Cảm nhận sau một tuần tiêm vắc xin phòng COVID-19
Rất hay và hữu ích!/31 người
Drchuottui
8 ngàyBình luận: 190
Cảm nhận sau một tuần tiêm vắc xin phòng COVID-19
Chào mọi người, hôm nay là đúng một tuần sau khi được tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 thứ nhất, còn phải tiêm nhắc thêm một mũi nữa mới đủ liều. Đủ bảy ngày theo dõi theo hướng dẫn của bộ Y tế. Bệnh viện mình tổ chức cho nhân viên tiêm tại viện vào thứ bảy, ngày 24/4/2021. Mình xin chia sẻ một số cảm nhận của bản thân nhé!

7h45 dậy, được ngủ nướng hơn chút so với mọi ngày, vệ sinh cá nhân sạch sẽ mất đúng 15', thế rồi phóng xe đến viện chỉ mất hơn 10' do đường vắng. Vào hàng xôi quen làm gói xôi có 25k mà đầy ự, đã được dặn nhân viên PHẢI ĂN SÁNG THẬT NO mới được tiêm.

[​IMG]
Ăn sáng thật no rồi mới tiêm các bạn nhé!

Lên tầng 5, viện mình tổ chức tiêm ở đúng khoa mình luôn. 8h30', đã khá đông người rồi, lấy phiếu điền thông tin, đăng ký… quan trọng nhất là mình phải tích vào phần đồng ý tiêm chủng, do tiêm là hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc. Phải khai tiền sử bệnh tật, dị ứng, các triệu chứng nếu có như: sốt, ho, khó thở… Cũng may mình tiền sử bệnh tật của mình không có gì quá đặc biệt!

Quảng cáo


Sau đó có y tá đo các dấu hiệu sinh tồn cho mọi người, cụ thể là mạch, nhiệt độ, huyết áp. Các chỉ số của mình đều bình thường, nhiệt độ 36.4oC, mạch 80 lần/phút, huyết áp 135/80 mmHg (có lẽ huyết áp hơi cao chút). Rồi ngồi đợi, bỏ điện thoại lướt facebook chờ gọi tên vào để bác sĩ khám.

Chỉ đợi 15' là được vào gặp bác sĩ khám, bác sĩ xem và hỏi lại tờ khai thông tin. Mình thấy khá cẩn thận, dù đã có thông tin, nhưng bác sĩ vẫn hỏi lại tiền sử dị ứng, tiền sử bệnh tật, hỏi có bị ho sốt hay không… sau đó mới khám sàng lọc; xem da niêm mạc, nghe tim phổi… Cũng chỉ mất vài phút là xong.

Thế rồi được sang phòng tiêm. Lọ vắc xin được bảo quản trong thùng lạnh. Cô y tá dùng xy lanh 1 ml hút ra 0.5 ml trong lọ vắc xin rồi tiêm bắp vào cơ delta tay trái. Nhìn chung không thấy đau mấy, chỉ đau rất nhẹ, không đáng kể. Vắc xin mà bọn mình được tiêm là Astrazeneca, cái này mọi người nhiều thông tin rồi nên mình không nói nữa nhé. Chỉ có điều, mình không thích vắc xin trong lọ, phải lấy xy lanh hút, vì như vậy có thể sẽ không chính xác tuyệt đối và trông có vẻ hơi kém chuyên nghiệp hơn so với vắc xin để sẵn trong xy lanh. Hàng năm, mình tiêm vắc xin phòng cúm, vắc xin được đựng sẵn trong xy lanh, chỉ việc bóc ra và tiêm.

[​IMG]
Vắc xin được đựng trong lọ 5ml, có 10 liều, mỗi liều 0.5 ml

Sau khi tiêm phải ở lại ít nhất 30' theo dõi mới được về. Hôm đó chỗ mình có khoảng 100 người tiêm, không ai bị phản ứng gì sau khi tiêm, tất cả đều về nhà an toàn. Viện mình còn tạo group Zalo để mọi người thông báo các phản ứng. Mình được phát một tờ giấy xác nhận đã tiêm mũi một, và một tờ giấy hướng dẫn tự theo dõi các phản ứng phụ của vắc xin (nếu có) tại nhà.

[​IMG]
Phiếu xác nhận đã tiêm vắc xin

Như vậy, ở chỗ mình hơn 100 người tiêm đều không có ai bị sốc phản vệ. Sau đây mình xin chia sẻ thêm về một số phản ứng phụ mà mình gặp phải, đương nhiên có người bị nhẹ, có người còn chẳng có phản ứng gì.

