[Cảm nhận] - Đèn flash trên máy ảnh iPhone 5s
binhpt
9 nămBình luận: 163
Như thường lệ, những tính năng mới trên những chiếc điện thoại cao cấp luôn được người dùng lưu tâm 1 cách đặc biệt. Chiếc đèn flash TrueTone trên iPhone 5s cũng không thoát khỏi ngoại lệ này. Với những gì mà Apple đề cập, bộ flash kép TrueTone hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm lý thú cho người dùng. Đây là những điểm chính là Apple nêu ra cho bộ đèn flash mới trên iPhone 5s:
 • Đèn flash LED kép với 1 đèn cho ánh sáng trắng thông dụng và 1 đèn dùng ánh sáng vàng (amber color: màu hổ phách) nhằm cân bằng màu sắc khi chụp chân dung trong điều kiện thiếu sáng.
 • Kết hợp cùng thuật toán xử lý khi chụp để cho ra nhiêt độ màu trong bức ảnh ở mức tối ưu.
 • Và như thông lệ, Apple sẽ tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng thông qua việc mọi can thiệp và cài đặt chế độ chụp ảnh là hoàn toàn tự động; người dùng chỉ giơ máy lên và chụp mà thôi.
Để có cảm nhận chính xác hơn về tác dụng của tính năng mới này, chúng tôi thử dùng iPhone 5s trong điều kiện thực tế, với phần mềm mặc định của hãng. và 1 số khung cảnh được so sánh với iPhone 5c trong cùng điều kiện chụp.

Điều kiện chụp như sau:
 1. Ngoài trời: cầm tay, chụp trong điều kiện sáng tự nhiên của môi trường (tầm 4-5g chiều)
 2. Trong nhà: ánh sáng phức hợp của bóng neon trắng và Led vàng. Máy được đặt trên chân tripod Slik 500DX, với giá kẹp điện thoại.
Và sau đây là 1 số kết quả thực tế:

1. Chụp ngoài trời

Tầm hiệu quả của flash với ảnh closeup không thực sự tốt. Màu sắc tái tạo rất tự nhiên nhưng do GN (chỉ số sức mạnh của đèn) cao nên ánh sáng hơi gắt, không tự nhiên.

Quảng cáoiPhone 5s (không dùng flash)
2013-iPhone5s-1563.jpg


iPhone 5s - có dùng flash. Ánh sáng từ đèn flash gắt ở khoảng cách chụp gần, không tản đều. Màu sắc và chi tiết tốt, nhưng hơi ám nhẹ sắc vàng.
2013-iPhone5s-1564.jpg


iPhone 5s - Không dùng flash
2013-iPhone5s-1593.jpg


iPhone 5s - Có dùng flash. 1 lần nữa, ở khoảng cách trung bình từ máy đến vật thể chụp và điều kiện ánh sáng không quá yếu (chiều 5g, tương tự hình ở trên), đèn flash được tính toán và ép ở cường độ sáng gắt, tạo cảm giác khó chịu trong ảnh cuối cùng. Màu sắc có xu hướng hơi thiếu sáng.
2013-iPhone5s-1592.jpg

Quảng cáoiPhone 5s - Không dùng flash
2013-iPhone5s-1583.jpg

iPhone 5s - có dùng flash. Thuật toán về nhiệt độ màu và công suất flash thật sự có hoạt động nhừa trong điều kiện ánh sáng tự nhiên của 1 buổi chiều Sài Gòn. Kết quả là bộ xử lý ảnh bị lừa
2013-iPhone5s-1584.jpg

So với flash truyền thống trên iPhone 5/5c, ánh sáng trung hòa hơn, cường độ sáng của flash vẫn không có sự thay đổi giữa 2 dòng.
2013-iPhone5s-1584.jpg

Trong cùng điều kiện ánh sáng, khi chụp chân dung thuật toán flash fill trên iPhone 5s cho kết quả ảnh chi tiết, màu sắc tự nhiên và đẹp. Có catcheye nhẹ, tạo cảm giác ảnh sâu hơn, tự nhiên hơn. Với khoảng cách khoảng 3-4m từ máy đến vật chụp, flash trên iPhone 5s hoạt động tốt.
2013-iPhone5s-1591.jpg

