Camera 48MP trên iPhone 14 Pro Series và những điều bạn chưa biết

Nhà Của Cáo
8/9/2022 8:50Phản hồi: 67
Camera 48MP trên iPhone 14 Pro Series và những điều bạn chưa biết
Điểm nhấn mạnh nhất trên camera iPhone mới đêm qua là cảm biến lớn hơn và cho phép chụp 48MP lần đầu tiên trên một chiếc iPhone. Nhưng nó không đơn giản là một cảm biến có 48 triệu điểm ảnh và cho ra một tấm ảnh với từng ấy độ phân giải mà còn nhiều thứ ta cần biết.

48MP sensor nhưng chụp 12MP


[​IMG]
Trong buổi tối ra mắt đêm qua, Silva - người nói về camera iPhone 14 Pro đã nói:" You can now shoot ProRAW at 48 megapixel resolution, taking advantage of every pixel in the main camera. It's unbelievable how much we can zoom in." - Tạm dịch là bây giờ bạn có thể chụp 48MP ở chế độ ProRaw rồi và sẽ rất ấn tượng với khả năng zoom in của nó.

[​IMG]
Từ câu nói này chứng tỏ muốn chụp 48MP thì bạn phải sử dụng chế độ ProRAW, còn khi sử dụng chế độ 1X và không bật ProRAW thì bạn chỉ nhận được 12MP, tại sao vậy?

[​IMG]
Cấu trúc sắp xếp điểm ảnh trên cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro.

Apple giải thích rằng họ sử dụng một cảm biến lớn hơn có 48 triệu điểm ảnh, sau đó họ sử dụng các thuật toán mới và cấu trúc sắp xếp điểm ảnh mới, và gom 4 điểm ảnh nhỏ lại thành một điểm ảnh lớn.

[​IMG]
Tức là từ cảm biến 48 triệu điểm ảnh nhỏ kích thước 1.22um, Apple gom lại thành 12 triệu điểm ảnh lớn kích thước 2.44um, và họ gọi nó là quad-pixel. Cho nên khi chụp chế độ 1X thì bạn sẽ có ảnh 12MP và muốn chụp full 48MP thì phải sử dụng ProRAW.

Kỷ nguyên Pixel binning trên iPhone đã bắt đầu


Tại sao phải sử dụng quad-pixel mà không sử dụng luôn độ phân giải 48MP cho nhanh, lại còn được độ phân giải lớn?

Dành cho anh em chưa biết thì có 3 cách để làm cho việc chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn đó là:
 • Tăng độ mở khẩu độ.
 • Tăng kích thước cảm biến hoặc tăng kích thước điểm ảnh.
 • Thuật toán và sức mạnh phần mềm, AI, machine learning.

Việc tăng độ mở khẩu hoặc tăng kích thước điểm ảnh sẽ kéo theo kích thước của cả hệ thống bị to ra và khó khăn hơn cho khâu thiết kế. Cho nên các điện thoại chụp hình đẹp, với cảm biến lớn 1" thường đều có kích thước cụm camera rất to và trông thô kệch.

Apple đã phải cân bằng giữa 3 yếu tố để tìm ra hướng đi tốt nhất bằng cách tăng kích thước điểm ảnh, tăng khả năng xử lý, nhưng giảm khẩu độ từ F1.5 (trên iPhone 13 Pro) xuống f1.78 để giảm kích thước vật lý cho cụm camera đỡ phải to quá khổ, mặc dù vậy nó vẫn bị to hơn iPhone 13 Pro. Điều này được Apple quảng cáo là cho khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn đến 68%.

Quảng cáoVậy tại sao không sử dụng luôn cảm biến 48MP có kích thước to hơn mà phải sử dụng quad-pixel?

[​IMG]
Gộp điểm ảnh giúp ta có 4 điểm ảnh kích thước lớn và cả 16 điểm ảnh kích thước nhỏ cùng lúc, thay vì chỉ có 16 điểm ảnh kích thước nhỏ như hình bên trái.

Độ phân giải to hơn không hẳn hoàn toàn có lợi, số lượng pixel nhiều hơn gấp 4 lần nhưng kích thước cảm biến tăng lên chỉ có 2 lần, dẫn tới kích thước điểm ảnh nhỏ hơn, khiến việc thu nhận ánh sáng giảm đi.

Screenshot 2022-09-08 at 14.40.49.jpg
Cảm biến của iPhone 14 Pro (1/1.28" (0.8x7.3mm)) được cho là to gần gấp đôi so với iPhone 13 Pro (1/1.17" (7.6x5.7mm)).

