Cảm nhận của mình về Xperia 1 V

Didu
30/11/2023 4:22Phản hồi: 99
Cảm nhận của mình về Xperia 1 V
Mượn được Xperia 1 V của @cuhiep và mình đã sử dụng nó như là máy chính trong hơn một tháng nay. Trong thời gian đó, mình không hề động tới iPhone 15 Pro, mình có thể bỏ hoàn toàn iPhone nhờ một chiếc điện thoại có thiết kế chất lượng và khác biệt, mặc dù trong phần mềm nó chẳng có gì.Thiết kế

Mình thích Sony từ rất lâu và đã từng có thời gian điện thoại, máy tính và máy ảnh đều là Sony. Tới từng đời Xperia 1 thì mình cũng cố gắng đi trên tay vì thiết kế nó quá đẹp, đẹp theo kiểu khác biệt và chất, chứ không phải đẹp kiểu cân bằng cho số đông như là iPhone. iPhone hay Samsung đẹp cho cả nam và nữ có thể dùng được, còn Xperia 1 thì có vẻ không dành cho nữ. Mười người bạn nam của mình đều khen nó đẹp nhưng hầu như không bạn nữ nào của mình khen.

sony-xperia-1-tinhte-didu-03.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-04.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-05.jpg

sony-xperia-1-tinhte-didu-06.jpg

Mặt lưng kính và viền kim loại thật đó nhưng Xperia 1 V không bóng. Cùng là kim loại và kính nhưng Xperia khác biệt hoàn toàn, viền thì có các đường rãnh thẳng đều nham tăm tắp, còn lưng kính thì nhám và vân hạt. Kết quả là cầm lên chúng ta có một chiếc máy không bám vân tay, ít phải vệ sinh và không trơn. Cụm camera cũng nhẹ nhàng nhất trong số các flagship hiện nay, nó chỉ hơi nhô lên khỏi mặt lưng.

Màn hình

sony-xperia-1-tinhte-didu-09.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-18.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-08.jpg

Tỉ lệ 21:9 khiến Xperia 1 trông rất dài, đó cũng là cảm nhận đầu tiên khi mình đưa máy cho bất cứ ai cầm nó trên tay. Ngay cả mình thời gian đầu sử dụng cũng chưa quen, khi cầm máy chỉ sợ nó ngả về phía trước vì quá dài, mặc dù tỉ lệ trong lượng của máy là đều chứ không nặng về phía trên cụm camera. Về kích thước tổng thể và màn hình thì nó tương đương iPhone 15 Pro Max hay S23 Ultra nhưng độ rộng của nó thì chỉ bằng iPhone 15 Pro. Ngoài ra, nhìn nó dài một phần vì thiết kế phẳng và các góc vuông.

Trên màn hình này, Sony không để bất cứ thành phần nào, tức là nó chỉ có nhiệm vụ duy nhất là hiển thị. Camera trước và loa ngoài được đặt ở phần viền đen trên và dưới. So với các flaghip khác thì viền này quá dày nhưng mình thì thấy nó hợp lý hơn là viền trên thì mỏng nhưng viền dưới lại dày, nhìn nó lộn xộn và không ăn nhập với nhau. Loa ngoài không khoét lỗ ở viền dưới mà đặt ngay ở viền trên màn hình, nhìn máy liền mạch hơn.

Màn hình 21:9 xem những bộ phim điện ảnh trên Netflix tận dụng tối đa không gian, mọi thứ rất vừa vặn và hợp lý. Màn hình dài và hẹp này khi sử dụng các tác vụ hàng ngày như duyệt web, Facebook cũng rất tốt, chỉ có điều nếu đọc sách thì sẽ phải xuống dòng nhiều hơn, hơi bất tiện. Cầm trên tay thực sự rất thích, nó nhẹ, phẳng và ít các chi tiết thừa.

