Camera điện thoại đủ đáp ứng nhu cầu chụp hình khi đi du lịch?

neoluong
17/8/2018 10:44Phản hồi: 217
Camera điện thoại đủ đáp ứng nhu cầu chụp hình khi đi du lịch?
Chắc đó là câu hỏi không chỉ của riêng mình mà còn của nhiều anh em mỗi khi soạn đồ cho chuyến đi sắp tới. Mình nên mang máy ảnh gì? Máy chụp film hay máy DSLR? Mình sẽ cần đem theo những ống kính nào? Ống góc rộng quá thì là sao chụp những thứ ở xa được? Còn ống chụp người thì khoảng hẹp biết phải làm sao? Rất nhiều thứ phải đặt ra cho mình chọn. Mình nhớ có lần đi Sapa, mình đã đem 3 cái ống kính. Kết quả là mình chụp được nhiều ảnh đẹp với nhiều tiêu cự khác nhau. Nhưng bên cạnh đó thì cân nặng cũng như thời gian thay ống kính cũng làm mình hơi "đuối".

Và chắc cũng không ít anh em sẽ làm như mình, đó là quăng hết những thiết bị đó ở nhà, chọn một cái điện thoại mà mình tin tưởng nhất để đi cùng.

Cơ duyên của chuyến đi này đến từ việc mình bị tha hoá bởi những hoạt động sống hàng ngày. Mọi thứ hối hả và nhiều cám dỗ hơn. Mình quyết định nghỉ việc một tháng chỉ để đi chơi và tìm lại những thứ mà mình đánh mất.

Chuyến hành trình lần này của mình là về thị xã Bà Râu, Ninh Thuận. Mình chỉ đem đúng cái điện thoại đang xài và 1 cái máy ảnh film cùng 1 cái lens 85F2 thôi. Lý do, ảnh từ film luôn có cái chất riêng của nó, chưa kể mình chụp gì cũng phải cân nhắc và tính toán tỉ mỉ hơn và đặc biệt là không cần phải sạc pin.

Tại sao mình chọn Bà Râu? Đơn giản vì đây là một nơi mới hoàn toàn với mình. Mình chỉ mới được giới thiệu chứ không hề quen biết ai hết. Chưa kể chuyến này là lần đầu mình du lịch một mình trong lúc tinh thần bất ổn. Chuyến đi này dài ngày cũng như nhiều thứ mới mẻ nên sẽ hơi nhiều ảnh mức bình thường. Hy vọng anh em sẽ cố gắng cùng mình.


*Lưu ý: Tất cả ảnh mình chụp bằng điện thoại của mình mua xài chứ không phải đồ review gì hết. Mình thích màu đậm đà nên chọn filter màu "Vivid Colours". Tuy nhiên, lúc mình chụp cho bạn thì tụi nó lại không thích vì da đen "thui". Ảnh mình không chỉ gì thêm vì màu này với mình là đẹp rồi.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_1.jpg
Lễ sớm ở nhà thờ Bà Râu.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_3.jpg Lúc này mặt trời lên rồi. Do điện thoại của mình không có HDR auto nên mình thường hay chuyển qua chế độ đêm để chụp. Chi tiết sẽ lên nhiều hơn. Nhưng do xử lý hơi quá tay nên dù ảnh có sáng hơn nhưng chi tiết lại hơi gắt cũng như vùng chuyển ở những chỗ chênh sáng nhiều hơi lộ.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_5.jpg
"Chế trò" hay còn gọi là chó trề. Do chụp gần, khẩu lớn nên cũng xoá phông bét nhè.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_6.jpg
Một góc nhà thờ mình thấy khá hay. Mang tính Việt nhiều. Nếu có sai sót trong những nhân vật thì mong anh em thông cảm.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_7.jpg
Sân chơi dành cho mọi người phía trong nhà thờ.

Quảng cáotinhte_du_lich_huawei_p20_pro_8.jpg
Nấm ở đây mọc dại nhiều lắm. Nhưng nếu không biết mà ăn bậy thì khả năng đi toong cao. Khẩu lớn, góc rộng và chụp gần nên sẽ thấy hiện tượng ảnh càng ra rìa càng bị méo và mờ.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_9.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_10.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_11.jpg
Điều mình bất ngờ ở đây là cảnh vật, thiên nhiên và con người. Mình đi dạo quanh làng và bốn bề là núi. Nếu mình nói đang đi đâu đó ngoài Tây Bắc thì cũng chắc ít người biết. Mình chụp 3 tấm này bằng camera tele 3x. Tấm cuối thì chụp ở chế độ khẩu độ giả lập. Lúc chụp mình phải giữ tay chắc một chút để lúc đó máy xử lý cho tấm ảnh nét hơn.
Điều mình không thích ở cái điện thoại mình đang sử dụng là màu ảnh giữa camera chính và tele không tương đồng. Màu nhạt hơn khi dùng cam tele.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_12.jpg
Như mình đã nói thì ở đây nấm mọc rất nhiều. Có thể do vừa mới trải qua một trận mưa mấy bữa trước.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_13.jpg

