Camera App Pureshot cho Iphone - TIFF có thực sự khác biệt?
starnt
9 nămBình luận: 53
WP_20131011_13_51_51_Pro-002.JPG

Phi lộ: Một lý do quan trọng khiến tôi trải nghiệm phần mềm Pureshot này là vì thông tin rằng nó có thể lưu được file RAW từ iPhone để có thể tồn lưu được tối đa thông tin cho ảnh chụp, giúp khả năng ra hình đẹp nhất có thể - sau khi xử lý - nên đây sẽ là nội dung chính của bài viết này, tuy nhiên khi đã dùng app thì cũng nên nói đôi chút về nó - mang tính trải nghiệm nhanh chứ không phải một review chi tiết.

KẾT LUẬN:
Để tiện cho các bạn thích đọc kết luận trước tôi trình bày luôn hai dòng:
A) +TIFF gần như không khác biệt với JPEG, file lớn mà hiệu quả mang lại không đáng kể
B) Pureshot là một app rất hay, không màu mè - nhắm vào việc chụp ra ảnh với chất lượng kỹ thuật cao nhất từ iPhone và các thiết bị iOS khác.

Quảng cáo


IMG_0018.JPG
1/1250s ISO 40

BÀI CHÍNH:
  1. TIFF và JPEG
Trước khi sử dụng thực tế, tôi đã làm thử một "literature review" - tức là nghiên cứu thông tin trên internet thì thấy rằng phần mềm này không lưu file RAW thực sự - bởi Apple đâu cho phép làm điều này - và chính Pureshot cũng cải chính với tên gọi +TIFF (hoặc dRAW developedRAW)

Trong khi RAW "xịn" là thông tin còn tươi rói trực tiếp từ "chợ" Sensor

draw-1.png
Còn dRAW của Pureshot thì sao? Tuy vẫn chưa nấu ra JPEG, những không còn tươi nữa bởi đã được Apple tẩm ướp gia vị kỹ càng (giải thuật Bayer, xử lý nhiễu, áp những cài đặt sẵn về cân bằng trắng, sửa quang sai, tương phản, sắc nét ....)


Pureshot Tiff.jpg

Dù sao thì nêm nếm xong rồi nhưng vẫn chưa nấu ra JPEG, vậy hay thử trong thực tế xem +TIFF có hơn gì JPEG xuất ra từ chính phần mềm này?

Tôi chọn 2 bối cảnh thiếu sáng và đủ sáng để đánh giá ở hai mức ISO cao thấp khác nhau, điện thoại được đặt cố định trên tripod, điểm nét cố định với kết quả thời chụp giống nhau giữa 3 thiết lập file

IMG_0013-3.JPG

Quảng cáo


1/15s ISO 640

IMG_0023-2.JPG
1/500 ISO 32​

Tiff dung lượng khoảng 22-24M, MaxJPEG: 7-9M, HiJPEG 3-4M. CÁc file ảnh được quản lý và xem bởi phần mềm Lightroom, khi xuất ra file JPEG để ở chất lượng cao nhất.

Ở bối cảnh thứ nhất, tôi quan sát để so sánh nhiễu (noise)nhiễu do nén (artifact) đồng thời chi tiết ở các khu vực đủ và thiếu sáng

Tôi crop 1 phần ở khu vực tối muốn đánh giá, tăng phơi sáng lên 3 khẩu và không thấy sự khác biệt về nhiễu các loại cũng như chi tiết vùng tối (Theo thứ tự từ trên xuống là TIFF, Max JPEG và HiJPEG)

IMG_0013-2.JPG
IMG_0014-2.JPG
IMG_0015-2.JPG

Ở bối cảnh thứ 2 tôi cố gắng đánh giá khả năng cứu khu vực cháy sáng và chi tiết vùng tối ở ISO thấp. Bầu trời bị cháy ở cả 3 thiết lập, đương nhiên thôi bởi sự chênh sáng quá lớn giữa mặt đất và trời. Tôi thử các chỉnh sửa để cứu khu vực cháy ở cả 3 tấm và kết quả là như nhau, TIFF không có ưu điểm hơn, về độ chi tiết cũng tương đương

