Cần gì để Windows 10 S không đi vào con đường thất bại cay đắng của Windows RT?
Duy Luân
4 nămBình luận: 210
Cần gì để Windows 10 S không đi vào con đường thất bại cay đắng của Windows RT?
Windows 10 S đã ra mắt và bùm, nó không thể chạy được ứng dụng EXE vì không cho cài thêm từ nguồn ngoài, mọi nhất cử nhất động đều phải đi qua Windows Store. Mà ngặt cái là Windows Store giờ vẫn còn quá ít app chất lượng hoặc chỉ là những phiên bản rút gọn của app desktop thôi. Vậy làm sao mà nó sống được, liệu Windows 10 S có lại đi vào con đường đau thương của Windows RT hay không và nếu nó muốn tồn tại thì cần những yếu tố nào?

Lười quá không muốn đọc? Đây là tóm tắt:
 • Windows 10 S không thể cài được app EXE giống Windows RT vì nó nhắm tới những học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng, những người mà chỉ cần xài app để lướt web, văn phòng cơ bản là đủ
 • Để Windows 10 S sống được và phát triển hơn:
  • Windows Store phải có app EXE: hoàn toàn khả thi, thực tế Microsoft đã làm và đã có những app như vậy rồi (ví dụ: Evernote)
  • Windows 10 S phải tương thích phần cứng cao: cũng có rồi, chạy trên những con chip Intel quen thuộc chứ không phải dùng CPU ARM như Windows RT
  • Muốn về Việt Nam thì cần có thêm bộ gõ tiếng Việt tích hợp, TELEX và / hoặc VNI là lý tưởng nhất, không phải bộ gõ tiền sử hiện tại
 • Cửa thoát hiểm: Win 10 S có thể nâng cấp lên Win 10 Pro, khi đó mọi khó khăn đều được giải quyết, app kiểu gì cũng chạy được. Microsoft bán được bản quyền và tăng người dùng, OEM bán được máy, người dùng có hàng ngon để xài.
Trước khi bắt đầu đi kĩ hơn, mời anh em xem qua những khác biệt chính giữa Windows 10 S và Windows 10 Home + Pro.Như bảng trên, loại trừ đi những thứ dành riêng cho phòng IT của doanh nghiệp quản lý thì các điểm khác biệt mà chúng ta quan tâm cô đọng lại ở 2 chỗ:
 • Windows 10 S không thể cài được app từ bên ngoài mà không thông qua Windows Store
 • Windows 10 S sẽ và chỉ dùng trình duyệt Edge làm mặc định, bộ máy tìm kiếm là Bing, không cho đổi (ở một số thị trường nhất định Microsoft sẽ dùng bộ máy tìm kiếm nội địa)
Không thể cài app ngoài, không thể cài app EXE, nghe giống Windows RT thế?


Lo ngại này chủ yếu xuất phát từ việc Windows Store hiện không có đủ ứng dụng và app cũng chưa đủ tốt để chúng ta có thể thay thế nó cho những công cụ làm việc thường ngày. Nói cơ bản như là bàn phím tiếng Việt đi, Windows 10 mặc định chưa có một bộ gõ đủ tốt để chúng ta có thể dùng ngay khi vừa mua máy về như macOS, và đó là lý do vì sao chúng ta vẫn còn phải cài Unikey hoặc GoTiengViet tuy Windows 10 đã ra mắt được gần hai năm nay. Một số anh em khác sẽ thấy thiếu khi không thể xài Photoshop, không thể dùng full chức năng của bộ Microsoft Office, chưa kể tới những công cụ chuyên dụng khác mà anh em cần dùng cho công việc và học tập.

Sự xuất hiện của Windows 10 S làm chúng ta nhớ về Windows RT hai năm về trước. Windows RT là một bản rút gọn của Windows 8, nó bị thiếu nhiều chức năng nhưng cái quan trọng nhất cũng là không thể chạy app EXE được. Chính vì thế mà Windows RT đã sớm thất bại, Microsoft bị các đối tác (mà mạnh nhất là Dell) chỉ trích về việc làm người dùng rối khi họ mua một cái tính Windows về để rồi phát hiện ra nó không thể chạy được các phần mềm Windows! Những anh em đã từng đi mua Surface RT cũng thấm đòn: mua về không gõ tiếng Việt được, thế là anh em có một cái cục chặn giấy siêu đắt tiền rồi.

