Cảm nghĩ về phần lồi tai thỏ, vì sao các hãng Android làm theo, và Apple có thể làm tốt hơn ra sao?
Duy Luân
3 nămBình luận: 391
Cảm nghĩ về phần lồi tai thỏ, vì sao các hãng Android làm theo, và Apple có thể làm tốt hơn ra sao?
Phần lồi của tai thỏ có lẽ là thứ đặc trưng nhất của iPhone X, nhìn vào biết ngay, giống một thứ để nhận diện thương hiệu vậy. Nhưng liệu phần lồi này có gây khó chịu trong quá trình sử dụng thực tế không, vì sao các hãng Android lại "bắt chước" tai thỏ trong khi nhiều người chê kiểu thiết kế này, và Apple cũng như các công ty làm smartphone có thể cải tiến những sản phẩm của họ trong thời gian tới như thế nào để tai thỏ dễ nhìn hơn hay thậm chí là không cần tai thỏ nữa?

Phần lồi của tai thỏ có gây khó chịu?


Trong đa số các trường hợp sử dụng máy thì không, linh kiện này không gây khó chịu gì cho mình trong suốt quá trình mình sử dụng iPhone X, kể từ ngày đầu cầm máy cho đến tận hôm nay, tức là 3 tháng sau đó. Lý do chủ yếu là vì phần lồi nằm ở tuốt cạnh trên của màn hình và không đụng chạm tới bất kì nội dung nào mà bạn thường dùng. Những thứ quan trọng cần thể hiện đều nằm bên dưới tai thỏ. Web, Facebook, chat chit, các ứng dụng công việc, thậm chí cả thông báo cũng không bị vướng vào phần lồi này. Chỉ một số app tự triển khai thông báo của riêng mình mà chưa kịp tối ưu cho iPhone X thì mới bị che mất một mảng thông báo. Facebook từng bị vụ này, nhưng chỉ vài ngày sau khi iPhone X xuất hiện thì lỗi đã được khắc phục hoàn toàn.

Bạn sẽ thấy phần lồi tai thỏ khó chịu khi xoay ngang điện thoại để xem hình ảnh và video toàn màn hình (lưu ý là toàn màn hình, chứ mặc định khi xoay thì hình ảnh cũng không tràn ra 100% diện tích nên vẫn né được tai thỏ). Lúc này vạch đen sẽ hiện rõ ra vì nó nằm ngay tầm mắt của bạn.

tai_tho_iPhone_X.jpg

Mình không thường chơi game nên không rõ anh em khoái game di động có cảm thấy khó chịu hay khó khăn gì với tai thỏ không? Mời anh em chia sẻ nhé.

Tóm lại, phần lồi của tai thỏ trên iPhone X, và đa số những chiếc điện thoại Android sắp ra mắt, sẽ không làm bạn cảm thấy khó chịu trong đa số các tình huống sử dụng.

Vì sao Apple phải làm phần lồi tai thỏ?

Apple chưa bao giờ lên tiếng chính thức về lý do phần lồi này xuất hiện, nhưng có thể hiểu rằng hãng không còn cách nào khách ngoài việc phải triển khai cụm camera TrueDepth vào khu vực lồi đó. Nếu bạn chưa biết thì TrueDepth là hệ thống camera + bộ phát hồng ngoại và các cảm biến khác dùng cho chức năng nhận diện gương mặt Face ID.

TrueDepth có kích thước to hơn các cụm camera trước truyền thống, trong khi iPhone X lại sử dụng viền màn hình mỏng đều cả trên dưới trái phải nên Apple buộc phải cắt một miếng màn hình để nhường chỗ cho TrueDepth. Giả sử TrueDepth được trang bị cho iPhone 8 Plus thì nó sẽ không bị khoét màn hình như X mà sẽ nằm hẳn ở cạnh trên của thiết bị. Tất nhiên, bù lại thiết kế của máy không đẹp và sexy bằng X.