Quảng cáo


Một gia đình người dân Raglai.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_14.jpg
Đi bộ bắt gặp những đàn bò đi ăn cỏ như vậy không phải là gì xa lạ. Do đất đai ở đây cằn cõi nên cỏ cho bò ăn cũng không nhiều nên tụi nó có dáng mảnh khảnh lắm. Nếu ở nơi khác, mọi người để dành tiền bạc thì ở đây, gia tài của gia đình là đàn bò, đàn dê. Khi cần xây nhà thì họ đổi đàn bò đang nuôi.
Nhưng bên cạnh những sự chân chất, thật thà của người Raglai thì lại có sự gian manh của những người Kinh. Có khi họ bị dụ xây xong nhà nhưng không lót sàn. Muốn trải xi măng thì phải trả thêm 2 con dê. Có trường hợp do không biết chữ mà bị lừa cả đàn bò chỉ để xây phần móng nhà.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_93.jpg
2 cụ bà mình bắt gặp trên đường đang ngồi nghỉ mệt bên bóng mát vệ đường. Đứng xa chụp (3x) để không làm cụ ngại. Mình có được biết thì một số cụ đi bộ cả ngày để lụm phân bò. Mỗi ngày lụm được một gù, mỗi gù bán được hơn 10 ngàn. Do bò không có gì ăn nên muốn lụm được nhiều họ phải đi xa hơn, có khi hơn cả 10 cây số.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_15.jpg
Mình có lại hỏi thăm thử thì cụ ngồi kế bên mình năm nay đã 77 tuổi. Camera selfie tự làm đẹp nhưng mà không có filter màu như camera sau nên cảm giác cứ nhạt nhạt.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_16.jpg
Một em bé dẫn đàn bò của mình đi ăn cỏ. Chụp xoá phông. Đưa lên chụp xong về lấy nét lại sau. Cũng ổn đó chứ!?

