[Cảnh báo] Nhiều video "hướng dẫn tự tử" được đăng tải trên YouTube Kids
bk9sw
2 nămBình luận: 84
[Cảnh báo] Nhiều video "hướng dẫn tự tử" được đăng tải trên YouTube Kids
YouTube Kids được tách ra từ YouTube với các nội dung định hướng đến trẻ em, an toàn hơn. Thế nhưng thật sự quá sốc khi những kẻ bệnh hoạn vẫn có thể qua mặt cơ chế kiểm duyệt nội dung của YouTube để đăng tải những thứ như "video hướng dẫn tự tự"?!

Free Hess - một bà mẹ bỉm sữa và cũng là một bác sĩ nhi khoa nói với The Mercury News rằng: "Tôi đã rất sốc" khi mà cô mở một video về trò chơi điện tử tưởng chừng như vô hại trên YouTube Kids nhưng chỉ vài phút sau, một gã xuất hiện và bắt đầu hướng dẫn cách tự tử.

Nguy hiểm hơn, cảnh hướng dẫn tự tử này đã được ghép vào nhiều video khác, chủ yếu là video chơi game Splatoon của Nintendo được đăng trên YouTube và YouTube Kids. Cô Hess sau đó đã đăng một bài blog về tình trạng thay đổi nội dung video theo hướng tiêu cực này và kêu gọi gắn cờ. Vụ việc cũng gây nên làn sóng giận dữ của các phụ huynh cũng như các chuyên gia sức khoẻ trẻ em bởi họ cho rằng những hình ảnh bạo lực có thể làm tổn thương trẻ.

YouTube Kids suicide tips.jpg
Trong một video YouTube về game Splatoon khác, một người đàn ông xuất hiện với bộ dạng như đang cầm một con dao kề vào cổ tay sau đó nói: "Sideways for attention. Longways for results" (hình trên). (Tìm hiểu trên Google thì dường như đây là một câu gắn liền với hình ảnh cứa dao vào cổ tay khi tự tử).
Hess nói: "Tôi nghĩ những hình ảnh này cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ con. Những đứa trẻ của chúng ta đang đứng trước cả một thế giới mới với mạng xã hội và Internet. Chúng đang dần thay đổi cách trẻ lớn lên và thay đổi cách chúng phát triển. Vì vậy tôi nghĩ những video như vậy khiến trẻ đối mặt với nhiều hiểm hoạ."

Mickey Mouse.jpg
Andrea Faville - đại diện truyền thông của YouTube cho biết công ty đang làm việc tích cực nhằm đảm bảo mạng xã hội chia sẻ video này "sẽ không được dùng để khuyến khích các hành vi nguy hiểm và chúng tôi đã có những chính sắc nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn những video kích động tự làm tổn thương bản thân."

Cũng theo Faville: "Chúng tôi dựa trên việc gắn cờ của người dùng cũng như công nghệ nhận dạng thông minh để cảnh báo dạng nội dung này đến với đội ngũ đánh giá viên. Mỗi quý chúng tôi gỡ bỏ hàng triệu video và các kênh vi phạm chính sác của YouTube, phần lớn video không lành mạnh đã được gỡ trước khi được người dùng mở xem. Hệ thống nhận dạng liên tục được cải tiến để có thể gỡ bỏ nội dung vi phạm nhanh hơn …"

Cải tiến nhưng vẫn bỏ sót, những kẻ phát tán nội dung xấu vẫn có cách để lách luật. YouTube từ lâu đã phải rất chật vật để giữ cho nền tảng "sạch" trước những nội dung không lành mạnh chẳng hạn như loại bỏ các video đả kích cá nhân, bạo lực, cấm các trò đùa nguy hiểm, lạm dụng tình dục trẻ em. Hồi tháng trước, YouTube đã xây dựng lại thuật toán đề xuất video để đối mặt với vấn nạn tin giả (fake news), ở đây là các video nói về thuyết âm mưu và các thông tin sai lệch không có thật. Dù vậy, những video này vẫn nhởn nhơ trên YouTube.
Trên trang blog PediMom, Hess đã mô tả về các video đáng sợ này để cảnh báo các phụ huynh cũng như kêu gọi gắn cờ và có vẻ như hành động này đã có tác dụng bởi ngay sau đó, một video có nội dung tương tự được Hess phát hiện trên YouTube đã bị gỡ bỏ và một phiên bản khác của video đó đăng tải ngày 12 tháng 2 với hơn 1000 lượt xem cũng đã bị gỡ.

