Canada sắp trở thành quốc gia thứ hai đưa người lên Mặt Trăng
Rubi Lee
2 nămBình luận: 95
Canada sắp trở thành quốc gia thứ hai đưa người lên Mặt Trăng
Cơ quan vũ trụ Canada (CSA) sẽ hợp tác cùng NASA xây dựng một trạm vũ trụ Mặt Trăng có tên là Lunar Gateway, một phần trong chương trình Artemis với mục tiêu chính là đưa người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2024. Bên cạnh đó, Canada cũng sẽ tham gia vào sứ mệnh Artemis II theo kế hoạch của NASA, đồng thời CSA cũng sẽ có một vị trí trên chuyến bay đến trạm vũ trụ Gateway khi hoàn thành.

Điều này đã giúp Canada trở thành quốc gia thứ 2 có phi hành gia bay quanh Mặt Trăng, sau Mỹ. Canada hiện có 4 phi hành gia đang hoạt động. Tuy nhiên, CSA cũng chưa công bố ai sẽ là người được chọn để tham gia sứ mệnh này.

nasa-1.jpg

Artemis I là dự án thử nghiệm không người lái cho tên lửa mới của NASA, Hệ thống phóng SLS và Orion. Artemis II sẽ là chuyến bay chở người đầu tiên trong chương trình Artemis, trong suốt nhiệm vụ kéo dài 10 ngày đó, phi hành đoàn sẽ kiểm tra các hệ thống của tàu trên chuyến đi dài 4600miles tới Mặt Trăng. Mặc dù trên thực tế việc hạ cánh trên Mặt Trăng được lên kế hoạch cho nhiệm vụ tiếp theo Artemis III.

Mời anh em xem thêm video về cách NASA lên mặt trăng vào năm 2024:

Quảng cáo

Ngoài ra, trong bản thoả thuận hợp tác, CSA sẽ chịu trách nhiệm cung cấp hỗ trợ robot ở bên ngoài trạm Gateway, bao gồm luôn việc chế tạo Canadarm3 - hệ thống robot tự động với nhiều cánh tay máy và công cụ có thể tháo rời. Canadarm3 sẽ kiểm tra và sửa chữa bên ngoài trạm vũ trụ Gateway, kết nối với các phương tiện bay đến và điều chỉnh module của Gateway khi nó quay quanh Mặt Trăng.

nasa-4.png

Việc xây dựng và duy trì Gateway là một bước quan trọng trong kế hoạch xây dựng chỗ đứng lâu dài của NASA trên Mặt Trăng. Gateway được thiết kế như một trạm nghiên cứu và nghỉ ngơi cho những nhiệm vụ dài trên Mặt Trăng.

nasa-6.jpg

Thế nhưng liệu rằng NASA có thể hoàn thành mục tiêu đầy tham vọng của mình là đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2024 hay không? Trong khi NASA hiện phải vật lộn với nhiều vấn đề về ngân sách trong việc xây dựng SLS và các dự án dang dở khác. Dù thế, NASA cho biết họ dự định sẽ phóng tàu Artemis I vào tháng 11/2021. Còn Artemis II sẽ được diễn ra vào năm 2023.

Theo Verge
cover.jpg
95 bình luận
Mai tui cũng lên mặt trăng cho vn thành thứ 3, miền bắc rét quá ở ko nổi 😂
Dùng từ cho chính xác, bạn cuồng LX.
Ko cuồng thì làm sao cái tranh yêu LX châm biếm Mĩ bạn lại dúi lên đây như 1 bằng chứng KH nghiêm chỉnh?
Ko thấy trả lời là thằng thống kê ra tranh ý nó là năm nào.

(Bạn hiểu sai thành "số năm đi theo" - điều tôi ko hỏi)
Vài năm trc hai tàu Mĩ ra khỏi hệ MT sao ko có kể, hay mạng nhà nó Ping tới vài năm cơ à?

Bạn vô địch seagame, vô địch giải Thái mở rộng, giải hữu nghị Vn Cu ba... ai người ta biết cái đội bóng nhà bạn.