Camera

sony-xperia-1-tinhte-didu-16.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-17.jpg

Quảng cáoSony trang bị cho máy theo mình đếm được là ba phần mềm để chụp và quay. Mình thì chỉ dùng app chụp hình và chế độ chụp Basic, anh em đừng cười mình nhé. Quan niệm của mình là smartphone chỉ chụp tự động, mình ít khi can thiệp thông số, chuyển qua lại các chế độ và chỉnh thông số trên màn hình cảm ứng rất mệt, không dễ như dùng các phím bấm, phím xoay trên máy ảnh.

Xperia 1 V chụp đẹp nhưng muốn đẹp hơn thì mình cũng phải chỉnh một chút để nó theo ý đồ của mình. Nhiều tấm chụp ra mình thấy nó hơi ngả xanh và bão hòa thấp hơn các tấm khác, cũng không hiểu lý do vì sao. Ở giao diện chụp hình có hai thanh chỉnh sáng và nhiệt độ màu, mình dùng hai thanh này trước khi chụp trong các trường hợp máy đo sáng hơi quá, sai với thực tế. Mình thích nhất là nút chụp hình cứng để vào nhanh camera, thích nó lấy nét cực nhanh, thích cái âm thanh lấy nét như là chiếc Sony A6400 trước đây mình dùng vậy.

sony-xperia-1-tinhte-didu-12.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-13.jpg

Ở khoản quay, Sony trang bị cho máy profile màu S-Cinetone như các máy ảnh Alpha. Sau khi quay và chỉnh sơ qua về độ tương phản, bão hòa là mình đã có một đoạn video nhìn rất điện ảnh, anh em xem trong video để rõ hơn về chất lượng quay phim của Xperia 1 V nhé.


Quảng cáo


Phần mềm, hiệu năng

Mình sử dụng Xperia 1 V đúng thời điểm Sony phát hành Android 14 nhưng Sony không mang nhiều tính năng mới lên đây, ví dụ khả năng tùy biến màn hình khóa. Sony vẫn quyết định giữ lại chất riêng của họ với các style đồng hồ thẳng và mảnh. Mình chợt nghĩ nếu đem các style đồng hồ của Android 14 lên một chiếc máy phẳng, dài và nam tính như này có khi lại chẳng hợp. Ngay khi widget thời tiết cũng chẳng có, mình phải sử dụng widget của Google.

sony-xperia-1-tinhte-didu-15.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-10.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-02.jpg

Xperia 1 sử dụng giao diện gốc với một chút tùy biến của Sony, có lẽ vì thế mà Sony phát hành Android 14 sớm như vậy. Phần mềm chẳng có gì mấy, trừ một số tính năng như chia đôi màn hình theo chiều dọc cho ai cần. Mình cũng gặp một số lỗi phần mềm, điển hình là từ màn hình khóa bấm vân tay và vào màn hình chính rồi mà màn hình vẫn đen, không thao tác được. Lỗi này thi thoảng xảy ra với mình.

Hiệu năng với Snadpragon 8 Gen 2 và RAM 12GB quá thừa vì mình không chơi game, mọi thứ rất nhẹ nhàng và đáp ứng nhanh. Ngay cả khi quay phim và chụp hình nhiều mình cũng không thấy máy bị nóng. Pin của máy tốt, dùng một ngày thoải mái không bị hết pin khi đang sử dụng. Có vẻ như máy nào dùng chip Snapdragon 8 Gen 2 thì pin cũng đều rất tốt rồi.