Việc sử dụng một cảm biến lớn có khả năng gộp pixel (pixel binning hoặc theo Apple là Quad-pixel) cho cụm camera nhiều tính linh hoạt hơn. Ví dụ điều kiện thuận lợi thì bạn có thể chụp được ảnh với độ phần giải lớn lên tới 48MP zoom in hoặc crop thoải mái, còn điều kiện thiếu sáng thì bạn sẽ có ngay một cảm biến lớn với kích thước điểm ảnh to gấp 4 lần chụp thiếu sáng đẹp lung linh.

Quảng cáo[​IMG]
Tính linh hoạt còn được Apple nâng lên khi tạo ra thêm chế độ 2X, vậy chế độ này là gì, có phải digital zoom từ camera chính hay không?

Chế độ 2X có tiêu cự quy đổi 48mm trên iPhone 14 Pro mới không phải là digital zoom từ camera chính 48MP. Chế độ này sử dụng camera biến chính có 48MP với kích thước điểm ảnh là 1.22um, sau đó chế độ này chỉ sử dụng 12MP ở trung tâm cảm biến và cho ra hình ảnh có 12 triệu điểm ảnh.

[​IMG]
Tóm lại chế độ chụp 2X vẫn là Optical Quality và đơn giản là nó sử dụng 12 triệu điểm ảnh ở vùng trung tâm của camera chính. Giả định Chế độ 2X mà có sử dụng Quad-pixel thì độ phân giải ảnh cho ra sẽ là 3MP. Nhưng chắc chắn chế độ 2X sẽ có khả năng chụp thiếu sáng kém hơn do sử dụng kích thước điểm ảnh nhỏ hơn.

[​IMG]
Mình xem đây là một bước đi thông minh của Apple và là bước đệm cho năm sau, mình đoán họ sẽ bỏ camera tele 3X và thay vào đó là camera kính tiềm vọng và chế độ 3X sẽ lấy từ camera biến chính tương tự như cách mà iPhone 14 Pro đang sử dụng.

Phần còn lại


[​IMG]
Còn lại iPhone 14 Pro sẽ có thêm một số tính năng mới như:
 • Flash mới.
 • Cinematic Mode quay được 4K.
 • Action Mode chống rung như gimbal.
 • Camera trước lần đầu tiên có khả năng auto-focus.
 • Chống rung cảm biến thế hệ thứ hai.

Bên cạnh đó là nâng cấp phần mềm như Photonic Engine, nhưng mà đối với mình thì ngoài cảm biến 48MP mới thì còn lại quá nhạt nhẽo, không có gì đặc biệt.

Mời mọi người xem thêm các thông tin chi tiết về camera trên iPhone 14 và iPhone 14 Pro mới tại đây.