Thế ko phải sao Hỏa nó thuộc hệ MT à?
Đầu tiên có quan trọng mà. Nãy giờ tôi có nói tàu thứ 2 ra khỏi hệ MT đâu, nói lần đầu mà? Cũng đâu có bảo đáp xuống Sao hỏa là ko quan trọng, ko cần nói? Chỉ hỏi ra khỏi hệ MT mà sao ko nói

Nếu so sánh dừng lại thời LX thì ok.
Nãy giờ chỉ hỏi là ảnh thống kê đó soạn năm nào mà thôi.

Mà sao LX đã chết lâu rồi "giờ Nasa lại chơi chiêu" vậy? Là chơi chiêu với LX hay với Nga? Ý bạn so sánh (Mĩ) Nasa 2020 và LX1971 à?
có 1 cái Liên Xô đi đầu là lên sao kim chụp ảnh 😆 nhưng chưa thấy ông mỹ nào lên
n.kien
TÍCH CỰC
2 năm
"Điều này đã giúp Canada trở thành quốc gia thứ 2 "
Mới là kế hoạch, đã bay đâu mà dùng từ "Đã"
@Rubi Lee
Trong khi đó thì dân ở VN lo ăn nhậu, xướng ca hát hò, game shows hài nhảm thách thức danh hài, bạn muốn hẹn hò, ngôn tình. Cả xã hội xôn xao bàn tán đám ma Chí Tài, cả đám người bu đen bu đỏ live stream, đám “nghệ sỹ” thì chửi lộn trên FB hăm doạ đánh tạt mắm ruốc thằng gym chúa duy nguyễn. Ngoài ra còn mê tín dị đoan, cúng sao, cúng vong cầu hồn, bói toán, tranh giành ấn đền Trần. Tụi học sinh sinh viên toán chả có bao nhiêu thì than khó, nói toán không có ứng dụng gì thực tiễn. Trong khi mấy cái toán đó được các nhà vật lý vũ trụ và kỹ sư hàng không vũ trụ sử dụng để tính toán quỹ đạo tàu vũ trụ lên mặt trăng, sao hoả, thiên thạch, hay sao diêm vương.

Một xã hội dân trí thấp không có trình độ khoa học kỹ thuật. Dân thì dốt không hiểu về kỹ thuật hàng không vũ trụ nên ngạc nhiên khi thấy người ta tính toán đường bay cho tàu vũ trụ chính xác như vậy. Nên tin vào mấy cái thuyết âm mưu. Đúng là quốc tính “giàu thì nó ganh, nghèo thì nó khinh, thông minh nó diệt” không thích thấy người ta giỏi hơn nên tìm mọi cách để dìm hàng, trách sao mãi là nhược tiểu.

Tụi nước khác giờ nó đua nhau lên mặt trăng sao hoả rồi mà nhiều thằng vẫn còn ở trong cái chậu cua.
@leduongvv Cái thằng đó là người tàu khựa đó, nó comment để dân mình căm ghét người Mỹ, chứ Mỹ dân trí cao sao đào tạo ra 1 thằng ăn nói thua đầu đường xó chợ ở VN như vậy !!!!
Ý tui nói là dân Việt bản tính không thích thấy người khác giỏi hơn, thông minh, thành công hơn họ. Nên thấy ai có mục tiêu ước mơ gì lớn nhất thì thay vì động viên khuyến khích thì lại tìm mọi cách dìm xuống không cho nó trồi lên. Quan trọng nhất là dân VN không có hiếu học không có trọng khoa học kỹ thuật và giới trí thức, chỉ trọng đám xướng ca hát hò showbiz thui.

Cũng biết nói bản thân không có học cao, chỉ có buôn bán. Vậy bạn có đủ trình độ đầu óc nhất là về khoa học kỹ thuật so với tui không? Dân mấy bạn chỉ suy nghĩ đơn giản lớn lên đi làm kiếm tiền, lập gia đình, sinh con đẻ cái, ăn nhậu, hát hò... đầu óc có biết gì đến khoa học kỹ thuật.
Tui nói dân trí thấp có gì sai?
@BabyKiller1995 Không biết ai chú em tuổi trẻ chưa trải sự đời ở đây, không biết chừng tui lớn tuổi hơn chú em đó🙂 Bên Mỹ này người ta luôn cố học lên cao bất kể độ tuổi, thaajm chí nhiều người 40-50 tuổi thậm chí 60-80 tuổi