sony-xperia-1-tinhte-didu-14.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-11.jpg
sony-xperia-1-tinhte-didu-07.jpg
99 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sony vẫn có chất riêng!!!! Nhưng rất tiếc, giá cao quá 😃
virus912
TÍCH CỰC
3 tháng
@Trung Kiên7 Ngược? Phần mềm có phần cứng mới tồn tại được, nhà thì phải có đất mới xây được. Phần mềm thích thì thay đổi phát một. Nhà thích thì đập đi xây lại. Ai ngược nhỉ?
@Trung Kiên7 cũng có lý lắm 😃
@thaikool xịn cái cớt ấy - màn hình dễ hẹo,sạc thì kén củ sạc . camera chụp thì deplay mất 1s,mấy ô khoái chỉ vì nó có Mác : SONY thôi - mua vì hoài niệm
@Dragao_ct92 nó chỉ là cái bên ngoài - chứ Iphone mà ko bền thì t chịu - IOS mượt mà - con iphone 6 của t từ đời tống đến h vẫn nghe gọi - thử hỏi samsung cùng thời còn solo được ko
qhuy729
ĐẠI BÀNG
3 tháng
xperia giờ còn kiểu bấm chụp hình phải khựng lại 1 chút để lấy nét ko 😃
@qhuy729 Mua rồi biết, hỏi chi
StellarFox
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hakhanh199314 2 mảng khác nhau
Chính vì suy nghĩ vậy nên Sony giờ mới thoi thóp mảng mobile đó
@qhuy729 dùng cực hay mà, nhưng chắc nó chỉ dành cho ai dùng máy ảnh rồi
@MustDie nó làm ngon quá thì bán phần cứng cho c hó à
Cười vô mặt
Đồng ý với review, cảm nhận và quan điểm của Mod.

Xperia 1 V tương đối ... cơ bản vì chả có gì để anh em vọc vạch.

Mình thấy nó phù hợp với những ai thích đồ Sony và 1 chút minimalism.

Xperia 1 V giờ có giá khá tốt (Dưới 27tr) cho máy chính hãng nếu anh em tìm được deal tốt thì còn rẻ nữa. Như mình là 26tr cho máy chính hãng full box nguyên seal, màu Khaki Green.
@Nhat_Nguyen71 m mới check giá trên trang web là 30tr, giá 26tr là quá ngon rồi
@Didu Mua ở admin trong Hội Sony có giá tốt đó mod.
Bản màu đen đẹp hơn, sang hơn, cảm giác ngầu & chất hơn hẳn màu trắng 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 e thích màu này vì nhẹ nhàng hơn
@Didu Vẻ như Dũng cũng khoái sự trong sáng như admin chăng? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 e ko trong sáng như admin. haha
Béo Lợn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@crazysexycool1981 Màu khaki (green) là khác biệt nhất
máy đẹp thật nhưng mà giá cao quá k đú đc
Đợi 2-3 năm xuống giá mua sưu tầm thì okie @@
@Quang Vĩ MKT chắc chưa xem giá mấy con mì xào
Hudson
TÍCH CỰC
3 tháng
@AmbitiousMan Ồ thật hả cụ. Thêm kênh bán lẻ và giá tốt hơn thì tuyệt vời.
duyvua
TÍCH CỰC
3 tháng
@AmbitiousMan Rào cản lớn nhất của điện thoại Sony vẫn là phần mềm. Mặc dù giờ không còn xài điện thoại Sony, nhưng mình vẫn luôn theo dõi. Mong một ngày Sony ra một con máy làm hài lòng với tiêu chuẩn của mình, là mình a lê hấp liền 😁.
ruby0309
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hình như sắp lên kệ, có bán thông qua các nhà bán lẻ.
Nhắc tới sony thì nghĩ ngay tới màn hình đẹp.
Mình cũng đang trải nghiệm SONY 1 III song song với iPhone, rất hài lòng về camera nếu biết chụp ( mình cài app Photo Pro port từ 1V). @Didu nói rất đúng về hay dở trên Sony Xperia, từ vân tay bất tiện, hệ điều hành hơi chán đến khen thiết kế đẹp và xịn.
Tuy nhiên có phần về màn hình thì Sony khiến mình thấy trải nghiệm hơi chán, khi được quảng cáo nhiều về màn hình 4K chuẩn điện ảnh nhưng chất lượng màu sắc và độ sáng thì k tốt bằng iPhone, iPad hay 1 cả số hãng mình vừa dùng trước đó như Oneplus hay Huawei đâu.

