Cảnh báo lừa đảo: ship đơn hàng COD giả tới địa chỉ của anh em để lừa tiền
Nam Air
5 tháng trướcBình luận: 283Lượt xem: 45.664
Cảnh báo lừa đảo: ship đơn hàng COD giả tới địa chỉ của anh em để lừa tiền
Đã từng thấy bạn bè post Facebook để cảnh báo về việc đơn hàng COD lừa đảo thì hôm nay mình bị trường hợp này luôn. Một đơn hàng COD trị giá 280k ship tới nhà mình, đề tên người nhận là Nam Lê Cao nhưng không phải sđt của mình, anh shipper gọi cho người nhận thì hắn ta nói là đang đi làm, hãy nhờ người trong nhà nhận và trả tiền giùm. Sau khi kiểm tra kỹ càng là trong nhà không ai đặt món hàng này và biết là lừa đảo, mình share lên đây để cảnh báo anh em. (Mình công khai số đt kẻ gian lên để anh em đề phòng).

Thủ đoạn của kẻ gian là tạo đơn hàng COD (giao hàng & thu tiền hộ) tới địa chỉ của anh em, nếu người thân ở nhà không biết thì có thể sẽ mắc lừa và nhận hàng, thanh toán tiền, làm anh em bị mất tiền oan. Dĩ nhiên là những đơn hàng này 99% không hỗ trợ trả hàng, hoàn tiền.

Để đề phòng trường hợp bị tạo giả đơn hàng, từ trước tới nay mình đều thanh toán tiền trước mỗi khi mua hàng online và ưu tiên mua ở những nơi uy tín, nếu có hàng COD mình luôn báo trước với người nhà là sẽ có món hàng giá trị thế này thế này và nhờ nhận.

Thường sau khi nhận hàng thì mình đều xé tem giao hàng (có thông tin người nhận là mình) trước khi vứt hộp vào thùng rác.

Mình có hỏi qua vài người bạn có kinh nghiệm thì họ đưa ra giả thiết là bằng cách nào đó, kẻ gian mua được DATA các địa chỉ có tỷ lệ giao hàng thành công cao từ các công ty chuyển phát nhanh, sau đó tạo đơn hàng COD tới địa chỉ đó.

