Camera của Galaxy Z Flip 3 sẽ phải trải qua những bước kiểm tra nào?
Hungmanh0296
4 thángBình luận: 1
https://genk.vn/khong-con-nghi-ngo-gi-nua-day-chinh-la-chiec-smartphone-thanh-cong-nhat-2021-20220119213650778.chn

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là chiếc smartphone thành công nhất 2021

Mang trong mình một thiết kế gập mở độc đáo cùng những tính năng tiện ích, Galaxy Z Flip3 đang dần tạo nên chuẩn mực mới trong việc sử dụng smartphone của người dùng công nghệ.
genk.vn


Vâng. Thấy bài viết trên nên em viết bài này ạ.

Tháng 12/2020, sau chưa đầy 1 năm kể từ khi gia nhập công ty em được nhận project đầu tiên, đó là làm phần mềm kiểm tra chất lượng sản xuất cho camera 12M Ultra Wide của Samsung Galaxy Z Flip 3 - chiếc điện thoại gây ấn tượng rất mạnh trong năm 2021 ^^.

Phần mềm chạy trên môi trường Window, code bằng C/C++ (MFC). Tuy rất lo lắng vì với 1 người không có kinh nghiệm như em (SN 1996, tốt nghiệp tháng 2/2020) chưa bao giờ code phần mềm lớn nào nhưng e vẫn nhận để làm hehe. May thay đến bây giờ khi đã vào sản xuất hàng loạt thì mọi thứ tương đối suôn sẻ và năm nay em tiếp tục được chọn làm camera cho Z Flip thế hệ tiếp theo.

Vào nội dung chính của bài, 1 chiếc camera của điện thoại sẽ được kiểm tra những gì trước khi chúng được lắp ráp vào điện thoại và bán ra thị trường?

Quảng cáo


Bỏ qua giai đoạn thiết kế và lắp ráp (lens, motor, sensor, vv) thì bước vào giai đoạn kiểm tra cuối (Final Test) thì 1 chiếc camera sẽ được kiểm tra những hạng mục chính sau:
 • Lens Shading Correction (LSC Calibration)
→ Kiểm tra và cân bằng độ sáng giữa trung tâm ảnh và viền.
image.png
 • Optical Center
→ Kiểm tra quang trục của Lens và Sensor của camera module nhằm xác định trong quá trình lắp ráp lens có bị lệch hoặc mất cân đối hay không.
image.png
 • AWB - Auto White Balance
→ Cân bằng trắng, tinh chỉnh màu sắc để hình ảnh chụp từ camera module phản ánh đúng chính xác nhất màu sắc thật sự của vật thể.
image.png
 • Resolution ( Macro and Long)
→ Người ta sẽ sử dụng 1 chart như hình bên dưới, dùng thuật toán riêng để tính toán Sharpness / Spatial Frequency Response từ đó biết được độ sắc nét của camera module đó. Đối với camera có AF (Auto Focus) người ta sẽ chụp hai ảnh ở điểm lấy nét gần nhất và ở điểm lấy nét xa nhất và kiểm tra độ sắc nét của nó.

image.png

 • Defect Pixel Correction
→ Kiểm tra xem hình ảnh chụp từ camera module có pixel nào bị lỗi hay không. Nguyên nhân có thể là do bụi bị lọt vào, sensor có pixel chết, vv…

image.png
 • Quality Inspection
→ Kiểm tra Noise của hình ảnh chụp từ camera module và tỉnh chỉnh để khi lắp vào điện thoại, hình ảnh không còn xuất hiện lỗi tương tự.
image.png

Quảng cáo


 • Dark For Noise
→ Cũng là kiểm tra độ nhiễu (Noise) nhưng môi trường chụp ảnh ở đây là môi trường ánh sáng yếu hoặc đen hẳn.
 • AE (Auto Exposure)
→ Phơi sáng tự động. Điêu chỉnh độ phơi sáng của camera module để hình ảnh xuất ra có độ sáng hợp lý nhất.
image.png
 • White Dot
→ Trong môi trường tối, kiểm tra ảnh chụp từ camera module xem có pixel nào bất thường hay không.


Ngoài những hạng mục kiểm tra chính trên thì còn rất nhiều hạng mục cần kiểm tra để một camera module khi xuất xưởng luôn đạt được chất lượng tốt nhất, nhất là với các mẫu flagship này.

Trong quá trình code thì phải vận dụng rất nhiều kiến thức liên quan đến xử lý ảnh (OpenCV), xử lý files, kiến thức về các giao thức truyền tín hiệu (I2C, MIU, vv), kiến thức về mạch (PCB..)….

Mọi người có câu hỏi gì hay muốn bàn luận gì có thể đặt câu hỏi cho em ở phía dưới ạ.

Quảng cáo


Peace~~
image.png
1 bình luận
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019