Windows_10_S_lam_sao_de_song_Windows_RT_1.jpg

Nhưng vì sao Microsoft vẫn mạnh dạn ra mắt Windows 10 S ngay cả khi kho app Windows Store? Đó là do định vị thiết bị rất rõ ràng, những chiếc laptop chạy Windows 10 S không phải là sản phẩm cho tất cả mọi người, Microsoft nhắm thẳng vào đối tượng học sinh, sinh viên và giáo viên, rộng hơn nữa là các cơ sở giáo dục và một số doanh nghiệp. Những người dùng như thế này chỉ có nhu cầu làm việc với bảng tính, văn bản và file thuyết trình ở mức mà bộ Office Mobile trên Windows Store đã có thể đáp ứng đầy đủ. Nhu cầu duyệt web của họ thì đã có Edge đảm đương, trong khi game hay các công cụ giải trí khác thì Windows Store cũng không thiếu. Đây cũng là lý do vì sao Chromebook tuy không thể chạy ứng dụng EXE nhưng vẫn đang thành công ở Mỹ, trong quý cuối năm 2016 Chromebook chiếm tới 51% số lượng máy bán cho học sinh trung học tại nước này đấy thôi. Không chỉ học sinh, sinh viên mà rất nhiều người dùng máy tính cũng chỉ cần như vậy là đủ cho họ vui và làm việc rồi, nhu cầu đó không hề nhỏ xíu nào.

Trong khi đó, Windows RT lại không được nhắm tới một thị trường cụ thể mà vẫn được Microsoft định vị như là một OS dành cho tất cả mọi người, vậy nên Windows RT thất bại là chuyện hoàn toàn có thể hiểu được.

Để không thất bại như Windows RT, Windows 10 S và Microsoft cần làm được những gì?

Nếu không muốn "ngã ngựa" như người tiền nhiệm Windows RT, trước hết Microsoft cần phải giải quyết được bài toán ứng dụng của Windows Store chưa đủ nhiều và đủ mạnh. Đây là điều kiện tiên quyết để Windows 10 S có thể đến được với nhiều người hơn chứ không chỉ là những bạn sinh viên học sinh.

Thực ra nói Microsoft không là gì để phát triển Windows Store thì cũng không đúng. Trong thời gian qua công ty đã rất tích cực khuyến khích cộng đồng nhà phát triển viết app Universal và đăng lên Store, mở nhiều cuộc thi và hướng dẫn cho lập trình viên để tìm người tài lập team cùng đi chiến đấu... Rồi hãng cũng tích cực nói về sự tăng trưởng của Windows 10 như là một động lực để developer tiếp tục làm app Universal thay vì chỉ đi làm app EXE như xưa.

Nhưng có một thứ rất đáng quan tâm tuy không được nói nhiều: Microsoft cũng đang làm việc với các công ty để mang ứng dụng EXE của họ lên Windows Store! Đúng, bạn đọc không nhầm đâu, ứng dụng EXE hay còn gọi là app Win32 hoàn toàn có thể được đóng gói và bán thông qua cửa hàng trực tuyến của Microsoft. Mình rất thích dự án này, và đã bắt đầu có những app desktop được mang lên Store như Evernote, PhotoScape, DoubleTwist. Vài tháng nữa tới lượt bộ Office 2016 full cũng được lên Windows Store, và Adobe cũng đã nói về việc đưa Photoshop lên Store rồi. Tương lai có vẻ tươi sáng hơn một chút cho Windows 10 S. Lý tưởng nhất là một ngày nào đó toàn bộ app EXE đều có trên Store, vậy là khi đó giới hạn lớn nhất của Windows 10 S đã được tháo bỏ. Như trước khi thời điểm lý tưởng đó xuất hiện thì Microsoft còn nhiều việc phải làm lắm.

Một điểm nữa khiến Windows 10 S không thất bại như Windows RT đó là nó có thể chạy trên nền tảng phần cứng Intel-based (CPU Intel), không xài chip ARM như Windows RT. Lúc này phần cứng của những chiếc laptop Win 10 S chẳng khác gì so với những cái laptpp khác trên toàn thế giới, loại bỏ hoàn toàn vấn đề app không tương thích với vi kiếm trúc của chip. Nó cũng giúp người dùng đưa ra quyết định mua hàng dễ hơn, không cần quan tâm máy mình sắp mua chạy ARM hay x86/64.

