Cần biết gì khi cầm thẻ ngân hàng trên tay?
7 thángBình luận: 5
Cần biết gì khi cầm thẻ trên tay.png
1. Làm sao nhận biết thẻ của mình giao dịch được ở những điểm giao dịch nào?
Hầu hết tất cả chiếc thẻ mà bạn sở hữu đều mang một thương hiệu trên đó, ví dụ như Napas, Visa, MasterCard v.v... tại các điểm chấp nhận thẻ (POS), ATM, các trang web bán hàng nào mà có logo thương hiệu như thương hiệu chiếc thẻ của bạn thì bạn có thể sử dụng thẻ của mình để giao dịch tại những nơi đó

2. Thao tác, cách thức thực hiện giao dịch như thế nào?
Có 3 kênh giao dịch thẻ thông dụng là ATM, POS và online (trực tuyến).
 • Hầu hết ATM đều có những giao dịch cơ bản như rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hoá đơn, tra cứu số dư, đổi PIN, xem sao kê rút gọn ... Lưu ý: giao dịch thẻ trên ATM là giao dịch bắt buộc phải nhập PIN do đó nếu quên PIN thì bạn không thể giao dịch thẻ trên ATM, khi giao dịch xong nhớ lấy thẻ và tiền đã có nhiều người hoặc chậm lấy tiền (bị ATM “nuốt” vào) hoặc quên lấy thẻ có thể rủi ro là người đến giao dịch ngay sau đó nhặt được thẻ bỏ quên của mình còn nằm ở khe đọc thẻ.
 • Phổ biến trên thị trường hiện nay là POS dùng để thanh toán tiền mua hàng hoá và dịch vụ. Khi sử dụng thẻ để thanh toán tiền mua hàng hoá/dịch vụ tốt nhất nên nhìn thấy nhân viên bán hàng thực hiện thanh toán hoặc chính mình “cà thẻ”. Có 3 loại công nghệ thẻ là công nghệ từ (magnetic) thao tác bằng cách quẹt dọc theo khe đọc thẻ của máy POS, loại thẻ này có rủi ro cao do dễ bị skim (sao chép) để lấy thông tin in ra một thẻ từ khác thực hiện chiếm đoạt tiền của chủ thẻ. Công nghệ chip (EMV) tiếp xúc (contact) thao tác bằng cách đưa phần chip vào đầu đọc của máy POS, loại thẻ này hiện nay rất an toàn kẻ gian chưa thể skimming con chip của thẻ. Công nghệ chip không tiếp xúc (contactless) loại thẻ này thao tác giao dịch nhanh và tiện nhất vì chỉ cần chạm thẻ (tap) vào máy POS là có thể thực hiện giao dịch kẻ gian không thể skimming thẻ với hình thức giao dịch này.
 • Thanh toán online bằng thẻ tốt nhất không để lộ số thẻ, tên in trên thẻ, ngày hết hạn (thẻ tín dụng) và 3 số bảo mật (CVV2/CVC2) thường chủ thẻ hay bị mất tiền do yếu tố vì những thông tin được in tưởng minh lên thẻ cho nên dễ bị ghi/chụp lại và thậm chí đọc rồi nhớ. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều tham gia vào dịch vụ xác thực 3 thành phần (3D Secure) đã giúp cho giao dịch trực tuyến an toàn hơn đối với các trường lạm dụng thông tin in trên thẻ.
 • Đặc biệt đối với thẻ thương hiệu Napas đều phải nhập PIN khi giao dịch, điều này có một số ý kiến khác nhau, nhưng nói chung an toàn càng cao thì cũng sẽ có một số bất tiện, đó là sự chọn lựa của tổ chức khi triển khai dịch thẻ và chọn lựa của cá nhân khi mình ưu tiên cho cái gì hơn để có một sản phẩm thẻ thích hợp.

3. Sử dụng thẻ sao cho có lợi nhất? (Người tiêu dùng thông thái)
 • Đối với riêng thẻ tín dụng: chú ý tận dụng số ngày miễn lãi tối đa
 • Đối với các loại thẻ nói chung: hãy ưu tiên chọn giao dịch ở những thời điểm có nhiều chương trình ưu đãi gồm hoàn tiền, giảm giá, quà tặng, miễn phí, cộng điểm, hoặc các chính sách miễn phí giao dịch/dịch vụ v.v...
 • Nên có nhiều hơn 1 chiếc thẻ của nhiều hơn một nhà phát hành để tận dụng lợi thế “ưu đãi luân phiên”, tuy nhiên điều này có thể khiến bạn trả giá bởi bạn phải trả phí sử dụng thẻ nhiều hơn, do đó luôn tìm hiểu và cân nhắc giữa lợi và hại.

4. Những kỹ năng, kiến thức cần thiết để không bị kẻ gian “trộm tiền“ thông qua chiếc thẻ của mình
 • Không lộ thông tin in trên thẻ
 • Nên nhìn thấy thẻ mình khi thực hiện thanh toán
 • Nên sử dụng thẻ công nghệ chip và dừng sử dụng thẻ công nghệ từ nữa (có thể hỏi chuyên gia để biết thêm thông tin)
 • Chỉ giao dịch online với thẻ có 3D Secure
 • Không để mất/lạc thẻ mà không biết
 • Báo ngay cho ngân hàng khi bị cướp/giật mất thẻ

Các bạn cần thêm thông tin gì thì hày bình luận bên dưới nhé! Hoặc liên hệ trực tiếp chúng mình qua FACEBOOK nhé!
Muốn xài thẻ ATM thanh toán Lazada mà nó bắt nhập ngày hết hạn
Buồn ghê...
@ntdieu nhập ngày phát hành thẻ nếu ATM thanh toán qua napas
@nefertem Em làm thử vậy rồi mà nó ko chịu, chắc chưa gặp may
@ntdieu xem xem phải thanh toán qua napas không , chứ napas nó cần số thẻ , tên , ngày phát hành + OTP là done
@nefertem Em chọn cái Napas trên Lazada mà bác. Hỏi support thì nó kêu thử dùng thẻ khác, như không vậy


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019