Camera điện thoại: phần cứng ngon mà phần mềm dở thì cũng như không...
Rất hay và hữu ích!/30 người
Duy Luân
1 nămBình luận: 140
Để chụp một bức ảnh, bạn đưa máy lên, nhấn nút chụp, và xem ngay thành quả tuyệt đẹp của mình. Nhưng ở đằng sau đó là một loạt các thao tác xử lý rất phức tạp để tổng hợp được ra hình ảnh từ những tia sáng chiếu vào cảm biến. Và đó cũng là thứ tạo nên sự khác biệt giữa một cái máy chụp ảnh đẹp vs ảnh xấu, dù cho chúng có dùng chung phần cứng camera với nhau.


Ảnh sau khi được chụp sẽ được xử lý rất nhiều


Nguyên lý cơ bản của máy ảnh thì chắc anh em cũng biết rồi ha, đó là hình ảnh ngoài đời sẽ được cho đi qua một loạt thấu kính để "hứng" được hình ảnh của anh em trên tấm phim, hoặc ở thời này là trên cảm biến ảnh.

Cảm biến ảnh là một tập hợp các diode nhạy sáng, khi có ánh sáng vào thì những diode này sẽ ghi nhận tín hiệu. Nhưng để cảm biến biết được khu vực nào có màu nào, người ta phải áp một lớp bộ lọc gọi là Bayer Filter lên trên. Bộ lọc này sẽ giúp từng pixel biết được nó đang ghi nhận màu nào trong ba màu RGB và trị số của màu là bao nhiêu (từ 0 cho đến 255).

cach_hoat_dong_cua_cam_bien_anh.png

Quảng cáoNhưng ngay khi vừa chụp xong, cái mà điện thoại hay máy ảnh thấy sẽ là như tấm ảnh đầu tiên bên dưới. Một đống rỗ xanh đỏ nằm trên tấm ảnh. Ít nhất thì bạn cũng thấy được hình dạng của các đối tượng trong hình, nhưng đó không phải là thứ mà người ta muốn xem. Ảnh là phải giống đời thực mới được.

Thế nên người ta mới phải dùng tới một số thuật toán nội suy để biến những ô xanh đỏ đó thành các mảng màu sắc đậm nhạt khác nhau. Những thuật toán này sử dụng phương pháp lấy các điểm lân cận nhau để biết chúng cần được xử lý ra sao, và máy sẽ biến đổi chúng thành tấm ảnh kết quả.

Bayer_filter_noi_suy_hinh_anh.jpg

Camera processing pipeline là gì?


Có được tấm ảnh là mừng rồi. Nhưng chưa hết đâu, tấm ảnh vừa được xử lý xong chắc gì đã đủ nét, chắc gì đã đủ sáng, chắc gì đã đúng màu như những gì mắt bạn có thể thấy được. Còn rất nhiều bước nữa phải xử lý, ví dụ như:
 • Chỉnh lại hiện tượng méo ảnh do thấu kính hình cầu gây ra
 • Xử lý giảm nhiễu trên tấm ảnh
 • Sự dụng thuật toán để điều chỉnh mức cân bằng trắng và chọn màu cho sát với thực tế
 • Chỉnh lại độ sáng
 • Chỉnh lại độ nét
 • Áp dụng các điều chỉnh cuối cùng cho đẹp
 • Có thể áp dụng thêm một số thuật toán AI nào đó vào nữa
 • .... và còn nhiều bước khác

Bên dưới là hình ví dụ minh họa cho một pipeline xử lý hình ảnh chụp từ cảm biến vào (lấy từ GitHub)
Fig_02_pipeline_figure_final.png

Mỗi nhà sản xuất sẽ có những bước khác nhau trong quá trình xử lý ảnh sau khi chụp xong, gọi là camera image processing pipeline. Và chính điều này ảnh hưởng nhiều tới chất lượng tấm ảnh kết quả, vì nếu thuật toán ở các bước trung gian mà không tốt thì ảnh sẽ xấu đi rất nhiều. Bộ phận xử lý pipeline này có thể là CPU, nhưng trong các điện thoại hiện đại thì người ta sẽ nhờ tới CPU lẫn bộ xử lý tín hiện hình ảnh (ISP) để có tốc độ nhanh hơn, tiết kiệm pin hơn và thuật toán tốt hơn.