Windows_10_S_lam_sao_de_song_Windows_RT_2.jpeg

Nói riêng ở thị trường Việt Nam, nếu Windows 10 S xuất hiện mà không muốn "tạch" thì bắt buộc phải có bàn phím tiếng Việt tích hợp (chưa có dấu hiệu gì cho thấy thiết bị Windows 10 S sẽ sớm về nước ta, công ty cũng chưa từng bán Surface chính hãng bao giờ, chỉ là giả sử mà thôi). Vì sao? Thứ nhất, bạn không thể làm bất kì thứ gì nếu bạn không thể bỏ dấu cho những đoạn chữ của mình, nhất là khi đi học đi làm. Thứ hai, chúng ta không thể đợi các tác giả Unikey hay GoTiengViet mang bộ gõ của mình lên Windows Store, mua máy về thì phải xài liền chứ làm sao mà chờ.

Và thông tin này vui nè: mình biết là Microsoft đã bắt đầu làm bộ gõ TELEX cho Windows từ khá lâu rồi nhưng chưa có dịp triển khai, có vẻ như hãng gặp khó khăn pháp lý nào đó. Ngay cả Windows 10 Mobile cũng đã có TELEX rồi cơ mà, việc mang nó lên desktop đâu phải là thứ gì quá khó với khả năng của công ty. Dù sao thì đây cũng là thứ Microsoft cần giải quyết và mang bộ gõ tiếng Việt tích hợp vào mọi phiên bản Windows 10 chứ không chỉ riêng Win 10 S. Khi đó mình sẽ rất vui đấy.

Còn vụ dùng Edge làm trình duyệt mặc định kèm với Bing? Cũng có chút ảnh hưởng đấy, nhưng không quá lớn nên tạm thời có thể bỏ qua (nhất là khi Chrome và Firefox cũng được mang lên Store thì vấn đề sẽ không còn xuất hiện nữa).

Cung_chuoi_Microsoft_lam_bo_go_Tieng_Viet.jpg

Nâng cấp lên Windows 10 Pro, lối thoát hiểm cho Windows 10 S

Lần này chắc là Microsoft đã rút được kinh nghiệm đau thương rồi nên hãng chừa đường sống cho những ai đã mua Windows 10 S: cập nhật lên bản Pro chỉ với 49$, riêng người dùng Surface Laptop nếu nâng cấp ngay trong năm nay thì free hoàn toàn. Nói cách khác, nếu mua máy Windows 10 S về mà không chạy được ứng dụng ưa thích thì bạn sẽ nâng lên Windows 10 Pro và bỗng chốc mọi khó khăn đều tan biết, bạn có thể chạy được app EXE mà bạn muốn, bạn có thể làm mọi thứ mà bạn muốn.

Một khi bạn đã nâng cấp lên Windows 10 Pro thì những ưu điểm về hiệu năng, độ bảo mật và độ ổn định mà Microsoft ra sức quảng bá về Windows 10 S sẽ tan tành theo mây khói. Nhưng ở góc nhìn là một người dùng thì ai quan tâm chứ? Mình làm được việc của mình trên một cái máy Windows giá yêu là đủ rồi (máy Win 10 S có giá chỉ từ 189$ thôi, rất rẻ). Đi thật xa, thật xa rồi cũng trở về mà thôi.

Bằng cách này, chẳng ai có thể chửi máy Windows 10 S được nữa, rất thâm. Anh không xài được hả, nâng lên Windows 10 Pro đi anh. Xong. Microsoft có được tiền bản quyền, tăng được lượng người dùng Windows 10, trong khi OEM thì vẫn bán được laptop cho bạn, và bạn thì có máy để dùng. Win - Win - Win là đây.