Tham khảo: (1), (2), (3), (4)
67 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tóm lại 48 về 12 là tối ưu, còn 108 hay 200 chỉ là lừa đảo thôi. Ko tin copy ảnh từ máy khác vào iphone mà xem, thực chất chỉ 2,3,4 Mpx chứ có hơn đâu
@thg.1812 Thử copy chưa? 108 nét hơn nhiều, nhưng nhiễu và nặng file nên k có ý nghĩa thực sự lắm.
@vanlinh2905 Nếu copy qua Itune thì chỉ những ảnh gốc chụp từ các thiết bị Apple mới giữ nguyên kích thước, tất cả ảnh chụp từ thiết bị khác đều giới hạn dưới 5Mpx (thường là 4Mpx), muốn có ảnh full kích thước trong trường hợp này thì phải dụng iTool của anh Khựa.
@thg.1812 Mấy cha mấy má samsung bị tụi nó hại não, cảm biến nhỏ xíu mà 108mpx thì làm sao mà đẹp đc, bị samsung mang số chấm ra lừa, lừa thêm vài năm mong là khôn ra đi. Apple họ ko nâng số chấm, ko chạy đua số chấm, nhưng ẩn trong camera lòi đó là cảm biến ngày càng lớn hơn, iphone 14 pro nó rất lớn, nhớ ko lầm 1/1.25-28 gì đó, cảm biến lớn nhưng ko làm mất thẩm mỹ như bọn khác bự thô nguyên cục chiếm hết mặt lưng làm màu này nọ, hãy khôn ra đi!!!! đừng nhìn vào số mpx nữa!!!!
@Vongocthach0510 Hiểu biết này là tích lũy chứ ngồi nghiên cứu một lúc thì người tầm thường không hiểu được.
Vấn đề cần độ phân giải là để đảm bảo chất lượng và tính năng đặc biệt cho video độ phân giải cao, đảm bảo chất lượng ảnh tốt hơn khi chụp zoom từ 1x tới 2x hoặc 3x trong điều kiện ảnh sáng thuận lợi (trước khi zoom tới ống kính 3x, 5x hay 10x).
Mấy dạng học 5-7 điểm thì cố tí là được, nhưng 9-10 điểm mà ko chịu học hỏi thì hết đời tới 8.
Autumn19
ĐẠI BÀNG
một năm
Cứ chụp thực tế xong copy lên máy tính xem ảnh thế nào đã
aoiro
ĐẠI BÀNG
một năm
@Autumn19 Chính xác, công bằng mà nói cứ copy lên máy macbook hay màn hình mac cho công bằng với nhà táo
nói chung nén 4 pixel ảnh thành 1 đã có 10 năm rồi kaka
apple tái định nghĩa Pixel binning thành Quad-pixel
Nhớ ko nhầm thì cái vụ 4px gom làm 1 để có ảnh đẹp hơn thì cụ HTC đã làm cách đây hơn nửa thập kỷ rồi trên con HTC ONE nhưng chẳng ai thèm đánh giá cao.
Giờ Apple cũng làm vậy mà sao thần thánh đến thế, cứ như mở ra chân trời mới 😆😆😆
@1hoi1chai Cái đó không nói lên dc 120hz trên iOS hơn Android. Làm ơn ngưng thần thánh
Android cũng ko chỉ có mỗi sam.
Bạn muốn trải nghiệm có thể thử vd như OnePlus 8pro (cũ rồi) có ép đc 120hz all the time và nhiều app ko hỗ trợ mặc định, để thực sự cảm nhận cái tuyệt của 120hz mọi nơi nhé. Đảm bảo vụ ép 120hz này Táo chưa làm đc nên
Animation thì giờ Android cái nào gần giao diện gốc cũng mượt quá sức rồi, đừng ăn mày dĩ vãng đem so với iOS nữa người ta cười cho ấy. Còn có lúc cả ip hay Android phone mà lag chủ yếu là do throttle vì nóng khi game/app nặng (hoặc ko tối ưu) nha, cả hai cùng bị và nhiều lúc nghe ip bị than vụ nóng khi game nặng, giảm hiệu năng còn nhiều hơn Android ấy.

Ps: mà dân Táo xưa õng ẻo 60hz tuyệt rồi, 120hz ko khác biệt! Giờ mắt các bạn tiến hóa để tận hưởng được 120hz rồi, chào mừng vào clb.
@1hoi1chai Mà bạn mình xài Sam cũng chưa nghe ai nói lướt web mà bị bao giờ...
Chắc bạn xui trúng con dỏm 😔
@GragonV t làm hỗ trợ kỹ thuật thegioididong nên việc tiếp xúc vs điện thoại hãng này hãng kia cũng ko ích, nên ko cần khuyên t nên thử bên Hãng khác đâu

t nói cái nào là chắc cái đó vì chính t trãi nghiệm, ko cần nghe người khác nói 🤣🤣🤣

t cũng ko cần nâng bi apple làm ji, ko đem lợi ích ji cho t hết.

trãi nghiệm sau đánh giá vậy thôi.

t cũng đang 1+ 7T làm máy phụ chơi game ạk.

Thân.!
@1hoi1chai what? 7T? Ok 😃
Tgdd is da best ;) 😃))
“Tóm lại chế độ chụp 2X vẫn là Optical Quality và đơn giản là nó sử dụng 12 triệu điểm ảnh ở vùng trung tâm của camera chính. Giả định Chế độ 2X mà có sử dụng Quad-pixel thì độ phân giải ảnh cho ra sẽ là 3MP. ”

- Đùa! Chán chả buồn nói!
@SilverA Mấy cái Zoom 2X từ cảm biến chính thì mấy con Android dùng cảm biến IMX766 tràn lan ra kìa. Chất lượng zoom giữ nguyên
@NguyễnDuyĐạt Vấn đề không phải là chất lượng ảnh bạn ạ! Zoom quang hiệu ứng nó khác hoàn toàn Zoom số (Crop ảnh ra). Như trong có nói có thể hiểu là Crop từ cảm biến nhưng thực sự nó cũng ko khác gì crop từ ảnh ra. Nên nó vẫn là Zoom số mà thôi. 😆