Mình lấy ví dụ, giả sử Apple và Samsung dùng chung 1 phần cứng như nhau, từ thấu kính cho đến cảm biến. Nhưng nếu trong quá trình xử lý pipeline, Apple làm bước chỉnh màu quá tệ thì ảnh cho ra sẽ xấu, hoặc nếu thuật toán khử noise của Samsung quá mạnh thì sẽ làm cho tấm ảnh bị bệt và không còn tự nhiên. Thuật toán mỗi hãng mỗi khác, trình độ, năng lực mỗi hãng mỗi khác, nên anh em sẽ thấy sự khác biệt trong "nước ảnh" của mỗi hãng.

Quảng cáoĐể giúp các nhà sản xuất, Qualcomm và những hãng làm chip thường có sẵn pipeline mẫu để họ triển khai hoặc chỉnh sửa. Nhưng không phải hãng nào cũng có thể chỉnh được đủ tốt. Xiaomi, mất bao năm mà vẫn cho ra ảnh rất chán, mãi tới con Xiaomi Mi Note 10 mới gọi là ổn đấy thôi.

Và để làm được một pipeline xử lý ảnh tốt không phải chuyện đơn giản. Bạn phải dành nhiều thời gian, sức người và tiền bạc để thử nghiệm, điều chỉnh. Sau khi đã có thuật toán thì phải đi chụp test thực tế rồi về chỉnh sửa tiếp cho tới khi ưng ý. Quá trình này lặp đi lặp lại và không hề đơn giản chút nào. Hình bên dưới là quá trình điều chỉnh camera của Essential Phone. Người ta mất tới 4 tháng để ra được một kết quả tạm được.

4112413_Tinh_chinh_ISP.jpg

Đó là lý do mà các dòng smartphone đắt tiền chụp ảnh đẹp hơn (thậm chí là rất nhiều) so với các smartphone giá rẻ hơn. Do nguồn lực đầu tư vào sản phẩm khác nhau, dẫn tới chi phí khác nhau, và giá bán cũng khác nhau. Các máy cao cấp có thể thiết lập giá bán cao, vậy nên hãng mới cảm thấy đáng để đầu tư công sức, còn giá bán thấp quá thì đành hi sinh chất lượng ảnh vậy.

Trong thời gian gần đây, tình trạng này đã đỡ hơn rất nhiều. Các hãng Android xác định họ sẽ cần chiến đấu với nhau ở phân khúc tầm trung, thế nên họ đổ tiền, người và nguồn lực vào phân khúc này nhiều hơn, và người dùng chúng ta chính là những người hưởng lợi. Nhưng tất nhiên, vẫn luôn có sự chênh lệch về chất lượng ảnh giữa một cái điện thoại tầm trung và một cái máy đắt tiền.

Vì sao các nhà sản xuất không đem pipeline xử lý ảnh từ máy cao cấp xuống máy tầm trung?


Lý tưởng nhất đó là nhà sản xuất dồn hết tiền và người làm ra một pipeline xử lý ảnh cực đỉnh, sau đó đem áp dụng cho tất cả mọi chiếc điện thoại của họ. Vậy là xong, chỉ cần làm 1 lần và dùng lại được nhiều lần, cho nhiều model, quá sướng.

Quảng cáoNhưng đời đầu đơn giản thế. Khả năng xử lý của các máy cao cấp khác với các máy tầm trung hay giá rẻ. Nếu đem nguyên pipeline của con Galaxy S20 Ultra áp vào con Galaxy A51 thì sẽ mất thời gian hơn để xử lý, trải nghiệm của bạn không tốt vì từ khi chụp xong đến khi xem được ảnh quá lâu. Hồi xưa khi sử dụng Lumia 1020 mình từng bị vấn đề này, sau khi chụp thì phải đợi lâu ảnh mới được xử lý, thế nên mình không chụp ngay được tấm ảnh kế tiếp, bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc đẹp, tất cả chỉ về CPU yếu.