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_17.jpg
Đường làng ở Bà Râu.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_19.jpg Đập nước trên đường mình đi. Nhờ có đập nước này giúp điều tiết nên ruộng lúa của mọi người ít phải lo hơn. Vẫn thử thêm chế độ đêm. Rõ hơn nhưng ảnh gai góc và độ chuyển của mặt nước lại không được mướt như ảnh gốc.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_20.jpg
Con đường đi bên hông đập.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_21.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_22.jpg
Có một điều mình rất thích ở đây đó là sự vui vẻ, thân thiện cũng như cởi mở của người dân Raglai. Những em bé ở đây rất hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng. Chúng không hề bị những thứ ở thị thành ảnh hưởng đến nhiều. Cuộc sống giản đơn hơn, ít vật chất hơn.
Vẫn chế độ khẩu độ giả lập. Đưa lên tự nhận khuôn mặt và chụp luôn. Còn không thích thì chỉnh lại thành F16 là có một tấm rõ từ trước đến sau.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_23.jpg
Mình có đi chụp ảnh chung với anh tuanlionsg mấy lần và cũng để ý được việc mình nên mở lời chào trước. Lúc đó mọi người sẽ cùng vui vẻ cũng như ít khoảng cách với nhau hơn. Nhưng để so với ảnh thì chắc còn vài chục năm nữa mình mới làm được.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_24.jpg
Ngày nay xe kéo bằng sức trâu, bò dần được thay thế nhưng ở Bà Râu thì mọi thứ dường như không hoà cùng sự tiến triển này. Xe bò, xe trâu kéo vẫn thường xuyên thấy trên đường.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_25.jpg
Một cái cây bị gẫy bên gò đất ven hồ. Trời ở đây rất xanh. Mình không nghĩ ràng dưới đồng bằng có thể thấy được điều này. Cảm giác còn xanh hơn cả lúc mình lên Đà Lạt nữa. Không khí trong lành thì không cần bàn cãi.
Chế độ khẩu độ giả lập.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_26.jpg
Cặp heo nuôi trong nhà thờ. Đa phần ở đây mọi nhà đều có nuôi gà, heo, dê, trâu và bò. Do hầu hết đều có sân vườn.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_27.jpg
Chiều về chạy dọc trên đường, hai bên là ruộng lúa, phía xa là núi non trùng điệp. Nếu anh em nào muốn thư giãn đầu óc thì đây là thời khắc đã nhất. Mình hoàn toàn không còn nghĩ ngợi gì về những thứ khác ở thành phố nữa. Một khung cảnh hoàn toàn bình yên.
Nếu anh em dùng máy ảnh thì chụp được một tấm như vậy sẽ khá mất thời gian, chưa kể phải về hậu kì nữa. Ảnh này mình chụp chỉ mất 4 giây và khoảng 1-2 giây cho điện thoại xử lý thôi. Thời gian kia để tận hưởng cảnh nơi này.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_94.jpg
Em bé nhận bịch bánh, khoe con cá vừa câu được. Nhưng do một số yếu tố nên cũng có một số bé quên lời cảm ơn sau khi nhận quà. Điều này không làm mình ngạc nhiên mà chỉ thấy thương tụi nhỏ hơn mà thôi.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_28.jpg
Chiều về cũng là lúc mọi người dẫn bò, dẫn dê về lại. Tiếc lục lạc của bầy dê đi đi cùng với tiếng nói chuyện cũng những em bé nghe thích lắm.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_30.jpg
Mình được cha dẫn đi thăm 2 gia đình người Raglai ở xa làng. Ông bà cụ này năm nay ngoài 70 rồi. Họ vẫn còn ở cùng nhau trong ngôi nhà nhỏ làm từ đất và rơm, để vừa một cái giường. Mình có thử đi vô trong, hoàn toàn không có điện và sáng rất nóng còn về đêm thì lại lạnh. Cụ ông thì mắt đã yếu và đi lại không còn nhanh nhẹn. Cụ bà ngồi cắt cỏ cho bò ăn. Để ý anh em sẽ thấy một chấm nhỏ màu trắng ngay cửa ra vào, đó là ánh sáng duy nhất vào ban đêm ngoài trăng và sao. Đèn led nhỏ này do đứa con của cụ gắn cho. Lúc mình đến cụ ông đang loay hoay tìm cách để nối mạch cho đèn sáng. Hồi lâu sau mà ông vẫn chưa nối xong nên cha phải giúp ông.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_29.jpg
Nếu muốn biết rõ hoàn cảnh, một trong những cách đó là đến vào giờ họ chuẩn bị ăn cơm. Căn bếp đơn sơ nhất mà mình từng thấy. Cái nồi đặt dưới đất là cơm, bênh cạnh là hủ muối. Bữa cơm của ông bà cụ chỉ có nhiêu đó thôi. Bữa nào "sang" hơn thì muối sẽ được thay bằng nước mắm hay mắm.
Vẫn sử dụng chế độ chụp đêm. Ảnh này sáng hơn thực tế rất nhiều. Lúc bước vào mình phải mất một lúc mắt mới quen được với ánh sáng trong căn bếp tối om này. Mình thử kiểm tra ISO là 3200. Nếu máy ảnh thì mình nghĩ chắc phải cao hơn nữa.

Mình đến thăm 2 gia đình, mỗi gia đình cha gửi tặng một túi gạo và một 1 thùng mì gói.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_31.jpg
Đi tiếp qua một nhà khác. Cũng vẫn là căn nhà kiểu truyền thống bằng đất và rơm. Nhưng nhà này chỉ có một bà cụ sống cùng với 1 con chó nhỏ, con chó này cũng ốm không thua gì mấy con bò ở trên. Bà cụ đang loay hoay quanh vườn.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_32.jpg
Bữa cơm của cụ bà này "sung túc" hơn khi có cơm với canh. Nhưng hỏi ra mới biết, canh lá đu đủ. Chính xác là lá đu đủ luộc và cho thêm một ít muối. Hình ảnh bà cụ làm mình nhớ tới một người bà đã mất.
Dù cuộc sống khổ cực nhưng hai gia đình mình gặp vẫn rất vui tươi.

Kết thúc ngày thứ hai, đến ngày thứ ba, cha dẫn mình cùng mọi người đi rừng, tắm suối.