Quảng cáo


[​IMG]
Bảng theo dõi tại nhà

Cả ngày thứ 7 hôm đó, mình thấy hoàn toàn bình thường, vẫn đi chơi, cà phê, làm việc nhà như bình thường, 11h tối đi ngủ, nhưng sáng hôm sau thấy mệt rõ.

9h chủ nhật 25/4 mới dậy, người có cảm giác uể oải, thử cặp nhiệt độ, không sốt 36.5oC, hơi nhức đầu nhưng vẫn dậy đánh răng, ăn sáng, đưa con đi chơi như bình thường. Đến tối mình mới cảm giác mệt thực sự: nhức đầu, đau họng, ho húng hắng, chảy nước mũi. Đặc biệt là chỗ tiêm sưng đau, và thấy đau cơ và các khớp, bị đau cơ thắt lưng, mỏi cơ đùi, đau nhẹ khớp gối. Phải uống 1 viên Ibuprofen 400mg giảm sưng đau, sau 30' thấy dễ chịu hơn. Hôm đó mình ngủ sớm, chỉ 9h30 đã lên giường đi ngủ.

Sáng thứ hai, 26/4, mệt thực sự, tỉnh dậy mới có hơn 5h sáng, đấu tranh tư tưởng xem nên nghỉ hay đi làm. Lại thử cặp nhiệt độ, vẫn chỉ 36.5oC, không sốt, thôi cố nằm nghỉ thêm rồi đi làm. Đến bệnh viện, mình thấy mệt giống tối hôm qua, lại phải uống thêm 1 viên giảm đau nữa, các triệu chứng đỡ hơn chút. Nhưng hôm đó mình đã hết ho và chảy nước mũi. Nhưng thấy mệt, nhức đầu, vẫn đau cơ và mỏi 2 khớp gối. Cơ delta cánh tay trái (vết tiêm), sưng nóng, sờ vào cũng thấy đau, tay trái vận động hơi khó do đau. Sau bữa trưa tại viện, lại phải uống thêm 1 viên giảm đau.

Tối thứ hai, mình vẫn thấy triệu chứng không giảm, nên lại đi ngủ sớm, trước khi ngủ vẫn phải uống thuốc, đã là viên thứ 3 trong ngày.

Sáng thứ ba ,27/4, thấy khỏe hơn hẳn, hết hẳn chảy mũi, hết hẳn ho. Chỉ có đau tại chỗ tiêm, cơ và khớp vẫn hơi đau và mỏi, nhưng không khó chịu như 2 ngày trước. Hôm đó mình làm việc gần như bình thường, không phải uống viên giảm đau nào.

Quảng cáoTừ thứ tư, 28/4 (4 ngày sau khi tiêm), mình thấy các triệu chứng gần như biến mất hoàn toàn. Duy nhất chỉ có chỗ tiêm còn hơi đau, nhưng đã giảm hẳn. Tay trái vận động gần như bình thường, sờ vào chỗ tiêm chỉ thấy hơi cứng hơn chút, ấn vào cũng không thấy đau.

So với mọi người, mình thấy mình bị phản ứng khá nhẹ, một vài người bị sốt khoảng 38oC, nhìn mệt hơn mình. Có người bị đi ngoài 4-5 lần/ngày. Mình không hề bị sốt, nổi hạch hay đau bụng đi ngoài… Nhưng nhìn chung, thấy tất cả sau 4-5 ngày đều hồi phục hoàn toàn.

