Cần hỏi về cài đặt win10 và ổ cứng dạng GPT
minhq8
4 nămBình luận: 7
mình vừa cài win10 vào ổ SSD mối mua nhưng nó báo là ko cài trên ổ MBR được nên mình làm theo trên youtube và convert nó sang GPT sao đó cài, nhưng cài xong vào check thì cái ổ SSD vẫn là đang ở dạng MBR????, còn nữa nếu mình chỉnh boot option 1 là cái ổ SSD đó thì win ko chạy còn nếu mình để ở cái ổ khác win lại chạy ? vào check trong Disk Mannagerment thì cái DISK 0 của mình lại là ổ System mà ổ boot lại nằm ở DISK 1 ( ổ này là SSD mình cài win vào ) thế nên giờ mà lấy ổ DISK 0 ra là đéo boot được Win luôn. ai tư vấn giúp mình cài lại phát.
Untitled.png
7 bình luận
Tags:windows
FDGOD
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vote format lại rồi cài win mới
Lúc boot bộ cài là bạn phải chọn kiểu boot có chữ UEFI ở đầu tùy chọn đó. Lúc chọn phân vùng cài đặt thì phải xóa phân vùng cài windows và các phân vùng system (nếu mà SSD chỉ dùng để chạy windows thì nên delete hết các phân vùng trên SSD để tạo ra SSD chưa định dạng - Unallocated).
Sau đó thì chọn SSD (Unallocated) và new để windows tự tạo ra các phân vùng cần thiết (EFI partition, Recovery partition và phân vùng cài windows). Chọn phân vùng cài windows và next để tiến hành cài đặt.
Annotation 2019-01-18 202104.jpg
@Lone hero SSD mình vừa dùng để chứa WIN và vài thứ quan trọng khác nên mình tạo ra 2 phân vùng, còn mấy cái như EFI partition, Recovery partition thì mình chưa làm bao giờ cả ko làm có sao ko ?
còn vụ cái ổ DÍSK 0 của mình đang là System thì mình chuyển nó qua ổ SSD được ko hay là phải cài lại từ đầu,
@minhq8 EFI partition là phân vùng bắt buộc phải có để boot theo chuẩn UEFI nhé - phân vùng lưu trữ thông tin boot ( giống như một hệ điều hành mini), không có nó thì không còn gọi là boot theo chuẩn UEFI nữa rồi.
Hiện tại SSD của bạn đang có 1 phân vùng để chứa dữ liệu mà không muốn delete hay là move sang ổ đĩa khác. thì bạn hãy thực hiện convert SSD của bạn từ MBR sang GPT không mất dữ liệu (google nhé).
Khi convert xong thì tiến hành cài windows. Mọi thứ vẫn như trên nhưng lúc chọn phân vùng cài thì bạn delelte mỗi phân vùng ổ C kia và New lại để window nó tạo ra phân vùng EFI partition, Recovery partition và phân vùng để cài windows. Lúc này thì bạn chọn phân vùng cài windows và tiến hành cài đặt nhé

ps: còn vụ disk 0 của bạn đang là system nhưng nó không phải thuộc chuẩn EFI system nên chuyển sang SSD cũng không nghĩa lí gì cả. Mình khuyên là bạn nên gỡ nó ra cài xong windows thì hãng lắp lại nhé
huong81tb
ĐẠI BÀNG
4 năm
càilajiforrmat càilaji
bác đang có 3 ổ disk0-1800gb disk1-200gb disk2-900gb.
1. ổ ssd 200gb kia có gì quan trọng thì copy sang 1 trong 2 ổ kia. vào disk managerment xem ổ ssd đó đang là mbr hay gpt. nếu là mbr thì serach gg cách chuyển sang gpt
2. tạo usb boot uefi, có rồi thì thôi. vào bios chỉnh các thiết lập để cài theo chuẩn uefi, chỉnh usb boot lên 1st, ổ ssd lên 2nd lưu lại rồi cài lại win. khi cài thì delete ổ ssd đi
Cách nhanh nhất h là tải 1 iso sạch về và tạo anhdv boôt vô đó teamview e làm cho nhanh
Nên chỉnh EFI GPT
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019