còn dân Vn suy nghĩ cứ 22,23 là học xong đại học đi làm lấy vợ chồng sinh con đẻ cái chứ không thèm học lên cao. Làm ơn đừng đem mấy câu “đi học còn mơ mộng lắm, tầm nhìn hạn hẹp này nọ” tư duy của cái xã hội lúa nước VN đem áp dụng với Mỹ. Bên đây tui làm với mấy giáo sư nhiều người đạt giải Nobel, thì tư duy hơn hẳn tất cả dân Vn rồi.
@khunghoang kinhte 2008 Tàu khựa lol?
Đúng là quốc tính thích được khen nịnh, ghét bị chê bai, không dám nhìn nhận yếu kém của bản thân, thích chống chế bao biện đổ thừa.
Bộ chắc trước giờ quen được người nước ngoài khen chứ không cho người ta chê hả? Tại tụi nước ngoài nó chưa hiểu bản tính xã hội người Việt với nó khen xã giao chứ tui đây sinh ra lớn lên ở VN nên quá rành xh VN rồi.

Dân thì đa số dân trí thấp, không ai chú trọng khoa học kỹ thuật, đầu óc chỉ biết lo ăn nhậu, ăn chơi giải trí, xướng ca hát hò. Tầm nhìn thì hạn hẹp, chỉ biết khôn lỏi.
ADAFC798-2964-459C-B4C7-F5B8FB16A89E.jpg
BaoBui9201
TÍCH CỰC
2 năm
.
MAVISTA
CAO CẤP
2 năm
Năm 2019 . người nhật đã đưa 4 người và một chú mèo lên tới mặt trăng rồi....
Và mặt bên kia của Mặt trăng..còn có cả một vương quốc. Một nền văn minh của loài Thỏ
.chúng ta muốn nhìn thấy thành thị và những chú thỏ đó.phải có " huy chương " của câu lạc bộ mới thấy được nhé
Claw
TÍCH CỰC
2 năm
Người đọc thuyết minh trong video YouTube trên là 1 diễn viên gốc Việt, Kelly Marie Trần, người từng đóng trong phim Star Wars: The Rise of Skywalker
Cần mượn đèn pin của doremon để lên mặt trăng cho nhanh nào 😊
itxuankha
TÍCH CỰC
2 năm
ko hiểu sao đến giờ mình vẫn ko tin mẽo đưa người lên nhà chị Hằng chơi
Trình độ đông lào vẫn thuê, mua và phóng nhờ vệ tinh ầm ầm, thế giới tuổi gì so trình độ khoa học kĩ thuật.
Ủa. Nhớ trước có cái tiu để tung của cắm cờ trên đó, mà nhắc tới nó nên ko thèm đọc, vậy là nó cho robot cắm hay sao mà Ca lại qgia thứ 2 đưa ng lên MT vậy?!?
@Dollarssssss Cắm bằng máy móc thôi.
Chú Cuội của ta đâu 😂
Dư dả lắm mới dám chi tiền cho mấy dự án này. Vì nó chả có lợi ích gì về kinh tế.
Nhìn cái tàu vũ trụ nó hoành tráng thật chứ
jamestran
ĐẠI BÀNG
2 năm
thèng Mỹ lun kiềm chế mấy chú muốn xưng bá, cái trò hợp tác sx chung này Mỹ chơi mãi mà hok tháy nhục, cái chiêu trò thò mũi để nắm công nghệ lõi này rồi cũng có ngày chết thoy. hết chơi chung sx máy bay zới Nhật Bổn, giờ lại mún bay lên thăm chị Hằng cũng Canada
Bannerman
ĐẠI BÀNG
2 năm
@jamestran Mỹ chứ có phải Việt Nam đâu mà làm vậy
Nhìn tiêu đề là biết kiểu gì cũng có war rồi. Không nói tính xác thực của các bằng chứng nhưng mấy chục năm không thấy Mỹ quay lại với lý do tốn tiền là thấy có vẻ không hợp lý rồi. Hiện tại Tesla mới thử nghiệm và vài lần thành công với việc tên lửa tái sử dụng. Tức là bay lên rồi đáp xuống mặt đất lại, vậy mài vài chục năm trước Nasa làm việc này trên mặt trăng.
kết thúc End Game của MCU thì người trái đất hay team Avenger đã có cách du hành liên sao rồi... 😃
Nếu được vậy thì hay quá rồi còn gì


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019