Cần hiểu rõ "hiệu ứng tiêu cự Tele" có trên điện thoại - để chụp đẹp hơn
vitaminSea
2 nămBình luận: 39
phagioi
ĐẠI BÀNG
2 năm
"Hiệu ứng "kéo" các lớp không gian lại gần nhau, nén và làm đầy khung hình."
Mình không hiểu cái này. Mình chỉ hiểu là ống kính tiêu cự dài hơn sẽ cho góc nhìn hẹp hơn, cho phép mình tập trung vào đối tượng nhiều hơn. Còn "kéo các lớp không gian lại gần nhau" là thế nào nhỉ?
@phagioi Ống kính có tiêu cự dài (tele) thì nó có đặc tính là làm cho các lớp ảnh (layers image/ các mặt phẳng song song) sít lại gần nhau hơn. Tele có tiêu cự càng dài thì hiệu ứng này càng nhiều.

Ảnh dưới, để ý bờ tường bên phải đều có các cột, nhưng tấm bằng tele tạo thị giác khoảng cách giữa chúng sát với nhau hơn, hậu cảnh khuếch đại hơn...
4295516_20180424_121745.jpg
phagioi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuanlionsg Cảm ơn bác đã giải thích cho em. Đúng là có sự khác biệt. Tỉ lệ bạn nữ so với cánh cổng phía sau lớn hơn khi chụp bằng ống góc rộng, và ngược lại khi ở ống tele, chắc bác chụp từ cùng 1 khoảng cách. Các gờ ở bờ tường bên phải khác nhau về khoảng cách là do góc nhìn (perspective) hay do thực sự nó nén (compression) vậy bác? Đúng là thú vị.
@phagioi Nó nén chứ, theo nguyên lý hiệu ứng tiêu cự dài hay ngắn, viễn-cận. Wide thì "gần to - xa nhỏ) kéo dãn các layer tạo cho cảm giác ảnh có chiều sâu hút mắt hơn đời thực, tele thì nén các layer và khuếch đại lớn hậu cảnh kiểu như anh em hay chụp chân dung mà mặt trời phía sau to đùng ấy. Thành ra, tận dụng tốt hiệu ứng tiêu cự thì sẽ dùng wide hay tele hiệu quả, bằng không sẽ rất khó dùng, nhất là super-wide vì nó méo lệch khu vực viền mép ảnh.
conghoda5
TÍCH CỰC
2 năm
Mình thích chụp tele vì bản chất nhát, cứ đứng từ xa bắn cho lành
Mình hiểu ý mod muốn nói nhưng văn viết hơi luộm thuộm .. nên bỏ bớt 4 chữ cuối cùng câu trên là đủ nghĩa rồi ...
hiepttb
ĐẠI BÀNG
2 năm
code xịn thì zoom 10x có nét đc ko bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019