Trước đây mình cũng từng có vài lần đi rừng tắm suối rồi nhưng lần này lại là một trải nghiệm sơ khai nhất từng có. Ăn sang và chuẩn bị xong mọi thứ, mọi người bắt đầu di chuyển đến nơi để vào rừng cách nhà thờ không xa lắm.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_33.jpg
Vẫn là một bầu trời xanh ngắt và ít mây. Nắng ở đây cũng rất gắt nên khi chiếu vào da sẽ có cảm giác rát hơn.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_34.jpg
Con đường vào rừng là đường mòn do người dân làm rẫy ở đây tự phát nên cũng hơi nguy hiểm. Với một người có trọng lượng nằm ở mức béo phì thì việc đi như vậy khá là thử thách. Nhưng trái càng ngọt thì càng khó tìm. Nếu không thách thức nhiều thì mình cũng không thích thú lắm.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_54.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_55.jpg
Cuối cùng đến nơi thì mọi thứ thật xứng đáng với quãng đường mình phải đi qua. Con suối nhỏ chảy giữ những tảng đá lớn. Chênh vênh phía bên phải là một tảng đá cực kì bự. gió và nước xối mòn tạo nên hình thù kì lạ nhưng rất hay.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_35.jpg
Phía bên trong thì có những hình vẽ. Dù mình không ủng hộ việc vẽ bậy nhưng những hình này khá hay. Nó phù hợp với một cái hang đá như vậy.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_36.jpg
Có những hình còn lâu hơn và phai dần.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_38.jpg
Đây là tấm ảnh nói lên cái sự "bự tổ chảng" của tảng đá hồi nãy. Ngồi đây mà đọc sách hay nướng một con gà, con vịt ăn thì không còn gì có thể níu chân mình ở nơi thành phố nữa.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_37.jpg
Phía bên trái là một anh người dân tộc. Nhìn vậy thôi chứ năm nay ảnh đã 30 rồi. Hồi đầu mới gặp mình cứ nghĩ là sẽ nhỏ hơn mình, ai dè, mém chút nữa là mình hố hàng. Phía bên phải là cha phó. Cha trẻ trung và năng động. Đây là 2 người đã giúp đỡ mình rất nhiều trong chuyến đi lần này. Dĩ nhiên, chính giữa là mình, người đang ngồi gõ mấy dòng này để lải nhải cùng với anh em.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_39.jpg
Ngoài ra, còn có mấy em bên nhà thờ nữa. Đang trong đợt nghỉ hè nên cha rủ đi cùng mình cho vui. Mấy em này cũng dạn dĩ lắm. Về khả năng leo núi thì hơn mình mấy bậc. Mình đi mà toàn để mấy em này đợi với chấp không thôi.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_42.jpg
Như mình có nói, đi cắm trại ở một khung cảnh như vậy mà chỉ đi rồi về thôi thì phí lắm. Anh này tên Vinh, ảnh cũng người dân tộc ở đây. Gà kẹp tre nướng, cháo gà phần lớn do công ảnh làm. Ảnh cũng hiền và vui tính lắm.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_40.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_41.jpg
Gà luộc nấu cháo. Gà sau khi chín được lấy ra, dùng lá cây rừng để lót. Xin lỗi những anh em nào giờ này đang đói nha. Mình coi hình mà bụng cũng ọt ọt đây. Lúc mình chụp những tấm ảnh này thì đồ ăn chưa chín. Tranh thủ lúc đó, mấy đứa em rủ mình đi tiếp lên thượng nguồn chơi. Dĩ nhiên là mình không thể phản đối rồi.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_43.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_44.jpg
Đây là chiếc máy ảnh film theo mình suốt cả chuyến này. Nikon FTN và lens 85F2, tất cả là đồ mình mượn, film thì phải mua thôi. Nếu anh em nào thích, mình có thể chia sẻ một bài về những ảnh mình chụp từ máy này trong chuyến đi.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_45.jpg
Đây là cái vực gần chỗ mình cắm trại. Nhìn vậy chứ sâu lắm. Mùa này nước ít nên nhìn thấy được nhiều cây hơn. Tấm này mình nhớ là chụp bằng chế độ đêm trên máy. Mình chỉ biết nói là nó rất xuất sắc.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_46.jpg
Nhiều loài hoa cũng mới lạ với mình. Nhìn giống một loài lan nhưng mà nhỏ xíu thôi. Không biết có anh em nào biết loài lan này không.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_47.jpg
Đám bèo hình trái tim. Không phải tự nhiên tạo nên đâu mà là do em kia miệt mài ngồi xếp. Dù méo mó nhưng cũng biết là hình trái tim.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_48.jpg
Anh em từng biết về loài cuốn chiếu nhỏ màu đen hay gặp ở nhà thì đây là con cuốn chiếu rừng. Nó mà cắn 1 cái thì cũng mệt mỏi để đi từ đây đến bệnh viện lắm. Tốt nhất là né nó ra.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_49.jpg
Men theo con suối có những hồ nước động lại để có thể dừng chân tắm. Nhưng có điều lúc mình nhìn xuống thì thấy một con rắn nước đang tung tăng bên dưới. Đúng là còn rất hoang sơ. Lúc tụi mình đi về còn bắt gặp cả rắn lục. Em gái kia đang lon ton thì bất ngờ thấy một con rắn lục đang treo mình trước mặt. Hên là kịp giật người lại. Lúc đó cả đám cùng hoảng vì con rắn đó chắn ngang đường về. Cũng may là tìm ra được đường khác để đi.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_50.jpg
Chỗ mình dừng chân cũng là nơi mà những người dân ở đây hay đi ngang ngồi nghỉ trên đường từ rẫy xuống. Hiếm khi mình đến gần với cuộc sống của họ đến vậy.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_51.jpg
Lúc vòng về cũng là lúc đến giờ ăn trưa. Mọi người ngồi quây lại trên một tảng đá to bên bờ suối.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_52.jpg
Đây là gà kẹp tre nướng. Gà nhà tự nuôi nên thịt chắc và ít mỡ lắm. Nhớ lại cảm giác đó còn ghiền.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_53.jpg Lá chuối này không phải từ rừng mà có đâu. Một anh trong đoàn phải chạy xuống dưới núi để chặt đem lên. Nghĩ tới quãng đường phải leo để lên đây mà giờ anh đó đi xuống để đem lên lại thì cũng khá là "phê".