Rồi phần cứng camera của mỗi con cũng khác nhau, thế nên pipeline cũng phải điều chỉnh lại cho khớp. Bạn chụp ảnh và xử lý hậu kỳ thì mỗi tấm cũng có một chút khác biệt đấy thôi, có phải tấm nào bạn chụp cũng đều như nhau cả đâu. Các thuật toán chạy trong pipeline cũng không khác gì.

Đó là lý do mà các máy tầm trung không thể chạy xử lý ảnh như cách mà các máy cao cấp có thể chạy.

Hi vọng qua bài này anh em hiểu được rằng để ra được một tấm ảnh thì cần những bước xử lý ra sao, và vì sao phần mềm lại trở nên cực kì quan trọng trong việc có được một tấm ảnh đẹp, nhất là trên smartphone. Cảm ơn anh em đã theo dõi.
cover_home_chup_anh_dep_camera.jpg
139 bình luận
Điển hình Blackberry10 thì phần cứng quá ngon, phần mềm dở hơi nên chết yểu 😆
@Vi_Thang Đồ điện tử mà. Nhắm mắt làm con s10p. Giờ thấy tuyệt vời
Mr Seen
TÍCH CỰC
1 năm
@lamtien338 hì hì mình vừa xài IP vừa sài sam luôn bạng êi hic mê mỗi thiết kế note8 thần thánh đến giờ chưa ưng em nào khác để nâng cấp
@Vi_Thang Note 8 đẹp thật. Cứ dùng vẫn ok mà
Mr Seen
TÍCH CỰC
1 năm
@lamtien338 hì hì xuống màu với liên quân hơi giật rồi thớt êi
May ko hứng thú với camera của smartphone, ko lại đi tong vài 3 chục củ mỗi năm vô dăm 3 chiếc điện thoại đua nhau về cả phần cứng lẫn phần mềm 😋
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
thienphucrv
ĐẠI BÀNG
1 năm
@crazysexycool1981 Lại phóng uế bừa bãi r. Bài nào cũng phóng uế 😆
nkh24288
ĐẠI BÀNG
1 năm
@crazysexycool1981 Vậy bác hứng thua với điều gì ở mấy em điện thoại
@nkh24288 Quan trọng nhất là chiếc điện thoại fải gây được cảm hứng, kích thích ngay từ thiết kế bên ngoài! Ko có hứng thú thì thật sự rất khó để cầm nắm, sử dụng mỗi ngày! Sau đó là các trải nghiệm sử dụng cũng như 1 số tính năng đặc thù riêng! Mấy yếu tố như cấu hình hay camera thật sự với mình chỉ là nhân tố phụ trước quyết định lựa chọn máy để mua vào thời điểm này! Hiện tại chỉ có duy nhất BlackBerry Key2 là đáp ứng được những thứ mình cần dựa trên tần suất & cách sử dụng của mình 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
thienphucrv
ĐẠI BÀNG
1 năm
@crazysexycool1981 Cảm hứng của bạn là phóng uế đúng ko hhahaa
Lại cứ IP auto ngon =))
nkh24288
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dinhdung87 Mấy chú android cứ pr cho cố, cuối cùng vẫn không ăn thua só với ip, thực tình là như vậy
@p700i Android vọc vạch thay đổi đỡ nhàm chán
p700i
CAO CẤP
1 năm
@nkh24288 iOS chiếm có mấy phần trăm thị phần, còn Android chiếm phần còn lại mà vẫn kêu không ăn thua so với iP? Chắc chắn bạn là người dùng iP rồi.

