Cận cảnh nguyên do Sam Altman bị đá khỏi ghế CEO OpenAI: Khi an toàn xung đột với tham vọng

P.W
23/11/2023 12:53Phản hồi: 88
Cận cảnh nguyên do Sam Altman bị đá khỏi ghế CEO OpenAI: Khi an toàn xung đột với tham vọng
Tính đến trước thời điểm hiện tại, ai cũng nghĩ rằng nguồn cơn khiến những drama ở OpenAI xảy ra vào cuối tuần vừa rồi, khi Sam Altman bất ngờ bị truất quyền giám đốc điều hành trong vòng 4 ngày, tất cả đều xuất phát từ những bất đồng giữa CEO Altman, với trưởng khoa học gia, một trong những người trong ban giám đốc OpenAI, Ilya Sutskever.

Nhưng đến giờ, những chi tiết mới của sự kiện nóng nhât thị trường công nghệ cuối tuần trước lại được hé lộ.

Theo hai nguồn tin giấu tên của Reuters, vài ngày trước khi bất ngờ có thông tin chính thức trên trang chủ của OpenAI, rằng Sam Altman bị truất quyền CEO, vài nhà nghiên cứu thuật toán AI tại đơn vị này đã viết một bức thư gửi lên ban giám đốc, cảnh báo về một phát hiện mới liên quan tới trí thông minh nhân tạo, thứ có thể tạo ra hiểm họa cho loài người. Bức thư giờ mới được hé lộ này có thể chính là nguyên nhân khiến Sam Altman bị sa thải.

Trước khi 4 người còn lại trong ban giám đốc OpenAI phải chịu sức ép từ các nhà đầu tư, trong đó có Microsoft để đưa Altman quay trở lại vào ngày thứ 4 vừa rồi theo giờ Việt Nam, 95% tổng số nhân viên OpenAI đã ký tên vào một bức tối hậu thư dọa nghỉ việc để theo Altman và chủ tịch Greg Brockman về Microsoft tiếp tục làm việc.

Cập nhật: Sam Altman quay về làm CEO của OpenAI

Tiếp tục chuỗi hỗn loạn kể từ cuối tuần rồi khi Hội đồng quản trị sa thải Giám đốc điều hành và đồng sáng lập OpenAI Sam Altman. Sau một loạt những động thái, tuyên bố, chèo kéo của đủ các bên trong và ngoài cuộc, bao gồm cả Microsoft…
tinhte.vn


Hiện giờ vẫn chưa rõ đâu là giọt nước làm tràn ly khiến mọi sự kiện cuối tuần vừa rồi diễn ra. Nhưng bức thư cảnh báo về sự nguy hiểm của thuật toán AI chính là một trong những nguyên nhân. Nội dung bức thư hiện tại chưa được tiết lộ, nhưng nguồn tin của Reuters cho biết nó có liên quan tới một dự án tên là Q*.

Nhiều người ở OpenAI tin rằng, dự án Q* có thể sẽ là bước nhảy vọt tạo ra đột phá lớn trong nỗ lực phát triển thứ gọi là trí thông minh nhân tạo phổ quát (AGI - Artificial General Intelligence). Đến tận thời điểm hiện tại, AGI vẫn chỉ là khái niệm thuần túy lý thuyết, mô tả một hệ thống những dòng code chạy trên máy tính, giúp máy móc có thể học, xử lý tình huống và ứng xử hệt như con người hay động vật.

Về phần OpenAI, AGI được họ định nghĩa là một hệ thống tự động có khả năng vượt qua khả năng xử lý của con người trong hầu hết mọi nhiệm vụ có thể tạo ra giá trị thặng dư. Miễn là có đủ sức mạnh xử lý của phần cứng, mô hình mới này có thể xử lý những vấn đề toán học nan giải với con người hiện giờ. Ở thời điểm hiện tại, theo nguồn tin giấu tên, Q* mới chỉ làm được toán trung học, nhưng hoàn thành chúng luôn là bước đầu tiên để tạo ra một trí tuệ nhân tạo đầy sức mạnh.

Các nhà nghiên cứu AI luôn coi toán học là bức tường lớn nhất cần vượt qua để phát triển AI tạo nội dung. Hiện giờ AI tạo nội dung đủ khả năng viết văn bản và dịch thuật bằng cách dự đoán và nội suy khả năng những từ ngữ có khả năng cao sẽ đứng cạnh nhau, nhờ đó tạo ra được cả câu và cả đoạn văn. Nhờ đó, không bao giờ AI tạo nội dung và chatbot có thể đưa ra được 1 câu trả lời giống hệt nhau dù người dùng lặp đi lặp lại câu hỏi.

