Camera siêu thị giờ có thể đếm lượt khách, đoán tuổi, xác định giới tính

20/4/2023 12:49Phản hồi: 9
Camera siêu thị giờ có thể đếm lượt khách, đoán tuổi, xác định giới tính
Anh em đi siêu thị chắc có thấy các camera gắn ở đâu đó? Hiện nay camera thông minh có thể làm thêm các nhiệm vụ khác ngoài việc ghi hình nhé.

Sáng nay mình đi sự kiện Vietnam Cloud & Data Center Convention 2023 thì gặp một số anh em bên VNG Cloud. Các anh chia sẻ về một số ứng dụng của camera thông minh hiện đang ứng dụng tại Việt Nam. Một trong những anh em này là thành viên Tinh Tế, chắc anh có đọc bài này.

Việc camera không chỉ dừng ở quan sát mà có thể phân tích là nhờ hệ thống máy tính phía sau, mà mọi người quen gọi là trí tuệ nhân tạo, kết hợp với máy học và dữ liệu lớn, để đưa ra nhiều số liệu rất hữu ích.

Cụ thể, các camera thông minh gần đây ngoài tính năng ghi lại hình ảnh thông thường thì có thêm các tính năng như: phát hiện và ghi nhận biển số xe; quét gương mặt để điểm danh nhân viên, điểm danh học sinh; phát hiện chuyển động (ví dụ vào ban đêm) để cảnh báo xâm nhập. Ngoài ra, còn có camera gắn cảm biến nhiệt để cảnh báo cháy, camera dùng công nghệ bản đồ nhiệt (heat map) để đếm người trong các trung tâm thương mại.

Một số tính năng nói trên đã được triển khai ở một số nơi, mà mình không nêu tên cụ thể vì bảo mật thông tin. Một số tính khác đang được đi chào bán.


Chẳng hạn, một toà nhà ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang sử dụng camera an ninh để quét biển số xe, từ đó kiểm soát lượng khách và nhân viên ra vào. Ban quản lý toà nhà đang tiến tới việc sử dụng camera nhận diện gương mặt để quản lý nhân viên ra vô.

Một vài trung tâm dạy ngoại ngữ lớn cũng đang thử nghiệm dùng camera quét gương mặt để kiểm soát sĩ số học sinh, là các bé học ở các trường này.

Mình có đặt câu hỏi về việc bảo mật thông tin gương mặt của các em học sinh, thì phía VNG cho biết dữ liệu được lưu trên máy chủ của công ty này. Dữ liệu được lưu trữ đáp ứng các tiêu chuẩn ISO mà công ty đã đạt được (ISO/IEC 27001:2013, ISO/IEC 27017:2015 và ISO/IEC 27018:2019).

Camera phát hiện chuyển động cũng đang được chào bán tới một số cửa hàng bán đồ công nghệ, hoặc các cửa hàng có hàng hoá giá trị cao. Ban đêm khi không có bảo vệ, các camera phát hiện chuyển động có thể nhận diện người, sau đó phát cảnh báo qua đèn, chuông, hoặc gửi cảnh báo tới nhóm bảo vệ.

Trước đây anh em biết là khả năng nhận diện chuyển động của camera không được chính xác. Ví dụ các con vật nuôi hay rèm cửa,… di chuyển trong vùng camera thì camera cũng cảnh báo. Tuy nhiên gần đây các camera thông minh kết hợp với trí tuệ nhân tạo và các cảm biến khác nên nâng được độ nhận diện. Anh em nào rành kỹ thuật có thể cung cấp thêm thông tin ở đoạn này nhé.

Hiện nay camera an ninh còn gắn thêm cảm biến nhiệt để phát hiện cháy. Trước đây, theo lời bạn kỹ thuật VNG, thì đã có dạng camera phát hiện lửa, tuy nhiên đợi đến khi có lửa cháy mới phát hiện thì đã muộn (dĩ nhiên muộn còn hơn không anh em nhỉ). Giờ đây camera được gắn thêm cảm biến nhiệt để khi không gian chung quanh nóng lên, tức có nguy cơ cháy, thì báo ngay, không cần đợi đến khi có lửa.