Anh em có gặp tình trạng này không? Cùng chia sẻ cách đề phòng nhé!
Tui không mua hàng Online thì thằng nào nhào vô lừa ca này được!
@havantoi87 Cám ơn Bạn đã nói lời tự đáy lòng mình!
@Võ Thành Quân Đôi khi cũng cần như thế cho nhưng tình huống phòng vệ thôi!
@Bình Thais Ừ . Cuộc đời đôi khi trớ trêu ! Mình cẩn thận nhưng người than xung quanh mình không cẩn thận nên mới tung cước 'Tui không mua hàng Online...' tại nhà mà mua ở chỗ khác thì nó khác đi thôi!
@kekk Đúng rồi ! Câu nói đó dành cho cho những người xung quanh để tránh cho việc họ bị lừa 'mà mình vẫn phải trả tiền' bởi vì biết công nghệ như ai kia!
Chưa gặp bao giờ nhưng ngày nào đó gặp fải tình trạng này thì thốn thiệt, nhất là người nhà nhận & thanh toán :mad:
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@asuwa Cũng tùy, có những trường hợp thấy trên bưu phẩm đề info & số điện thoại của con cái nên cứ mặc định thanh toán & nhận giùm mà ko gọi điện hỏi o_O
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@knight2255 Khéo vài lần như vậy bị khóa tài khoản trên các kênh mua bán online cũng ko biết chừng, nguy hiểm vãi đạn o_O
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@asuwa Cũng tùy nhà. Có nhà mua nhiều nên đâu nghĩ chuyện lừa đảo. Với lại ví dụ số tiền nhỏ cũng ngại gọi
@bestboy2142 thủ đoạn này còn thường thôi, trước mình còn bị nó giả danh trung tâm bảo hành sony. khuyễn mại thêm 2 năm bảo hành với điều kiện mua điều khiển chính hãng với giá 100k, được kiểm hàng luôn. nghe mua điều khiển để dc bh đã nghi nghi rồi. sau đó nó gửi xem hàng thì là điều khiển rởm gia công rất kém, k nhận hàng. 100k à nó còn lừa công phu như vậy thì k thể k đề phòng.
Mọi người có mua cái gì online thì cũng nên báo người nhà.
@Lecuong609 nhiều cái ko tin phải xem hàng trc bác ạ.
@Shopduy-net nhiều shop đưa hàng một kiểu còn giao hàng kiểu khác bác ạ
@sonha28 Đó là do Bạn thôi, mua hàng Online thì lúc nào cũng xem hàng trước rồi mới thanh toán cho Nhân viên giao hàng mà, Mình bán hàng Online đây, lúc nào cũng check vào mục "Được xem hàng trước khi thanh toán" cho Khách cả. Nếu Shop nào không cho kiểm hàng trước thì khuyên không nên mua hàng.
@Shopduy-net bác làm ăn có tâm thì nói làm gì, mấy shop chủ lừa đảo thì làm gì có vụ cho xem hàng trước.
Mình mua đồ online rất nhiều từ các trang thương mại điện tử, nhưng dặn trước người nhà chỉ nhận những đơn đã thanh toán, còn đơn nào chưa thanh toán thì phải gọi điện thoại hỏi trước thì mới trả tiền. Bao lừa 😁
@pphuctv Mình cũng hay thanh toán bằng Airpay, nhưng cũng có những đơn ko đủ tiền trả thì cũng COD
Và có 1 trò lừa nữa là: sau khi mình đặt hàng trên mấy trang thương mại điện tử xong, nó sẽ treo đơn hàng của mình trên đó, nó lấy thông tin của mình và gửi cho mình 1 món hàng vô giá trị khác bằng giá món mình đặt nhưng ko thông qua trang TMĐT mà mình đặt hàng.
Nhiều người dặn người nhà nhưng lại ko để ý “tình trạng đơn hàng” nên khi người nhà gọi hỏi và xác nhận đúng tiền, đúng món hàng mình đặt thì OK nhận hàng. Tới chừng về mở ra coi mới té ngửa, vô trang TMĐT xem thì thấy hàng mình đặt đã bị hủy.
@demen72 Nói chung cần lưu ý về tình trạng đơn hàng cũng như mã vận đơn. Tốt nhất là khi shipper đến thì nên check mã vận đơn trên trang bán hàng trùng khớp là ăn chắc. Cái này khi mình mua online mình sẽ check thường xuyên, vừa để cập nhật và áng chừng thời gian giao hàng cũng như đảm bảo món hàng mình nhận là chính xác.
@_MyLoveIsWinter_ Chính xác đó bác
@demen72 vụ này bị nhiều rồi, giờ nhiều ae vẫn bị lừa như vậy
Bữa người nhà mình cũng nhận 1 đơn, trùng tên khác đt, địa chỉ. Có 190k thôi tưởng bị lừa, nhưng hên chỉ là giao nhầm và mình phải chạy đi giao hàng vì địa chỉ người nhận gần hơn là đem ra bưu cục trả 😁
@dasklney Thanh niên rất có tâm đấy
@dasklney thanh niên cứng :D
@dasklney Thanh niên có tâm
giờ cái gì lừa cũng đc, đủ trò hết.
Bây giờ lừa gạt mánh mun nhiều. Thậm chí vài ngàn cũng đi gạt người khác. Không hiểu họ suy nghĩ gì ?
@Anh Em Siêu Nhân Giả ốm đau bệnh tật rồi lừa tiền từ thiện đó!
@Anh Em Siêu Nhân mánh mun gì ông, một người lừa được 200k, 5 người 1 ngày thì họ bỏ túii 1 triệu, một tháng là 30 triệu.
Giờ có kiểu tặng quà và ship tới nhà bắt trả tiền ship cả trăm K cơ =]] trò mèo
@luan7749 Mình đã bị, gọi xuống nhận quà tặng, ship 50k, món hàng tầm 20k, không nhận trả về dùm tui
@ladhot mình thì có nhỏ nào đó gọi bảo công ty nào đó tặng cho cái đồng hồ, nhảm shit luôn kkkk 😁
@luan7749 Mình đây. Một số di động gọi đến xưng là tổng đài shopee tặng quà mình cơ nhé. Hơi ngạc nhiên là nó biết mình có tài khoản shopee và biết email, địa chỉ giao hàng. Nên mình nghi ngờ là shopee hoặc bên giao hàng để lộ thông tin.
"sau khi nhận hàng thì mình đều xé tem giao hàng trước khi vứt hộp vào thùng rác"
ngộ giống lị há