Toàn cảnh về vụ Sam Altman bị "đá đít" khỏi OpenAI

Cuối tuần rồi, cả thế giới công nghệ và người trong cuộc đều bất ngờ và sốc với thông tin CEO, đồng sáng lập của OpenAI - Sam Altman bị ban lãnh đạo của công ty cho thôi việc. Đại khái là Sam Altman được mời vào một cuộc họp Google Meet và tại đó…
tinhte.vn


Tuy nhiên, nếu chinh phục được khả năng làm toán, nơi chỉ có một câu trả lời đúng duy nhất, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc AI có khả năng lý luận giống với bộ não con người. Nếu làm được như vậy, AI sẽ có thể ứng dụng nghiên cứu khoa học hay làm được rất nhiều thứ hữu ích hơn bây giờ. Quan trọng hơn cả, thay vì là một chiếc “máy tính”, AGI có thể khái quát, học và tóm tắt kiến thức, chứ không đơn thuần thực hiện những phép tính một cách máy móc.

Những gì OpenAI làm được với dự án Q* khiến các nhà nghiên cứu tại đây phải viết một bức thư gửi lên ban lãnh đạo, đề cập những lo ngại về hiểm họa tiềm tàng của đột phá trong ngành AGI này. Lại một lần nữa, những nỗi lo xoay quanh việc AI quá thông minh ảnh hưởng tới nền văn minh và tính mạng con người lại được nêu ra.

Cũng trong bức thư này, một vài nhân viên OpenAI cũng đề cập tới công việc của một nhóm có tên là “khoa học gia AI”. Nhóm này kết hợp cả những người của nhóm nghiên cứu “Code Gen” và “Math Gen”, từ đó tìm cách tối ưu những mô hình AI hiện tại để củng cố khả năng suy luận, với mục đích cuối cùng là tạo ra cho AI khả năng xử lý những vấn đề khoa học.

Quảng cáoTuần trước, Sam Altman tại một hội nghị thượng đỉnh quy tụ nhiều lãnh đạo nhiều quốc gia tổ chức tại San Francisco đã có tuyên bố rằng, cú nhảy vọt về công nghệ AI sắp diễn ra.

Nhưng chỉ đúng 1 ngày sau tuyên bố tại hội nghị này, Altman bị ban giám đốc OpenAI sa thải.

Theo Reuters
88 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

LYSM
TÍCH CỰC
5 tháng
Đến lúc AI nó có ý thức thì sự tồn tại của con người coi như thừa thãi
esata
CAO CẤP
5 tháng
@AD Cao Tôi không hề có ý đó. AI là AI khác với trí khôn đứa trẻ và mèo con. Tôi đưa mèo đi bác sĩ nó dẫy dụa trong thùng hay bao lắm. Vậy mà lúc xong rồi tôi mở túi ra nó tự động chui vào túi như thể nó biết là để đi về. Sau lần đó thì nó không bao chui vào hộp giấy hay túi nào nữa. Hỏi AI có khả năng nhận biết tình hình như mèo mà biết đường nào "tốt" nhất cho nó ngay từ đầu?