Đến hôm nay, 1 tuần sau tiêm, mình đã tập exercise lại được 2 ngày, ngồi điền nốt form để tuần tới nộp và viết bài chia sẻ với mọi người.
Rất hay và hữu ích!/31 người
Về bảo quản thì cứ quyết định 1730 BYT về bảo quản sử dụng vaccine mà chiếu theo thôi a.
Cái chính là vaccine này đang thuộc diện rất nhạy cảm, a thấy ng ta ra soát đối tượng trước khi tiêm như vậy là cũng biết rồi.
Nếu chơi kiểu tiêm công nghiệp như TCMR rút sẵn thuốc trong lọ ra rồi thì sẽ có nguy cơ về chất lượng thôi a.
Nhiều dạng vaccine khác vẫn rút trong lọ ra, đến hết ngày còn thừa có khi bỏ nốt chỗ còn lại luôn mà.
Còn 1 cái nữa là để thuận tiện trông việc vận chuyển thì để lọ rồi rút ra nó tiện hơn a. Đóng gói theo lo bảo quản lâu và tốt hơn việc đóng gói vào xylanh rất rườm rà và tốn diện tích.
VN mình đang tiêm ở nhóm rất nhỏ, mà sai sót 1 cái là niềm tin vào vaccine sẽ giảm, cẩn thận là trên hết ah.
shinkt
CAO CẤP
8 ngày
Cái này là do nhà sản xuất vaccine chứ có phải do bộ y tế đâu, họ làm trong lọ & đưa ra khuyến cáo cách bảo quản mà. Bộ y tế chỉ làm theo hướng dẫn sử dụng thôi.
Tùy loại vaccine & tùy nhà sx mà có cách sử dụng cũng như bảo quản khác nhau.
Mình đã tiêm cả chục loại vaccine ở vnvc thì thấy có lúc dùng lọ có lúc dùng xylanh... nói chung là bình thường
Còn về phản ứng phụ thì hầu như chưa gặp bao giờ, thậm chí còn chả sốt nữa, chỉ có đau nơi tiêm 1,2 ngày rồi thôi. Ko rõ vaccine Astrazeneca này thế nào.
@shinkt đúng, cái lọ 10 liều là do nhà sản xuất, mình chỉ theo cảm nhận và đánh giá cá nhân 😃
nếu được mình cũng muốn được tiêm
cám ơn chia sẻ
@cuhiep Đầu năm sau thế giới nó tiêm xong rồi 😜
@dac giờ đi về bị cách ly 21 ngày đuối lắm hahaa không chơi
@Hondacodon287 Cho M tiêm hàng vn còn T tiêm đồ của Tây lông nhé??
@dlv.thickgame Ko ai cản m cả. Còn t vẫn ko tiêm.
Cười vô mặt
Chắc do thể trạng từng người nên phản ứng phụ khác nhau. mình tiêm đủ hai mũi rồi. chỉ nhớ là mũi 1 tiêm xong tần 5p là lâng lâng như phê cần + mũi kim tiêm nhỏ. mũi 2 chả thấy phản ứng ji nhưng đc cái mũi kim tiêm to bự hơn . kakaka. nói chung tiêm rồi nhưng cũng phải thực hiện 5K
Bác xài Ibuprofen à, mình trong Nam khuyên không dùng nhóm NSAID, nếu dùng chỉ nên dùng Paracetamol thôi. Nếu không đáp ứng thì có thể đến Bệnh viện kiểm tra
@Drchuottui Thật ra sưng do phản ứng viêm thì ít hôm là hết. Tiêm vaccine thực thất là tiêm virus, nó sẽ hành như nhiễm virus cảm trong 7 ngày. Mình cũng sưng viêm mà chỉ dùng para theo khuyến cáo của chính nơi sản xuất thôi, hạ sốt thôi. Chứ para thì ko có tác dụng kháng viêm bạn. Mình chỉ sợ nó ảnh hưởng hiệu quả vaccine như nhà sản xuất. Kkkkk.
@doctortuanruong cảm ơn bạn, do mình ko tìm hiểu trước, chắc sau sẽ phải khuyến cáo là chỉ dùng para, ko dùng ibu hay nsaids khác bạn nhỉ!
@Drchuottui Đúng rùi 😁 ban đầu bạn mình chích cũng z á. Mệt sốt, mình thủ sẵn ibu + para rồi. Mà sau đó đứa bạn làm bs bên bv nhiệt đới nói rồi mình tìm đọc khuyến cáo nhà sản xuất mới hết hồn. Mà thiệt ra, cái vụ NSAID là chung cho các vaccine luôn. Còn thằng vaccine này thì bên nó chỉ khuyến cáo do các vaccine này đều mới nên k có nghiên cứu rõ ràng :D chấp nhận sống chung với lũ luôn. Sau này lỡ có gì dịch nó bùng lên là ae dr mình ra tuyến đầu 😔
lockhomes
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@DhHunganh011 ibuprofen mà uống coi chừng xuất huyết bao tử , chỉ uống theo chỉ định của bác sĩ.
Viết cảm nhận được thì ổn rồi 😃