Quảng cáo


Hơi ngạc nhiên vì không thấy sự khác biệt, tôi cố gắng soi thật kỹ - crop khu vực tối như hình minh họa ở dưới ở độ phóng đại 400%, nâng sáng lên 2 khẩu và lờ mờ thấy sự khác biệt. Quan sát kỹ ô cửa số bên phải của file TIFF ta thấy còn cảm giác tốt hơn về đường lưới ngang dọc còn các file JPEG thì đã bị mờ hơn - như vậy về mặt "giám định pháp y" mà nói thì TIFF có hơn JPEG còn có lẽ trên thực tế 99,9% trường hợp thì như nhau.

(Theo thứ tự từ trên xuống là TIFF, Max JPEG và HiJPEG)
IMG_0023.JPG
IMG_0024.JPG
IMG_0025.JPG

2. Tùy chỉnh của Pureshot
Phần mềm này cho một khác năng hiển thị thông số và tùy chỉnh cực kỳ phong phú - đối lập với giao diện và thao tác cực kỳ đơn giản của app chụp ngầm định của Iphone. Bản thân tôi cho rằng app ngầm định của Iphone rất đơn giản mà hiệu quả, tuy nhiên trong một số bối cảnh khó hoặc người chụp muốn sáng tạo, muốn khống chế (gần như) mọi yếu tố thì Pureshot có thể gọi là lý tưởng cho những ai thích vọc thêm