Lý do vì sao thì mình xin trích lại comment của 1 fan Sony trên group Sony Fans Vietnam khi mình có thắc mắc về màn hình sao lại chán vậy, bạn ấy nói rất đúng và hiểu biết:

Mình có 2 biến thể Xperia 1 III quốc tế 2 SIM (XQ-BC72) gồm Hong Kong (512GB) vẫn đang dùng và Việt Nam (256GB new seal) đã cất tủ sưu tầm, nhưng mà vấn đề chính lại như sau:
"dù cho con Redmi Note 13 Pro giá có 4tr9 mình mua giờ đã đá bay màu (sắc) lẫn độ sáng trên dòng Xperia bất kỳ từ trước đến nay"

1. Màn hình các dòng Xperia tối đa vẫn chỉ ở ngưỡng độ sâu màu 8-bit thuần về mặt phần cứng [2^(8+8+8)=16 triệu màu].
2. Sony cố gắng bổ sung 2-bit màu để chuyển tiếp màu sắc nhằm khắc phục hiện tượng Banding (gãy màu) bằng thuật toán Dither (hòa sắc).
3. Giải pháp dùng phần mềm để khắc phục sự thiếu hụt về độ sâu màu 8(+2)-bit như trên hoàn toàn dựa vào cách tái phân bổ dải động của các màu nên phải chấp nhận hiện tượng Color noise (nhiễu màu).
4. Nhiễu màu buộc độ bão hòa phải co rút lại nhằm đánh đổi lấy độ mượt nhất định ở các vùng chuyển màu nhạy cảm rất dễ nhận biết thông qua thị giác tập trung.
5. Độ bão hòa kém tối ưu làm cho màu sắc không hề tươi, trở nên sẫm đi và xỉn lại do cảm giác thiên tối dựa trên sắc độ tổng thể (mắt con người thường có xu hướng lấy mẫu trung bình ánh sáng nhằm sắc thái hóa cảm nhận cụ thể).
@RC213v Sony và xs max
DSC-7026.jpg
@⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ chắc cái của bác bị lỗi, mình dùng ko thấy như bác nói, cơ bản là sony ám xanh nịnh mắt hơn, mình chỉnh con samsung sang tông xanh thấy gần bằng cỡ 8/10, dùng qua nhiều dòng chưa thấy màn nào ăn đc sony
@phuong1719 Chào bác. Mình cũng thấy màu đen và tương phản, độ sáng màn hình Xperia rất tốt. Còn ở sắc độ màu sắc thì nó vẫn thiếu thốn vài thứ mình chia sẻ đó làm cho mình hay xem phim cảm thấy bực mình. Mình cũng k nuốt nổi chế độ chuẩn (lại bị đẩy quá rực) mà dùng creator ( neutral quá nên trải nghiệm phim ảnh lại k đã mắt).
@RC213v Vấn đề k phải do white blance bác ạ, do saturation kém tối ưu, màu bị xỉn k đc tươi.
mapu001
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình Fan Sony từ thời sinh viên. Ngày xưa hơn chục năm trc cái gì cũng Sony. Từ máy nghe nhạc Walkman. Rồi điện thoại Sony ericson Walkman, rồi laptop Sony vaio, rồi máy ảnh DSLR Sony... nói chung là tá lả âm binh. Xog cái đt Sony cuối cùng mình dùng là Sony Xperia Z. Xog mình chuyển qua Iphone sài vì hết cảm hứng ở Sony. Cái gì cũng tệ đi, nhất là mảng đt, rồi laptop cũng dẹp luôn. Thấy tiếc cho thời kỳ đỉnh của của Sony về đt và laptop. Ai thời đó đa số điều mê. Giờ mấy e đó điều cất một góc trong nhà làm kỹ niệm
@mapu001 Thời sinh viên mà bác có dslr với lap vaio thì cũng thuộc dạng có điều kiện rồi. Em dù không bằng bác nhưng cũng cố chạy theo Sony nhưng đến con Z5 là cũng oải. Sony bảo thủ quá. Nhưng khi điện thoại đã bão hòa phần cứng chính cái bảo thủ của Sony khiến em quay đầu 1m2. Nếu vợ mà không làm căng chắc trước tết em lên đời em 1V.
@mapu001 bác làm em nhớ tới những năm 2011-2012. Ngày ấy mê mẩn những chiếc Sony. Chiếc đầu tiên là x8... Ròi cũng leo dần lên các đời cao hơn. những đêm mần mò root. up rom..... Thời đó nhìn mấy chiếc máy tính sony mà rót nước miếng. Nhưng nhân duyên đưa đẩy vẫn được cầm con vaio gì ấy mỏng lắm của đứa cháu gái cả tháng để làm đồ án tốt nghiệp....
@ros12810.9 khá khen cho câu chốt
@Didu Cứ dụ vợ hoài đã được đâu. Trước em cũng xuýt nghiện ngập sau khi xem mấy clip dụng cụ pha chế cà phê của bác. May vợ cản kịp thôi anh trà mót trà sữa cho lành, uống cà phê chế riêng em xót ví.
oishi_1994
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vẫn mê chất sony mặc dù chuyển tùe 1ii sang Fold 4 .
Vẫn còn dùng w960 và w995 làm máy chính 😄
mua sd dc 2 tháng bán mãi mới dc lỗ 6tr
nói chung là thứ m yêu ko phải người mình lấy
@motthoangbanglang đúng người nhưng sai thời điểm =)))
@motthoangbanglang Mình thấy bán con nào cũng lỗ mà 😁