Đặc biệt, các camera hiện nay bắt đầu sử dụng cảm biến và tính năng nhận diện gương mặt để đưa ra số liệu. Ví dụ một trung tâm thương mại hay siêu thị sẽ gắn camera để nhận diện gương mặt, từ đó đoán tuổi và giới tính của khách tham quan. Camera có thể chụp ảnh để đưa ra bản đồ nhiệt, cho thấy khách tập trung nhiều ở khu vực nào, vào giờ nào, tại gian hàng nào,…

Từ các số liệu này, họ sẽ đưa ra các chương trình bán hàng phù hợp, trưng bày hàng hoá đúng nơi, và nhiều mục đích khác.

Quảng cáovng_cloud.jpg
Khá nhiều bên cung cấp dịch vụ đám mây và các bên liên quan có mặt ở sự kiện Vietnam Cloud & Data Center Convention 2023.

Thực ra những tính năng ở trên khi mình đi tham dự các sự kiện nước ngoài hay trong nước thì mọi người đã nói khá nhiều rồi. Tuy nhiên trước đây nó dừng ở lý thuyết, ở các nước tiên tiến hay công ty lớn, nay nó bắt đầu được ứng dụng tại Việt Nam. Tuy vậy, cũng phải mấy đơn vị lớn họ mới áp dụng, vì chi phí trang bị camera không hề rẻ.

Một số nơi mình từng đến như Công viên phần mềm Quang Trung (Q.12, TP.HCM), Khu công nghệ cao (Thủ Đức), công ty Bosch,… và một số công ty công nghệ cũng áp dụng các tính năng tiên tiến của camera rồi. Anh em còn biết các công ty nào nữa thì cho mọi người biết nhé.

Theo mình tìm hiểu, một camera an ninh tích hợp tính năng nhận diện gương mặt để đếm người, để chấm công,… thì có giá khoảng 15 triệu đồng. Các bên sẽ tính phí theo tháng dựa trên số lượng gương mặt đăng ký, tức nhân viên càng nhiều thì số lượng đăng ký gương mặt tăng lên, giá càng cao. Hoặc có bên sẽ đưa ra một mức phí cố định cho 1 tháng, bạn đăng ký bao nhiêu gương mặt cũng được, mức giá mình tìm hiểu thì khoảng 600.000 đồng/camera/tháng.

Việc đóng tiền 1 khoản cố định theo tháng sẽ phù hợp với công ty có số lượng nhân viên lớn nhé. Còn thuê theo số lượng gương mặt đăng ký mình nghĩ hợp với công ty nhỏ.

Quảng cáo


Anh em có đang làm lĩnh vực này hay đang thuê dịch vụ thì chia sẻ thêm cho mình và mọi người có thêm thông tin nhé.
9 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lại học theo bọn tàu, phương Tây ngta tôn trọng quyền riêng tư nên ko bao giờ dùng mấy cái này theo dõi dân
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Cái nào cũng có mặt tốt, mặt xấu. Quang trọng là quản lý ntn thôi.
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Thế xóa FB, Instargram đi chứ xài làm gì =)). Năm bao nhiêu rồi mà vẫn còn mấy ông phương Tây không theo dõi dân. Thế mà cũng là dân công nghệ cho được
khoaguitar
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Các cửa hàng tiện lợi đã áp dụng để kiểm tra việc nhân viên có chào khách hay không. Và có hỗ trợ để tăng doanh số trên mỗi cửa hàng.
Nếu làm ngành liên quan đến VM trưng bày này nọ thì biết mấy cái này có lâu lắm rồi, thậm chí có cả biểu đồ nhiệt như sân bóng để biết khi vào shop khách thích dừng lại ở đâu để tối ưu không gian trưng bày nữa chứ cái như thớt nói ở trên thì siêu bình thường
lt0309
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Như qc cho vng, có gì mới đâu
tưởng phải có hàng chục năm rồi ấy chứ
Ở vn thì tin gì nổi về bảo mật dữ liệu cá nhân, quét mặt rồi dữ liệu cũng lòi đầy ra ngoài thôi.
Chừng nào nó quét được balo túi xách khách coi có chôm đồ không là ngon

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019