YouTube Kids controversy.jpg
Theo Hess, không chỉ những video về trò Splatoon bị biến tướng trở thành công cụ để truyền đạt những nội dung nguy hiểm trên mạng xã hội, cụ thể là YouTube Kids. Video về trò chơi Minecraft nổi tiếng biến tướng thành kích động xả súng tại trường học, một số video dùng hình ảnh hoạt hình để định hướng về hành vi buôn người, có cả video quay lại toàn cảnh một đứa trẻ tự tử bằng cách tự đâm dao vào mình hay thậm chí là tự treo cổ.

Nadine Kaslow - cực chủ tịch Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ nói với tờ The Washington Post rằng đây là một vấn nạn bởi những nội dung như vậy đang tấn công vào trẻ em, khuyến khích trẻ tự hại mình. Kaslow cho biết một số trẻ có thể sẽ bỏ qua những nội dung như vậy nhưng số khác dễ tổn thương hơn có thể gặp ác mộng khi ngủ, ám ảnh về những gì chúng thấy hay những người gần gũi đã từng tự tử và sau cùng có thể dẫn đến hành vi tự làm tổn thương mình. Chúng quá nhỏ để có thể hiểu về hậu quả.

Theo Kaslow thì phụ huynh cần phải giám sát trẻ khi cho chúng online và những công ty công nghệ phải đảm bảo rằng những nội dung không lành mạnh phải được gỡ bỏ. Tuy vậy, cô cho rằng vẫn chưa đủ: "Tôi không nghĩ rằng bạn có thể gỡ các nội dung này xuống. Bởi lẽ khi trẻ đã từng xem thì chúng đã bị ảnh hưởng rồi." Cô cho rằng phụ huynh phải trò chuyện với trẻ về những video mà chúng xem và bản thân YouTube Kids cũng phải tham gia giải thích cho trẻ video đó là gì, tại sao trẻ em không được làm tổn thương bản thân.

Khảo sát từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ thì các yếu tố nguy cơ liên quan đến hành vi tự tử bao gồm rối loạn tâm thần như trầm cảm lâm sàng, cố ý tự tử trước đó nhưng bất thành, những rào cản tiếp cận điều trị sức khoẻ tâm thần, các bệnh về thể chất và cảm giác tuyệt vọng hoặc cô lập.

Theo: Mercury News
chuconghuy
TÍCH CỰC
2 năm
Ma quỉ
Leduycng
ĐẠI BÀNG
2 năm
@chuconghuy Bọn này là bọn thần kinh. Ma quỷ chẳng rãnh đi làm mấy cái vớ vẩn này.
găn cờ mỏi tay tụi này trên youtube mà chả ăn thua. Lên Fb gắn RP 1 cái là nó FB nó phản hồi lại liền.
bấm report thôi, dị ứng nhất là mấy cái clip thử thách sống 24h ở ABCXYZ. kênh con thơ nguyễn là 1 ví dụ điển hình, tụi con nít coi xong bắt chước.
@Reah Ko hề nhé bạn, quota 20p tôi đặt ra cho thằng nhỏ là cho nó tùy chọn muốn xem gì thì xem, chứ tôi ko bật giùm nó. Chuyện nó coi Doraemon là sở thích của nó chứ tôi ko ép. Việc của tôi chỉ là sau khi nó chọn tập phim xong thì cầm remote set giờ đúng 20p TV tự tắt thôi. Quản lý thì dễ vì TV và đt tôi dùng chung acc Google, nó xem gì tôi biết ngay.