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_56.jpg
Màn tắm suối là thứ mình thích nhất. Nước mát và trong. Nhưng bên dưới lại có đá nhọn và sắt. Lúc về mình mới biết lòng bàn chân bị cắt hết một đường. Nhưng chắc do chân dầy nên không thấy cảm giác gì.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_57.jpg
Nhìn lên đỉnh núi trời xanh trong. Nếu anh em nào ở những vùng không khí trong lành sẽ biết điều này. Ở Sài Gòn hay Hà Nội thì gần như khó có thể cảm nhận được.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_58.jpg
Đây là chân dung anh đã leo núi chặt lá chuối về cho tụi mình lót đồ ăn. Anh này cũng người dân tộc ở đây, ảnh tên là Huynh. Ảnh kể từng có lần ảnh leo qua 1 quả núi rồi về trong ngày.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_59.jpg
Đặc điểm cũng những nơi miền trong là không khí khô hơn nên đây là địa điểm lý tưởng cho anh em nào muốn chụp sao hay milkyway. Mình chụp tấm này bị fail, một phần do điện thoại, một phần do lúc đó mình không đem tripod nên úp điện thoại xuống đất chụp lên, không thấy được hình.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_60.jpg
Sáng hôm sau cũng là một buổi sáng đặc biệt. Lần thứ hai mình được dự lễ cưới tại nhà thờ nhưng lần này là của người dân tộc. Lễ bắt đầu lúc 5 giờ sáng. Điều mình nhớ và thích nhất chính là ca đoàn ở đây hát rất hay và những bài nhạc được chọn lọc rất kỹ lưỡng.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_61.jpg
Mình hơi tiếc vì ước gì họ mặc y phục của người Raglai ở đây thì sẽ hay hơn nhiều.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_62.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_63.jpg
Lúc này bên ngoài trời bắt đầu hừng đông. Mây trời với những ánh nắng đầu tiên mới hé tạo nên một bầu trời vàng rực nhìn rất thích.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_64.jpg
Đây là Xù. Xù được Cha đem về nuôi từ lúc xây nhà thờ nên có tuổi đời bằng với nhà thờ. Nhìn ngầu vậy thôi chứ ở ngoài hiền lanh lắm.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_65.jpg
Như mình đã nói, xe đạp là phương tiện đi lại phổ biến ở Bà Râu này.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_66.jpg
Một bầy cún con. Tụi nhỏ được hơn 1 tháng nhưng dạn dĩ lắm. Lúc mình mới gặp tụi nó còn nhát nhưng lát sau thì bu lại gặm gặm tay mình miết.

Trưa hôm đó mình phải chia tay với mọi người để di chuyển lên Bảo Lộc để chờ đoàn camera Tinh Tế lên để tham gia phototrip ngày hôm sau. Trước khi đi mình cũng tranh thủ đi với anh Khaly vô Phan Rang dạo một vòng.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_67.jpg
Biển Phan Rang hôm đó sóng nhẹ. Nước biết trong vắt nhưng bờ biển không lài. Anh em thấy ra không xa nhưng màu nước biển đã đậm hơn đáng kể.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_69.jpg
Ở Sài Gòn trà sữa đa dạng nhưng dưới đây thì chỉ có một, hai tiệm thôi. Nhưng mình cũng muốn thử coi có gì khác. Nó có hương vị như hồi cấp hai mình hay uống nhưng mà, "ngọt quá!".

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_68.jpg
Tranh thủ selfie bên cái xích đu tự chế trong lúc chờ xe.

Xe đến đón mình lúc 1h45 chiều. Mình mất khoảng hơn 5 tiếng để chạy lên Đà Lạt và xuống lại Bảo Lộc. Nhưng khoảng thời gian này còn dài hơn khi mà lần đầu tiên mình thấy một nhà xe máy lạnh nhưng cho khác hút thuốc. Nhà xe Ba Tấn cho anh em nào có nhu cầu di chuyển cân nhắc trước khi đi. Đặc biệt là nếu đi cùng trẻ em thì càng phải cân nhắc kĩ hơn nữa.

tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_70.jpg
Đến Bảo Lộc, dầm mưa đi về khách sạn khoảng gần 1km. Sau khi cất đồ thì mình quyết định làm một phần bò bít tết thiệt đã trước khi về đi ngủ. Kết thúc những ngày ở Bà Râu. Mình cảm giác tiếc núi vì mới vừa hoà nhập được thì phải di chuyển để đi tiếp. Nếu có dịp chắc chắn mình sẽ trở lại.