Quảng cáo


2. Khi trời nhập nhòe tối (sau 6g, không có đèn đường, không còn ánh nắng mặt trời)

iPhone 5s - Không flash. Trên tường gạch. Apple có lý do không dùng ống kính góc rộng trên iPhone nhằm hạn chế tối đa việc bị méo ở 4 góc ảnh. Với các pattern và chi tiết, màu gạch được tái tạo tốt trong ánh sáng yếu .
2013-iPhone5s-1628.jpg

iPhone 5s- không flash - với màu trắng của sơn tường vẫn thể hiện tốt.
2013-iPhone5s-1631.jpg

iPhone 5s - không flash với màu xanh đậm và màu đỏ tươi., và trắng. là 1 cảnh khó, dễ bị lừa. Với cơ chế đo sáng theo điểm được chọn lấy nét, ảnh từ iPhone 5s tốt.
2013-iPhone5s-1660.jpg


iPhone 5s - Có flash: ảnh hơi ám vàng. Và ánh sáng hơi gắt trên vùng phủ flash.
2013-iPhone5s-1629.jpg

iPhone 5s - có flash. 1 lần nữa, hiện tượng ánh sáng gắt, gom ở giữa tạo 4 góc đen khá khó chịu. Mùa sắc tái tạo tốt.
2013-iPhone5s-1630.jpg

iPhone 5s - có flash. Trường hợp tệ nhất khi dùng flash trên iPhone 5s. Màu ở vùng ánh sáng hữu hiệu tốt nhưng rất gắt, khó chịu.
2013-iPhone5s-1661.jpg


iPhone 5c - có flash - ánh sáng ít áp vàng và cho tone màu tự nhiên, dễ nhìn hơn so với ảnh dùng flash trên iPhone 5s.
2013-iPhone5c-0087.jpg

iPhone 5c - có flash. Nhưng 1 flash vẫn thua 2 flash, về số lượng và chất lượng. Đây chính là kết quả rõ ràng và chính xác nhất.
2013-iPhone5c-0105.jpg


3. Chân dung trong điều kiện thiếu sáng

iPhone 5s - Không flash. với điều kiện ánh sáng yếu (neon + đèn compact trắng) ảnh noise rất nặng. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ sẽ thấy những tone màu nóng, khó như cam, đỏ vẫn còn được tái tạo ở mức chấp nhận được.
2013-iPhone5s-1825.jpg

iPhone 5s - không flash. Thêm 1 tấm chụp nhóm ở cùng điều kiện ánh sáng. Vùng tối hiện noise rõ hơn, khó chấp nhận hơn so với ảnh ở trên.
2013-iPhone5s-1833.jpg


iPhone 5s - Có flash - trong điều kiện sáng yếu, đèn flash của iPhone 5s tỏ ra hoạt động khá ổn. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ trên màu da, các bạn sẽ thấy da hơi áp vàng, cho màu không thật sự tự nhiên cũng nhưng không có nét ưa nhìn với làn da châu Á. Cùng với phép thử flash ngoài trời, có thể có kết luận sơ bộ là TrueTone flash có thể hợp với làn da người Âu châu hơn.
2013-iPhone5s-1826.jpg

Với tấm chụp nhóm này, 1 lần nữa các bạn sẽ thấy Apple vẫn duy trì mức ISO khá cao (400) nên ảnh vẫn có noise ở mức độ nhẹ. Độ phủ của flash ở tầm dưới 3m vẫn hơi kém, hơi gom ở giữa ảnh.
2013-iPhone5s-1832.jpg


Kết quả dùng flash trên 5c

iPhone 5c - có flash. Không thể xấu hơn 😔
2013-iPhone5c-0227.jpg


iPhone 5c - flash ở khoảng cách xa hơn. Có cải thiện chút ít.
2013-iPhone5c-0229.jpgĐây là 1 bài test khó, nhưng khá thông dụng trong điều kiện cuộc sống bình thường. Các bạn sẽ thấy:
 • Do công suất đèn không lớn nên Apple bắt buộc phải chấp nhận vẫn nâng ISO cao (ISO 400 ~550) trên các ảnh trên và dùng flash thành 1 nguồn sáng chính. Kết quả là ảnh vẫn noise, có thể tạm chấp nhận được. Noise trong ảnh của 5s tốt hơn rõ so với 5c.
 • Các màu sắc khó như Cam, Đỏ, Xanh dương đều được tái tạo rất tốt. Màu da hơi ngả vàng trong các trường hợp test.
 • Màu da có cải thiện trong trường hợp của 5s, nhưng mức khác biệt không quá lớn.
 • Mắt đỏ khá rõ, nhất là với 5s (đây cũng là điều khó tránh khỏi với các máy ảnh cỡ nhỏ)
Thêm 2 bài test khó nữa để các bạn thấy rõ hơn. Ảnh chụp ngoài trời lúc 6g30 tối.