Nhiều cái ko mua online đc như tool, vật liệu, pkien,... phải cầm trên tay biết đc size, công dụng. Nói chung ra mall lựa sướng lòi kèn.
Giờ thông tin của mình nó mua bán như rau cải ngoài chợ nên cẩn thận vẫn hơn và nhắc nhở ng nhà là không biết hàng ai đặt thì đừng nhận đơn hàng. Giờ thông tin anh đăng ký doanh nghiệp hay khai báo thuế còn bị bán thì dăm ba cái thông tin mua hàng onl có là gì
@tigerpr0 Chuẩn đó bạn, mình thì ở nhà có hàng thì cứ mở ra xem đúng thì thanh toán ko thì hoàn về
Có vài trăm ngàn mà cũng lừa sao trời? Tính ra cái tụi lừa đảo này cũng đói dữ lắm đó
@anhtuan1066 Tạo 100 đơn mà trúng 5 đơn là tiền triệu một ngày rồi, làm chứ sao không bạn 😁.
@anhtuan1066 Mình bị cái đơn 50k đây, ko nhiều nhưng bực mình vì bị lừa
@anhtuan1066 Bạn nghĩ tụi nó chỉ gửi có 1 đơn? Thậm chí bên trong gói hàng chỉ có cục đá thôi nó cũng gửi nhé. Gửi 100 đơn/ngày rồi coi như thành công 5-10% xem là bạn kiếm đc nhiêu rồi? Với nó phải lừa mỗi người ít ít thôi để tránh bị phát luật đụng tới, ngta mất 1-2 trăm cũng ko ai rảnh đi kiện
@anhtuan1066 Vài trăm mới dễ lừa chứ cứ thử đơn tầm triệu xem ng nhà có gọi xác nhận k 😆
@chubely11 Bạn tui cũng bị cái vòng tay tặng 50k, giờ đeo làm bùa hộ mệnh luôn
mình dính mấy phát từ shoppe gửi may check kỹ - bọn này tạo shop bán hàng giả để lấy thông tin khách hàng ship cod đến
@dellusa Shopee cho khui kiểm hàng hả bạn. Thằng shipper nào liều thế
@Shine.shin từng trả 1 đơn hàng của shoopee vì ko cho xem trc. từ đó ko bao h mua trên shoope
@cabk Shopee giá ship rẻ nên k cho kiểm bù lại có mục đổi trả hoàn tiền 7 ngày nếu k đúng món hàng. Mình có bị 2 lần đều hoàn lại đc hết nên cũng k sao. Chủ yếu chọn shop mall hoặc nhiều sao là đc
@dellusa Mình thấy shopee ok hơn các trang tmđt khác. Chọn đc dv giao hàng, check được tình trạng đơn dễ dàng. Đổi trả cũng ok. Vấn đề vẫn là phải chọn cửa hàng uy tín, mặt hàng đã bán được sll
@Shine.shin shop lấy thông tin đặt hàng , in giống hệt cả số đơn rồi cod , trên shoppe vẫn tình trạng đang chờ lấy hàng thì hàng đã đến tay , không chú ý là mất tiền
ai dc lợi từ vụ này nhỉ, nếu bọn bán hàng làm thì giá bán phải cao mới bù dc chi phí nếu ko lừa dc, tỉ lệ trả hàng cao.
@caoanh666 Trả thì k lấy chả tốn đồng nào. Gửi hàng đc chọn mục ng nhận trả tiền ship mà nên cũng k tốn
nên cảnh giác
Một trong những lí do mình chưa bao giờ mua hàng COD.
Mua site lớn thì không nói làm gì rồi, kể cả mua facebook group mình cũng không thích cái option COD, tin tưởng được thì múc, không thì thôi. COD ở mấy group nhà mình còn có kiểu cọc trước biến tướng quá, phức tạp hoá nhiều thứ.
@lxhxxnxxx Cod đc kiểm hàng rồi mới trả tiền. Còn bạn chơi bank truớc thì quá liều luôn đấy 😆
@Shine.shin Cũng không hẳn là liều đâu.
Mình chắc chắn seller thì mới mua thôi, và quan trọng là chấp nhận được rủi ro nếu seller bùng, nếu không cầm chắc được combo này thì mình không mua :v (chưa bao giờ rủi ro cả).

Chứ COD với mình lách cách bất tiện lắm, mình cũng hay phải nhờ người lấy nữa nên không muốn quá phiền người ta. Xong còn kiểu cọc cọc không nhận hàng thì không hoàn cọc lại cãi nhau các thứ mất thời gian.
Bữa mình bị đôi giày. Có luôn sđt của mình. Có 280k nghĩ mình oder đâu đó sai nên nhờ người trả hộ.
Rút knghiem ko nhờ trả hộ nữa.
Cái này chắc chủ yếu lừa người lớn tuổi, chứ thanh niên tinhte ít ai bị lừa
@Tino Pham mình nghĩ chỉ những người mua quá nhiều, cả chục đơn mỗi ngày, nên họ kg để ý, mới nhận đại thôi
@Tino Pham lừa người nhà người nhận là chính , thấy ít tiền trả hộ luôn mà
mình quán triệt người nhà là nếu hàng của mình mình sẽ báo trước để nhờ người nhà nhận hộ, mình không báo thì không nhận bất kỳ đơn nào
@fhgg2009 Mình cũng vậy, người già trẻ nhỏ ở nhà giả giao hàng mà gặp cướp ko khéo mất cả người nhà
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019