Kết quả gặt hái được sau chuyến đi này, những thứ có thể thấy được bằng mắt đó là cân nặng. Mình giảm được 2kg chỉ trong 4 ngày này thôi. Còn những điều bên trong thì có thể phải cần một thời gian nữa mới cảm nhận được rõ hơn.

Thật sự mà nói, con người ở xã Bà Râu đã làm mình yêu mảnh đất này dù chỉ ở được vài ngày mà thôi. Và chắc chắn, đây chỉ mới là sự khởi đầu của những hiểu biết về nơi đây. Hẳn là cần phải thêm rất nhiều thời gian cũng như những cơ hội, may mắn thì mới có thể hoà mình vào được.

Nếu chuyến đi này, mình chỉ mải mê nhìn mọi thứ hay ho qua lăng kính của máy ảnh thì có lẽ đây vẫn chỉ là chuyến đi cưỡi ngựa xem hoa như mọi lần. Có những điều mình phải thực sự tương tác mới biết được. Bề ngoài đôi khi lừa dối những gì mà mình thấy được. Chưa kể đến việc mình sẽ có thời gian ngồi ngắm hết tất cả phong cảnh bằng cái máy ảnh tốt nhất của một con người đó là đôi mắt, tận hưởng những làn gió mát cũng như mùi cỏ trong không khí. Chiếc máy ảnh 1 tỉ cũng không thể đem lại được điều này.

Đối với những anh em nào muốn tìm lại chính mình sau một thời gian dài phải lăn lộn với nhiều thứ ở thành phố thì hãy thử tìm đến một nơi nào đó mà đời sống chưa bị ảnh hưởng bởi việc đô thị hoá nhiều. Thả mình vào đó, quên đi việc mình phải chụp thiệt nhiều ảnh đẹp để khoe người này người nọ hay chỉ đơn giản là kiếm cái "like" trên mạng xã hội. Những giá trị đó chỉ mang tính nhất thời và làm con người tha hoá đi thôi.

Thấy được nhiều gia đình chỉ lo những điều cơ bản nhất như cái ăn, cái uống cũng đã hết thời gian. Những điều này là thực chứ không phải từ những trang sách, báo hay là được kể lại. Mình tin không ít thì nhiều nó cũng sẽ có tác động đến suy nghĩ cũng như cách nhìn nhận của anh em. Nhìn lên không bao giờ là đủ, nhưng nhìn xuống sẽ biết được mình đang may mắn cỡ nào.

Với mình, điện thoại và máy ảnh vẫn là hai thứ tồn tại song song. Nó có những điểm mạnh và yếu riêng biệt. Nhưng một chiếc điện thoại có camera tốt sẽ giúp cho mình tốt hơn trong những chuyến đi như vậy. Nếu cần một chuyến đi thiên về trải nghiệm nhiều hơn, không muốn để những thứ suy nghĩ như "chụp lens gì, về chỉnh sáng sao..." ảnh hưởng thì điện thoại là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu để có chất lượng tốt hơn, mục đích chuyến đi là sáng tác ảnh, có nhu cầu bán ảnh thì máy ảnh dĩ nhiên là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, hiểu rõ thiết bị mình đang sử dụng mới là điều kiện tiên quyết trong việc anh em có chụp được ảnh đẹp và ưng ý hay không.

Anh em có muốn cùng camera Tinh Tế đi một chuyến đến đây để có thể cảm nhận được cuộc sống của người Raglai ở Bà Râu không?