Nãy giờ là vài suy nghĩ và nhận định của mình. Giờ mình đang hóng Surface Laptop, khi nào có nó trên tay chúng ta sẽ lại gặp nhau và bàn về Windows 10 S nhé.

home_Windows_10_S_lam_sao_de_song_Windows_RT_1.jpg
cover_Windows_10_S_lam_sao_de_song_Windows_RT_4.jpeg
Cần bộ gỗ tiếng Việt
Có nhiêu đó mà mãi không làm được
@Duy Luân a duy luân có fb ko em hỏi một chút về remix os
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@-U-N-I-T-E-D- Để cuhiep tập gõ cho đỡ sai chính tả. Bạn ko thấy ngay cái comment của bác ấy cũng sai chính tả à
@cuhiep chắc nó nhiều việc quá nó quên thôi mà..=)))
@cuhiep Chắc anh Mic không biết gõ tiếng Việt ấy!
kero2005
TÍCH CỰC
4 năm
bài dài quá, dự là cũng chết như máy chrome thôi, dù sao chrome cài dc android app
vunampro92
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kero2005 Hơn 50% trường học ở Mỹ dùng máy chrome đó
@kero2005 Ko nhầm thì chrome đang PT rất mạnh mà.
lager
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nếu mình không nhầm thì trên win 10, bộ gõ TV nó tích hợp luôn rồi mà nhỉ ?
@dktran01 Bỏ cái kiểu người ta bố thí gì xài đó đi bạn. Tại sao mình ko bắt họ theo mình mà mình phải theo họ. M$ bán ở thị trường VN cho doanh nghiệp đâu có tệ, tệ thì đừng vào VN
bango123
TÍCH CỰC
4 năm
@kut3prince9x Black Ci nó của bên thứ 3. Hi vọng có ai đó đem nó lên Windows Store. Còn không MS làm vụ TELEX và VNI ngay
Thị trường VN thì nhiều, hầu hết dân VN xài máy tính đều biết gõ style TELEX / VNI. Mà VN lại đa số xài Windows, ít ra cũng phải đem bộ gõ thân thuộc lên mới được chứ. Đâu phải ai cũng rảnh mò lại layout đâu? Mấy bác trên bảo học dễ, dễ khi có bàn phím layout tiếng Việt, mà có cái layout nào bất hợp lý như cái layout tiếng Việt của MS? Hàng phím số / symbol bên trên thành dãy dấu thanh, [ thành ư còn ] thành ơ??? Layout cực kì bất hợp lý, thêm / chèn vào quá nhiều phím thế mà ủng hộ được -_-
@tan_tinh_tuong Nó đã thành tiêu chuẩn rồi bác ui. Đang yên đang lành sao tự nhiên phải đổi. Phải cân nhắc cái nào thuận lợi hơn chứ bác.
@bango123 Đến tởm với con này =)) lúc Setup vì quá tin người nên chọn bàn phím này đến lúc nhập pass Microsoft đ đánh số đc =))) vẫn thấy tởm
quyett92
TÍCH CỰC
4 năm
bán hơn chrome book là được rồi. cần gì nhiều
truongbird
ĐẠI BÀNG
4 năm
Edge + Bing , không đổi được????, ít ra cũng phải tùy chỉnh máy tìm kiếm qua google chứ
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@truongbird Nhà tớ tớ làm gì chả dc. Khéo lại bị kiện độc quyền như Google với yandex ở Nga ngố
dinhchi27
ĐẠI BÀNG
4 năm
@truongbird theo mình biết ở Việt Nam thì bing tìm kiếm kém. nhưng ở mỹ thì bing tìm kiếm cũng khá tốt.
Unjc3f
TÍCH CỰC
4 năm
@truongbird Thêm 1 bước vào web google trước thôi mà. k thì set hotkey, cũng k phải vde gì lớn lắm. edge dùng mượt r
truongbird
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Unjc3f Đã quen dùng Edge + google, search trên thanh địa chỉ linh hoạt hơn
@truongbird Đóe ai chơi vì thằng microsoft nó đang la liếm mảng đó
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
Nó ko cài dc tệp exe ngoài thôi chứ ai đưa exe lên window store thì vẫn cài dc mà. Mà làm kiểu này như apple ấy ra cái bộ nhơ 16gb để người ta mua bản 64,128gb. Ai ko muốn bó buộc thì lên window 10 pro.