S23 Ultra bản 12GB, mua new 27, bán lại 21 đấy thôi, xài chưa tới 3 tháng.
giá thấp tí thì ngon nhỉ
@Hoàng Anh 3321 Mình nghĩ giá này khó có thể thấp hơn. Sony họ xác định không cạnh tranh lại Táo Sung nên đánh vào thị trường ngách. Phần cứng của họ thuộc dạng đầu bảng rồi nên cứ để giá cao thu lời. Cảm giác họ cần quảng bá nền tảng với phần cứng hơn là doanh số bán hàng nên anh em chót mê Sony ví mà không dày khó lòng với.
@ ict
TÍCH CỰC
3 tháng
@Hoàng Anh 3321 Mua không quà tặng giờ 27tr
Nói chung mua Sony về mà muốn có nhiểu add-on, features như Pixel, Samsung, Xiaomi, Oppo là không có.

Android đúng chất thuần (base). Pixel thì được Google chăm chút nên cơ bản nó không phải là bản base nữa. Có vẻ như OS của Sony từ trước giờ vẫn vậy, không có quá nhiều tinh chỉnh.
Rất thích thiết kế của Sony, đẹp.
Thích thiết kế của Sony
ng0cthang0
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Công nhận cái lỗi ấn vân tay mà màn hình vẫn đen khó chịu thực, mình bị hoài từ lúc lấy máy về luôn
@ng0cthang0 Mình thì không bao giờ bị lỗi vân tay trừ khi bám nước không nhạy.
Mình mua 1v nhưng là bản gaming gear về cày game công nhận ổn hơn các đời trước tình trạng quá nhiệt cũng được giảm bớt. Cam cò có phần cải tiến nhiều nhưng là cam của photo pro còn chụp mì ăn liền thì vẫn còn xa lắm. Máy cầm sướng có điều hơi trơn phải thêm cái ốp lưng chống shock. Pin cũng cải thiện hơn so với trước hao hụt cũng thấp hơn khi hoạt động liên tục. Có điều giá này nếu ko phải sonfan thì hơi khó. Trừ phi muốn trải nghiệm đồ độc lạ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019