Cảm nhận ứng dụng với công nghệ màn hình mới của Senseg.
warnbroom
8 năm trướcBình luận: 0Lượt xem: 459
Ý tưởng khá lạ và hấp dẫn này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào giáng sinh năm 2012. Sản phẩm được giới thiệu bởi công ty Senseg đến từ Phần Lan, cho phép bạn cảm nhận được ứng dụng đang thực thi trên màn hình bằng cách phát ra một trường điện từ được phát triển từ công nghệ cảm ứng dựa trên xúc giác.


Theo đó người sử dụng có thể cảm nhận được sự lồi lõm hoặc các khu vực có bề mặt nhám hơn trên màn hình khi chạm. Trong tương lai, nhóm phát triển cũng hi vọng sẽ tăng cường thêm một số cảm giác khác cho người dùng như cảm nhận được độ bén và nhọn của lưỡi dao hoặc đinh khi thao tác.

Trưởng nhóm phát triển công nghệ của Senseg, Ville Mäkinen, đã giải thích về công nghệ trên như sau “Cảm nhận được sự tương tác với màn hình sẽ luôn thoả mãn con người trong mọi trường hợp thay vì chỉ tiếp xúc với một tấm kính vô giác. Con người tiếp thu thông tin nhanh nhất thông qua các giác quan và cảm giác từ bàn tay. Do đó tôi tin rằng Senseg có thể áp dụng công nghệ này vào tất cả các bề mặt”. Ông đồng thời cũng trình diễn một số game cơ bản sử dụng công nghệ màn hình mới, trong số đó đòi hỏi bạn phải dùng tay cảm nhận độ dày mỏng của dây để tháo kíp một quả bom. Một game khác yêu cầu bạn tìm những vị trí có vàng được chôn giấu bằng cách tìm những điểm gồ ghề hơn trên màn hình bằng tay.

Tuy nhiên cảm giác nó mang lại rất kì lạ, không nhất thiết phải giống như khi bạn chạm vào một thứ gì đó, nó có khuynh hướng giúp bạn cảm nhận rõ ma sát dưới ngón tay hơn là tạo ra rung động nhỏ trên màn hình. Nó thực sự thú vị và ai cũng có thể làm quen trong thời gian ngắn, cũng như giúp người dùng quên đi sự có mặt của màn hình cảm ứng thông thường.

Điểm mấu chốt, theo chủ tịch Senseg Moaffak Ahmed, chính là ở sự tinh tế mà hiệu ứng mang lại. Ông cho rằng nếu cảm giác quá thật sẽ làm người sử dụng cảm thấy nhàm chán, nhưng bằng cách tạo ra các xung động thật nhẹ, sẽ giúp chúng ta tiếp thu thông tin dễ dàng hơn. “Tôi nghĩ bạn muốn thứ gì đó không làm bạn xao lãng hay làm bạn cảm thây chỉ muốn tắt nó ngay lập tức vì quá khó chịu. Hiệu ứng phải được mô phỏng hoàn toàn cho cảm xúc rõ nhất nhưng đồng thời cũng vửa đủ để có thể cảm nhận trên toàn bộ hệ thống và ứng dụng, độ dàn trải và tính đồng đều”
“Trên các thiết bị chúng tôi thử nghiệm, toàn bộ màn hình là một tổ hợp lớn của các điểm ảnh hay còn gọi là tixel, và chỉ có thể thực hiện khi kích hoạt một tổ hợp đó mỗi lần. Trong một phiên bản cao cấp hơn, màn hình có thể được chia thành nhiều khung nhỏ với nhiều tổ hợp điểm ảnh, cho phép việc xử lí đa chạm dễ dàng, với mỗi tixel mô phỏng một bề mặt khác nhau cho các đầu ngón tay”.

Công nghệ đằng sau nó khá phức tạp, nhưng về cơ bản nó sẽ tạo ra một lực nhất định giữa ngón tay và màn hình dựa vào điện tích trái chiều trên màn hình và ngón tay khi chạm. Lực này sau đó sẽ được chuyển thành một bề mặt xác định dựa trên sự cộng hưởng giữa lực tác động và tần số của mỗi lần chạm. Điều này đồng nghĩa với việc nó chỉ sử dụng năng lượng khi bạn tạo ra một hiệu ứng trên màn hình, giúp giảm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin chỉ với 2% tiêu thụ sau 6 giờ.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, công ty hiện đang nghiên cứu thêm các hiệu ứng cảm xúc khác và ưu tiên việc thu nhỏ kích thước một thiết bị có kích cỡ nguyên gốc bằng một lò vi sóng sang máy tính bản và thậm chí là smartphone. Việc thứ hai là thiết lập một chuỗi sản phẩm và tích hợp chúng vào các thiết bị. Chỉ khi hai điều này hoàn tất, công ty mới có thể chú trọng phát triển phần mềm và bắt đầu xây dựng bộ nguồn bao gồm các định dạng trạng thái bề mặt cho các nhà phát triển để thiết kế trên ứng dụng của họ.

Senseg hi vọng sẽ sớm đưa sản phẩm của họ vào các dòng máy tính bảng mới nhất. Công ty đã có kế hoạch sẽ ra mắt vào cuối năm sau, và hơn thế nữa, họ xây dựng một viễn tưởng về việc tạo ra cảm giác trong quá trình truyền đạt thông tin hoặc qua giao thức truyền IP. “Chạm và được chạm là mong muốn cơ bản của con người, do đó chúng tôi sẽ cố gắng biến điều này thành hiện thực”.

Theo Wired​

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019