@hiepps Lên pro liệu có chạy nổi k đó bác. Em sợ lúc đó máy lại như con rùa.
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@chetdichoroi À nhìn cấu hình thì nó cân ngon
VN thì chắc đa phần sẽ mua về để up lên Win 10 Pro
Những bài như thế này chỉ mang tính chất giải trí..
Vì sao ư ?
Hãy nhìn Window Phone 7.0.. M$ hứa hẹn sẽ cho các máy đó lên Window Phone 8.. sau đó quên luôn lời hứa..
Tới Window Phone 8, anh ấy lại hứa hão cho đám người dùng lên Window phone 10... sau đó cũng dìm chết phần lớn các máy dùng window phone 8..
Anh M$ vốn nhiều tiền nên chả quan tâm mẹ gì đến người dùng, nên cũng chả lại gì khi các việc đó xảy ra..
Và mấy cái win di động này rồi cũng sẽ là một bước đi rải tiền nấu chè đậu xanh khác của anh công tử Bạc Liêu Mai Cồ sốp..
@hjepsi_culan vãi cả giải trí.
@hjepsi_culan Đọc qua thì có vẻ nguy hiểm nhưng thực chất chả hiểu cái gì . up từ win 10S lên win 10 pro thì chỉ là cài lại cái OS, chứ có mẹ gì mà phải đợi M$ hứa với chả hẹn , hay ko biết cài OS cho máy tính ?? còn vì sao Win RT nó chết, đơn giản vì từ phần cứng nó đã ko hỗ trợ, chip của win RT ko phải là chip x86. thế thôi, còn win 10S nó vẫn chạy chip intel, thích cài gì thì cài. Còn lôi Window phone vào là biết chả hiểu cái gì, comment cho đủ post
@suvival198 thanh niên đáy anti nên cứ thấy post nào có MS vào cắn thôi mà k biết rằng k có MS thì giờ làm sao nó đc phổ cập máy tính như bây giờ.....máy này chạy chip intel cài cái gì vào chả đc kể cả linux hay android hoặc cả hackintosh (mac OS) 😆
@suvival198 Đây có phải cái động Voz nhà anh bạn đâu mà phải cày post cho đủ 20 post hả anh bạn suvival198 ? =))
Mấy cái laptop trong danh sách những laptop chạy Window 10 S sắp ra mắt phần lớn toàn màn hình bé tí, bộ nhớ chỉ có 64GB SSD, nâng cấp lên win 10 pro để chạy word excel à ?
Chưa kể nâng cấp lên window 10 pro phải tốn thêm 49$ nữa, mua cái laptop về không lẽ chỉ để cài word, excel, lướt web , chỉ chạy mấy cái app trên store , mà dùng word, excel xong muốn in tài liệu cũng khó khăn vì có cài được driver máy in đuôi .EXE của mấy cái máy in văn phòng đếu đâu ? Thế là kiểu gì cũng lại mất thêm 50$ nữa .. : ))
Và cũng chưa có gì chắc chắn anh M$ sẽ kéo dài chương trình cho phép mấy cái laptop chạy win 10s này nâng cấp lên win 10 pro, có thể là sẽ tăng giá, hoặc có khi thị trường không đón nhận mấy cái laptop nửa vời chạy win 10s, anh ấy lại bỏ luôn cái win 10s không chừng .. : ))
Tôi lấy cái VD window phone vào để chứng minh cái truyền thống hứa lèo của mấy anh M$, tôi chả thấy có gì sai, còn anh bạn lôi cái Window RT vào làm gì vậy ? để chứng minh mình hiểu biết à ?
@hjepsi_culan Bạn này nói hợp lý nè
Cá nhân mình dự đoán nó sẽ chết.
Vì cái Store... :mad:
Cái này ra cảm giác giống như apple lần đầu ra mắt macbook air vậy :V, lần đầu tiên cầm cái macbook air thì thấy nó cực kỳ đẹp và cực kỳ nhanh, pin trâu kinh với trên 6 tiếng onscreen. Chỉ mỗi tội thiếp app trầm trọng, cái này cũng vậy nhưng được cái up được lên pro :v, ko biết sau này có đánh bại được macboook ko :v
@Hồ Đăng Khoa Mac Air thời mới ra mà thiếu app gì bác 😁 chắc nói lộn hả
@Duy Luân Công việc ở cty VN app toàn phải qua win :v, mà thời đó cài win lên macbook air nóng như cái lò lửa :v