Một số hình ảnh mình chụp trong chuyến đi Phototrip Bảo Lộc với đoàn.
tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_71.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_72.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_73.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_74.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_75.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_76.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_77.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_78.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_79.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_80.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_81.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_82.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_83.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_84.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_85.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_86.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_87.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_88.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_89.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_90.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_91.jpg tinhte_du_lich_huawei_p20_pro_92.jpg
217 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mrson.pt
ĐẠI BÀNG
6 năm
Add chụp máy gì vậy ạ
neoluong
TÍCH CỰC
6 năm
@mrson.pt P20 Pro đó bạn
digikei
CAO CẤP
6 năm
@mrson.pt Rảnh quá bạn, cái bài dài kinh khủng vậy mà đi quote nguyên bài luôn . Hết biết. Làm ơn bấm trả lời nhanh hoặc "reply" giùm nhé
khicon257
TÍCH CỰC
6 năm
@mrson.pt Quote cả cái bài dài thòng chỉ để thòng một câu cục ngủn lại còn sai chính tả, đến nản với các thanh niên, 4rum ko có chức năng thu gọn bài viết chắc ăn gạch đủ xây nhà =.=
Iphone thì dư đủ. Sam sam thì chỉ có note 8-9 may ra
Shockmouse
ĐẠI BÀNG
6 năm
@bsnguyenthien nói ra để nhận gạch hay sao vậy bạn
Điện thoại chỉ chụp đẹp khi đủ sáng thôi
Còn thiếu sáng nhìn vô là biết liền
Đừng tin mấy quảng cáo chụp đêm này nọ
@bsnguyenthien Bác nói quá rồi. Em ifan nhưng thấy từ S6 trở đi là chụp ngon phết rồi. IPhone chụp điều kiện thường rất ok nhưng những tình huống ánh sáng phức tạp thì hơi đuối do k có chỉnh tay.
Nhưng nói chung giờ cầm con iP đi cũng đủ chiến rồi. Quan trọng tay nghề thôi, không có tay nghề thì cầm DSLR cũng phí.
gaucon3503
TÍCH CỰC
6 năm
@bsnguyenthien Vừa đi họp lớp tối qua. Mấy đứa rút IPhone ra định chụp tập thể mà nó tối thui, không thấy rõ bao nhiêu người luôn chứ đừng nói mặt người. Mình lại rút con Galaxy ra chụp. SS dùng đúng chán thật.
hoangvuong
TÍCH CỰC
6 năm
@bsnguyenthien Nghe bạn nói như vậy chắc bạn lâu wa ko xài dòng cao cấp của galaxy coi qc là chủ yếu.
Bacutri
TÍCH CỰC
6 năm
Lâu lắm rồi mới có bài viết dài và dai như vậy đọc xem hình cũng hết 10p,nói chung là 4 năm nay đi chơi không đem cái máy chụp chỉ dùng đt chụp thôi 😃
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
mấy ngày nay đang suy nghĩ bán bộ máy ảnh + lén + gimbal đi để chuyển qua sài phone khi chụp ảnh đây. Lý do đơn giản là quá cồng kềnh, muốn thứ gì đó gọn nhẹ, ăn liền
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
@neoluong Đúng thế bác ạ, tâm lý thoải mái để tận hưởng trọn vẹn
achilddragon
ĐẠI BÀNG
6 năm
@willxlazy Hay làm con Ricoh GR II bác, em thấy tiêu chí nhỏ gọn, cảm biến lớn chụp ngon.
hiepmu
CAO CẤP
6 năm
@willxlazy từ ngày mọi người biết chơi FB thì 90% những người đi du lịch chủ yếu chụp ảnh chỉ để tung lên FB rồi cả ngày thấp tha thấp thỏm vào đếm like, đặc biệt là đám trẩu 😁
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
@hiepmu Bác đang nói bản thân mình đấy hả?
tieutu911
TÍCH CỰC
6 năm
Đi du lịch thì hảy cảm nhận cảnh vật đẹp bằng con mắt và tâm hồn. Đem máy ảnh lo chụp không cảm nhận được gì của chuyến đi. Cần thì cầm đt chụp vài ba cảnh thấy ưng ý. Chụp nhiều quá về up lên hoặc chép vào máy cả năm chưa xem lại 1 lần 😁
hiepmu
CAO CẤP
6 năm
@tieutu911 có thằng bạn đi Đà Lạt về chụp hơn trăm tấm ảnh về post lên đúng số lượng vậy lun, cái đậu nhà nó, nghĩ sao mà post lên FB cả trăm tấm @@, đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm, mình unfriend nó ngay và lun kkkkk :D
Chụp bằng cái nào cũng đẹp.
Tùy nhu cầu của ng dùng mà chọn máy thôi.
Ng bình thường chỉ chụp chơi , thỉnh thoảng bỏ ra xem ( hoặc dek bao h bỏ ra xem ) hoặc dùng chia sẻ thì smart phone là quá đủ.

Còn ng chơi ảnh sẽ thích cân chỉnh, thi thoảng in ấn thì cứ dùng máy ảnh thôi.
đối với con mắt bù lạch của mình thì ip6s đủ rồi còn ae thì ko biết như thế nào 😁
tdt.lol
TÍCH CỰC
6 năm
@nhân hunter Bác nói sao chứ em cảm nhận con 6 của em cũng thừa rồi 😆
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
@tdt.lol haha
LeChung226
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mãi coi hình nên em không đọc hết tất cả các comment, anh có thể cho em biết anh chụp bằng camera của điện thoại nào không, ảnh chụp đẹp quá <3
neoluong
TÍCH CỰC
6 năm
@LeChung226 P20 Pro đó bạn
hungsisvn
TÍCH CỰC
6 năm
@neoluong Nếu chụp anh vẫn khoái htc12 hơn p20
neoluong
TÍCH CỰC
6 năm
@hungsisvn Yeah anh. Miễn mình thích là đc
Em sợ con cuống chiếu lắm các bác ạ 😔
Nhìn nhiều chân kinh vl :(
Phú2101
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đi chơi mình thường dùng S9+ chụp vì đáp ứng rất tốt chụp người và cảnh, sau đó chuyển ảnh qua iphone để up facebook (facebook trên S9c nó cứ ngu thế nào í)