Mình cũng up hình tiêm vaccine cái:
shinkt
CAO CẤP
8 ngày
@Nam Air rồi hình đâu??? 😂
@shinkt tiêm xong mới có hình up chứu bác
@shinkt
40797700-38E1-4A9C-A24E-3A932AF28C57.jpeg
Thuylink161
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Ủng hộ hết mình các bác đi tiêm hết đi. Để em khỏi phải tiêm. Hehe.
hoangmk
TÍCH CỰC
8 ngày
@Thuylink161 Lúc trước cũng có tư tưởng như bạn nên không đăng ký tiêm đợt đầu. Sau đó tìm hiểu kỹ hơn thì quyết định tiêm đợt 2. Giờ thấy yên tâm hơn nhất là khi dịch có dấu hiệu bùng phát trỏ lại
@Thuylink161 Sao lại dành chỗ tui. T biết cơ thể tui tiêm vào đi luôn nên ko tiêm. Trừ khi có ng chuyển tiền trước lo cho cả nhà tui thì tiêm.
@Thuylink161 Đợt này các nước có cách trị mấy đứa anti vaccine rồi !!! Chừng sau không có giấy chứng nhận đã tiêm hoặc hộ chiếu vaccine thì chả làm gì được đâu !!!
kemkem87
TÍCH CỰC
8 ngày
@Thuylink161 Ủng hộ lắm luôn 👏
vuhainam95
ĐẠI BÀNG
8 ngày
sao e cứ tưởng 2 mũi cách nhau 1 tháng nhỉ,
ở VN mình tiêm sớm hả các bác.
@shinkt sinovac. đag nước ngoài nên bắt buộc làm chuột 🤣🤣🤣
shinkt
CAO CẤP
8 ngày
@Mai cao cường à, vậy thì... good luck bác, mình chả tin vào vaccine hàng TQ cho lắm, và theo báo cáo thì hiệu quả cũng ko cao cho lắm... bác tiêm xong tốt nhất vẫn mang khẩu trang cho an tâm đấy
@vuhainam95 Mũi 2 tối đa cách mũi 1 là 3 tháng, nhưng tuỳ tình hình Vaccine nhập về ra sao, nếu có sớm thì sẽ tiêm sớm hơn
@shinkt Và cứ đúng chu kỳ 15 ngày thì tiêm lại cho đến khi hết vòng đời. Như thế hiệu quả toẹt đối nè 😂
Cười ra nước mắt
benngo
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Nếu không phải bắt buộc thì tôi sẽ không tiêm. Có mấy lý do như sau:
Thời hạn Vacine có hiệu lực cũng khoảng 6 tháng, khả năng bảo vệ đối với Covid-19 khoảng 80%, các phản ứng phụ nặng hơn có thể xảy ra đối với một số nhóm người. Tôi lại không phải thường xuyên ra ngoài, ít khi phải tiếp xúc với những nơi đông người. Vì thế hiệu quả của Vacine đối với tôi là không cao. Vì thế tốt nhất là tuân thủ các biện pháp phòng tránh, thường xuyên thể thao, ăn ngủ điều độ để tăng cường miễn dịch. Trong trường hợp có mắc Covid cũng không đáng lo, thậm trí còn nhẹ hơn là các phản ứng phụ sau khi tiêm.
benngo
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@hoangminh2018 Chưa biết bạn ạ, nhân viên y tế thì chắc chắn là phải tiêm rồi. Nhưng rồi đến lúc thường dân cũng sẽ bắt buộc phải tiêm mới có thể đến những nơi công cộng và đi nước ngoài, các nước họ đang triển khai hộ chiếu vacine đấy bạn, lúc đó muốn đi đến nước họ bắt buộc phải tiêm mới cho vào thì gay.
benngo
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@chetdichoroi Nhân viên y tế, cán bộ chống dịch thì bắt buộc phải tiêm rồi, nhưng rồi sẽ đến lúc đủ vacine và bắt buộc tất cả mọi người tiêm.
benngo
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@Methanol Cảm ơn bạn, mình viết chỉ có ý xây dựng nhưng có những người thiếu hiểu biết vào bình loạn rất là vô văn hoá.
Giờ nếu cho tiêm tôi sẽ tự nguyện tiêm. Còn bạn nghĩ sao tùy bạn. Với tôi tiêm là vì cộng đồng k có cái gọi là bắt buộc gì cả, đó là lựa chọn của tôi, tôi chả phải tính toán suy nghĩ gì nhiều. Bạn bè tôi làm bên y tế nhiều tụi nó đã tiêm xong nó bảo thấy an tâm hơn và đó là động lực để tụi nó tự tin hơn khi tham gia công tác chống dịch.
lordgon
TÍCH CỰC
8 ngày
Cảm ơn bác bài viết hữu ích quá