@Hồ Đăng Khoa à ra thế, cáo này thì đồng ý haha
@Hồ Đăng Khoa Haha, làm ở cty VN mà bạn mua Mac thì đúng là can đảm đấy. Ngày trước riêng cái vụ dùng Dự Toán ko thể sài được trên win7 làm mình đã đau hết cả đầu để tính cách cài song song win7 và xp rùi. Đó là còn cùng hệ thống win đấy. Dùng cả nền tảng khác thì đúng là chịu thua
1ink
TÍCH CỰC
4 năm
Để Win 10 S thành công thì MS cần có một đội ngũ sale giỏi và hùng hậu. Đội Ngũ đó sẽ đi làm việc với các trường phổ thông, trường đại học, tổ chức giáo dục,... để bán laptop cài sẵn Win 10 S với giá hợp lý hơn giá mua lẻ. Khi các đối tượng đó sử dụng quen Win 10 S và đẩy nhiều dữ liệu lên Office365 (email, OneDrive for business,..) thì người dùng sẽ bị lệ thuộc vào hệ sinh thái của MS. Và khi họ đi làm họ lại tiếp tục dùng Win 10 Pro.
kero2005
TÍCH CỰC
4 năm
@1ink ms cao tay nhỉ
1ink
TÍCH CỰC
4 năm
@HCproboy Đấy là trường bạn có điều kiện thôi. Trường nào không có điều kiện như thế thì dùng tạm Windows 10 S 😁
HCproboy
TÍCH CỰC
4 năm
@1ink Windows 10 S cũng cómua được bình thường đâu bác. Nó đi kèm với máy mà.
1ink
TÍCH CỰC
4 năm
@HCproboy Ý mình là trường nào mà ko có điều kiện, thì ký hợp đồng với MS hoặc đối tác của MS để mua máy dùng Win 10 S với giá rẻ hơn giá bán lẻ.
Cần hỗ trợ driver máy in, ko cài đc exe thì nan giải đấy.
kijutonet
TÍCH CỰC
4 năm
@Apple Haters 2.01 cứ in ra pdf rồi đẩy lên clound qua máy kia in tiếp, hoặc bật remotedesktop kéo thả lên màn máy vật lý gắn máy in mà in. hehe
trungking
TÍCH CỰC
4 năm
@kijutonet tại sao phải khổ như thế
tại sao ko cài bản pro 😆
hay là mic đang muốn thử xem 8 người ngồi xe 4 chỗ thích hơn hay xe 8 chỗ thích hơn 😃)
kijutonet
TÍCH CỰC
4 năm
@trungking Không xài bản pro mà lại xàu như pro nó mới hay chứ! Thì tui đồng ý là cứ mua xài thấy ok là tự nhiên sẽ bỏ thêm 50$ mua pro xài
dự là mua về thay cái ssd cài win 10 full vào là chạy ầm ầm, giá tn thì thơm rồi chứ chả quan tâm cái win 10s khỉ gió khó hiểu gì đó.
bango123
TÍCH CỰC
4 năm
Windows Phone 8.1 / Windows 10 Mobile đã có bộ gõ tiếng Việt kiểu VNI và TELEX. Chả hiểu lý do trên trời dưới biển gì mà MS không đưa lên luôn cho Windows 10 PC???
Nhờ kì này bác @Duy Luân feedback cho Microsoft gấp, nếu không thì toi cái OS này mất 😁
@bango123 Feedback chán luôn rồi bác, éo thèm fêedback nữa
bango123
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Thôi xong 😁 Tôi tuyên bố OS này "vô dụng" tại VN :D (ít nhất là đến khi Redstone 3 ra mắt)
long_pn
TÍCH CỰC
4 năm
Thấy 2 điểm sai cơ bản:
- Win10 S đánh vào phân khúc Chomebooks ở các trường học chứ ko phải người dùng bình thường.
- Các máy Win10 S $189 ko thể chạy ngon Win10 Pro, đừng nghĩ đến việc nâng cấp

Còn Surface Laptop là đánh riêng vào MacBook Air, MacBook Pro thôi.
@long_pn Hình như chưa đọc bài rồi hihi
Hãy nhanh tay mua Surface Laptop trong năm nay để đc miễn phí khi up lên W10 Pro 😁
xuandu1712
TÍCH CỰC
4 năm
Bao nhiêu thanh niên mua Surface RT ước ao lên W10s
_ Cần lắm một bộ gõ tiếng việt chuẩn win store hoặc tích hợp trong win 10 language patch tiếng Việt ...

_ Hiện phải dùng gotiengViet tuy tạm OK nhưng vẫn không đủ tốt khi dùng với Edge 😔
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019