À mà ngoài ra tôi hay bật TV khuyến khích nó xem BBC Earth hay Discovery, bố con cùng xem chung và nó cũng hứng thú lắm.

Con tôi cũng được sử dụng iPad nhưng chủ yếu là để tìm hình mẫu ráp Lego (thú vui số 1 của nó) và tra cứu làm project ở trường
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@#JK Vì nó là thử thách thực tế chứ không phải thứ gọi là "dị ứng mấy cái thử thách 24h blabla"
@BenGlo Vậy nếu là con bạn thì bạn có cho chúng xem ko?
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@#JK Có nhưng luôn có mức độ như một số bant vừa nói ở trên
anhquan1993
ĐẠI BÀNG
2 năm
Câi máy tính trên hình là máy gì vậy mấy bác
@anhquan1993 cái đó mình nhớ ko nhầm là con tablet của Dell
@anhquan1993 Dell venue 8 7000
anhquan1993
ĐẠI BÀNG
2 năm
@If you dont mind Cảm ơn các bác
hungthieuk
TÍCH CỰC
2 năm
trời địu, thấy con mà xem mấy cái này chắc đập luôn cái mtb quá
Các bạn cho hỏi làm cách nào để chặn 1 kênh ( channel)
nXsmile
CAO CẤP
2 năm
@heobanhki vào kênh đó, phần giới thiệu có cái cờ nhỏ, click vô chọn chặn kênh đó bạn
Ar.Truong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nXsmile Chặn nhưng video vẫn hiển thị. Đó không phải cái mà mọi người cần, chặn là chặn tiệt nọc cái kênh đó luôn ấy.
nXsmile
CAO CẤP
2 năm
@Ar.Truong uh. mình chỉ trả lời theo câu hỏi của bạn đó thôi.
nguy hiểm quá

nghỉ dùbg youtube
DarthTyr
TÍCH CỰC
2 năm
Thằng trong ảnh minh họa là filthy Frank đây mà. Thằng cháu mình và bạn bè nó suốt ngày xem clip của tên này rồi cười chí chóe với nhau. Xem thử thì thấy nội dung clip rất nhảm nhí, bệnh hoạn, thô bỉ... vậy mà lượt view cực khủng và có rất nhiều fan, chả hiểu nổi!?
Kay Pham
ĐẠI BÀNG
2 năm
@DarthTyr Thằng đó giờ làm ca sĩ rồi mà. Hình như bỏ làm clip bẩn bựa rồi
DarthTyr
TÍCH CỰC
2 năm
@Kay Pham Đâu quan tâm nó làm gì bây giờ, chỉ thấy mấy cái clip đó nội dung rõ nhảm mà tụi nhỏ rất thích xem, thế mới đáng sợ chứ
Vấn đề là gắn cờ không xuể. Nhà mình cũng chỉ cho 2 nhóc coi Youtube khi có bố hay mẹ ở nhà, gọi là hạn chế đc phần nào thôi.
holale
TÍCH CỰC
2 năm
rất sáng tạo.
raycaster
ĐẠI BÀNG
2 năm
@holale Đã gắng cờ báo xấu, hy vọng các mem khác ủng hộ vài cờ cho bác này lên đảo xa 😔
NHỮNG CÁ THỂ ĐẦU ÓC PHÁ HOẠI NHẮM VÀO NHỮNG NGƯỜI YẾU ĐUỐI VỀ TINH THẦN VÀ NHẬN THỨC.
@Nguyễn Hà Nguyên Vũ 2019 03 01
Sputnik News