4168558_iPhone_quick_review_3.jpg

Tất nhiên Apple lúc làm tai thỏ cũng tính đến việc thay đổi giao diện cho phù hợp. Bạn có thể thấy rằng cách thể hiện giờ và biểu tượng Wi-Fi, mạng, pin của iPhone X khác với iPhone 8, 8 Plus hay những đời cũ hơn dù chạy cùng một phiên bản iOS. Apple khá kĩ trong việc này, họ tối ưu hai mép nhô lên của hai bên tai thỏ khá tốt cho việc hiển thị thông tin thay vì giữ nguyên như cũ, lúc đó sẽ thừa thải và mất cân đối lắm. Một số app nếu thiết kế khéo cũng có thể tận dụng tốt hai bên tai thỏ cho các chức năng ghi âm, tìm kiếm, back lại ứng dụng khác có liên quan đến mình...

Vì sao các hãng Android làm theo?


Có lẽ các hãng điện thoại Android cũng chưa tìm được cách nào tốt hơn để thu nhỏ cụm camera quét gương mặt nên họ buộc phải làm theo cách mà Apple làm. Asus Zenfone 5 đời 2018, chiếc Huawei Mate mới hay một số model điện thoại Trung Quốc là những thiết bị sắp dùng tai thỏ như iPhone. Android 9.0 P cũng được cho là sẽ hỗ trợ cho tai thỏ trong việc thể hiện thông tin và thông báo một cách tối ưu, nhà sản xuất không cần tự làm nữa.


Thực ra đây là một bước đi khôn ngoan vì Apple đi trước, Apple dám làm tai thỏ và được thị trường chứng minh là vẫn bán chạy sản phẩm thì các hãng khác sẽ tự tin hơn khi sử dụng thiết kế này cho những thiết bị mới của họ. Họ sẽ ít tốn chi phí khảo sát tiền triển khai, có thể đưa máy ra thị trường nhanh hơn, tốn ít nhân sự hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Huawei-Honor-Face-ID-1511875227-0-5.jpg.png
Mô tả hệ thống nhận gương mặt 3D của Huawei

Nhưng ở đây đang giả định là các hãng Android cũng trang bị camera 3D nhận diện gương mặt giống iPhone X. Còn nếu họ chỉ đơn giản muốn đưa camera trước vào một chiếc điện thoại viền mỏng, họ có thể đi theo thiết kế "nốt ruồi" mà Sharp và Essential đang theo đuổi. Lúc đó phần lồi của tai thỏ sẽ ngắn hơn rất nhiều, và mình đã từng xài qua Essential Phone, nó vẫn rất tuyệt và không làm mình thấy khó chịu. Nếu chỉ để trang bị camera bình thường mà phải chuyển qua "tai thỏ" thì không tốt chút nào về mặt ngoại hình.

Apple và các hãng Android có thể làm tốt hơn như thế nào?


Cách đơn giản nhất: làm viền trên của điện thoại dày lên để chứa được cụm TrueDepth, nhưng như vậy sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của thiết bị và không còn giữa đúng kiểu viền mỏng, chưa kể máy sẽ mất cân đối.

Cách khó hơn một chút: bỏ nhận diện gương mặt, sử dụng cảm biến vân tay trong màn hình. Hiện tại những chiếc điện thoại Android thường di chuyển cảm biến vân tay ra sau, nhưng trong nhiều trường hợp điều này không tiện cho việc thao tác. Vân tay lại không để theo kiểu truyền thống ở mặt trước được vì sẽ làm dày cạnh smartphone. Chỉ còn cách nhúng vân tay và dưới màn hình mà thôi, nhưng chỉ mới có Vivo là làm ra điện thoại thương mại dùng công nghệ vân tay dưới màn hình, vẫn chưa rõ các máy cao cấp khác trong năm 2018 sẽ ra sao. Riêng Apple, họ bày tỏ rõ quyết tâm chia tay vân tay, không có bằng chứng cho thấy vân tay sẽ quay lại trên iPhone X các đời sau.