Nếu nói do cảm biến 48 MP nên Crop (Zoom 2x số) vẫn có chất lượng tốt như 12 MP thì được. Nhưng lại kêu vẫn là Optical Quality (Chất lượng quang học) gây nhầm lẫn.
Không tin bạn thử chụp cùng lúc ống kính 1x, 3x (Hoặc 2.5x) của iPhone rồi zoom 1x lên đúng khung hình như 3x mà xem.
24MP cũng quay 8K được mà. Nhưng gộp điểm ảnh thì không thể ra 12MP được. Tại sao Ram 4GB trên iPhone 13 không chụp PRORAW được hay họ hạn chế tính năng!?
@SoGetSu 8k hình như là 32MP b ơi
@[HD]YêU cÔnG NgHệ FullHD là 1k tương đương 2MP, 4k là khoảng 8MP. Ko hiểu, sao 8k lại là gấp 4 lần của 4k!? Nào giờ cứ nghĩ nó gấp đôi so với 4k thôi!
Chỉ là bắt chước Android vài năm trước thôi mà. Gì mà kỷ nguyên nghe ghê gớm vậy.
Naluzes
ĐẠI BÀNG
một năm
Đánh dấu để đây, sau lấy đc cái phone này sẽ quay lại vừa đọc vừa vọc chứ giờ cũng chưa hình dung đc lắm
Nói chung là khủng. Khả năng mấy em Android hít khói
@hongphuc1992 Xài mi ultra đi
@hongphuc1992 Để xem apple tối ưu thế nào để đội android hít, chứ android họ có kinh nghiệm tối ưu món binning này trên dưới 5 - 7 năm rồi đó. X80 thì chưa được dùng nhưng nhà có con x70 pro plus của Vivo nó có khẩu to, cảm biến lớn, kích thước điểm ảnh lớn, ống kính coating của Zeiss thì về phần chụp ip13prm chẳng có tuổi j để so cả. Nên đừng nói mạnh.
Tóm tắt là gộp điểm ảnh
Cũng giống như trên Android hiện tại và Nokia 808 Pure View năm 2012
protk2
TÍCH CỰC
một năm
"Cảm biến của iPhone 14 Pro (1/1.28" ) được cho là to gần gấp đôi so với iPhone 13 Pro (1/1.17" )."
có nhầm lẫn gì chăng? 😕
Fernie
ĐẠI BÀNG
một năm
@protk2 Nhầm thật chứ còn gì nữa. Chắc chủ thớt copy sai. Ai biết về kiến thức nhiếp ảnh đọc đã thấy sai luôn rồi
@Fernie Chả cần có kiến thức nhiếp ảnh mà chỉ cần có tí kiến thức toán học 1 tí cũng nhận ra cái sai to đùng.
Cái quad bayer kia không phải bayer thực/truyền thống. Bình thường bayer xung quanh từng điểm ảnh có đủ các màu ở các phía.
jlovec
TÍCH CỰC
một năm
nói chung là cam ip vẫn thế thôi.
đủ đẹp. đủ chất. là 1 cái gì đó để bất cứ hãng nào cũng mang ra làm thước đo.
nhưng chưa phải là nhất. và nó còn thiếu nhiều thứ. tuy hoa lá cành nhưng thật sự hữu dụng. kiểu mấy máy china họ làm khá ok. 😁
@jlovec Lúc crop hình biết ngay, dài dòng =))))))
Này chuyên sâu quá tóm lại là ko đc 48 khi chụp bt mà vẫn 12 như đời cũ nhỉ
Kết câu cuối. Mà con 13 pro max mới bể lên xem thì 30tr cho bản 256Gb thì buộc phải thêm 5tr mua 14 pro max r
Fernie
ĐẠI BÀNG
một năm
Nói chung cái gộp điểm ảnh nhất là ở điện thoại gần như vô nghĩa và chỉ mang ý nghĩa marketing. Cái quan trọng nhất là đúng là kích thước cảm biến đã to hơn đáng kể ( từ 1/1.7 lên 1/1.28 - chủ thớt ghi nhầm là 1/1.17) tuy nhiên khẩu lại nhỏ hơn. Từ f1.5 xuống f1.8 cũng mất nửa khẩu rồi.
Cách gọi mỹ miều thôi. Vụ nén này flaship android mới có, đem gì mấy con khỉ ho cò gáy ra so. Nén điểm ảnh, rồi chăm gữa, chăm bải megapixel trên flaship android ko phải để loè đâu. Thắc mắc zị sao ko thắc mắc 200mpx nén về 8, 12mpx của android nó ra sao. Mà người ta làm lâu rồi chứ ko phải mới đây. Thậm chí con Nokia 808 Lumia 1020 nó cũng có lâu rồi.
Thực ra công nghệ cũ hay công nghệ mới nhất Tim Nấu Ăn nói tới là: "TIỀN" 😁 có cái này thì gi rỉ gì ri cái gì cũng có! :D
TIM COOK.jpg
đối với nhà táo thì công nghệ là không mới, quan trọng cách làm và cách tối ưu phần mềm phần cứng như thế nào

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019