kỹ càng nên sau một thời gian nó bị vặn lại không được chống cẩn thận----> bê tông nó chịu vặn lâu quá nên gãy.

Thi công cầu mà việc sập cực kỳ dễ chỉ cần 1 sơ suất nhỏ thôi....
oe oe ! Vn toàn dùng bê tông cốt tre thôi, cái nì nhập về VN vô ích roài !
vanninh1978
ĐẠI BÀNG
14 năm
Các ông ở vn nắm hết zui cần gì phải mua nó có gì đổ qua đổ lại là ok
VN toàn cầu mới xây là sập, mấy cái thiết bị này có gắn cũng chẳng dc jì
Là dân xây dựng mình thấy các loại máy moc, công nghệ phát hiện hiện tượng oxi hóa trong cốt thép rất nhiều nhưng vẫn thấy cảm biến này là một bước tiến lớn, hy vọng sẽ sớm đc ứng dụng trong các công trình trọng điểm
úi giời ơi, Người ta thì nghiên cứu tìm mọi cách để tăng chất lượng công trình. Còn VN thì tìm mọi cách để làm sao rút ruột được nhiều nhất. Ngày nay công nghệ hiện đại mà các công trình xây dựng chất lượng còn thua mấy cái nhà xây từ thời Pháp thuộc.
sao các bác cứ lôi mấy cái tiêu cực của nước nhà ra mà nói....không lẽ VN ko còn mặt nào tích cực nữa hay sao ? những tiến bộ kỹ thuật ở ncs ngoài đâu phải cái nào cũng đem về ứng dụng ở VN đc đâu. nước mình làm gì có chuyện rải muối trên bê tông cho băng tan :running:
Các bác nói như dân công trình tụi em ghê quá. Nói chung VN mình nghành nào cug thế thôi, đâu chỉ mỗi giao thônng...
Việt Nam toàn là cầu khỉ không à, không kịp rỉ sét thì bị sập hết rồi, thôi tính tới tính lui hoài cứ để cho nó sập rùi xây lại cái mới lo gì chớ
Bó tay ! bác vui tính quá =))
linkpro
ĐẠI BÀNG
14 năm
Mình là dân xây dựng nên không thích cái này lắm :p
Ý tưởng đơn giản nhưng hay, không những áp dụng trong cầu đường mà còn trong xây dựng dân dụng và công nghiệp nữa. Chuyện có tham ô hay không là một vấn đề khác không liên quan nhiều lắm.
Đunbgs rồi ! ở đây chúng ta bàn về công nghệ ! còn tham ô hối lộ nó la 1 phạm trù khác, tế nhị và nóng ! ko nên bàn ở đây, hì, nói ra thì còn nhiều bất cập lắm bạn ạ !

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019