Cách khó nhất, thu gọn cụm TrueDepth vào một góc nào đó, nhỏ tới mức không cần tai thỏ. Chuyện này có thể chưa làm được ngay, nhưng đó là lý do mà phòng ban R&D của các hãng ra đời. Hi vọng họ sẽ làm được chuyện này trong tương lai gần để khi đó chúng ta vừa có thể xài điện thoại viền mỏng, vừa có tính năng nhận gương mặt nhanh gọn và ngon lành. Còn trước mắt, nghe nói iPhone X 2018 sẽ có tai thỏ nhỏ gọn hơn một chút.
cover_tai_tho_iPhone_X.jpg
home_iPhone_tai_tho.jpg
akb48
TÍCH CỰC
3 năm
sao ko phải là phần thiếu nhỉ, bị khoét 1 dải ngay phân trên
micheal90
TÍCH CỰC
3 năm
@akb48 Cách khó nhất là cách dễ nhất! Làm kiểu xoay hoặc một cụm cam trượt. Như thế sẽ không ảnh hưởng đến phân màn hình, có thể dày thêm một tí, nhưng cũng đáng.
ngoanlinh86
ĐẠI BÀNG
3 năm
@micheal90 Ý kiến hay
Congcu
CAO CẤP
3 năm
@micheal90 Có lẽ bác không tìm hiểu rõ các khó khăn trong chế tạo công nghiệp rồi 😃. Thêm cái trượt nó đẻ ra đủ thứ, và giá thành lề trời ngay, đấy là chưa xét tính thẩm mỹ và không gian chiếm dụng của hệ trượt 😁
Xemdidong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Congcu Bác nói chí phải
Android nào làm tai thỏ thì chia tay hết. Mua Flagship của năm trước về xài cũng được. Không thể chấp nhận cái màn hình bị khuyết tật như vậy được. Nhưng mà sắp có vân tay dưới màn hình rồi nên sẽ không còn tai thỏ đâu :p
@Dollarssssss Mình hỏi thật bạn nhé, nếu điện thoại của bạn không có tai thỏ, nhưng nó bị 1 điểm chết màn hình ở gần vị trí tai thỏ thì bạn có thấy khó chịu không ?
iTeen
TÍCH CỰC
3 năm
@Vuducanh0909 Mình ko nói tai thỏ xấu hay đẹp, nhưng ví dụ của bạn sai rồi. Một cái chủ động 1 cái bị động chắc chắn phải khác nhau. Cũng như việc 8+ trở xuống 2 viền màn hình trên dưới đều to, nếu con X bị điểm chết màn ở cạnh dưới chỗ dải đen ấy bạn có khó chịu không? Khác hoàn toàn.
@iTeen Mình chỉ nói về mặt thẩm mĩ thôi bạn à.
Đơn giản, nếu làm theo kiểu của Sharp và Essential , kể cả cái chấm chủ động đó nó rất là cân đối và thậm chí chỉ nhỏ xíu như đầu kim thì mình cũng thấy khó chịu.
Tất nhiên quan điểm của mỗi người một khác, có thể là fan thì bạn nó thể chấp nhận hoặc bỏ qua, có thể người khác không phải fan Táo, nhưng nếu điện thoại android họ làm như Sharp và Essential làm họ có thể chấp nhận và thấy bình thường.
Mình không anti, nhưng nói thật nếu điện thoại android mà nó làm như mình nói kể trên, kể cả làm nhỏ như đầu kim mình cũng thấy xấu, thà mình dùng điện thoại viền dầy ( cỡ 0,5-0,8cm) thì mình thấy vẫn đẹp hơn làm kiểu đó, chứ chưa nói đến tai thỏ.
iTeen
TÍCH CỰC
3 năm
@Vuducanh0909 Mình nói tới ví dụ của bạn, không nói về việc xấu đẹp. Vì vốn dĩ mình cũng không thích cái tai thỏ trong một số trường hợp. Với mình cái gì mới ra mình mua để dùng, nó là phụ kiện nhỏ trong rất nhiều thứ mình mua và sử dụng thôi, không quá quan trọng để đặt nặng.
Vì tai thỏ mà không nâng cấp dt
@minhtrinh08 Có tiền sẽ mua tai thỏ về xài, mấy cái đời cũ cho mấy đứa nghèo nghèo xài =)) Cmt từ đời cũ