Cám ơn đã chia sẽ, mình cũng mong được phân phối sớm ở VNVC để người dân được đi tiêm và cấp "hộ chiếu - vaccine" để đi du lịch nữa kkkk
bandbu
TÍCH CỰC
8 ngày
@rickychan2108 Trong tháng 6-7 sẽ có nguồn tiêm dịch vụ/ xã hội hóa nhé bác, chuẩn bị tiêm đi thôi
@bandbu Mong là vậy, còn phải trong chờ vào chính sách của nhà nước mình nữa. Bên Mỹ họ free tiêm vaccine Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson và còn được tặng USD để khuyến khích nữa. Dân mình ko sợ ko có tiền tiêm, chỉ sợ nhà nước câu thời gian để chơi trò nâng giá vaccine này nọ.
@NTB
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Mình mới chích đc gần 30p...
Cố gắng gương mẫu nhé
bvd
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Mình cũng mới được chích liều đầu tiên của Pfizer. Bệnh viện bên mình chích thì chỉ hỏi có triệu chứng của Covid-19 thôi. Xếp hàng chờ tầm 5 phút, chích 10 giây, ra phòng chờ 20 phút rồi về. Mình bị: đau vai, đau cơ, đau khớp, bồn chồn, ngủ nhiều. Ngày thứ 3 thì đỡ.
619E4EE2-1074-4E6A-8721-77DDF30CCEBA.jpg
@bvd tôi nghĩ pfizer ok hơn astra vì Mỹ và đa số châu Âu đều dùng của bên này
@taudayma Nghe nói Moderna tốt, còn an toàn và ít bị tác dụng phụ là của Nga ngố, đợt nước Nga tặng lô hàng vaccine cho việt nam giờ thấy im re, ko biết lô vaccine đó đã đi về đâu 😁
@rickychan2108 nói tặng thôi chứ bao giờ tặng trời mới biết 😆
đất mũi
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@bvd Chữ bác sĩ bên đó cũng giống mình hay sao ấy ?
Harry La
TÍCH CỰC
8 ngày
Ba mình cũng tiêm được 3 ngày, chỉ tê vai chỗ tiêm thôi. Nghe nói có người sốt li bì. Còn lại không đáng kể.
nomadkcb
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Đợi sputnik với nanocovax thôi. Dăm ba con hàng AZ này phốt quá nhiều rồi.
@nomadkcb Lỡ mua AZ qua nhiều rồi, nghe đâu cả 30 triệu liều. Khi có về được lượng nhiều tầm 10 triệu liều thì khi đó nó ép tiêm chứ ngồi đó mà đợi sputnik với nanocovac. Ai cho bạn phép dc lựa chọn.
bandbu
TÍCH CỰC
8 ngày
@Hachinhnhan2017 Spuntnik ko bán rộng rãi, mình được cho 1k liều = 500 người tiêm chơi cho vui thôi. Hiện tại cũng chỉ có AZ với Pfizer với vaccine 1 liều là thương mại hóa mình có thể mua được
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@nomadkcb Vaccine hàng ngoại nhập ngon vcl mà chê
mạnh mồm chứ có mà dám tiêm hàng nội địa 😃
@bandbu Lúc Cty mình bảo đk tiêm Vaccine cả cty đk Sputnick sau hỏi chẳng thấy ai được tiêm chắc không có Vaccine. Còn Vaccine của Anh không ông nào dám tiêm sợ vãi tè
vắc xin của tụi tư bãn rãy chết không đáng tin, giờ chỉ hy vọng vắc xin CoronaVac phổ biến toàn cầu thì mọi việc mới trở lại bình thường được...
mrphan
TÍCH CỰC
8 ngày
Mình cũng tiêm vắc xin Astrazeneca từ hôm 28/4, có dấu hiệu mệt chút và giờ vẫn nhức cơ
Vickk
TÍCH CỰC
8 ngày
@mrphan Khoẻ thế, em tiêm về ngay tối là nhảy mũi sốt luôn, hôm sau thì tay nhấc lên không nổi, ê ẩm cả người tới ngày thứ 3 mới khoẻ hẳn.
mrphan
TÍCH CỰC
8 ngày
@Vickk Mình cũng thấy khá nhiều người tiêm cùng mình sốt nhẹ ko đi làm đc 😆.
@mrphan Ngày thứ 2 mệt, chỉ muốn nằm ở nhà, ngày thứ 3 ổn, có thể làm việc bình thường. Ngày thứ tư hoàn toàn bình thường như chưa từng bị tiêm.
mrphan
TÍCH CỰC
7 ngày
@hoangminh2018
Tet21: Bác thì đỉnh rồi
Bác uống ibu mà ok thì tốt rồi, mình dị ứng nặng loại này và mấy cái giảm đau như alaxan.
@Nicotine Caffeine Uhm, m có lần uống Alaxan sưng bụp 2 mắt luôn!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019