https://news.zing.vn/iphone-mat-dan-thi-phan-tai-viet-nam-post984115.html
nkh24288
ĐẠI BÀNG
1 năm
@p700i Mình dùng song song 2 cái, nhưng thực tế mình thấy ios vẫn ổn hơn mà, mặc dù vẫn thích thiết kế mấy e android
Vì vậy mà goole pixel dù ko nhiều cam nhưng ảnh cho ra vẫn đẹp . Còn mấy con máy tàu suốt ngày qc phần cứng , rồi cảm biến sony này kia nhưng ảnh vẫn như hạch , quan trọng vẫn là thuật toán xử lí ảnh chứ cam nhiều chỉ tổ xấu mặt lưng .
@uthalinh Hôm bà chị chụp nằng con oppo gì ,trông đẹp vãi , phê kinh, thế là e quyết định xin file gốc về máy tính, kết quả là ảnh 16mpx của oppo quá cùi bắp , fake nước da, hiệu ứng di mịn mất hết chi tiết, môi tự bôi hồng...vv trông tởm kinh,thoạt nhìn diêu đẹp, thảo nào đội đàn bà thích oppo thế, mà dxonark ko chứa chấp oppo, pixel chụp ảnh y như máy ảnh canon, độ ồn thấp, nghệ thuật cao hdr tót, e đang sưu tầm 2 con htc u11 vs pixel2, 2 con dùng gcam chụp bóng đêm ,đập chết ipX luôn
realvn
TÍCH CỰC
1 năm
@uthalinh Đố pixel chụp ảnh góc rộng và zoom như con s20 ultra
@uthalinh nhiều cam nhưng mỗi cam 1 mục đích, có phải chụp 1 phát dùng hết cam đâu bác, Nokia9 chơi kiểu đó và chết ngắc từ trứng nước kìa
Lý do iPhone XS/XS Max k có chụp đêm vì nếu làm như vậy thì iPhone 11/11 Pro Max biết bán cho ai? K có vấn đề kỹ thuật gì ở đây cả. 😷
phantnang
TÍCH CỰC
1 năm
@iCừu 01 bom phone sắp ra mắt, chắc béo đi trước rải thính hả 😃
@Duy Luân Đang nói cảm biến ông ơi, ai chơi phủ nhận vai trò của cảm biến. Chẳng nhẽ ông làm mod ko để ý từ khi IMX586 ra mắt thì một loạt điện thoại tàu chụp ảnh đẹp hơn, cùng dắt nhau lên top 10 dxomark.