@mr_zero1188 Đang tính đổi iphone xài nhưng chờ Cook bỏ tai thỏ sẽ mua!
@mr_zero1188 Người ta dùng điện thoại không phải để khoe giàu nghèo 😃
dtheanh15
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Sonic Crwdriver nhưng cũng có những người mua điện thoại chỉ vì mục đích đấy
@dtheanh15 Những loại đấy tôi cười vào mặt.
MyGalaxy
TÍCH CỰC
3 năm
Apple ra mắt 1 cái gì đó mới lạ, dù đẹp hay xấu, dù cần thiết hay không thì nó cũng trở thành 1 trào lưu và các hãng đt android thì bắt chước, chuyện thường ngày biết bao năm nay rồi.
@OneMoreThings lên quan gì đến chữ L vô dụng không 😁
workstation
ĐẠI BÀNG
3 năm
@OneMoreThings Pin 2 cell thì từ thời mấy con kindle fire hay playbook cổ lỗ nó đã xài rồi con trai . Từ đâu có định nghĩa pin chữ L là hay vậy . Tí tuổi mà thích thể hiện vc
hoquankts
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MyGalaxy Như oàm thì phải nói là: Các hãng khác định nghĩa lại thiết kế chứ nhỉ...????
@nguyễn thiên thương thế bạn học hành đến đâu rồi chỉ mình nghe 😃 , cấp 3 chỉ là học về pin 1 cách cơ bản chứ không phải là chuyên sâu về pin nhé làm như mình hay lắm 😃 pin càng to thì càng có thể chứa nhiều dung lượng hơn điều đó có gì sai nói mình nghe, hay bé tí như pin con thỏ mà đòi có dung lượng lớn như bình ắc quy ??? coi pin con Xiaomi mi4 với mấy con Iphone X , 6Plus rồi blabla thần thánh của bạn xem pin con nào to hơn?( thực ra đa phần android như mình đã cmt nhưng mình lấy xiaomi vì năm trước mình xài mi4 nên mình dễ hình dung ok? ) note 7 mình nhớ ko lầm pin là 3k2 vì sam nó muốn an toàn tuyệt đối nên nó ko dám mạo hiểm hơn chứ thực ra nó dư sức nhét dung lượng to hơn và cũng sự thật hiển nhiên pin iphone 6... của bạn dung lượng to quá? trong khi cục pin chiếm khoảng phân nửa máy?? bạn nghĩ táo có thể nâng dung lượng lên ko? hoàn toàn có thể nhưng vì sao không nâng? vì những người như bạn😃
Các hãng khác sẽ copy nhanh thôi. Sau đó Apple kiện mãi không được, cuối cùng phát minh ra "tai heo" tái định nghĩa lại tất cả 😁
@mig29f Rồi sẽ có tai heo rừng, tai heo nhà, tai heo lai..các kiểu ra đời =)) Apple lại ra tai chó...cứ thế cứ thế thôi
@mr_zero1188 Năm nay Mậu tuất. Biết đâu sáng tạo ra đt mõm chó nữa.
quoc_hoa
ĐẠI BÀNG
3 năm
Khuôn mặt đẹp có một vết nám tổ bố nện thẳng vào mặt.
denhun
TÍCH CỰC
3 năm
Xem video bị lẹm đi một miếng cứ như màn hình bị khuyết tật vậy.
@denhun Tùy thôi bạn. Phim 21/9 thì đúng chứ phim16/9 ok
Không nghiêm trọng, nhưng không có tai thỏ vẫn hay hơn cho trải nghiệm sử dụng. Với mình thì cảm biến vân tay vẫn tiện hơn Face ID.
isNHP
CAO CẤP
3 năm
@Duy Luân Có khi nào năm sau Apple mang FaceID lên Mac không anh 😁 Mở màn lên quét luôn. Thấy cái này trên Mac đã hơn TouchID
@HuuPhongNguyen1507 Mình nghĩ một phần vì TouchID không phải là cảm biến vân tay nhanh nhất, vì phải mất thêm thao tác bấm, thành ra bạn thấy chậm. Mình đã thử dùng FaceID rồi, không hề dở, nhưng xét tổng thể mình vẫn đánh giá chưa bằng vân tay 1 chạm. Hi vọng FaceID 2.0 sẽ ngon hơn 😁