PS: 2 con bọ đang làm nhiệm vụ duy trì nòi giống à, mà bọ gì ấy nhể
neoluong
TÍCH CỰC
6 năm
@daot096 Mình up chỉ mong bạn nào biết tên chỉ mình kaka
linhgia195
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình đi chơi cũng chỉ cầm theo mỗi cái đt, thấy cảnh đẹp thì dừng lại làm cái ảnh, nhanh và tiện, thao tác đơn giản và cảm thấy chất lượng ảnh xem bằng mắt thường thấy vẫn ổn, up mạng xh ảnh vẫn ưng mắt là được rồi
Mình dùng iphone6 dù đã lỗi thời từ lâu, camera ko so đc với các máy hiện tại, song theo cảm nhận cá nhân là vẫn phù hợp dùng đi chơi, chụp ảnh du lịch đơn giản !
IMG_0007.JPG IMG_0009.JPG IMG_0012.JPG image1.jpeg image1.jpeg image1.jpeg
@linhgia195 Biết cách chụp với chỉnh màu nhìn đẹp đấy ạ , 😆
htunghy12
ĐẠI BÀNG
6 năm
@linhgia195 Chụp đẹp thật☺️☺️☺️
Lang_Thang07
ĐẠI BÀNG
6 năm
@linhgia195 Đẹp quá
linhgia195
ĐẠI BÀNG
6 năm
@PhamKhanh00 Thank
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
@linhgia195 chụp đẹp đấy bác ơi
Chụp để chia sẻ và lau lau xem lại thì điện thoại đỉnh hơn , chụp máy cơ là để làm marketing 😁
@lzzzz_adnguyen_zzzzl Chuẩn bác. Muốn kiếm tiền thì máy cơ vẫn hơn hẳn.
bhuubao
CAO CẤP
6 năm
Chất lượng chụp ngày không chê được, chụp đêm ổn. Tiện gọn bỏ vừa túi quần, khả năng chia sẻ siêu mạnh mẽ. Không còn thiết bị nào trong tương lai có thể thay thế được điện thoại đâu.
.
Dù mình rất thích chiếc Sony Action Cam của mình nhưng khi xài lens góc rộng của LG G5 thì em rất muốn quăng cái actioncam đi😆)) không phải do chất lượng không tốt, mà lại do sự tiện dụng nó mang lại.
mình đang xài v30+ để chụp hình phong cảnh. note 8 để chụp hình cần thiết về chủ đề con người + thiên nhiên, g7 để chụp với team và con drone để quay cảnh núi 😁
Hai Hoagng
TÍCH CỰC
6 năm
@Thành Chí Kiên Nếu được em cũng muốn ước như bác :D
Hai Hoagng
TÍCH CỰC
6 năm
@nbqvdp Nếu mua Crop mà sự lựa chọn là 1 trong 2 em đó thì hãy chọn 70D và dành khoản tiền còn lại mua lens cũng như học thêm khoản hậu kỳ bác ạ. Còn nếu bác có nhiều tiền thì bác lên FF luôn cho em 😁. 77D hơn 70 D nhưng không hơn nhiều so.
Hai Hoagng
TÍCH CỰC
6 năm
@Thành Chí Kiên Em cũng từng xài 70D cũng khá ngon bác ạ. 77D thì em chưa xài, mới coi review 😃 😃
@Hai Hoagng 😁 mình toàn xài của sony thôi nên chả biết mấy hãng khác ra sao nhưng tk em sai 70D nên cũng vote em nó thoy :D
Nhìn nước màu là biết ngay của P20 Pro 😁
Khoa81
CAO CẤP
6 năm
@vaan009 Chắc chắn luôn, nhìn chế độ chụp đêm của Heo quay P20 pro đẩy màu mây lên là biết rồi, với lại Huawei P20 pro cũng ko có chụp HDR auto :D
caochau199
ĐẠI BÀNG
6 năm
nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì cầm máy nào chả nghệ, chứ thể loại chụp chơi chơi sống ảo thì kể cả cầm gear xịn chụp ra ảnh trông sướng mắt là chính chứ nội dung ảnh rỗng tuyếch
neoluong
TÍCH CỰC
6 năm
@caochau199 Vậy thì càng phải xài điện thoại cho tiết kiệm với nhẹ nhàng chứ bạn kaka
Mr.Seo
ĐẠI BÀNG
6 năm
Quá đủ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019