iPhone 5s - Không flash
2013-iPhone5s-1709.jpg

iPhone 5s - không flash
2013-iPhone5s-1704.jpg

iPhone 5s - có flash
2013-iPhone5s-1708.jpg

iPhone 5s - có flash
2013-iPhone5s-1705.jpg

iPhone 5c - có flash
2013-iPhone5c-0166.jpg

iPhone 5c - có flash
2013-iPhone5c-0162.jpg

Kết luận
 • Những tính năng mới mà Apple tạo ra cho chiếc iPhone 5s, cụ thể là chiếc đèn flash TrueTone hoạt động ở mức độ khá. Nó không thể là cây đũa thần cứu bạn trong những điều kiện chụp ảnh khó, và cũng tiềm tàng những rủi rõ tạo ra những bức ảnh có màu sắc không trung thực (có thể, nhưng cũng có thể tạo được hiệu ứng nghệ thuật nếu bạn chấp nhận nó).
 • Với ảnh chân dung, Truetone hoạt động khá ổn.
 • Công suất đèn trên 5/5c yếu hơn so với TrueTone trên 5s nên trong 1 số trường hợp, ảnh cho cảm giác dễ chịu hơn, nhưng có xu hướng bị thiếu sáng nặng hơn so với ảnh từ 5s.
 • Nhưng với close up như chụp tài liệu, món ăn,... hãy cẩn trọng với chiếc đèn này nếu không muốn rước sự bực mình.
 • Sự kết hợp flash TrueTone, phần mềm hoàn toàn tự động đưa đến gười dùng những trải nghiệm đơn giản và trực tiếp, tốt hơn kha khá so với những chiếc iPhone trước đây.
Lưu ý: trong khi thực hiện bài viết này, chúng tôi phát hiện 1 số lỗi nhỏ với máy ảnh trên 5s. có thể do firmware chưa ổn dịnh như lỗi hiện thị ở phần tắt/mở flash, đo sáng điểm không chính xác bằng 5c. Chúng tôi sẽ theo dõi và cập nhật sớm những điểm này trong thời gian sắp tới.

Cập nhật: bản 7.02 đã khắc phục rất nhiều lỗi của bản firmware gốc, bạn nên cập nhật ngay khi có thể.

Hình gốc được upload ở đây
Cảm ơn Bạch Long Mobile đã hỗ trợ Tinhte.vn thực hiện bài viết này
163 bình luận
asimo7777
TÍCH CỰC
9 năm
cũng được
camera khá đẹp
Để em lôi con 5s ra test thử cới con 5 coi sao
dunglamthe
ĐẠI BÀNG
9 năm
Nói chung...em thấy ko ăn tiền.Hy vọng thế hệ sau chụp sẽ tốt hơn.
alihieu
TÍCH CỰC
9 năm
nói chung là ảnh của bọn IP này là khó tốt cho người thích sự đơn giản, ko cầu kỳ
Không rành về nhíp ảnh lắm nên thấy tấm nào cũng xem được 😃
@doinho Thật sự mà nói thì dân nhiếp ảnh không xem chụp hình trên điện thoại là một máy ảnh, chỉ xem nó như một công cụ có khả năng lưu giữ khoảnh khắc một cách nhanh chóng...đó chính là lí do tại sao Canon Photomarathon không chấp nhận ảnh chụp từ điện thoại, và các thiết bị như camera siêu nhỏ...còn lại máy chụp ảnh nào cũng được chấp nhận 😁
@bsolver đâu phải ai cũng dân nhiếp ảnh -_-
Ồ, 5S đâu phải thần thánh và apple cũng đâu phải thánh thần nhỉ!
seiko12
ĐẠI BÀNG
9 năm
Tạm đc 😃
Ảnh đẹp, nhưng có bác khoe đồng hồ kìa😁