MaYaSaKi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@TiếnDũngvtc nó có cảm Biến có thể nhận diện cả khi ở trong tối nhé bạn
isNHP
CAO CẤP
3 năm
@babybungbu Có thể 1 phần vì hiệu ứng mở của iOS nửa :D Hy vọng vậy
6445022
TÍCH CỰC
3 năm
Nếu loa thoại và cảm biến làm chìm dưới màn hình như mấy con sharp, mi mix và phải tốt hơn, thì chỉ cần 1 lỗ cho cam trước như con Essential thôi. Nhận diện gương mặt thì cũng không cần phải 3D BD gì cả, thuật toán giờ cũng đủ thông minh để biết đâu là thật đâu là fake rồi. Nếu trường hợp trong đêm tối hoàn toàn không thấy gì thì lại chơi kiểu dùng màn hình làm flash =))
Túm lại, nếu sau này đt phát triển theo ý như trên thì dự sẽ full mặt trước hoàn toàn, chỉ còn 1 lỗ cho camera 😁 (Có công nghệ cho camera ẩn dưới màn hình nữa thì bá =)) )
Fibbo
TÍCH CỰC
3 năm
@6445022 3h sáng mở cái máy mà flash nó đánh chắc đui mẹ mắt. Ban ngày nhìn còn chói nữa là
Dĩ nhiên phiền rồi. Tự nhiên mất hết một thửa đất thì khó chịu lắm chứ. Heheheh
hoangnam1284
ĐẠI BÀNG
3 năm
@pond1597 Sao ko nghĩ là có thêm đất nhỉ?
Hài một chổ, người ta nhét cái faceID vào đó nên bất đắc dĩ mới làm cái tai thỏ nó chiếm diện tích như vậy, thế mà có ông (chẳng hạn như asus) cũng đú đỡn theo cho được : )))) . Tầm nhìn chiến lược gia vãi 😁
bhuubao
TÍCH CỰC
3 năm
@Lil Nguyễn Kiểu như con vẹt, cứ cắm đầu làm theo không suy nghĩ. Vậy mà nhiều khi lại bán được nhiều máy mới ghê😆)
Chắc không cùng gu thẩm mỹ với mọi người rồi. Mình không thể nào thấy cái tai thỏ này nó đẹp ở điểm gì cả. Chưa kể cũng chẳng când thiết phải tới mức dùng FaceID để thay TouchID để đánh đổi sang dùng một con điện thoại không hợp với gu thẩm mỹ của bản thân. Năm mới chúc các bác đang xài tai thỏ sẽ không thấy bị tai thỏ.
@vicktorbui Fade ID thì ngon, mà mình cũng không thấy tai thỏ đẹp haha, may là nó không khó chịu
@Duy Luân Face ID thấy không dùng khác với TouchID
Tai thỏ là thứ rác rưởi nhất mà các hãng đẻ ra. Không ngửi nổi thể loại này. Màn hình là thứ bất khả xâm phạm.
@buidoimiennui cay quá hả ? haha...
Brucelee3000
ĐẠI BÀNG
3 năm
@buidoimiennui Đúng vậy bạn ạ! Và ví tiền cũng khó xâm phạm sâu hơn. Hehe sao mấy cái người chấp nhận tai thỏ lại đào ví sâu hơn dc ta
@buidoimiennui Ng coa tiền có dk thì thường chơi đồ lạ đồ độc ko đụng hàng
@DONG HO THE KY Ko đụng hàng = đ ai cũng có iPhone X :v
rosejaooh
TÍCH CỰC
3 năm
Quyết không chơi với tai thỏ và iOS 11 SIDA. Tạm thời cứ 7 Plus 10.1.1 + 6s Plus 9.3.3 😁
Một con cáo chẳng may bị kẹp đuôi vào bẫy, trong lúc giãy giụa, nó bị cụt cả đuôi, còn lại có độc một mẩu cuối. Mới đầu nó xấu hổ quá không dám lộ diện trước những con khác cùng đàn. Nhưng cuối cùng nó quyết ý, đã chẳng may thì phải sượng mặt và triệu tất cả các con cáo khác đến một cuộc họp toàn thể để cùng bàn một sáng kiến do nó đề xướng. Khi cả đàn tụ hội đông đủ, cáo đề xuất ý kiến là tất cả đều nên vứt bỏ đuôi đi.