Cái gì mà "ko có phần mềm thì cũng = 0" thế mấy cái Gcam, Ulike, Wutacam vứt cho chó gặm à?
@iCừu 01 Không hiểu đang nói gì? Hahahaa. Đang nói điện thoại mà, ai nói cảm biến SOny đâu
@Duy Luân Phần cứng trong tiêu đề của mod ko là cảm biến thì là cái gì.
toolkit
CAO CẤP
1 năm
phần cứng dở nhưng phần mềm ngon như google pixel thì ảnh đẹp nhưng không chân thực vì bị phần mềm can thiệp quá nhiều
Chính 2k1
ĐẠI BÀNG
1 năm
@toolkit Ko chân thực 😆
@toolkit Phải viết là chân thực một cách giả tạo mới đúng nhé
teobe
TÍCH CỰC
1 năm
@toolkit Phần cứng là cái cụm camera, thấu kính, cảm biến,.... ấy..😁 Pixel thì ngon cả 2, tối ưu phần mềm cho phần cứng để ra ảnh đẹp và chân thực.
@toolkit chắc chưa chụp thử pixel bao giờ, mình lấy pixel hay các máy htc đời trước chụp cho mấy bạn gái toàn bị chê xấu vì ảnh chân thực quá mặt họ không đẹp đấy, có người còn phản ánh ảnh chụp thấy luôn lỗ chân lông trên mặt kìa bạn.
Ngày xưa mình xài con Note edge chụp cực kỳ đẹp, màu sắc tươi, trong vắt và nét. Con này ra từ 2014 mà chụp còn đẹp hơn note 9 bây giờ. Chắc thuật toán rất hoàn hảo
teobe
TÍCH CỰC
1 năm
@hungphovtv9 Mình cũng thấy nhiều trường hợp thế này, giờ phần mềm nhiều khi can thiệp hơi nhiều. Cảm giác ảnh không còn trong, sâu, nét tự nhiên. Tổng thể ảnh thì đẹp để up face nhưng cứ thiếu cảm xúc.
Mr Do
TÍCH CỰC
1 năm
@hungphovtv9 Thiệt là mình vẫn ko tin tưởng mấy con màn hình Oled chụp hình lắm bạn, cái màn hình cùng thuật toán chỉnh sửa ảnh màu sai bét nhè ra, đưa qua mấy màn lcd nhìn thấy gê, cũng may là giờ mấy con đt xịn nó cân chỉnh như lcd nên nhìn ổn hơn rồi. Ai nói như nào chứ mình mua con ip11 là vì cái màn lcd chứ ko phải chọn con pro vì nó có màn oled
@Mr Do Hoa này mình chụp bằng Note edge nè bạn> Cái máy này chụp ddwwa lên máy tính coi vẫn rất đẹp
TVH's pic - hoa sung - 210118.jpg
Còn yếu tố con người nữa. TT có mod gì đó quên rồi , máy nào ổng chụp cũng đẹp hết.
@kimlong30a11 Anh tuanlionsg, một người kỳ cựu của Camera Tinh Tế.
@Penguin Pingu Cám ơn Bạn.
SONY Xperia điển hình của PHẦN MỀM BÓP DOÁI PHẦN CỨNG
@hung.nexus Sony thì phải chỉnh tay mới đẹp dc, chứ thuật toán auto ngu lắm
hienhyn
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hung.nexus Mình đang dùng xz2 và đúng là thất vọng, lấy nét chậm thua cả con máy tàu tầm trung, lưu ảnh vẫn chậm như bao đời trước đó, lên mạng xem thì thấy mấy fan cuồng tung hô là màu sắc chân thực, mà chụp thật thì chán chả buồn nói.
uhm, công nhận điều này. Phải có vong hồn khiển thì binh lính mới làm việc tốt. apple làm tốt điều nay =]]
Cũng đúng với ảnh kỹ thuật số hiện nay, ví dụ ip7 cam như hạch cài app vào chụp ngon ngay, tối như đêm 30 chụp
6089C17D-6288-4BE6-9701-9E2DBECC4805.jpeg
AAE152D2-15E6-456E-AB05-5CC87338ACE4.jpeg
khoait1985
ĐẠI BÀNG
1 năm
Thấy cách hành văn biết ngay @Duy Luân , đồ ho lao.
Và cũng xác định được tính cách con người nữa ...
phantnang
TÍCH CỰC
1 năm
@khoait1985 bom phone sắp ra mắt và kiểu như thế này 😃
T thấy girl này nhìn được 1 tinhte.vn ...
Chắc đang nói tới hãng b
Có mỗi cái Pixel với iPhone là ngon thôi, còn lại cỏ lác chen chân màu mè.
Khả năng lấy nét là chủ yếu và phần mềm hay phần cứng vậy?!
s20ultra lấy nét khá lâu ko nhanh bằng s10+. Ảnh dễ bị nhè khi có chuyển động dù là động chậm
realvn
TÍCH CỰC
1 năm
@Duy Khánh Ultra Tin vui cho bạn
https://m.gsmarena.com/samsung_galaxy_s20_s20_and_s20_ultra_with_exynos_soc_now_getting_update_that_improves_autofocus-amp-42096.php
@realvn Ko biết có cái thiệt dc chụp ảnh chuyển động ko bị nhè ko nhỉ
longtrung94
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cơ bản là android hay ios bây giờ chụp đẹp rồi không cần phải phân thua gì
20200319_165844.jpg
Phần mềm với phần cứng cũng là một phần, chủ yếu do người chụp
@Trungsao1987 lạc đề nhẹ rồi bạn, đang bàn về máy chứ không phải tay nghề.
Pixel 1 giờ vẫn ngon hơn khối con bây giờ


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019