Nói chung thiên hạ thì mỗi người một ý, miễn là mình thấy đẹp là được rồi. Mình chụp cho mình, chứ có chụp cho thằng hàng xóm đâu mà quan trọng:D
risky99
CAO CẤP
9 năm
đã thích thì ko quan tâm mấy vụ này đâu - ko nên trông chờ quá nhiều vào chất lượng ảnh của 1 đt mà chỉ cần chụp là có, bấm là ăn liền
5S mà đủ sáng chụp cũng hơi bị đẹp nhỉ
Chất lượng hình có Flash đẹp hơn hẳn khi không có
Hết cảnh chụp hay sao mà chụp toàn "khủng bố" thế nhỉ 😃, toàn là nhan sắc trời cho giống cánh hoa ở trên 😁
Vậy là ổn rồi.Camera phone đỉnh nhất bây giờ chỉ có 1020 thôi.😃
P/s Thấy ông áo đỏ đeo cái gear trông gớm thật.Đúng là sản phẩm do thím Sung " tự sản xuất ".😕
chaukyo
CAO CẤP
9 năm
@con gi de mat Mắt bạn có vấn đề rồi. nghe thiên hạ khen đẹp thì nói đẹp, nghe họ chê SS thì hùa theo thôi chứ có biết cái gì là đẹp là xấu đâu. Mình nói bạn vậy vì ngay cả cái áo bác Tài mặc mà màu xanh màu đỏ còn không nhận ra cơ mà.
các bạn thích các hảng cập nhật công nghệ tương lai nhanh như ios hay thích các hãng đua về cấu hinh như android?
mình đang phân vâng tại sao các hãng không làm cả hai...
@kakalost02 Làm cả 2 cạp đất mà ăn!
Gom lúa múc ngay 1 e mới dc
Sr anh Binh trước là ko đẹp. Flaash thôi xấu và da bị ám vàng.
Điều này thì các thế hệ ip trước giờ vẫn vậy. Thiếu sáng hay flassh là sẽ xấu.

về đêm hay chụp flash người trên 5s như vậy thì nokia từng quảng cáo ip chụp flash zoombie là ko sai.
Ảnh 5s chụp vậy thì mình lấy nokia n82 ra cũng được.

Cũng cám ơn anh Binh đã chia sẽ.
@binhpt Dạ cám ơn aBinh. Hi giờ chắc anh trai lên xpro 1 hay sony rx lâu rồi cũng nên. Em T từ Fu x100.Cf cóc ở Tân Bình. Lâu không gặp anh trai cafe được.
Chúc anh và gia đình sức khoẻ.
@wildwildwind Anh trai để e con nokia 6600 béo fullbox đi. Bữa sang a xem cất tủ mà thèm nhớ cảm giác 6 béo ngày nào đi làm đầu tiên quá.^^
@wilipi Vậy có cần anh chuyển chú sang chỗ khác làm luôn cho có cảm giác ngày đầu tiên đi làm không? Anh hiện không ở Saigon. Về gặp cf sẽ nói chuyện với chú.
Làm việc đi.
@wildwildwind Cám ơn Thiên. Vẫn X100, có thêm XE1 và mấy bạn điện thoại chụp đời thường thôi.
Mọi người hay quan trọng hóa vấn đề, có cái gì là hoàn hảo đâu. em chưa được dùng qua bất kỳ 1 đời IP nào nhưng mà em nghĩ nếu nó không ngon thì chác là sập tiệm từ lâu roài chứ không phải là 1 cty có già trị vốn hòa thị trường lớn nhứt nữa.o_O
@thieplq Iphone xét về khía cạnh riêng lẻ thì ko có gì đạt mức xuât sắc như camera, âm thanh, pin... Nhưng tổng thể gom lại thì iphone khá là hoàn thiện cả về vỏ lẫn chất. Đặc biệt iphone khá bền, nếu xài sạc cáp xịn, ko để rơi rớt vô nước thì rất ít khi bị hư vặt
seoul
ĐẠI BÀNG
9 năm
Chụp mấy nhân vật này sao giống ở trại cai nghiện thế
@seoul 92 Hàm tử ...ha ha
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019