Nó chỉ ra rằng có đuôi quả là bất tiện khi bị kẻ thù, tức là chó, săn đuổi hoặc khi muốn ngồi trò chuyện, nó mới vướng làm sao. Đi lại mà phải mang cái gánh nặng vô tích sự ấy thật chẳng lợi lộc gì.

"Nghe hay đấy", một con cáo già nói, "nhưng tôi cho rằng nếu không tình cờ mà bị mất đuôi thì chắc gì anh đã khuyên chúng tôi bỏ món trang sức của chính mình.
@Apple Haters 2.01 Ngồi thì không vướng nhưng mà chó săn mà đuổi kể cũng ghê.
Daihung4000
ĐẠI BÀNG
3 năm
NÓI THẲNG LÀ APPLE NHÁI CUẢ ANDROID NẾU TÍNH AI RA SAU LÀ NHÁI THÌ APPLE BẮT TRƯỚC NHÉ.
Daihung4000
ĐẠI BÀNG
3 năm
@khanhtuoi
Daihung4000
ĐẠI BÀNG
3 năm
@khanhtuoi Đang nói về vụ tai thỏ
duyvankm
TÍCH CỰC
3 năm
@Daihung4000 Cãi nhau về việc đó để làm gì hả ban?
NTT_93
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Daihung4000 bắt trước :v
Đừng đánh đồng "các hãng android" khi mà chỉ mới Huaweii rò rỉ là có làm tai thỏ, còn Asus hay các hãng ất ơ thì nhái từ Iphone cho đến Samsung ko kể vào
Thực ra mấy hãng này phục vụ cho một số người muốn bắt chước xài đt cao cấp, thích đú nhưng ko đủ tiền mua thôi
Còn những hãng có thiết kế riêng, đặng trưng riêng thì méo quan tâm cái phần khuyết tật này
@hsdhnh Haha
@OneMoreThings Lão Mập có bao giờ nói lại anh đâu mà chém chi. Tết nhất ko rãnh chém với Mod méc công bị ra đảo =)))
@hsdhnh Có tật giật mình thôi. Cứ đúng thì sợ gì ra đảo :v
@OneMoreThings Thực ra chính xác hơn là phải dùng " một số hãng android " bạn à, còn tất nhiên cũng chả sai. Quang trọng là các hãng, tên tuổi lớn cỡ Sony, Samsung, Nokia .... chưa làm và tôi hy vọng sẽ không làm. Phần viền trên mỏng như của con Note 8, LG 6 gì đấy với tôi đã là quá đủ, quá mỏng rồi, chả cần đú đởn mỏng thêm làm gì.
hoholulu
TÍCH CỰC
3 năm
Các bác dùng đi thấy ko ảnh hưởng đâu. Cơ bản gần như toàn thời gian có ai nhìn tới khu vực đó đâu.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019