Vậy mà nhiều người lại nhầm lẫn AI với trí khôn cứ đánh đố vặn vẹo GPT rồi bảo nó ngu lắm. ChatGPT dù vẫn hạn chế nhưng hàng ngày giúp ích cho tôi rất nhiều.
LYSM
TÍCH CỰC
5 tháng
@Hot.Buns Vài trăm năm thì có là gì? Con người đang chinh phục sao hoả có phải cho tầm nhìn vài trăm năm đâu, nó tính bằng nghìn năm thậm chí nhiều nghìn năm. Giờ chỉ ví dụ đơn giản 1 con tàu sân bay của Mỹ được tích hợp AI với nhiệm vụ duy nhất là nâng cao nhất khả năng sống sót có thể. Lúc đó nó sẽ chống lại mọi hành động làm tổn hại đến nó. Và với công nghệ phát triển như bây giờ thì cũng khó nói lắm, trước 2022 không ai nghĩ có một phần mềm như Chat GPT và bây giờ ai cũng hiểu nó như thế nào.
Hot.Buns
TÍCH CỰC
5 tháng
@LYSM Sao lại không ai nghĩ về phần mềm chatgpt, mảng deep learning này có từ lâu lắm rồi, mấy cái trò cờ dây, caro, cờ vua khi bạn chơi với máy là nó đó, nó xuất hiện chắc cũng hơn 50 năm rồi, bản chất của AI là học và đúc kết kinh nghiệm, càng học nhiều thì nó đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Bản chất của nó chỉ là máy ko tự sáng tạo được, người ta dạy gì thì nó biết cái đó thôi
LYSM
TÍCH CỰC
5 tháng
@Hot.Buns Deep learning có từ lâu nhưng có phần mềm nào trả lời với ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngôn ngữ con người như chat GPT chưa? đó mới là cái mình nói đến không ai nghĩ. Nếu suy cho cùng con người cũng chỉ là một thuật toán của các tế bào mà thôi, kể cả sự sáng tạo. Sáng tạo cũng được thôi thúc bởi một động lực nào đó, động lực đó trong máy tính thì nó là thuật toán. Lại ví dụ phần mềm chơi cờ Alpha Zero, nó chỉ cần biết luật chơi và tự đánh với nó hàng triệu ván để thông minh lên, đó cũng gần như là sự sáng tạo rồi, khác gì con người cũng chỉ cần biết luật chơi và sáng tạo ra những nước cờ hay? Vậy nên xét đến tận gốc rễ, sáng tạo cũng chỉ là một thuật toán (đứng trước những sáng tạo là một sự thôi thúc về một ý tưởng nào đó) nhưng nó phức tạp hơn thuật toán của AI hiện giờ mà thôi.
Sao cứ như bắt đầu một bộ phim khoa học viễn tưởng về AI thế nhỉ?
march3090
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@royalcruiser Cái j con người chưa hiểu chưa kiểm soát được thì lo sợ về nó là bình thường mà 😆
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
"Nhờ đó, không bao giờ AI tạo nội dung và chatbot có thể đưa ra được 1 câu trả lời giống hệt nhau dù người dùng lặp đi lặp lại câu hỏi."
->>> vậy là người dùng muốn nhận lại câu trả lời giống hệt ban đầu thì không được 🤣 => AI này quá ngu hơn con người rồi... chưa đáng lo 🤣🤣🤣
tieuan198
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@TheHardGuy Lặp lại câu hỏi là đưa ra command ban đầu. Muốn nó trả lời giống hệt ban đầu chỉ cần thay đổi command thôi mà: m vừa nói cái gì
Screenshot 2023-11-23 at 12.08.14 PM.jpg
Screenshot 2023-11-23 at 12.08.06 PM.jpg
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@tieuan198 Thiếu khiếu hài hước quá vậy bạn chai 🤣🤣🤣
Minhtt18
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@TheHardGuy Ko phải họ thiếu hài hước mà là ông thiếu muối, câu nói nhạt nhẽo quá nên người ta phải mất công dạy lại
hunhun
TÍCH CỰC
5 tháng
@TheHardGuy con người cũng ko lặp lại được chính xác 1 đoạn văn trừ khi học thuộc lòng 🤣
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Minhtt18 Căng vậy ta 😀. Ok chấp nhận thiếu muối. Vui lên bạn ơi.
Vẫn thấy Ai còn quá ngu 😜
dual1
CAO CẤP
5 tháng
Nói gì đi nữa Sam đã có 1 game tuyệt vời giống steve jobs, quay lại cty và đá những thằng dám chống Sam. Riêng Adam D' Angelo của quora thì hơi khó nuốt vì trong giới công nghệ và ndt thì sức ảnh hưởng của Adam chỉ hơn chứ ko kém Sam, trình code của Adam lại rất siêu đẳng được bọn coong nghee khen het lou
Skynet à.
reddog
TÍCH CỰC
5 tháng
túm lại là chatgpt có giảm gia bản pro ko :3
Viết dài dòng lang mang thật sự, không nói lên lý do tại sao Altman bị đuổi, chỉ nói bức thư là nguyên nhân, một bức thư vô danh làm sao có thể đuổi đc CEO