WP_20131011_13_52_56_Pro.jpg WP_20131011_13_51_36_Pro.jpg

WP_20131011_13_51_51_Pro.jpg

Phơi sáng bình thường
IMG_0032.JPG

Đặt đo sáng vào khu vực tối
IMG_0037-2.JPG

Tóm lại một lần nữa, Pureshot là một phần mềm hay, nó không đem lại màu mè hoa lá hẹ như nhiều app "vui khác" mà giúp mang lại trải nghiệm chuyên nghiệp hơn, mang lại hình ảnh ở chất lượng cao nhất có thể để cho người dùng hiểu biết có thể tiếp tục chỉnh sửa hậu kỳ khi cần, tuy giá trị của file TIFF không hẳn là tốt hơn so với JPEG.
53 bình luận
thinghe
ĐẠI BÀNG
9 năm
chết..........................hơn pro cam của No ko ta
s.club2
TÍCH CỰC
9 năm
@thinghe Never and never 😁
natomedia
TÍCH CỰC
9 năm
@thinghe Không so sánh kiểu đó được hai nền tảng có chạy được của nhau đâu mà share về cơ bản Apple chưa phải là đối thủ của Nokia về ảnh ọt.
vn_soft
CAO CẤP
9 năm
Chắc mình phải đi khám mắt để tìm ra sự khác biệt
tuyệt vời....nhưng ko được miễn phí.😔
vphuc161
TÍCH CỰC
9 năm
vậy kết luận là nó có đáng sử dụng hay không
sgvietnam79
ĐẠI BÀNG
9 năm
Dạ! nó có 1,99 usd mà không biết làm sao mua huhuhu..
@sgvietnam79 chơi frêmyapp đi bác, tui cày sơ sơ mà dư tiền mua app đấy.
Mua ngay vọc xem sao
@sgvietnam79 thì bạn có tài khoản ID của Apple nó có phần đăng kí thẻ thanh toán visa,master.... bạn có thì điền vào , tài khoản có tiền thì mình mua nó sẽ trừ vào thôi 😁
Có ai cảm nhận như mình là lời văn của bác này lủng củng vãi chưởng ko? Đọc 1 hồi mà chả biết bác ấy đang diễn đạt j luôn =__=!
Mr.Fox
TÍCH CỰC
9 năm
@darkmagician.fa Không phải lủng củn mà là có nhiều từ viết sai điển hình là "nhưng còn tươi thì viết thành những còn tươi", "khả năng hiển thị lại viết thành khác năng hiển thị". Phần mở đầu thì dùng tuyệt chiêu "hán rộng" nhiều quá. Nói chung nếu đọc nhiều bài của bác Thanh thì chuyện này là bình thường
arcwin
CAO CẤP
9 năm
@darkmagician.fa Nhưng người ta còn viết ra cho bạn đọc, còn bạn viết được cho người ta đọc chưa?
Giosvn
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Mr.Fox Hồi giờ em mới thấy một bài viết, đặt phần kết luận ở trên, =))
Còn bác này thì đc cái nhiệt tình khoe kiến thức, nhưng diễn đạt lung tung không khoa học, câu từ thì trúc trắc, nói chung khoản viết thì ko được đánh giá cao, cả mấy cái clip bác ấy làm review, em chả bao giờ xem hết 😆
Mr.Fox
TÍCH CỰC
9 năm
@Giosvn Haha, nhớ có 1 lần mình CMT trong bài bài review nào đó là đọc một bài đánh giá thiệt là dài nhưng chú ý và quan trọng nhất có mỗi cái kết luận, nên chắc bác Thanh rút kinh nghiệm đưa cái KL lên trên, đọc xong cái KL ai thích thì xem tiếp, k thích thì khỏi xem đỡ mất thời gian đó mà. mà bác có vẽ hơi kỹ tính đó nhỉ, soi dữ quá, toàn là tay ngang chứ có phải học giả hay chuyên gia gì đâu mà bắt viết cho chuẩn, có bố cục và khoa học. Nghĩ sao viết vậy thôi, như thế lại hay và dễ thấm hơn đó.
chụp phơi sáng cách nào v mấy bác @[email protected]
@luke valentine chụp ảnh cơ bản là quá trình phơi sáng rồi bác còn đòi gì nữa
Em cũng đã dùng qua Pureshot, soi mãi miết cũng chẳng cái gì khác. Chỉ thấy hay ở chỗ là có đa dạng về Histogram thôi, thấy có RGB histogram là thấy ngồ ngộ vui vui rồi.
buihungkb
TÍCH CỰC
9 năm
Quá cùi so với quy định :v có lẽ iOS chỉ có thể đến thế. :v
@buihungkb Mày thì biết cục shjt gì mà cùi với chả cùi
*HERO*
TÍCH CỰC
9 năm
chả hiểu gì cả
chả hiểu gì cả

😔:(:(
kuteboy_195
ĐẠI BÀNG
9 năm
cái này dùng chụp trong bóng đêm đen ngòm thì cũng ko có sự khác biệt so với các phần mềm khác 😃😃
Nếu lưu được file RAW thì em í vô đối rồi, chụp xong vứt vào LR thì Lumia 1020 cũng phải dè :rolleyes:
Cho chỉnh đủ thứ thế này thì đẹp hay ko đẹp là trình của ng chụp nữa. Chủ topic chỉ lấy ví dụ tí thôi.
iptran68
TÍCH CỰC
9 năm
NGười có kiến thức chút về cam chứ mềnh cứ giờ là chụp thôi! k yêu cầu cao lắm! 😁
BQDuong
CAO CẤP
9 năm
con gái thì thì thích camera 360 siêu lừa tình thôi 😁
hunterval
TÍCH CỰC
9 năm
ngon
lại còn cả nút i info rồi nút chứ năng vùng đo sáng nữa cơ à
kiếm cái nút iso và nút fn nữa cho nó giống DSLR hẳn mới máu
hơi liên quan tí xíu thôi à. bạn nào cho mình xin phần mềm chụp hình tương tự thế này trên android đi và miễn phí nha (tham lam quá) 😁 ý mình là có thể tối ưu khả năng chụp ảnh và cho ra tấm hình ko hề nén gì hết. cám ơn nhiều
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019