Cục PTTH và TTĐT: Yêu cầu Google gỡ video hướng dẫn trẻ em tự sát

https://vn.sputniknews.com/incidents/201903017167548-cuc-ptth-va-ttdt-yeu-cau-google-go-video-huong-dan-tre-em-tu-sat/
Kể ra thì lỗi phần nhiều do youtube, nhưng cha mẹ thi thoảng cũng phải để ý con đang xem cái gì chứ. Cứ vứt cái máy cho nó khỏi quấy thì trách ai được.
Đồ tụi khốn. Nói vụ này mới nhớ trên youtube cũng có nhiều video đội lốt hát bài hát trẻ em, quay nội dung trẻ em nhưng toàn nội dung người lớn. Bọn người lớn khốn kiếp.
Vì tiền mà gì nó cũng làm đc. Mà kể ra hận thg Google quản lý như cc
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@thanh_satria Mấy tỷ người how to quản lý hoàn toàn?
giờ mới biết vụ này luôn
THỰC TẾ, TRONG SUỐT VÀI THẬP NIÊN QUA, ĐẶC BIỆT Ở USA , CÓ NHỮNG TỔ CHỨC TỘI PHẠM, TỔ CHỨC TÔN GIÁO TÀ ĐẠO PHÁT TRIỂN CÔNG CỤ & VŨ KHÍ PHỤC VỤ CHO HOẠT ĐỘNG NHẮM VÀO KHỦNG BỐ & ĐÁNH PHÁ NHỮNG CÁ THỂ VỀ TINH THẦN VÀ THỂ XÁC;
CHÚNG NHẰM PHÁ HOẠI CUỘC SỐNG CỦA NHỮNG CÁ THỂ CHÚNG CHỌN ĐỂ NHẰM CHỨNG MINH CHÚNG CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC NHỮNG THỨ TỘI ÁC, NHỮNG THỨ ĐIÊN KHÙNG ĐẦY CỰC ĐOAN / PHẢN ĐỘNG / BẠO LỰC / BẠO HÀNH MÀ CHÚNG MUỐN
BẰNG CÔNG CỤ BẠO LỰC CỨNG NHƯ LÀ NỀN TẢNG CHÍNH CHO CÔNG CỤ BẠO LỰC MỀM CỦA CHÚNG TÁC DỤNG. .

* Phần lớn những cá thể là nạn nhân của chúng là những cá thể cũng thuộc loại yếu và không mạnh về
- nhận thức
- kiến thức.

Nhưng cũng có những cá thể rất chuẩn và mạnh mẽ về mọi mặt
Nên chúng bị thất bại hoàn toàn trước những cá thể này ;
Và buộc chúng chỉ còn cách là dùng bạo lực làm trọng thương & ngay cả sát thương và giết những cá thể đó để tránh ngăn cản những cá thể đó có thể thực hiện thành công hành trình cung cấp những chứng cứ không thể chối cãi ra lực lượng thực thi pháp luật.
xversion1
TÍCH CỰC
2 năm
@Nguyễn Hà Nguyên Vũ Khủng bố bẳng tinh thần thì nó có từ thời Binladen rồi đây này: https://mp3.zing.vn/bai-hat/Mai-no-ve-Mit-dot/IW6DZDDB.html
XBlue
CAO CẤP
2 năm
KLQ vấn đề trẻ con, nhưng nhiều khi t cũng nghĩ quẩn
cảm thấy vô vị và trống rỗng trên cuộc đời
xversion1
TÍCH CỰC
2 năm
@XBlue Đi tu
Leduycng
ĐẠI BÀNG
2 năm
@XBlue Bạn bị mất cân bằng trong cuộc sống từ những nguyên nhân sau: mất ngủ, thiếu dinh dưỡng, thiếu kiến thức khoa học, tự đào mồ cuốc mả nỗi đau trong quá khứ, quan tâm qua nhiều đến những tiêu cực, và không biết yêu thương bản thân đúng cách.
@XBlue tìm 1 môn thể thao mà chơi là giải quyết hết mấy cảm giác đó nhé. chơi thể thao giúp tiết ra hooc môn gây hưng phấn tăng cảm giác hạnh phúc.

lưu ý: esport ko phải là thể thao.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019