@thienth trên trang chủ cùng lúc có 2 bài luôn, 1 bài đọc k hiểu mẹ gì, một bài thì tiêu đề nói lên tất cả
tminhdn
TÍCH CỰC
5 tháng
@khanhduy.39n Nói chung là lão này phát triển được con AI j đấy kinh lắm, rồi còn định tăng cường làm tiền từ GPT nữa. Hội đồng của OpenAI thì toàn mấy nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nói chung là non-profit. Nên Hội đồng sợ, muốn đá thằng này đi cho đỡ trách nhiệm, lỡ AI nó có làm phản thì cũng éo phải do tụi tao. Nhưng ko ngờ bọn nhân viên bị lão Sam này tẩy cmn não rồi nên đòi nghỉ theo. Cuối cùng Hội đồng bảo là, "fine, do whatever the fuck you want", mày làm gì kệ mẹ mày, tiêu diệt luôn nhân loại đi, tụi tao nghỉ, éo phải do tụi tao nhé. Thế là đâu lại vào đấy.
@tminhdn rõ ràng 😆
thienth
TÍCH CỰC
5 tháng
@khanhduy.39n Chúng nó (AI) , chat thử với nó với nhu cầu giải toả cảm xúc xem thử… con người khác máy móc ở cảm xúc thôi. Việc tính toán cấp 2 hay cấp 3 thì nay mai nó giải quyết được hết! Nhưng quan trọng là nó học được cảm xúc từ con người và thậm chí còn mạnh hơn nữa có thể còn toxic hơn nữa. Các bác tự hiểu … kiểu chat với nó mà nói tục… nó auto lock tk ngân hàng hehe.. sai con AI hình robot ra thịt liền ngay lập tức ;) . Các bác nghĩ đến viễn cảnh đó xem… mà còn trao công nghệ này cho người có âm mưu thống trị loài người nữa thì…. Từ phim ra đời thực trong nháy mắt ;)
herculesx
ĐẠI BÀNG
5 tháng
nỗi sợ hãi ,lòng ích kỉ của con người đang kìm hãm sự phát triển của chính họ . bảo sao công nghệ người ngoài hành tinh họ phát triển hơn hàng triệu năm ánh sáng
@herculesx Bác nhìn thấy công nghệ của người ngoài hành lang rồi à?
@herculesx Tôi đã đến trái đất cách đây 5000 năm. Bây giờ tôi mới tìm đc đồng loại của mình.
tminhdn
TÍCH CỰC
5 tháng
@herculesx này chắc ngáo đá nặng rồi
@herculesx Ngu
Thuật toán AI thông minh cục kít ấy. Ghim bài đây 2 năm sau quay lại xem nó thông minh hơn bao nhiêu, hay chỉ đổi số từ gpt3.5,4.0 rồi 4.5, 5.0...rồi có giúp cm gì cho mọi người k 😂😂😂😂. Toàn phóng đại vấn đề. Sự thật rành rành là nvidia đang giàu lên là có thiệt 😂😂😂😂
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@baotuan Thiển cận ếch ngồi đáy giếng
@n3v3Rm1nD mày mới thiển cận, mù quáng tin lời bọn phương Tây
@Cơm nguội xài được, thực dụng, thêm tiện ích là có thật
Cận cảnh?
Trước nhớ cái thời điểm OpenAI mới ra mắt ChatGPT thì thế giới rầm rộ lo sợ aAI thống trị con người,mà cuối cùng tới hiện tại có con mịa gì ghê gớm đâu
@Pháp-Phạm Mới bao lâu? Bọn IT mất việc cả đống rồi kìa!
@Leubaovitien Đang nói tới chuyện lo sợ AI thông minh thống trị con người. Chứ cái chuyện nó cướp miếng cơm của một số chuyên ngành thì cái đó chẳng riêng gì AI mà các loại robot dây chuyền củng làm rồi.
@Pháp-Phạm Nó mới giơi thiệu dc vài tháng đã làm thay được một đống lập trình viên thì chả mấy mà nó nghĩ thay con ngưởi dc đâu!
Tại sao nhiều thứ trước chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng giờ đã thành hiện thực? Vì khoa học phát triển là nhờ trí tưởng tượng của con người, dần dần trở thành ý tưởng để nghiên cứu và biến chúng thành sự thật. Với tốc độ phát triển của khoa học như hiện nay thì sớm thôi những thứ trong phim khoa học viễn tưởng sẽ thành hiện thực.
Mod viết bài này cũng quá là ngây thơ.
Ai này mình thấy như hồi theard lấy data thui
Q* là Qerminator ak
Cú lừa chứ AI khỉ mốc, ChatGPT v.10 mà ngắt điện thì cũng ngu luôn
@Cơm nguội Vấn đề ở đây là con người dùng AI để tạo ra vũ khí, chất hóa học hoặc các công cụ để đối đầu nhau thì cuộc chiến nó cực kỳ tàn khốc.
@Cơm nguội Bạn mới ngu
Train kiểu gì thì train AI nó cũng chỉ là sp con người lập trình, và tương tác cần có điều kiện, còn đạt đến mức tự động phán đoán, tư duy, đưa ra phương án thì chắc không bao giờ chạm đến dc, sp điện tử thì ko có cảm xúc như sinh vật hữu cơ dc
Cận mới chả cảnh, toàn 1 đám nói mò

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019